tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại sứ Ted Osius: Việt–Mỹ đang chứng minh một tình bạn hữu hảo thực sự

  • Cập nhật : 15/08/2017

Hơn hai mươi năm đã qua đi, Việt Nam và Mỹ đã đẩy lùi quá khứ đối lập đau thương, chứng minh cho thế giới về một quan hệ hợp tác tốt đẹp, một tình bạn hữu hảo thật sự, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với VietTimes.

dai su my tai viet nam ted osius ​

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius ​

Kết quả, ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư vốn lớn vào Việt Nam, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam cũng quan tâm sản xuất xuất khẩu sang Mỹ. Hai nước cũng đạt tỷ lệ kỷ lục về số người vượt biển sang học và tìm hiểu nền văn hóa, giáo dục của nhau. Hai nước sẽ tiếp tục bổ sung vào chất lượng và số lượng hợp tác thương mại song phương cũng như sự phát triển con người và xã hội ở Việt Nam.

Thưa Đại sứ, ngài nhìn nhận như thế nào về sự thay đổi của kinh tế Việt Nam? 

Trong nhiều năm ở Việt Nam, tôi đã thấy Việt Nam trải qua một trong những giai đoạn tăng trưởng chuyển đổi nhất trong lịch sử hiện đại. Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, một phần là do sự hội nhập toàn cầu và cải cách kinh tế của Việt Nam. Điều đó đã giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo nhanh chóng và gia nhập hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình, xây dựng một tầng lớp trung lưu phát đạt thông qua việc mở cửa thị trường và khuyến khích lực lượng lao động trẻ và doanh nhân.

Quan hệ song phương Hoa Kỳ và Việt Nam đã tiến triển như thế nào thời gian qua, theo nhìn nhận của ngài?

Hai mươi hai năm trước, Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng bắt đầu một chuyến đi mà nhiều người nghi ngờ có thể dẫn đến sự hợp tác và trao đổi có ý nghĩa. Ngày nay, hai nước đã đạt được con số kỷ lục về những người trẻ tuổi vượt biển để học tập tại các trường đại học của nhau và khám phá văn hóa của nhau.

tong bi thu nguyen phu trong gap tong thong barack obama tai nha trang trong chuyen tham lich su den my

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử đến Mỹ

Các doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư ngày càng nhiều vốn tại Việt Nam trong khi các nhà sản xuất Việt Nam đang xuất khẩu nhiều sản phẩm sang Mỹ, và mối quan hệ song phương chúng ta có được ngày hôm nay thật khác xa khó tưởng tượng so với cách đây hai thập kỷ. Quan hệ đối tác của chúng ta là một minh chứng để thế giới thấy rằng quá khứ đối lập, đau thương có thể trở thành tình bạn thực sự và hợp tác, và chúng ta phải tự hào về sự tiến bộ đó.

Đại sứ dự báo tương lai Việt Nam và Mỹ sẽ duy trì mối quan hệ thương mại ra sao?

Tương lai hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Mỹ rất sáng sủa, vì chúng ta cam kết mở rộng và tăng cường hợp tác kinh tế. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Kể từ năm 1995, thương mại song phương hai chiều đã tăng vọt từ hầu như không có gì (451 triệu USD) lên hơn 50 tỷ USD, tăng 11.000%.

thu tuong nguyen xuan phuc va tong thong my donald trump tai nha trang trong chuyen tham gan day

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng trong chuyến thăm gần đây

Mặc dù chúng ta phải đối mặt với những thách thức và vẫn đang nỗ lực để giảm bớt các rào cản thương mại và làm cho thị trường hai nước có thể dễ dàng tiếp cận với nhau hơn, chúng ta mong chờ duy trì đà phát triển này và mở ra những động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.

 

pho tong thong my mike pence (trai) gap tong thu ky asean le luong minh o jakarta, indonesiaafp (anh afp)

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) gặp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh ở Jakarta, IndonesiaAFP (Ảnh AFP)

Việt-Mỹ có thể thúc đẩy hợp tác song phương phát triển thời gian tới như thế nào, thưa Đại sứ? 

Mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là nền tảng của mối quan hệ song phương rộng lớn của chúng ta, và vì mối quan hệ đầu tư và kinh doanh của chúng ta đã phát triển nên có sự hợp tác chính trị và ngoại giao của chúng ta. Vì vậy, nền kinh tế sẽ tiếp tục là động lực cho sự tham gia của hai nước Việt-Mỹ.

Chúng ta có thể xây dựng dựa trên những thành công trong quá khứ để cải thiện sinh kế, bảo vệ sức khỏe và môi trường, và tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. Đặc biệt, năm nay, Mỹ ủng hộ vai trò chủ tịch APEC của Việt Nam và coi đó là chìa khóa để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác kinh tế và cam kết hơn nữa trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ngài đánh giá cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò ra sao trong quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ?

Khu vực tư nhân là động lực thay đổi của nền kinh tế Việt Nam và sẽ tiếp tục là thước đo thành công của nền kinh tế. Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, các doanh nghiệp Mỹ đã giúp Việt Nam hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra nhiều việc làm có chất lượng cho người lao động Việt Nam và mở ra những thị trường mới ở cả hai nước.

Họ sẽ tiếp tục bổ sung vào chất lượng và số lượng hợp tác thương mại song phương cũng như sự phát triển con người và xã hội ở Việt Nam.


Thu Huyền thực hiện
Theo Viettimes.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục