tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bỗng chốc mất tiền tỷ vì tôm hùm giống chết hàng loạt

  • Cập nhật : 23/05/2016

(Kinh te)

Khoảng 1 tuần trở lại đây, nhiều hộ nuôi tôm hùm giống xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) như ngồi trên đống lửa bởi tôm hùm giống chết hàng loạt, thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

khu vuc nuoi tom hum giong o thon hai nam (xa nhon hai) bi chet hang loat khien nguoi nuoi thiet hai nang ne

Khu vực nuôi tôm hùm giống ở thôn Hải Nam (xã Nhơn Hải) bị chết hàng loạt khiến người nuôi thiệt hại nặng nề

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, xác nhận: “Tôm hùm giống chết hàng loạt xảy ra sáng 19/5 tại các lồng bè nuôi ở thôn Hải Nam với số lượng hàng ngàn con. Với giá hiện tại tôm sao khoảng 300.000 đồng/con và tôm xanh là 70.000 đồng/con, thì số tôm chết lần này gây thiệt hại khá lớn cho người nuôi tôm giống tại địa phương”.

Ông Tiến thông tin thêm: “Tôm hùm giống cũng chết rải rác ở tại thôn Hải Đông, trung bình mỗi ngày các lồng bè có khoảng 50-70 con chết. Sau khi phát hiện tôm chết hàng loạt, các hộ nuôi di chuyển lồng ra khỏi khu vực dịch bệnh khoảng 50m, hiện tôm đã bình thường, chưa phát hiện thêm tôm chết”.

nganh chuc nang lay mau tom chet, nuoc de tim nguyen nhan tom chet hang loat

Ngành chức năng lấy mẫu tôm chết, nước để tìm nguyên nhân tôm chết hàng loạt

Theo UBND xã Nhơn Hải, toàn xã có trên 30 hộ nuôi tôm hùm giống, chủ yếu là tôm sao và tôm xanh. Đến thời điểm này, có 7/8 hộ nuôi tôm hùm giống ở thôn Hải Nam xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Tổng số lượng tôm chết lên tới 5.196 con. Trong đó, tôm sao là 1.516 con; tôm xanh là 3.680 con. Riêng hộ ông Hà Văn Lanh (trú thôn Hải Nam) chịu tổn thất nặng nề nhất với 4.180 con tôm hùm giống đã chết, trong đó tôm sao 1.080 con; tôm xanh 3.100 con. Đặc biệt, trong số 8 hộ nuôi tôm hùm giống tại khu vực này, thì duy nhất có hộ bà Phạm Thị Ngọc Hoa, nuôi 1.500 con tôm sao nhưng may mắn không xảy ra hiện tượng tôm giống chết.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng tôm hùm giống ở xã Nhơn Hải chết hàng loạt, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bình Định phối hợp với các cơ quan liên quan xuống địa bàn kiểm tra môi trường, con giống. Đồng thời, lấy mẫu tôm chết và mẫu nước về xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân dẫn tới tôm chết.

khu vuc nuoi thon hai dong cung xuat hien tom hum giong chet rai rac khien nguoi nuoi lo lang

Khu vực nuôi thôn Hải Đông cũng xuất hiện tôm hùm giống chết rải rác khiến người nuôi lo lắng

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, tìm hiểu nguyên nhân tôm hùm giống chết.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục