tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam có cần mua tàu Mistral?

  • Cập nhật : 11/08/2015

(Viet Nam)

Sau khi thương vụ tàu Mistral giữa Pháp-Nga đổ vỡ, truyền thông quốc tế đã đồn đoán về khách hàng tiềm năng đối với cặp tàu này, trong đó có Việt Nam.

Hợp với vùng tác chiến băng giá

Hãng tin TASS dẫn lời ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga (CAST) cho biết, các nước có tiềm năng mua lại cặp tàu đổ bộ trực thăng Mistral Pháp không bàn giao cho Nga là Ấn Độ, Việt Nam và Brazil.

Theo ông Pukhov: “Quốc gia đầu tiên tôi biết là Ấn Độ. Người Pháp cũng muốn Nga giúp họ trong thương vụ này. Ấn Độ bày tỏ mong muốn mua một chiếc Mistral và sẽ tự đóng 3 chiếc tàu loại này trong nước”.

 
thuong vu tau mistral giua phap va nga do vo khien paris dau dau tim khach hang cho cap tau nay.

Thương vụ tàu Mistral giữa Pháp và Nga đổ vỡ khiến Paris đau đầu tìm khách hàng cho cặp tàu này.

Khách hàng tiềm năng tiếp theo là Hải quân Việt Nam, bởi theo ông Pukhov, đây là nước có nền kinh tế đang phát triển và cũng quan tâm đến tàu chở trực thăng. Và nước thứ ba là Hải quân Brazil. Quốc gia Nam Mỹ có thể mua loại tàu này với điều kiện người Pháp đưa ra giá tốt.

Dù xuất hiện nhiều lời đồn đoán về khả năng Việt Nam mua cặp tàuMistral này, nhưng Hải quân Việt Nam có thực sự cần đến tàu Mistral hay không? Bởi theo tờ Liberation (Pháp), "thị trường tiêu thụ Mistral cũng không lớn".

Theo phân tích của Liberation, để sở hữu những con tàu này cần có 1 quốc gia có chiến lược hải quân mang tính can dự toàn cầu và ngân sách quốc phòng vài chục tỷ USD/năm mới kham nổi. Bởi chỉ tính riêng số tiền mua lại 2 con tàu cũng đã tới khoảng 2 tỷ USD.

Ngoài ra, chi phí cải tạo lại 2 tàu được chế tạo cho hoạt động tác chiến ở các khu vực băng giá phủ hợp với nhu cầu sử dụng của người mua. Việc mua sắm vài chục chiếc trực thăng tấn công, vận tải, cảnh báo sớm, săn ngầm... trang bị cho chúng cũng phải tốn thêm hàng tỷ USD nữa.

Đặc biệt, nước sở hữu Mistral còn phải huy động thêm một biên đội tàu khu trục phòng không, tàu hộ vệ săn ngầm, tàu vận tải tổng hợp để hình thành một cụm tàu đổ bộ tấn công tầm xa.

Điều này sẽ làm chi phí phát sinh khi mua sắm 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral lên tới ít nhất là 4 tỷ USD.

Từ những phân tích của tờ Liberation cho thấy, khả năng Hải quân Việt Nam mua cặp tàu Mistral của Pháp là không nhiều. Trong khi đó, theo phân tích của Tạp chí National Interest (Mỹ), Pháp nên nhắm mục tiêu vào Brazil bởi lúc này, đó là khách hàng thực sự tiềm năng nhất của họ.

Brazil và Pháp có quan hệ đối tác quốc phòng từ lâu đời. Trong năm 1990, Pháp đã bán cho Hải quân Brazil một chiếc tàu Foch mang tên Sao Paulo.

Hiện nay Hải quân Brazil đang thiếu các tàu cỡ lớn. Brazil có một tàu sân bay nhưng đã hơn 50 tuổi. Trong khi đó, ngành công nghiệp đóng tàu của nước này không có kinh nghiệm chế tạo những loại tàu quân sự phức tạp.

Trong trường hợp sở hữu tàu Mistral, Brazil có thể tăng khả năng chiến đấu tại những vùng biển xa. Ngoài ra, việc bổ sung loại tàu này vào lực lượng Hải quân cũng phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Rõ ràng, Mistral sẽ rất hữu ích đối với Brazil, nhưng trở ngại chính hiện nay của Brazil là vấn đề tiền bạc.

Tàu Mistral bị 2 nước từ chối thẳng thừng

Hai khách hàng tiềm năng của tàu Mistral là Ai Cập và Saudi Arabia vừa thẳng thừng tuyên bố không bao giờ mua cặp tàu này.

Thông tin này được hãng Sputniknews dẫn lời ông Mahmoud Khalaf thuộc Học viện Quân sự Nasser Ai Cập cho biết, theo đó cả Ai Cập và Saudi Arabia đều không thể sử dụng tàu đổ bộ Mistral của Pháp vì các chiến hạm này được thiết kế cho các hoạt động quân sự ở tầm xa.

“Thật khó có thể tưởng tượng được rằng Ai Cập sẽ thực hiện các hoạt động quân sự ở các vùng cần đến các tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Các nước trong khối Ả-rập nói chung nằm ở vùng biển hẹp như Biển Đỏ và Biển Địa Trung Hải cho nên Ai Cập và Saudi Arabia không cần đến các con tàu như vậy”, ông Khalaf cho biết.

Ông Khalaf nói thêm rằng, một thiết bị quân sự thường chỉ được mua khi nó có mục đích sử dụng khả thi.

Phân tích này trái ngược hẳn với thông tin tờ báo pháp Le Monde tiết lộ trước đó, rằng Saudi Arabia và Ai Cập đều rất quan tâm tới việc mua lại hai tàu đổ bộ Mistral do Pháp đóng cho Nga nhưng đến nay đã thống nhất hủy hợp đồng.

(Theo Đất Việt)

Trở về

Bài cùng chuyên mục