tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bắc Ninh thiếu dịch vụ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài.

  • Cập nhật : 20/09/2016

(Dau tu)

Trong những năm ngày đây, Bắc Ninh luôn nằm trong Top 10 các tỉnh về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến hết năm, tỉnh đã thu hút được 716 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 11,4 tỷ USD, trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu Đồng bằng sông Hồng về hấp dẫn FDI..

Liên tục trong TOP các tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Bắc Ninh đã và đang tiếp tục thực sự là địa điểm hấp dẫn với nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), Canon (Nhật Bản), Hong Hai (Đài Loan)... đến đầu tư. Đến đầu tư rất sớm từ năm 2008, Tập đoàn Điện tử Samsung đầu tư vào KCN Yên Phong trở thành động lực thu hút đầu tư của tỉnh. Đến nay, Samsung cùng hàng trăm doanh nghiệp vệ tinh đang hoạt động ổn định tại Bắc Ninh với số vốn đầu tư lên tới hơn 3 tỷ USD đóng góp lớn vào tỷ trọng công nghiệp, xuất khẩu của tỉnh. Đến nay, các dự án FDI tại Bắc Ninh đều được triển khai xây dựng nhanh và đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh có hiệu quả.

Cùng với việc thu hút các dự án đầu tư mới, nhiều dự án sau khi hoạt động có hiệu quả đã mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh, tăng thêm vốn đầu tư. Các dự án FDI còn thúc đẩy cho Bắc Ninh hình thành một số ngành công nghiệp mũi nhọn như công nghiệp điện tử... hàng năm tạo ra giá trị lớn, có sức cạnh tranh cao.

Ngoài việc đầu tư vốn vào xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy, các nhà đầu tư nước ngoài còn tạo ra rất nhiều công việc chất lượng cao và các ngành kinh doanh mới tại địa phương. Cùng với đó các doanh nghiệp nước ngoài còn mang tới nền công nghiệp hiện đại và đội ngũ kỹ sư, chuyên gia nước ngoài tới làm việc tại địa phương.

Thiếu các dịch vụ cung cấp cho người nước ngoài

Theo số liệu thống kê của tỉnh Bắc Ninh, hiện nay đang có hơn 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và lực lượng lao động này tăng từ 20-25% mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở hạ tầng và dịch vụ tại Bắc Ninh lại chưa theo kịp cả số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu cá nhân cho số lượng chuyên gia này. Phần lớn các công ty nước ngoài đều phải thuê nơi ở và tổ chức đưa đón chuyên gia từ Hà Nội đến Bắc Ninh làm việc hàng ngày. Một trong những nguyên nhân chính là do căn hộ đáp ứng tiêu chuẩn cho người nước ngoài thuê tại Bắc Ninh quá ít. Qua khảo sát của Công ty bất động sản An Phát Land, đa phần các công ty thuê hiện nay thuê trọn các khách sạn cỡ trung bình từ 20 đến 30 phòng để cải tạo sửa chữa lại cho nhân viên của mình do các khách sạn cũ tại Bắc Ninh chỉ đạt được tiêu chuẩn 2 sao. Một số nhà đầu tư cá nhân cũng nắm bắt được nhu cầu cũng đã tiến hành xây dựng các căn hộ cho thuê nhưng vẫn chỉ đáp ứng được nhu cầu nhỏ về số lượng mà không đáp ứng được đòi hỏi về chất lượng của đối tượng khách hàng này. Mặc dù mức chỉ trả cho dịch vụ chỗ ở của đối tượng này khá cao. Mức giá thuê với nhóm lưu trú dài hạn hàng tháng dao động 800- 1.000USD/căn hộ. Đối với nhóm lưu trú ngắn hạn (trung bình 4,6 ngày), phần lớn ngân sách hàng ngày dao động 50-60 USD cho yêu cầu dịch vụ căn hộ đặt chuẩn khách sạn 3 và 4 sao

Theo Bà Đặng Thanh Tú – Giám đốc sàn An Phát Land cho biết có 90% khách hàng nước ngoài bị chi phối bởi yếu tố an ninh trước khi đưa ra quyết định thuê nơi ở. Điều kiện an ninh không chỉ gói gọn trong phạm vi của riêng toà nhà mà còn mở rộng ra khu vực xung quanh. An toàn cũng bao gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy và các biện pháp thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Yếu tố thứ 2 góp phần không kém đó là phong cách thiết kế và dịch vụ của căn hộ cho thuê như dịch vụ ăn sáng, dọn phòng, phòng tập thể thao, bể bơi cũng ảnh hưởng tới 80% quyết định lựa chọn của khách hàng.

Cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nắm bắt được như cầu của thị trường, hiện nay một số nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp đã bắt đầu triển khai các dự án tại Bắc Ninh như Khách sạn Mường Thanh đang triển khai dự án Tòa nhà khách sạn 26 tầng và trong thời gian tới một số nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị triển khai như dự án Royal Park của Tập đoàn APEC với 2 tòa căn hộ khách sạn chuẩn 5 sao được dát vàng toàn bộ nội thất và được quản lý bởi các tập đoàn danh tiếng, chuyên nghiệp. Các dự án trên sẽ góp phần thay đổi chuẩn căn hộ dành cho chuyên gia nước ngoài tại đây và nâng cao hành ảnh cở sở hạ tầng đô thị và thúc đẩy dòng vốn FDI cho tỉnh Bắc Ninh.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục