tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quá trình chào thầu 65 tỷ đồng mua quà tặng của Vĩnh Phúc

  • Cập nhật : 18/04/2017

9 địa phương thuộc tỉnh đều tiến hành mở thầu rộng rãi song chỉ có 2 doanh nghiệp trúng thầu với giá thấp hơn chưa tới 1% so với tổng ngân sách dự kiến.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa giao Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính thanh tra, xem xét lại quá trình đấu thầu và chi 65 tỷ đồng để mua quà tặng cho người dân và quan khách dịp kỷ niệm ngày tái lập tỉnh. Sự kiện này đã gây chú ý trong dư luận những ngày qua bởi phần lớn số tiền được lấy từ ngân sách trong bối cảnh "túi tiền" quốc gia cũng như các địa phương đều phải thắt chặt vì khó khăn.

bo am chen lam qua tang cua cac dia phuong thuoc tinh vinh phuc.

Bộ ấm chén làm quà tặng của các địa phương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo kế hoạch Tổ chức kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (1997-2017) được Chủ tịch tỉnh - Nguyễn Văn Trì phê duyệt hồi tháng 8 năm ngoái, các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, đại biểu, khách mời dự sự kiện đều thuộc đối tượng nhận quà là một bộ ấm chén men màu trắng, sản xuất trong nước.

Thực hiện kế hoạch này, đã có 9 gói thầu được các địa phương trong tỉnh (1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện) công bố để tìm nhà cung cấp. Kinh phí mua sắm được lấy từ ngân sách và vốn xã hội hóa (riêng huyện Lập Thạch dùng hoàn toàn tiền ngân sách).

Công ty TNHH Bảo Quang có vốn điều lệ 1,7 tỷ đồng, trúng 5 gói thầu của các địa phương là thị xã Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên, huyện Yên Lạc, Tam Dương và Tam Đảo với tổng giá trị 31,5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng có vốn điều lệ 4,8 tỷ đồng, trúng 4 gói thầu của các huyện: Lập Thạch, Vĩnh Tường, Bình Xuyên và Sông Lô với tổng giá trị hơn 33 tỷ đồng.

Đều được tổ chức đấu thầu rộng rãi song kết quả cuối cùng cho thấy chỉ có 2 doanh nghiệp trúng toàn bộ 9 gói thầu của các địa phương là Công ty TNHH Bảo Quang và Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng. Cả 2 nhà thầu này đều có chung một địa chỉ đăng ký là “Xóm 1, thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội”.

Giá trúng thầu theo công bố cũng rất sát với mức giá được các địa phương tính toán trước khi gọi thầu (đều thấp hơn chưa tới 1%). Chẳng hạn giá được doanh nghiệp Bảo Quang đưa ra để trúng gói thầu của Văn phòng HĐND - UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ thấp hơn 6,4 triệu đồng so với tổng giá trị mà địa phương dự toán là 6,67 tỷ đồng. Điều tương tự cũng diễn ra ở các địa phương khác khi giá trúng thầu của doanh nghiệp chỉ thấp hơn dự toán từ vài triệu đến hơn 20 triệu đồng, tính trên những gói thầu tiền tỷ.

Ở một trường hợp cụ thể, theo số liệu của Báo Đấu thầu (thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư), gói thầu Mua sắm quà tặng của Văn phòng HĐND - UBND huyện Lập Thạch có giá trị hơn 7,9 tỷ đồng cho hơn 39.400 bộ ấm chén sứ. Tính trung bình, mỗi bộ ấm 300ml với 6 chén, 6 đĩa, in logo chữ đỏ đặt trong hộp giấy đỏ... có giá trúng thầu bình quân 200.500 đồng.

Ngoài việc chi hàng chục tỷ đồng mua quà tặng, từ tháng 9 năm ngoái, Vĩnh Phúc cũng tổ chức nhiều hoạt động như giải thể thao, festival âm nhạc... Tỉnh còn xuất bản 3.000 cuốn tài liệu tuyên truyền kỷ niệm, album CD, DVD, Karaoke tuyển chọn các ca khúc về Vĩnh Phúc... Theo báo cáo, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh đã nhận 2.500 CD, 2.500 DVD để làm quà tặng cho đại biểu. 

Tại lễ kỷ niệm chính thức hồi cuối năm ngoái, số lượng đại biểu, khách mời tạm tính theo kế hoạch là 1.000 người, song con số được nêu trong báo cáo tổng kết hoạt động sau đó lên tới 3.000 người. Riêng phần tiệc chiêu đãi có 1.075 đại biểu tham dự. 

Cũng theo báo cáo nêu trên, kinh phí cho các hoạt động này đã được Sở Tài chính thẩm định và báo cáo UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện. Khi được hỏi về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sự việc đang được thanh tra nên phải chờ kết quả chính xác mới có thể thông tin đến báo chí.

Trước sự việc tại Vĩnh Phúc, hồi cuối năm ngoái, dư luận cả nước cũng có nhiều ý kiến trái chiều trước chuyện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản đã chi 70 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi để mua quà tặng lưu niệm ngày truyền thống thợ mỏ mà không thông qua đấu thầu. Lãnh đạo Chính phủ sau đó đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc lãng phí tặng quà tại đơn vị này. 

Ngọc Tuyên
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục