tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kê biên nhiều tài sản của Phạm Công Danh để khắc phục hậu quả

  • Cập nhật : 21/07/2016

Ngày 21-7, tại phiên xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB), đại diện VKS đọc cáo trạng hành vi vi phạm của ông Danh và các bị cáo.

bi cao pham cong danh tai toa - anh: hoang diep

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa - Ảnh: Hoàng Điệp

Làm hợp đồng khống để rút tiền

Phạm Công Danh và đồng phạm tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút 63 tỉ đồng và lập hợp đồng thuê nhà khống để rút 601 tỉ đồng từ VNCB (sau này đã hoàn trả được 20 tỉ đồng).

Theo đó, khoảng tháng 7-2013 và tháng 4-2014, Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm hợp thức bằng nghị quyết của HĐQT với nội dung ký hợp đồng khống thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 861 Sư Vạn Hạnh với 2 công ty của Danh là công ty Trung Dung và công ty Hương Việt.

Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển 601 tỉ đồng từ VNCB để trả cho 2 công ty này, sau đó công ty Trung Dung đã hoàn trả 20 tỉ đồng, còn lại 581 tỉ đồng được chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản cá nhân rồi rút ra để trả lãi cho 6 công ty thuộc tập đoàn Thiên Thanh, trả tiền chăm sóc khách hàng và trả nợ cho tập đoàn Thiên Thanh. Số tiền này đến nay không còn khả năng thu hồi.

Liên quan đến 2 công ty này, hồ sơ cho thấy Phạm Công Danh lập 2 công ty nhưng không có hoạt động kinh doanh, không có bộ máy tổ chức, không có nhân viên, kế toán.

Mặt bằng tại 2 địa chỉ trên là của Quân khu 7- Bộ Quốc phòng cho Tập đoàn Thiên Thanh thuê và đang làm thủ tục chuyển nhượng cho tập đoàn Thiên Thanh.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Công Danh thừa nhận đã không tuân thủ quy định của thống đốc ngân hàng Nhà nước, hợp thức hóa việc rút tiền của VNCB bằng các hợp đồng đi thuê trụ sở.

Kê biên nhiều tài sản giá trị

Hành vi của Danh và 35 đồng phạm đã làm thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng của VNCB. Theo cáo trạng, toàn bộ số tiền bị thất thoát này, Phạm Công Danh dùng để trả nợ nhận chuyển nhượng VNCB, trả nợ thay cho tập đoàn Thiên Thanh và trả tiền hoa hồng cho những người huy động vốn.

Để đảm bảo cho việc khắc phục hậu quả, các cơ quan tố tụng đã kê biên nhiều tài sản có giá trị, trong đó có 124 sổ tiết kiệm trị giá 5.881 tỉ đồng của bà Trần Ngọc Bích (người bị Phạm Công Danh rút mất 5.490 tỉ đồng); 37 bất động sản của Phạm Công Danh hoặc thuộc sở hữu của các công ty thuộc tập đoàn Thiên Thanh đang là tài sản đảm bảo tại một số ngân hàng: Phương Nam; Agribank chi nhánh Tân Phú; Agribank chi nhánh Láng Hạ; Ngân hàng Xây dựng và một số tài sản này dùng để góp vốn với công ty cổ phần PVI.

Ngoài ra, xác minh tài khoản của Phạm Công Danh và các công ty của Danh là 3.629 tỉ đồng và số dư còn lại ở VNCB là 1.377 tỉ đồng.

Sáng 21-7, VKS đã hoàn tất việc công bố cáo trạng. Chiều cùng ngày, HĐXX sẽ bắt đầu phiên xét hỏi đối với các bị cáo.

 
HOÀNG ĐIỆP
Theo Tuổi Trẻ Online
Trở về

Bài cùng chuyên mục