tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Economist "bất đồng" với Bloomberg: Việt Nam sẽ tăng trưởng thua Lào và Campuchia

  • Cập nhật : 12/01/2016

(Kinh te)

Trong khi Bloomberg dự báo GDP Việt Nam năm 2016 sẽ tăng trưởng cao thứ 2 thế giới thì Economist lại cho rằng Việt Nam chỉ đứng thứ 9.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo một báo mới công bố của EIU – đơn vị nghiên cứu thuộc The Economist, Việt Nam nằm trong top 10 nền kinh tế tăng trưởng lớn nhất thế giới năm nay.

GDP Việt Nam được dự báo tăng xấp xỉ 7%, tương đương mục tiêu 6,7% mà Quốc hội đã đề ra cho năm 2016. Với tốc độ này, Việt Nam đứng thứ 9 trong nhóm nước có tốc độ tăng GDP nhanh nhất thế giới.

Điểm đặc biệt của báo cáo này là trong số 10 nền kinh tế tăng trưởng lớn nhất thế giới năm 2016, có tới 4 nền kinh tế thuộc khu vực Đông Nam Á. Cùng với Việt Nam, ba quốc gia láng giềng là Lào, Campuchia và Myanmar được dự báo cũng sẽ góp mặt trong dach sách 10 nước tăng trưởng mạnh nhất 2016.

Trong đó, Lào được dự báo sẽ tăng trưởng cao thứ 2 thế giới, với mức tăng gần 8%. Đứng đầu trong top 10 các nền kinh tế tăng trưởng mạnh là Turkmenistan với mức tăng khoảng 8%. Xếp ở vị trí thứ 3 về tốc độ tăng trưởng năm 2016 là Campuchia và Myanmar theo ngay sau đó ở vị trí thứ tư.

du bao 10 nen kinh te tang truong tot nhat va 10 nen kinh te tang truong toi nhat nam 2016 (nguon: eiu)

Dự báo 10 nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất và 10 nền kinh tế tăng trưởng tồi nhất năm 2016 (Nguồn: EIU)

Mặc dù vẫn góp mặt trong top 10 nước tăng trưởng mạnh nhất thế giới song Việt Nam vẫn thua Lào, Campuchia và Myanmar.

Trước đó, trong báo cáo về triển vọng tăng trưởng của 93 nền kinh tế trên thế giới năm 2016, hãng tin Bloomberg nhận định, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP cao thứ 2 thế giới với tốc độ tăng trưởng đạt 6,6%, chỉ thua sau Ấn Độ (7,4%).

Với tốc độ tăng trưởng được dự báo như trên, Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á năm nay. Mức tăng trưởng Bloomberg dự báo cho kinh tế Indonesia là 5,2%, Malaysia là 4,5%, Thái Lan là 3,2% và Singapore là 2,3%.

du bao tang truong gdp cua cac nuoc tren the gioi nam 2016 cia bloomberg

Dự báo tăng trưởng GDP của các nước trên thế giới năm 2016 cỉa Bloomberg

Cũng theo dự báo của EIU, GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2016. Ước tính GDP toàn cầu năm 2015 tăng trưởng 2,4%.

Con số này phản ánh triển vọng của bức tranh kinh tế toàn cầu vẫn còn những mảng tối đan xen do ảnh hưởng của khu vực châu Âu, Nhật Bản và các thị trưởng mới nổi.

Đặc biệt, tình trạng “ảm đạm” ở hầu hết các quốc gia dựa vào xuất khẩu hàng hóa như Venezuela đang rơi vào suy thoái. Brazil khả quan hơn một chút nhưng lại chịu tác động của giá dầu giảm ảnh hưởng đến đầu tư trong lĩnh vực dầu khí.

Các nước bị chiến tranh tàn phá cũng được dự báo sẽ không mấy thuận lợi trong năm 2016. GDP của Libya dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm do bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, EIU cũng nhận định, trong bức tranh kinh tế toàn cầu vẫn có những “điểm sáng”. Trong đó, các nền kinh tế mới nổi của khu vực châu Á sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng toàn cầu nhờ nhờ tiêu dùng gia tăng và ngành du lịch phục hồi.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục