tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chân dung ông Phan Thành Mai

  • Cập nhật : 22/07/2016

Trước khi gia nhập Ngân hàng Xây dựng, ông Mai được biết đến nhiều trong lĩnh vực bất động sản với vai trò là Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea).

Chiều 29/7/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với ông Phan Thành Mai, nguyên thành viên HĐQT – Tổng giám đốc, ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Tập đoàn Thiên THnah) và ông Mai Hữu Khương (thành viên HĐQT).

Ông Mai bị bắt vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của VNCB, HĐQT đã miễn nhiệm thành viên HĐQT của ông Mai trong ngày 28/7.

Sinh năm 1971, ông Phan Thành Mai năm nay 43 tuổi. Trước khi gia nhập Ngân hàng Xây dựng, ông Mai được biết đến nhiều trong lĩnh vực bất động sản với vai trò là Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea).

Tại VNRea, ông Mai thường xuyên tiếp xúc với giới truyền thông nên không xa lạ gì với nhiều người. Còn nhớ hồi trung tuần tháng 1 năm 2013, ông đã có những kiến nghị chính sách cần thực hiện để hỗ trợ cho thị trường bất động sản, điển hình như giảm lãi suất về 8 – 10%/năm (khi ấy là 13 – 15%); nghiên cứu quy định các NHTM dành 3 – 5% tổng dư nợ hàng năm dành cho phát triển nhà ở xã hội.

Tổng thư ký VNRea cũng từng đề xuất cơ quan quản lý phổ biến với các ngân hàng thương mại về gói sản phẩm dành cho 4 nhà nhằm thúc đẩy các dự án BĐS dở dang thông qua việc cấp vốn trực tiếp cho nhà thầu, nhà cung ứng VLXD, nhà sản xuất... Sớm hình thành cơ quan tái cho vay thế chấp; giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN đối với DN có lượng sản phẩm tồn liên quan đến BĐS và xây dựng lớn có xuất xứ sản xuất trong nước; giãn tiến độ nộp hai loại thuế trên từ 6 - 12 tháng, không đánh thuế hai lần với mô hình quỹ đầu tư BĐS...

Đang giữ trọng trách chủ yếu ở VNRea thì đến tháng 2/2013, ông Phan Thành Mai bất ngờ có tên trong danh sách bầu cử vào HĐQT Ngân hàng TrustBank – tên cũ của Ngân hàng Xây dựng – đúng thời điểm ngân hàng này thực hiện tái cấu trúc theo yêu cầu của NHNN về xử lý các NHTMCP yếu kém. Đến tháng 5/2013, thời điểm Ngân hàng Xây dựng ra mắt với tên gọi mới từ TrustBank cũ, ông Mai được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc.

Dù từng công tác tại Ngân hàng Xây dựng song trong thông cáo phát đi chiều 29/7, Ngân hàng Nhà nước khẳng định từ năm 2012 cho đến nay, Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước thành lập. Vì thế sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng Xây dựng.

 

Tùng Lâm
Theo Trí thức trẻ

Trở về

Bài cùng chuyên mục