tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh lớn như thế nào?

  • Cập nhật : 22/07/2016

Thiên Thanh đã mua lại nhiều khách sạn lớn như Green Plaza Đà Nẵng, khách sạn Tam Kỳ, khu du lịch Long Hải Beach Resort

Năm 2011, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, tập đoàn Thiên Thanh đã đặt ra mục tiêu khá tham vọng là nắm quyền chi phối – điều ngành một ngân hàng thương mại nhằm chủ động nguồn vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng cho các dự án bất động sản của mình. Lúc đó, cái tên Thiên Thanh vẫn còn khá lạ lẫm.

Đến đầu năm 2013, Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh trở thành những cái tên đình đám khi dẫn đầu nhóm nhà đầu tư mua lại ngân hàng Đại Tín – Trustbank. Sau khi hoàn tất việc chuyển giao quyền sở hữu, ông Phạm Công Danh lên nắm chức vụ Chủ tịch HĐQT. Ngân hàng Đại Tín được đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB. Vốn điều lệ nhanh chóng tăng từ 3.000 lên 7.500 tỷ đồng.

Tham vọng nắm quyền điều hành một ngân hàng khi trước của Thiên Thanh đã đạt được. Tuy nhiên, biến cố đã xảy đến khi cơ quan điều tra quyết định khởi tố ông Phạm Công Danh.

Tập đoàn kinh doanh đa ngành

Tiền thân của Công ty Thiên Thanh là Hãng Gạch Bông Hương Sơn được thành lập và hoạt động từ năm 1964 tại Quảng Ngãi. Tháng 7/2000, Công ty TNHH Thương mại – Vật liệu xây dựng – Trang thiết bị nội thất Thiên Thanh chính thức ra đời, sau vài lần đổi đến, tên gọi Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh được sử dụng cho đến ngày nay.

Công ty có trụ sở tại 90 Đường số 3, Cư xá Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Tp.HCM và văn phòng Giao dịch : 302 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, Tp.HCM.

Từ năm 2008, công ty đã có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và giữ nguyên cho đến hiện nay. Trong đó, ông Phạm Công Danh nắm 80% vốn và bà Quách Kim Chi nắm 20%.

Theo một tài liệu chúng tôi có được năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh đạt 2.025 tỷ đồng doanh thu và 188 tỷ đồng LNST. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 lần lượt là 3.000 tỷ và 1.218 tỷ đồng.

Thiên Thanh hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực như kinh doanh vật liệu xây dựng, siêu thị ô tô, phát triển bất động sản, đầu tư khách sạn…

Khi đầu tư vào Trustbank, tỷ lệ sở hữu ban đầu của Thiên Thanh là xấp xỉ 10%, tương ứng lượng cổ phiếu có mệnh giá gần 300 tỷ đồng. Sau đó, Thiên Thanh và nhóm cổ đông liên quan tiếp tục góp thêm 4.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ của ngân hàng lên 7.500 đồng.

trung tam vat lieu xay dung - trang thiet bi noi that thien thanh tai 302 to hien thanh, quan 10

Trung tâm vật liệu xây dựng - trang thiết bị nội thất Thiên Thanh tại 302 Tô Hiến Thành, Quận 10

 

Một trong những thương vụ lớn đầu tiên của Thiên Thanh được nhiều người biết đến là mua lại Khách sạn Green Plaza (Đà Nẵng) từ Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam vào đầu năm 2009 với giá khoảng 350 tỷ đồng.

Sau đó, Thiên Thanh tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực du lịch - khách sạn – nhà hàng như Khách sạn Tam Kỳ (Quảng Nam), Khu Du lịch nghỉ dưỡng Long Hải Bearch Resort (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Năm 2011, Thiên Thanh chính thức sở hữu một loạt khu đất và dự định sẽ triển khai rất nhiều dự án bất động sản, trung tâm thương mại như Khu phức hợp Thiên Thanh Plaza tại Đà Nẵng (tổng vốn dự kiến 750 triệu USD) trên nền sân vận động Chi Lăng cũ, Trung tâm Thương mại VLXD – trang thiết bị nội thất tại 302 Tô Hiến Thành (Tp.HCM), Trung tâm Kinh doanh dịch vụ ô tô…

Tuy nhiên, sau đó thị trường bất động sản ảm đạm nên các dự án này hầu như không được đề cập đến.

 

KAL
Theo Trí thức trẻ

Trở về

Bài cùng chuyên mục