tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thủ tướng “gỡ khó” cho doanh nghiệp đầu tư vào ASEAN ngay trên đất Nga

  • Cập nhật : 20/05/2016

(Kinh te)

Tại hội nghị cấp cao đầu tiên giữa Nga và ASEAN diễn ra trên lãnh thổ Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước Campuchia, Indonesia, Myanmar và cố gắng tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp Việt khi đầu tư sang những thị trường này.

Chiều 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Sochi, Liên bang Nga, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Nga.

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa Nga và ASEAN diễn ra trên lãnh thổ Nga. Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đánh dấu chặng đường 20 năm Nga và ASEAN khởi động và duy trì đối tác đối thoại, mà còn là cơ hội để vạch ra phương hướng hợp tác nhằm nâng tầm quan hệ cho tương xứng với tiềm năng và lợi ích của hai bên, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động.

thu tuong nguyen xuan phuc va tong thong myanmar htin kyaw - anh: vgp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw - Ảnh: VGP

Cùng ngày, Thủ tướng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Decho Hun Sen, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Tại cuộc gặp này, hai Thủ tướng đánh giá cao các cơ chế hợp tác sẵn có và nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai bên phối hợp triển khai có hiệu quả các Hiệp định, thỏa thuận mà hai bên đã đạt được để thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mọi lĩnh vực hợp tác, nhất là về thương mại, đầu tư, du lịch.

Đồng thời tiếp tục các nỗ lực để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia.

Tại cuộc gặp Tổng thống Indonesia, hai bên nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tìm cách tháo gỡ khó khăn để tăng kim ngạch hai nước, phấn đấu đạt mục tiêu 18 tỷ USD vào năm 2018; đẩy mạnh đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế.

Tại cuộc gặp Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar trong thời gian qua, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục nỗ lực để đưa mối quan hệ và sự hợp tác đó ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Myanmar đánh giá cao các doanh nghiệp của Việt Nam đang đầu tư tại Myanmar. Chính phủ mới của Myanmar sẽ sớm xem xét các vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu liên quan đến việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar trong các lĩnh vực như dầu khí, bất động sản, viễn thông…

Myanmar cũng mời các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại các đặc khu kinh tế Myanmar và bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng và chế biến cà phê và hồ tiêu xuất khẩu.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục