tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phiên tòa sáng 3/8: Bà Phấn nói khi rời ngân hàng là hoàn toàn tay trắng

  • Cập nhật : 03/08/2016
Nguyễn Thị Quỳnh Trang khai mọi việc là làm theo chỉ đạo của sếp
10:4503/08/2016

Viện kiểm sát mời bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang-Nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh. Hiện là nhân viên kế toán của Ngân hàng Xây dựng. Trước đây là thư ký tại Tập đoàn Thiên Thanh.

-Các hồ sơ mà những người liên quan Tập đoàn Thiên Thanh trong vụ án này đều khai là đưa chứng từ cho họ ký. Bà nói thế nào?

-Cho phép tôi trình bày là thời điểm đó phòng chỉ có sếp và nhân viên là tôi. Sếp bảo đưa gì cho ai ký thì tôi đưa họ ký. Tôi cũng không biết nội dung. Thời điểm đó anh Thiên hay anh Khương là trưởng phòng bảo tôi đưa gì cho ai ký, phô tô gì, như thế nào thì tôi phải làm. Thời điểm đó 2 chị đều nghỉ thai sản hết nên phòng chỉ có mỗi mình tôi, sếp đưa giấy tờ gì bảo tôi đưa ai ký thì tôi đưa. Tôi không nhớ, không biết nội dung.

Tôi đưa rất nhiều nên tôi không biết.

-Khi đưa ký thì bà có đưa giấy tờ cho những người đó ký khống không?

-Thực sự là tôi không biết, không nhớ rõ nữa vì quá lâu rồi. 

-Thế khi nhận giấy tờ từ sếp thì sếp bà có nói rõ cần ký gì, như thế nào không hay bà chỉ cầm giấy tờ đi ký.

-Còn về chuyển tiền thì thế nào?

-Khi tiền vào tài khoản tôi thì tôi được đưa một danh sách số tài khoản. Tôi được lệnh là ra ngân hàng, chuyển tiền theo danh sách này. Tôi được nói là tiền của ai em không cần biết vì đó không phải là tiền em. Em chỉ cần ra ngân hàng ký ủy nhiệm chi vào những tài khoản này.

-Thế ai bảo chị đi chuyển tiền?

-Chị Thúy ạ. 

-Chị Thúy phòng nào? Có cùng phòng Phan Minh Tùng không?

-Dạ không. Chị Thúy phòng anh Phan Hồng Thiên.

-Tại sao chị Thúy cũng là nhân viên mà có thể sai bảo chị?

-Vì chị ấy nhân viên lâu năm. Chị ấy bảo nhiệm vụ tôi như vậy.

-Chị có biết đi chuyển tiền gì không?

-Sau này thì bị cáo biết là trong đó có phần tiền lãi.

Tòa yêu cầu triệu tập các thành viên HĐQT cũ của Đại Tín
09:5003/08/2016

Viện kiểm sát mời ông Hoàng Văn Toàn-Nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Tín. 

Viện kiểm sát mời bà Nguyễn Hồng Trinh-nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín.

 Về các hợp đồng vay vốn của doanh nghiệp Đại Hoàng Phương, Thịnh Quốc thì trách nhiệm thẩm định là của chi nhánh. HĐQT có gửi hồ sơ đầy đủ xin ý kiến các thành viên và cũng có buổi họp giữa hội sở và chi nhánh. Bà Trinh nhận thức rằng việc sử dụng định giá của đơn vị độc lập như thế là phù hợp.

Viện kiểm sát hỏi Hoàng Đình Quyết. Theo bị cáo Quyết thì không có buổi họp nào giữa chi nhánh Sài Gòn và hội sở liên quan đến các khoản vay. Còn hồ sơ vay thì quy trình là hội đồng tín dụng chi nhánh nếu vượt hạn mức thì phải thẩm định nhưng khi gửi lên hội sở thì hội sở cũng có trách nhiệm tái thẩm định.

Viện kiểm sát cho rằng bà Trinh nhận thức việc không tái thẩm định mà duyệt cho vay là sai. Ngoài ra, Viện kiểm sát phân tích rằng bà Trinh chưa xem kỹ rằng các tài sản đều là của Tập đoàn Thiên Thanh do ông Danh làm chủ tịch.

Viện kiểm sát mời ông Đỗ Hoàng Linh-Nguyên Phó Tổng giám đốc Đại Tín. Ông Linh làm Đại Tín từ 2009. Ông Linh cho biết ông ký vào hồ sơ này vì dù họp hay không họp mà đưa thành viên ký thì nghị quyết HĐQT được ký có giá trị như nhau và người đứng tên trên nghị quyết có trách nhiệm giống như có dự họp. 

Phần Viện kiểm sát hỏi liên quan đến các hồ sơ vay tạm dừng vì có 3 thành viên HĐQT của VNCB thời điểm đó dù được triệu tập tại tòa nhưng không có mặt. Tòa yêu cầu tiếp tục triệu tập.

Phạm Công Danh nói vẫn tin bà Phấn nhưng không hiểu vì sao không nhận lại được các tài sản
09:3003/08/2016

VKS hỏi bị cáo Phạm Công Danh

Danh nói:

-Đến giờ phút này tôi vẫn tin tưởng bà Sáu (bà Sáu Phấn-Hứa Thị Phấn). Bản chất là ngân hàng này đã có kết luận của thanh tra từ trước khi tôi tiếp quản ngân hàng. Cá nhân tôi định giá tài sản rất cao.

Tôi đến bây giờ vẫn không hiểu vì sao tôi không được nhận lại tài sản đó. Tôi xin lỗi bà Phấn nhưng tôi đến bây giờ vẫn rất tin tưởng bà Phấn nhưng không hiểu nhầm lẫn ở đâu, có thể từ phía bà Phấn, có thể từ phía tôi. Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng không lấy được tài sản. Sau này cơ quan điều tra không cho phép bán, chuyển nhượng dưới mọi hình thức.

-Tiền chuyển vào tài khoản bà Phấn tại VNCB và không được rút ra. Đây là một trong những điều khoản của thỏa thuận. Bị cáo đã trả hết tiền cho bà Phấn chưa?

-Chưa hết nhưng….

-Bị cáo không nói thêm. Tôi chỉ hỏi hết chưa thôi.

3.600 tỷ không phải trả bà Phấn mà trả vào tài khoản ở VNCB để trả nợ ngân hàng
09:2503/08/2016

-Bà chuyển giao cho ông Danh gồm những gì? Có bao gồm các bất động sản chưa?

-Dạ có. Chuyển các bất động sản. Tổng thỏa thuận 4.700 tỷ. Ông Danh chuyển cho tôi 3.581 tỷ cộng với tiền lãi là hơn 3.618 tỷ.

Theo thỏa thuận thì tiền này chỉ dùng để thanh toán các hợp đồng tín dụng. Bà không được rút tiền này ra cho đến khi giải quyết xong các hợp đồng tín dụng.

-Thế 24ha đất Nhà Bè và 9ha đất ở Quận 2 bà đã chuyển cho ông Danh chưa?

-Cho phép tôi thưa. 2 mảnh đất này tôi chưa chuyển giao được cho ông Danh vì VNCB không cho tôi lấy tài sản này ra để chuyển giao.

-Bà cho biết đất này là đất gì?

-Hầu như là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

-Theo bà thì đất đó là đất nông nghiệp thì giá trị các mảnh đất đó khoảng bao nhiêu tiền?

-Tôi không thể đánh giá đất được vì còn tùy thuộc vào vị trí.

-Ý tôi hỏi là đất đó đang là đất nông nghiệp thì theo quy định của Nhà nước là dùng để trồng trọt, cấy lúa. Muốn chuyển đổi được phải thực hiện hàng loạt nghĩa vụ với Nhà nước để chuyển đổi thành đất dự án. Bà có biết ông Danh lấy tiền đâu để trả cho bà không?

-Dạ tôi không biết.

-Trong số khoản tiền trả cho bà thì ông Danh đang bị truy tố tội làm trái ở khoản tiền 851 tỷ đồng. Bà có ý kiến gì không?

-Thưa quý tòa cho tôi được nói. Tôi rất thương anh Danh khi ngày này anh Danh phải ngồi đây. Tôi được biết các vấn đề sai phạm của anh Danh là đến từ việc không lấy được bất động sản ra sử dụng do tôi chưa thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính với VNCB. Tôi xin phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho tôi được xóa lãi ngân hàng kể từ thời điểm đó đến nay và để tôi thực hiện được một phần việc giúp cho anh Danh.

-Còn khoản 3.600 tỷ thì ông Danh chuyển cho bà thì bà sử dụng như thế nào?

-Khoản tiền này tôi không có được sử dụng. Khi tôi rời ngân hàng là hoàn toàn tay trắng. Mọi người đang hiểu nhầm là ông Danh chuyển 3.600 tỷ cho tôi nhưng không phải. Tiền này ông Danh chuyển vào một tài khoản tại VNCB để trả nợ cho nhóm Phú Mỹ.

-Nhóm Phú Mỹ nợ như thế nào?

-Vay nợ để đầu tư bất động sản.

-Theo nguyên tắc thì bây giờ phải thu hồi 3.600 tỷ để xử lý hậu quả. Tức phải thu hồi 3.600 tỷ của bà. Bà nói thế nào?

-Thưa quý tòa là tôi chuyển giao ngân hàng theo đề án cơ cấu. Tôi không nhận khoản tiền này. Lúc rời đi thì tôi đã đưa tất cả cho tôi. Tôi không có cầm 3.600 tỷ này nên cũng không lấy đâu mà trả.

Tôi cũng già rồi và tôi cũng chỉ mong cho xong vấn đề này nhưng 6 năm rồi chưa thực hiện được.

Bà Phấn nói bán ngân hàng cho ông Hà Văn Thắm
09:2103/08/2016

 Tòa hỏi bà Hứa Thị Phấn (Nhóm Phú Mỹ), người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

-Bà Phấn cho biết sức khỏe của bà thế nào, có thể tham gia tòa được không?

-Thưa quý tòa, tôi có thể tham gia tòa được nhưng tôi có bệnh tiểu đường, hay bị đổ mồ hôi và có thể khi bị huyết áp cao thì không nói được.

-Việc chuyển giao ngân hàng Đại Tín thực hiện thế nào?

-Ngân hàng chuyển giao là chuyển cho ông Hà Văn Thắm. Ông Thắm chuyển giao cho ông Danh. Sau đó ông Thắm mới có 1 buổi gặp với tôi và ông Danh. Ông Thắm nói con đã chuyển giao ngân hàng cho ông Danh, ông Danh giàu lắm và sẽ làm cho ngân hàng tốt hơn. Tôi cũng không nhận được gì từ điều này, chỉ xin sự bình yên cho những người nhân viên cũ.

-Bà chuyển giao cho ông Thắm đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chưa?

-Trên danh nghĩa đã chuyển giao cho ông Thắm từ tháng 2/2012 nhưng mãi sau này mới ký hợp đồng chuyển cho ông Danh. Lúc chuyển cho ông Thắm thì ông Thắm nói đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận, đưa hồ sơ cho tôi ký thôi.

 

Ông Trần Quý Thanh không đến dự tòa do bị bệnh
08:4903/08/2016

Sáng nay (3/8), phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và những sai phạm tại VNCB tiếp tục. 

Đến dự phiên tòa hôm nay dưới tư cách người có trách nhiệm, quyền lợi liên quan có bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm Phú Mỹ).

Phiên tòa sáng 3/8: Bà Hứa Thị Phấn phải ngồi xe lăn, ông Trần Quý Thanh không đến - Ảnh 1.

Theo triệu tập của Tòa, ngày 3/8 bà Phấn đến khá sớm

Quan sát tại tòa, chúng tôi chưa thấy sự xuất hiện của ông Trần Qúy Thanh. 

Hôm qua, tòa triệu tập ông Thanh nhưng luật sư bảo vệ quyền lợi người liên quan đã cho biết ông Thanh bị bệnh không đến dự tòa được.

 

Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục