tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 10

  • Cập nhật : 30/09/2015
Miễn phí 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với quân nhân, công an; được rút trước tài khoản bảo hiểm hưu trí; trường đại học được xếp theo ba hạng; tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe hạng A1; được vay đến 25 triệu đồng để sửa chữa nhà ở; mang ngoại tệ trên 5.000 USD phải khai hải quan; giảm thủ tục hành chính đối với BHXH, BHYT; sửa đổi quy định xử phạt hành chính về hôn nhân gia đình (HNGĐ)... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2015.

Sửa đổi quy định xử phạt hành chính về HNGĐ

Hành vi cung cấp thông tin sai lệch để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng mục đích sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, HNGĐ, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, HTX, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-10.
Giảm thủ tục hành chính đối với BHXH, BHYT
Từ ngày 1-10, bãi bỏ 11 loại giấy tờ giải quyết hưởng BHXH, BHYT; gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản; giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT; giấy đề nghị truy lĩnh số tiền chưa nhận; giấy xác nhận đang đi học của nhà trường; giấy đề nghị tạm ứng mai tang phí; quyết định của cấp có thẩm quyền cử đi học tập, làm việc ở nước ngoài; giấy ủy quyền nộp hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT; giấy đề nghị xác nhận chữ ký; danh sách xác nhận người hưởng chế độ BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM; giấy xác nhận người hưởng chế độ BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM.
Quyết định 919/QĐ-BHXH của BHXH VN có hiệu lực từ ngày 1-10-2015 (sửa đổi, bổ sung Quyết định 01/QĐ-BHXH; Quyết định 1399/QĐ-BHXH và Quyết định 488/QĐ-BHXH) quy định.

Mang ngoại tệ trên 5.000 USD phải khai hải quan
Mang trên 300 g vàng trang sức; trên 5.000 USD hoặc trên 15 triệu đồng khi xuất-nhập cảnh phải khai tờ khai hải quan. Người xuất, nhập cảnh có hành lý ký gửi trước hoặc sau chuyến đi; có hàng tạm nhập - tái xuất cũng phải khai tờ khai hải quan.
Tờ khai hải quan được phát miễn phí cho người xuất-nhập cảnh mang hộ chiếu, giấy tờ có giá trị tương đương hộ chiếu có hành lý, hàng hóa, ngoại tệ, hối phiếu, séc, kim loại quý, đá quý phải khai báo hải quan.
Thông tư 120/2015/TT-BTC quy định về tờ khai hải quan dùng cho người xuất cảnh, nhập cảnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10 quy định.
 nha o qua tam bo, hu hong, dot nat… se duoc vay von de sua chua

 Nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát… sẽ được vay vốn để sửa chữa

Được vay đến 25 triệu đồng để sửa chữa nhà ở
Hộ gia đình thuộc hộ nghèo, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát… sẽ được vay vốn với mức tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sửa chữa, xây mới.
Lãi suất là 3%/năm; thời hạn vay 15 năm; thời gian trả nợ tối đa là 10 năm tính từ năm thứ 6 trở đi. Mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% tổng số vốn đã vay. Sau khi xây dựng mới, sửa chữa hoặc nâng cấp nhà ở, hộ gia đình sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định nhưng chỉ được chuyển nhượng nhà sau khi đã trả hết nợ vay (cả gốc và lãi).
Quyết định 33/2015/QĐ của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10-2015 quy định.

Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe hạng A1
Bộ Y tế và Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư liên tịch 24/2015, có hiệu lực kể từ ngày 10-10-2015; quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.
Thông tư quy định, những người không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng khi có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây. Với người lái xe hạng A1 bị một trong các dị tật như rối loạn nhận biết ba màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính), còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính); đang rối loạn tâm thần cấp. Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng); sử dụng các chất ma túy; sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định…
 truong dai hoc duoc xep theo hang. anh minh hoa

 Trường đại học được xếp theo hạng. Ảnh minh họa

Trường đại học được xếp theo ba hạng
Đây là quy định nổi bật tại Nghị định 73/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, 10 năm một lần, các cơ sở giáo dục đại học sẽ được phân tầng theo mục tiêu, định hướng đào tạo, gồm: Cơ sở giáo đại học định hướng nghiên cứu, theo định hướng ứng dụng và theo định hướng thực hành.
Tất cả cơ sở giáo dục đại học trong mỗi tầng, tùy theo chất lượng sẽ được sắp xếp vào ba hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp: Hạng 1 bao gồm 30% các cơ sở giáo dục đại học có điểm cao nhất; Hạng 3 bao gồm 30% các cơ sở giáo dục đại học có điểm thấp nhất; Hạng 2 là 40% các cơ sở giáo dục đại học không thuộc Hạng 1 và Hạng 3. Việc xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học được thực hiện theo chu kỳ hai năm/lần. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 25-10.

Được rút trước tài khoản bảo hiểm hưu trí
Từ ngày 10-10, ngoài người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên, người được bảo hiểm là công dân Việt Nam được yêu cầu rút trước một phần hoặc toàn bộ giá trị tài khoản BH hưu trí khi đi định cư hợp pháp tại nước ngoài.
Thông tư 130/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 115/2013/TT-BTC ngày 20/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện, có hiệu lực từ ngày 10-10 quy định.
Miễn phí 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với quân nhân, công an
Từ ngày 15-10, mức đóng BHYT hằng tháng của quân nhân, công an nhân dân bằng 4,5 lương tháng hoặc lương cơ sở tùy từng đối tượng. Từ ngày 1-1-2016, các đối tượng này khi đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến huyện, trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí; riêng đối với điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và tương đương trong phạm vi cả nước, được hưởng 100% từ ngày 1-1-2021.

Trường hợp quân nhân, công an tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến BHYT sẽ thanh toán 40% ở tuyến trung ương, 60% ở tuyến tỉnh, áp dụng đến hết năm 2020 và 70% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, áp dụng đến hết 2015. Nghị định 70/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10.
 

Chỉ được nhập khẩu một ô tô, một xe máy làm quà biếu
Từ ngày 26-10, mỗi năm mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập khẩu một ô tô và một xe máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng theo hình thức quà biếu, quà tặng.
Đối với xe máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu, xe phải mới 100%, chưa qua sử dụng; bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; xe phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam, trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm.
Thông tư 143/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định thủ tục hải quan và quản lý ô tô, xe máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại có hiệu lực thi hành từ ngày 26-10 quy định.
hanh ly nhap canh duoi 10 trieu dong duoc mien thue.

Hành lý nhập cảnh dưới 10 triệu đồng được miễn thuế.

Miễn thuế nhập khẩu với hành lý nhập cảnh
Hành lý của người nhập cảnh (ngoài rượu, bia, thuốc lá) có tổng trị giá không quá 10 triệu đồng được miễn thuế nhập khẩu. Người nhập cảnh mang 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên; 2 lít rượu dưới 22 độ; 3 lít đồ uống có cồn, bia; 200 điếu thuốc lá; 100 điếu xì gà; 500 g thuốc lá sợi sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, hành khách nhập cảnh thường xuyên sẽ không được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho từng lần; cứ 90 ngày được hưởng một lần.
Cá nhân mang theo một ô tô để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Sau khi kết thúc thời gian làm việc, chủ xe phải tái xuất ô tô; trường hợp chuyển nhượng phải nộp thuế.
Quyết định 31/2015/QĐ của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ 1-10 quy định.

Giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư nước ngoài
Theo Thông tư 123/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, từ ngày 1-10, nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán chỉ trong một ngày làm việc, thay vì từ 3 đến 5 ngày như trước.
Nhà đầu tư nước ngoài bị hủy bỏ mã số giao dịch chứng khoán trong hai năm tính tới thời điểm nộp hồ sơ; đang bị điều tra hoặc có các hành vi vi phạm và bị xử phạt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý ngoại hối, thuế mà chưa hết thời hạn... sẽ không được xem xét cấp mã số giao dịch chứng khoán.
Với nhà đầu tư nước ngoài cung cấp tài liệu không chính xác, kịp thời sẽ bị đình chỉ giao dịch chứng khoán đến sáu tháng. Quá thời hạn đình chỉ giao dịch, nhà đầu tư vẫn chưa khắc phục được những thiếu sót trên sẽ bị hủy mã số giao dịch chứng khoán.

Giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư
Từ ngày 1-10, giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư với người phải kiểm tra kết quả tập sự từ 1,5 triệu đồng xuống còn 400.000 đồng/hồ sơ.
Các trường hợp còn lại, lệ phí vẫn giữ nguyên ở mức 400.000 đồng/hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư với người không phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự; 20 triệu đồng/hồ sơ cấp giấy phép thành lập chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam; 1 triệu đồng/hồ sơ cấp giấy phép thành lập chi nhánh của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam và 2 triệu đồng/hồ sơ cấp phép hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam.
Thông tư 118/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi một số điều của Thông tư 02/2012/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực hoạt động hành nghề luật sư tại Việt Nam.

Thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN
Từ ngày 5-10, cho phép thương nhân được tự khai báo xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu trên hóa đơn thương mại thay cho giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D (C/O mẫu D). Thương nhân được lựa chọn tham gia chương trình phải là nhà sản xuất đồng thời là nhà xuất khẩu hàng hóa do chính mình sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong hainăm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD và phải có cán bộ được đào tạo, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ về xuất xứ hàng hóa do đơn vị của Bộ Công Thương chỉ định cấp.
Sau khi được lựa chọn tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thương nhân vẫn có quyền đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D theo quy định hiện hành. Thông tư 28/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương về việc quy định việc thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, có hiệu lực từ ngày 5-10 quy định.
 ban hang trong san bay phai dau thau mat bang. anh minh hoa

 Bán hàng trong sân bay phải đấu thầu mặt bằng. Ảnh minh họa

Phải đấu thầu việc thuê mặt bằng kinh doanh trong sân bay
Từ 1-10, tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ tại sân bay phải kê khai giá nếu tăng quá 5% hoặc giảm quá 10% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó. Trường hợp điều chỉnh tăng giá trong phạm vi 5% hoặc giảm trong phạm vi 10% so với giá liền kề trước đó, không vượt mức giá tối đa và thấp hơn mức giá tối thiểu theo quy định, cá nhân, tổ chức không phải thực hiện kê khai giá.
Ngoài ra, cho phép các tổ chức, cá nhân được tiếp tục thuê mặt bằng, cung ứng dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không theo hợp đồng đã ký kết đến hết ngày 31-12-2016. Từ năm 2017 trở đi, sẽ lựa chọn tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng và cung ứng dịch vụ phi hàng không theo hình thức đấu thầu.
Thông tư 36/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT về việc quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-10 quy định.

Không chuyển đổi nhà đăng ký tên miền “.vn” trong 60 ngày
Từ ngày 10-10, cho phép chuyển đổi nhà đăng ký tên miền “.vn” khi có sự thỏa thuận thống nhất của tất cả các bên tham gia quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, không được chuyển đổi nhà đăng ký trong vòng 60 ngày kể từ ngày đăng ký mới; trong vòng 30 ngày trước khi tên miền hết hạn sử dụng.

Với tên miền “.vn” không nộp phí duy trì sau 30 ngày từ ngày tạm ngừng hoạt động sẽ bị thu hồi. Tổ chức, cá nhân có tên miền “.vn” bị thu hồi không được đăng ký sử dụng tên miền đó trong hai năm. Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-10.

(Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

Trở về

Bài cùng chuyên mục