tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phạm Công Danh kiên quyết khẳng định không chỉ đạo nợ chứng từ, rút tiền không chữ ký

  • Cập nhật : 03/08/2016

Phạm Công Danh nhất quyết khai không chỉ đạo gì về cho nợ chứng từ đối với nhóm bà Bích.

Theo cáo trạng, nhóm bà Trần Ngọc Bích ngày 21 và 26/8 có vay của Ngân hàng Xây dựng tổng cộng 5.190 tỷ đồng, nhưng khoản tiền này sau khi được giải ngân về tài khoản của bà Bích, đã bị Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển sang tài khoản của Danh và các bị cáo khác mà không có chữ ký của chủ tài khoản.

 

Tại phiên tòa sáng ngày 01/8, bị cáo Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây Dựng, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh, khẳng định rằng bị cáo không hề chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện chuyển tiền (tiền của nhóm Trần Ngọc Bích) mà không có chữ ký, cũng không chỉ đạo cho nợ chứng từ.

Cụ thể, Danh khai "Tôi hưa hề chỉ đạo anh Quyết (Hoàng Đình Quyết), anh Khương (Mai Hữu Khương) trong việc chuyển tiền của nhóm bà Bích sang tài khoản tôi mà không có chữ ký".

Khi tòa hỏi lại, như vậy có nghĩa là Quyết tự ý chuyển tiền? Phạm Công Danh trả lời thực tế là áp lực của chi nhánh thì Danh không biết cụ thể họ xử lý như thế nào. "Tôi không có sự chỉ đạo nào liên quan việc chuyển tiền này.

Danh cũng xin Hội đồng xem xét lại việc này qua việc xem xét kỹ về đường đi của khoản tiền tổng cộng hơn 17 nghìn tỷ. (Trong vòng 7 tháng, thông qua Trang Phố Núi, nhóm Trần Ngọc Bích và Phạm Công Danh đã có những khoan vay, trả, trả, vay lẫn nhau tổng cộng hơn 17.700 tỷ được giải ngân cho nhóm Bích, trong đó hơn 16.000 tỷ được chuyển vào tài khoản của Danh. Các khoản này đã tất toán xong).

Trước đó, tại tòa ngày 26/7, Hoàng Đình Quyết lại khai rằng làm việc theo chỉ đạo của cấp trên, và rằng có sự đồng thuận giữa nhóm Trần Ngọc Bích với Phạm Công Danh nên mới chuyển được tiền.

Đối chấp với lời khai cua Danh, tòa mời Hoàng Đình Quyết lên, nhưng Quyết trả lời rằng "Tại sao bị cáo chuyển tiền từ bà Bích sang tài khoản ông Danh mà không phải sang tài khoản của bị cáo là biết bị cáo hoàn toàn làm việc này theo chỉ đạo". Quyết cũng khai thêm ông Danh đã chỉ đạo Quyết chuyển tiền từ tài khoản Phạm Công Danh sang tài khoản của ông Thanh (Trần Quí Thanh).

Phạm Công Danh sau đó tiếp tục trả lời tòa rằng, dù Danh không chỉ đạo việc chuyển tiền hay cho nợ chứng từ nhưng sẵn sàng nhận vì vấn đề chi nhánh hỗ trợ khách hàng.

"Tôi rất tôn trọng anh Mai về khả năng điều hành, tổ chức. Tôi không hề có chỉ đạo nào về việc cho nợ chứng từ cho nhóm bà Bích. Còn Anh Quyết cho nợ có thể vì là quan hệ với khách hàng và có lòng tin với khách nên cho nợ. Tôi nhất quyết không có chỉ đạo nào việc nợ này." Phạm Công Danh nói.

 

Tùng Lâm - Thanh Thanh
Theo Trí thức trẻ

Trở về

Bài cùng chuyên mục