tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự án tận thu 45 triệu m3 cát: Không gây sạt lở nhà dân?

  • Cập nhật : 27/11/2015

(Thoi su)

Liên quan đến dự án “tận thu” hơn 45 triệu m3 cát để xuất khẩu ở huyện Vạn Ninh, Tỉnh uỷ Khánh Hòa vừa có văn bản cho hay, dự án “không thể” ảnh hưởng đến sự sạt lở nhà cửa của người dân.

nguoi dan xa dai lanh (huyen van ninh, tinh khanh hoa) ben nha bi sat lo

Người dân xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bên nhà bị sạt lở

Theo Tỉnh uỷ Khánh Hòa, chủ đầu tư Dự án:“Nạo vét, khơi thông luồng Khu kinh tế Vân Phong, kết hợp tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu” đã thực hiện tốt phương án kỹ thuật đảm bảo ổn định đường bờ; phạm vi dự án cách xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh) khoảng 8km về phía Bắc, nên “không thể có ảnh hưởng tới một số nhà cửa bị sạt lở nền móng như phản ánh của người dân địa phương”.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh tăng cường giám sát chặt chẽ quá trình triển khai dự án. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn triển khai dự án theo đúng phương án khai thác, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chủ đầu tư bổ sung xây dựng kế hoạch triển khai nạo vét cụ thể cho từng thời điểm. Trong đó, lưu ý nắm bắt thông tin về thời vụ nuôi trồng, đánh bắt hải sản trong khu vực để tránh thiệt hại cho các hộ dân; xác định cụ thể khu vực sắp triển khai để thông tin sớm cho người dân, đồng thời tổ chức thả phao ranh giới thi công…

Văn bản của Tỉnh ủy Khánh Hòa nhấn mạnh, trong trường hợp khách quan, nếu dự án làm ảnh hưởng, gây thiệt hại vật chất, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện hỗ trợ, đền bù kịp thời, thỏa đáng cho người dân.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, dự án nói trên có tổng khối lượng cát dự kiến khai thác đạt hơn 45 triệu m3, thời gian thực hiện từ 2014 đến 2023, và xuất khẩu sang Singapore. Doanh thu dự kiến khoảng 2.754 tỷ đồng, trong đó chi phí khai thác 2.033 tỷ đồng, thu ngân sách 567,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn khai thác được 400.000m3 cát (từ tháng 6-10/2014) thì phải dừng lại do thời tiết xấu. Đầu tháng 8/2015, khi Công ty này tiếp tục việc khai thác cát thì bị người dân xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh) phản ứng, kéo ghe thuyền bao gây các sà lan, xáng cạp vì cho rằng dự án làm sạt lở nhà cửa, mất sinh kế của họ.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục