tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TP.HCM: Công ty CP Mặt Trời đóng cửa, nợ lương hơn 1 tỷ đồng

  • Cập nhật : 03/03/2016

(Tin kinh te)

“Ngày 29.2 chúng tôi vẫn làm việc bình thường thì ngày 1.3 Cty đã đóng cửa, giám đốc, phó giám đốc biến mất. Chúng tôi bị cấm cửa, không được đến Cty, kéo đến nhà của phó giám đốc, người được giám đốc ủy quyền, thì nhà đã cho người khác thuê, điện thoại không liên lạc được, trong Cty còn nợ gần 150 nhân viên ở đây hơn 1 tỷ tiền lương, chưa kể nợ BHXH gần 1 tỷ đồng” – Chị T.H, làm việc lâu năm tại Cty CP Mặt Trời (trụ sở 193 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TPHCM), chưa hết bàng hoàng, nói.

Chị H là một trong gần 150 nhân viên được Cty CP Mặt Trời ký HĐLĐ với công việc là nhân viên chăm sóc khách hàng cho tổng đài của một nhà mạng di động, với mức lương trung bình từ 5-6 triệu đồng, mỗi ngày làm 8 tiếng, đảm bảo ít nhất 26 ngày công/tháng. Theo thỏa thuận, tiền lương hàng tháng sẽ được Cty trả từ ngày 1 đến ngày 10 hàng tháng, tuy nhiên, người lao động cho biết, hiếm khi Cty trả sớm, thường sẽ chậm từ 5 đến 10 ngày. Riêng tiền lương tháng 1.2016, Cty mới chỉ trả 1/3, Cty vẫn còn nợ mỗi người từ 2 đến 3 triệu đồng.

 

nhan vien cty cp mat troi choi voi khi lanh dao cty "bien mat"

Nhân viên Cty CP Mặt Trời chới với khi lãnh đạo Cty "biến mất"

 

“Tháng 2.2016 là tháng có tiền lương cao nhất vì vào cao điểm tết nhưng chúng tôi không được nhận đủ lương, cứ nghĩ mình làm tốt, kỳ lương tháng 2.2016 (được trả vào ngày 10.3) Cty sẽ trả đủ, thế nhưng ngày 1.3, Cty đã đóng cửa” – Chị N.B, làm việc hơn 1 năm tại Cty cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Lao Động, Cty CP Mặt Trời do ông Trần Đình Chương làm giám đốc, ngày 15.12.2013, ông Chương ủy quyền giám đốc lại cho Phó giám đốc Nguyễn Xuân Phúc theo giấy ủy quyền số 005/MT để điều hành Cty CP Mặt Trời. Còn ông giám đốc Nguyễn Đình Chương, theo lời của nhân viên “đã biến đâu mất khỏi Cty từ nhiều tháng qua”.

 

cong nhan cty cp mat troi moi mon cho duoc tra luong

Công nhân Cty CP Mặt Trời mỏi mòn chờ được trả lương

 

Khi Cty đóng cửa, ban giám đốc mới dán 1 thông báo ở Cty, thời gian ra thông báo là 29.2.2016 toàn thể nhân viên Cty CP Mặt Trời và Cty bảo vệ Bình An. Nội dung thông báo nêu: “Tổng đài chăm sóc khách hàng của Cty Mặt Trời sẽ chính thức ngưng hoạt động kể từ ngày 1.3.2016. Cty CP Mặt Trời xin thông báo đến các đối tác và toàn thể nhân viên về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc tổng đài ngưng hoạt động như sau:

Đối với nhân viên: Cty sẽ tiến hành thực hiện việc thanh toán lương (phần lương còn lại của tháng 1 và tháng 2.2016) cho toàn thể nhân viên ngay sau khi Cty nhận được đầu đủ chi phí dịch vụ của tháng 1 và tháng 2.2016 của khách hàng chuyển cho công ty”. Về việc giải quyết chế độ cho các nhân viên, Cty sẽ tiếp nhận tất cả các nguyện vọng của nhân viên. Ban giám đốc sẽ cố gắng cân đối và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất vì hiện tại nguồn tài chính của Cty đang rất khó khăn”

Phía Cty cũng đề nghị bảo vệ Bình An niêm phong tất cả phong tất cả cửa phòng làm việc kể từ 7h sáng ngày 1.3.2016, chỉ giải quyết ra vào cho khách thuê tòa nhà, còn các trường hợp còn lại thì chỉ tiếp nhận thông tin và chuyển cho Cty.

 

nguoi lao dong met moi doi duoi troi nang gat

Người lao động mệt mỏi đợi dưới trời nắng gắt

 

Trước thông báo này, nhân viên của Cty CP Mặt Trời bức xúc cho rằng: Nếu Cty không thuê nữa thì nên nói chuyện rõ ràng, làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ với nhân viên, không thể đột ngột “biến mất” rồi cấm cửa nhân viên. “Mỗi người bị Cty nợ 10 triệu đồng, nhiều lao động nữ đang mang bầu sẽ rất khó khăn” – Anh H, làm việc ở Cty nói.

Trao đổi với phóng viên, BHXH quận Bình Thạnh cho biết, Cty CP Mặt Trời đang nợ BHXH hơn 800 triệu đồng. Trong buổi sáng ngày 2.3, cơ quan chức năng quận Bình Thạnh đã có mặt ở trụ sở Cty để giải quyết nhưng Cty không có người đại diện, phía LĐLĐ quận Bình Thạnh cho biết, ngày 5.6 sẽ mời đại diện Cty và người lao động về trụ sở LĐLĐ quận để làm việc.


Theo Lê Tuyết
Lao động

Trở về

Bài cùng chuyên mục