tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng cục Thuế: Formosa được hoàn thuế hơn 14.600 tỷ đồng

  • Cập nhật : 01/09/2016

(Kinh te)

Theo đại diện của Tổng cục Thuế cho biết, đến nay, cơ quan thuế đã hoàn cho Công ty Formosa Hà Tĩnh hơn 14.600 tỷ đồng và thực hiện đúng theo các quy định về hoàn thuế.

Tại buổi họp báo chuyên đề chiều ngày 31/8 của Tổng cục Thuế, đại diện của ngành Thuế là bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế đã thông tin về trường hợp hoàn thuế cho Công tyFormosa Hà Tĩnh.

Theo đó, cơ quan thuế đã hoàn thuế cho Công ty Formosa tổng số hơn 14.600 tỷ đồng. Trong số đó, có 10.601 tỷ đồng là các hàng hóa nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị... do Công ty Formosa nhập khẩu về đã được doanh nghiệp này nộp vào ngân sách nhà nước, cụ thể là thuế giá trị gia tăng (GTGT), số còn lại là thuế GTGT đầu vào trong nước của các nhà thầu, công ty trong nước…

ba le thi duyen hai, vu truong vu ke khai va ke toan thue (tong cuc thue)

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế)

Theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng về hoàn thuế đối với các dự án đầu tư mới, sau khi bù trừ nếu số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mới chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư.

"Việc hoàn thuế cho Formosa là hoàn toàn đúng với Luật Thuế giá trị gia tăng. Formosa là một dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, bắt đầu hoạt động đầu tư ở Việt Nam, cụ thể là ở Hà Tĩnh từ năm 2009. Do vậy Formosa được hoàn thuế theo đúng quy định của Luật Thuế GTGT đối với doanh nghiệp mới thành lập đang trong giai đoạn đầu tư", bà Duyên Hải khẳng định.

Bà cũng cho biết thêm: Cơ quan thuế cũng đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành việc hoàn thuế cho Công ty Formosa theo đúng quy định về pháp luật về Thuế GTGT. Và số tiền đã hoàn thuế cho Formosa tính đến nay là 14.617 tỷ đồng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của PV báo điện tử Infonet về việc miễn và hoàn thuế cho Công ty Formosa Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Đức – Phó cục trưởng, Cục thuế Hà Tĩnh cho biết: Trong quy định luật đầu tư, có chính sách ưu tiên hoàn và miễn thuế cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp (bao gồm DN trong nước và nước ngoài) nhập hàng hóa về thì phải khai thuế và nộp thuế. Sau đó, DN hoàn tất các thủ tục hành chính theo luật định để được hoàn thuế.

Ngoài ra, cũng theo ông Đức, khi đầu tư vào bất kỳ một dự án nào, DN sẽ được miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu, vật tư thiết bị phục vụ cho dự án đó. Miễn nhưng không có nghĩa là không phải nộp thuế. Bởi khi đầu tư kinh tế, DN phải đã kê khai và nộp thuế trước đó. Khi DN vào đầu tư dự án, DN kê khai đầy đủ các loại hàng hóa qua thuế họ sẽ miễn và hoàn trả lại tiền nộp trước đó.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục