tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đòi nợ thuê ở đất Sài Gòn

  • Cập nhật : 09/08/2017

Ở TP. HCM tình trạng mượn tiền nong, vay mượn tài sản nhau rồi quỵt nợ diễn ra khá phổ biến. Mỗi khi xảy ra mâu thuẫn tiền bạc giữa kẻ cho người mượn, thay vì đưa nhau ra tòa, một bộ phận không nhỏ nhờ giới đòi nợ thuê can thiệp.

doi no thue o dat sai gon

Đòi nợ thuê ở đất Sài Gòn

Giang hồ đòi nhanh, gọn

TPHCM là vùng đất tụ hội của rất nhiều băng nhóm giang hồ đòi nợ thuê đến từ mọi miền đất nước. Anh H. (ngụ quận Tân Bình), từng nhờ một đàn anh gốc Bắc lấy lại số tiền mà đối tác tính quỵt. “Khủng bố” khoảng một tuần, đàn em của đại ca trên đã hoàn thành hợp đồng đòi nợ với anh H. Và số tiền anh H. phải “bồi dưỡng” nhóm giang hồ này lên đến 40% số tiền đối phương nợ.

Cũng theo anh H., tiền nợ trong giao dịch làm ăn phần lớn là dân sự, kéo nhau ra tòa rất phiền phức, tốn thời gian. Con nợ thuê luật sư bào chữa, gây khó khăn bội phần trong việc tòa xét xử. Đó là chưa kể việc tòa tuyên chủ nợ thắng kiện, nhưng đơn vị thi hành án không xác minh được tài sản của con nợ thì xem như mất trắng, con nợ vẫn bình yên. Chính vì vậy, khi mâu thuẫn tiền bạc xảy ra, một bộ phận không nhỏ người dân nhờ các băng nhóm giang hồ... trợ giúp.

Tuy (37 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), một đàn anh từng có thời gian hoạt động trong tín dụng đen đã “gác kiếm” tiết lộ, khác với các băng nhóm đâm thuê chém mướn hay chơi trò bẩn như hăm dọa, đánh đập, thậm chí giết người diệt khẩu; các băng nhóm đòi nợ thuê ở TPHCM hoạt động chuyên nghiệp hơn, đối với “khách hàng” họ tận tình chu đáo, phương thức đòi nợ được cải tiến như: Nói nhẹ nhàng với con nợ, theo con nợ từ sáng đến chiều, đến trường học có con cái của con nợ đợi đi cùng… Kiểu tra tấn tinh thần như vậy khiến nạn nhân còn hoảng sợ hơn rất nhiều.

Theo tìm hiểu, các băng nhóm đòi nợ thuê hiện nay ở TPHCM luôn có những nguyên tắc hoạt động nhất định. Chúng chia ra địa bàn hẳn hoi, hoạt động phải có sự tôn trọng, tránh tối đa việc giẫm chân nhau. Nếu con nợ nằm ngoài địa bàn hoạt động thì không “chạm nước giếng”, sẽ nhờ các băng nhóm “cai quản” ở địa bàn đó đòi hộ, hai bên thống nhất chia “chiến lợi phẩm”.

Ẩn mình tinh vi

Mới đây, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an từng đề cập đến vấn nạn giang hồ…áo cổ cồn, tội phạm này có thể hiểu là những đại ca giang hồ khoác áo doanh nhân có mối quan hệ với một số cán bộ thoái hóa biến chất. Đó là xu thế chuyển mình của giang hồ. Thiếu tướng Tiến xác nhận, giang hồ tín dụng đen, đòi nợ thuê hiện đã “biến hình” dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, khá tinh vi.

Theo một cán bộ thuộc phòng Cảnh sát hình sự TPHCM, những băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn TPHCM hiện nay chủ yếu là các băng nhóm từ các tỉnh thành phía Bắc dạt vào. Các nhóm ở miền Nam không đủ bản lĩnh và “số má” bằng các nhóm này. Hiện các băng nhóm giang hồ tín dụng đen, đòi nợ thuê núp bóng rất tinh vi, thường là dưới vỏ bọc tiệm cầm đồ, các công ty cho vay tín chấp, gắn liền với các hoạt động bảo kê, cờ bạc qua mạng.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng Phòng tham mưu, Công an TPHCM hé lộ, nhiều vụ tấn công vào các băng nhóm tội phạm có tổ chức, đa phần là gốc từ miền Bắc, khi hoạt động tại TP HCM trong lĩnh vực tín dụng đen, đòi nợ thuê còn có chiêu ẩn mình tinh vi. Chúng ẩn náu trong các chung cư cao cấp, có lúc thuê nhiều căn hộ liền kề nhau để tụ tập và những chung cư này người lạ lên thì phải có sự đồng ý của người trong căn hộ. Do đó việc điều tra, khám phá các băng nhóm dạng này không dễ dàng. Ngoài ra, loại hình tội phạm nói trên còn ẩn náu trong vỏ bọc là công ty, tiệm cầm đồ, nhìn bề ngoài rất hợp pháp nhưng sự thật là hoạt động tội phạm rất đáng sợ.

Cũng theo đại tá Quang, lực lượng Công an TPHCM đã và đang kiểm soát, đấu tranh với của các băng nhóm “nhập cư” này. Các băng nhóm dù ẩn náu tinh vi nhưng lực lượng công an đã nắm tình hình, giám sát chặt chẽ.

(Theo Tiền phong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục