tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bộ trưởng Tư pháp: 1 triệu văn bản pháp luật là con số "rất khủng khiếp"

  • Cập nhật : 25/09/2015

(Tin Kinh Te)

Người đứng đầu ngành tư pháp thừa nhận hệ thống pháp luật ở Việt Nam rất phức tạp và số lượng văn bản quy phạm pháp luật là "rất khủng khiếp".

bo truong tu phap: 1 trieu van ban phap luat la con so "rat khung khiep"

Bộ trưởng Tư pháp: 1 triệu văn bản pháp luật là con số "rất khủng khiếp"

Đưa ra lời khuyên với các CEO trước thềm hình thành cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) tại Diễn đàn CEO Việt Nam 2015 chiều nay (24/9), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng các doanh nghiệp cần có thói quen văn hóa, tư duy làm ăn theo đúng pháp luật. 

Trong câu chuyện phòng thủ hay tấn công khi hội nhập, Bộ trưởng cho rằng dù trong nước hay ở nước ngoài, các doanh nghiệp nên nghĩ đến câu chuyện sử dụng đội ngũ tư vấn là luật sư.

Bộ trưởng cho biết, với các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, họ không bao giờ đơn thân độc mã đi trước mà thường thuê luật sư tìm hiểu thị trường, xem môi trường có ổn định không, có rủi ro gì không, sau đó mới nói chuyện lợi nhuận. 

Do đó, Bộ trưởng cho rằng lo câu chuyện hội nhập nhưng đừng sợ, với bản lĩnh và trí tuệ Việt, chỉ cần thay đổi một chút là hoàn toàn có thể thắng lợi.

Đối với hệ thống pháp luật tại Việt Nam, người đứng đầu ngành tư pháp thừa nhận hệ thống pháp luật ở Việt Nam rất phức tạp. Theo con số báo cáo mới nhất, Việt Nam có tới hơn 1 triệu văn bản quy phạm pháp luật. Đây là một con số "rất khủng khiếp", theo đánh giá của ông Hà Hùng Cường. 

Vì với con số khủng khiếp đó, ông Cường cho rằng nhiều doanh nghiệp khi muốn đầu tư vào Việt Nam có yêu cầu thủ tục hành chính phải minh bạch, công khai. Sẽ không có nhà đầu tư nào cảm thấy thuận lợi khi chế tài đầu tư ở Quảng Bình lại khác với đầu tư ở Vũng Tàu, khi mà ngay cả xã, huyện cũng có thể ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ở góc độ pháp lý, ông Hà Hùng Cường cho rằng Nhà nước đã rất cố gắng để giảm bớt cơ quan và hình thức ban hành văn bản quy phạm pháp luật như xã, huyện không được ban hành văn bản quy phạm pháp luật nếu không được quốc hội giao, các bộ không được ban hành thông tư liên tịch...

"Tôi cho rằng cơ chế ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã làm gọn được 1 bước, đến năm 2030 có khi chỉ còn 100.000 văn bản quy phạm pháp luật thôi, đó cũng là cái phúc rồi", ông Hà Hùng Cường nói.
 

Khổng Chiêm
Theo Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục