Đối với chính phủ Việt Nam, sự sụp đổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không thể làm sứt mẻ lòng tin của nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á này.

Nhiều chuyên gia kinh tế nước ngoài đã gọi tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 là ‘câu chuyện thành công’, đồng thời dự báo thành công này sẽ được nối tiếp trong năm mới 2016.
Nhiều chuyên gia kinh tế quốc tế đồng loạt có những nhận định lạc quan về kinh tế Việt Nam trong năm 2016 - Ảnh: Reuters
Hoàng Uy
Theo Thanh Niên
Đối với chính phủ Việt Nam, sự sụp đổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không thể làm sứt mẻ lòng tin của nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á này.
Không chỉ yêu cầu các nhà đầu tư BOT phải làm rõ và minh bạch những gian lận, các đại biểu Quốc hội khẳng định sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lời cho cử tri biết về những gian lận trong thu phí BOT.
Hàng tỷ USD đang được các quỹ đầu tư tư nhân (PE) tại khu vực châu Á lên kế hoạch đầu tư chi phối vào các công ty Việt Nam, tạo nên cuộc cạnh tranh dữ dội giữa các quỹ PE lớn nhỏ trên thị trường.
Tăng trưởng kinh tế quý III có thể đạt mức 6,14%. Tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 6,8%; thâm hụt thương mại ở mức 0,4 tỷ USD. Mức tăng giá tiêu dùng trong quý III là khoảng 1,31%.
Tình trạng sử dụng sai nguồn kinh phí xảy ra ở nhiều địa phương khi có tới 21/50 tỉnh, thành phố được kiểm toán bị cơ quan chức năng kiến nghị bố trí hoàn trả hơn 1.600 tỷ đồng.
Với mức tăng trong 6 tháng qua, giá các dịch vụ công (nhóm giáo dục, nhóm thuốc và dịch vụ y tế) đã tác động khá lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả nước. Câu hỏi đang được đặt ra vào thời điểm này là, điều chỉnh giá 2 nhóm hàng này như thế nào để duy trì được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát của cả năm 2016.
Hầu hết doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) thừa nhận năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp và bày tỏ lo lắng trước áp lực đến từ đường nhập khẩu.
Kinh tế tăng thấp hơn cùng kỳ, thu ngân sách giảm... khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP cả năm 2016 khó đạt 6,7% như mục tiêu đề ra.
Liên quan tới vụ việc hàng loạt sản phẩm đã được Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) thông báo cho phép lưu hành nhưng chưa đủ điều kiện, chưa đáp ứng yêu cầu hồ sơ theo quy định được báo chí “khui ra” mới đây, Tổng cục Thủy sản đã công bố danh sách 139 doanh nghiệp bị thu hồi sản phẩm, song không hề đề cập tới danh sách sản phẩm cụ thể.
Tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại trong năm nay, nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực. WB kỳ vọng mức tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt khoảng 6%.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự