tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-09-2015

 • Cập nhật : 28/09/2015

NHNN bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm

Đêm 27/9, NHNN bất ngờ phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất. Theo đó, lãi suất gửi USD với tổ chức còn 0%/năm (mức cũ 0,25%/năm); lãi suất tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm (mức cũ là 0,75%/năm), áp dụng từ 28/9 .

Đêm 27/9, NHNN bất ngờ phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo NHNN, để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015 và trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 1938/QĐ-NHNN ngày 25 tháng 9 năm 2015 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014.

Theo đó: (i) Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; (ii) Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm.

Trước đó, từ 29/10/2014 đến 27/9/2015, mức lãi suất tiền gửi USD tối đa của tổ chức là 0,25%/năm và lãi suất tiền gửi tối đa của cá nhân là 0,75%/năm.

NHNN cũng quy định, đối với lãi suất tiền gửi bằng USD có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, được thực hiện cho đến hết thời hạn; trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Quyết định này.

Quyết định 1938 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/9/2015 và thay thế Quyết định số 2172/QĐ-NHNN ngày 28/10/2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014.


Youtube đang chuẩn bị phương án thu phí người dùng

Sau 10 năm hoạt động miễn phí, Youtube đang lên phương án thu tiền của người dùng. Cụ thể, theo một email được gửi đến các nhà phát triển nội dung trên mạng xã hội này, người dùng sẽ phải đồng ý với những thay đổi về quy định cung cấp dịch vụ.

Trong đó có điều khoản và điều kiện mới về dịch vụ không quảng cáo: “Để giúp các khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, chúng tôi sẽ bổ sung thêm dịch vụ không quảng cáo với mức phí hằng tháng. Việc này sẽ tạo ra một nguồn lợi cho chúng tôi thay vì sử dụng quảng cáo. Có 95% người xem đã yêu cầu điều này.”

Việc thu phí người dùng của Youtube đã có thông tin từ năm trước, tuy nhiên khi đó chưa có mốc thời gian cụ thể của việc này. Đến hồi đầu năm, Youtube đã có thông báo tới những người dùng đang là nhà phát triển nội dung rằng việc thu phí sẽ được triển khai từ giữa mua hè.

Phí này chỉ áp dụng đối với một dịch vụ chia sẻ video của mạng xã hội. Youtube còn một dịch vụ khác đó là Youtube Music Key. Đây là dịch vụ âm nhạc mới được thử nghiệm. Dự kiến, mức phí dịch vụ sẽ vào khoảng 10 USD/tháng.


Các quan chức đàm phán của 12 nước bắt đầu vòng đàm phán TPP

Theo hãng tin Kyodo, ngày 26/9, các trưởng đoàn đàm phán của Mỹ, Nhật Bản và 10 nước khác đã bắt đầu đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Đông Nam nước Mỹ.

Các quan chức đàm phán của 12 nước trên sẽ thảo luận về những vấn đề còn tồn đọng như sở hữu trí tuệ tại cuộc họp kéo dài 4 ngày này, sau khi các nước đã không đạt được một thỏa thuận sơ bộ trong cuộc đàm phán hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Dự kiến, cuộc đàm phán TPP cấp bộ trưởng giữa các nước sẽ diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 30/9 tới./.


Thị trường dầu khởi sắc sau chuỗi ngày biến động thất thường

Trải qua năm phiên đầy biến động với các mức tăng giảm đan xen, thị trường năng lượng cũng khép lại một tuần giao dịch thành công khi cả dầu thô ngọt nhẹ và dầu Brent đều tăng giá, bất chấp những lo ngại về nhu cầu yếu kém của Trung Quốc và nguồn cung dồi dào của Mỹ.

 

Sau khi phục hồi ở phiên đầu tuần (ngày 21/9) nhờ yếu tố kỹ thuật, mối lo thường trực của giới đầu tư về tình trạng cung vượt quá cầu tiếp tục đè nặng lên thị trường năng lượng, khiến giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹbị phân hóa trong phiên giao dịch liền sau đó.

Theo giới phân tích, việc Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp tục đạt được những bước tiến tích cực liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này sẽ giúp Tehran đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ và làm trầm trọng hơn tình trạng dư cung trên thị trường trong quý 1/2016.

Trong khi đó, triển vọng về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trở nên ảm đạm hơn sau khi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng tình hình tăng trưởng kinh tế yếu kém của Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, có thể kéo lùi nhịp độ tăng trưởng của phần còn lại châu Á.

Tới phiên giao dịch 23/9, thị trường dầu mỏ lại “đổ dốc” do báo cáo mới nhất từ Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho hay sản lượng dầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/9 vừa qua đã tăng thêm 19.000 thùng/ngày, lên 9,136 triệu thùng/ngày, chấm dứt chuỗi sáu tuần giảm liên tiếp.

Thông tin trên làm gia tăng mối lo về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu mỏ toàn cầu, đồng thời khiến giới đầu tư phớt lờ thông tin tích cực khác cũng từ DoE cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm 1,9 triệu thùng.

Tuy nhiên, đà tăng giá ở hai phiên cuối tuần đã giúp thị trường năng lượng kết thúc tuần giao dịch với kết quả tích cực. Nguyên nhân chính hậu thuẫn cho giá dầu trong phiên cuối tuần là báo cáo ngày 25/9 từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay kinh tế của nước này trong quý 2/2015 đạt nhịp độ tăng trưởng 3,9%, cao hơn mức dự kiến tăng 3,7% và đi ngược với sự đình trệ của quý trước đó.

Thông tin này càng góp phần củng cố lòng tin của giới đầu tư vào bài phát biểu cuối ngày 24/9 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen, nói rằng Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất vào cuối năm nay và tình trạng yếu kém của kinh tế toàn cầu là không đủ để làm thay đổi kế hoạch này.

Ngoài ra, việc Công ty cung cấp dịch vụ dầu khí Baker Hughes vừa thông báo rằng số lượng giàn khoan đang hoạt động của Mỹ tiếp tục có xu hướng giảm trong tuần qua khi rút bớt bốn giàn khoan so với tuần trước đó, xuống còn 640 chiếc, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp, cũng tạo động lực tăng giá cho “vàng đen.”

Kết thúc phiên cuối cùng của tuần này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11/2015 tăng 79 xu Mỹ, lên 45,70 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 43 xu, lên 48,60 USD/thùng. Như vậy, tính chung trong cả tuần qua, cả hai loại dầu chủ chốt này đều tăng hơn 2%.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định “bức tranh” toàn cảnh của thị trường dầu thô vẫn khá ảm đạm trong bối cảnh cung lớn hơn cầu, với lượng dầu dự trữ chỉ có thể vơi bớt khi sản lượng dầu Mỹ có xu hướng giảm trong trung hạn.

Thậm chí, một số chuyên gia đánh giá tình trạng dôi dư nguồn cung vẫn sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá dầu mỏ, ngay cả khi sản lượng dầu Mỹ giảm cũng khó có khả năng làm xoay chuyển tình hình thị trường hiện thời.


Sẽ điều tiết cung - cầu thị trường muối

se dieu tiet cung - cau thi truong muoi

Sẽ điều tiết cung - cầu thị trường muối

Theo dự thảo, khi thị trường muối có biến động, Nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp điều tiết cung cầu, xuất nhập khẩu, dự trữ, tạm trữ muối hoặc những biện pháp khác theo Luật giá để bình ổn thị trường muối.
Theo dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối Bộ NN&PTNT đang soạn thảo, Bộ này sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, các địa phương cân đối cung cầu muối, dự báo nhu cầu, lên kế hoạch sản xuất, tiêu thụ muối hàng năm và 5 năm. 

Khi thị trường muối có biến động, Nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp điều tiết cung cầu, xuất khẩu, nhập khẩu, dự trữ,tạm trữ muối hoặc những biện pháp khác theo Luật giá để bình ổn thị trường muối.
 

Bộ NN&PTNT cho rằng, hiện nay, một số chính sách phát triển thị trường muối đã ban hành không còn phù hợp với thực tiễn, sản xuất muối chưa đáp ứng nhu cầu cung cấp cho ngành công nghiệp, y tế… Bên cạnh đó, chính sách về xuất nhập khẩu muối còn thiếu, chưa chủ động trong điều hành, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất muối trong nước và đời sống diêm dân.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-09-2015

  Xúc tiến dự án nhà máy điện mặt trời 225 triệu USD
  85% DN dự báo kinh doanh sẽ tốt lên
  VN nhập bắp trên 1 tỉ USD
  Đặc sản Việt sắp ồ ạt vào siêu thị
  ​Indonesia muốn mua gạo của Việt Nam và Thái Lan

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-09-2015

   tháng, Vinacomin thu 8.600 tỷ đồng từ sản xuất điện
  Đầu tư 120 tỷ đồng xây dựng nhà máy dệt, nhuộm ở Bình Phước
  Xuất khẩu sắn khả quan
  ANZ dự báo giá lúa mỳ, ngô và bông giảm
  Đầu tư khu du lịch sinh thái ở cồn giữa cầu Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-09-2015

  Bảy ngân hàng lớn bị điều tra do thâu tóm giá kim loại quý
  ANZ: Giảm lãi suất USD chỉ là biện pháp mang tính kỹ thuật
  Doanh nghiệp Việt có nhiều sếp nữ hàng đầu khu vực ASEAN
  Tập đoàn nhôm lớn nhất thế giới tách làm đôi
  Doanh nhân Malaysia tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-09-2015

  Xây 25 cây cầu bằng 1.600 tỷ đồng vốn vay Nhật Bản
  Đề nghị Cameroon xử lý vướng mắc dự án liên doanh của Viettel
  TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Samsung
  Hàng loạt doanh nghiệp muốn rót vốn vào các sân bay
  Sửa luật thuế, doanh nghiệp vốn mỏng sẽ gặp khó?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-09-2015

  Lo ngại tỉ giá thiếu ổn định khi hội nhập
  Hai sếp ngân hàng tham gia vào Hội đồng quản trị Cảng Sài Gòn
  Doanh thu khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 110 tỷ USD
  Đối tác Malaysia rót 2,4 tỷ USD vào nhà máy điện Duyên Hải 2
  Kido chi gần 1.200 tỷ mua lại cổ phiếu quỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 28-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 28-09-2015

  Australia muốn nhập giống mía đường Việt Nam
  9 tháng thu hút trên 17 tỉ USD vốn ngoại
  Ngân hàng tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng
  Kiểm tra 100% hàng nhập từ các quốc gia trọng điểm
  Hạn chế xuất thô khoáng sản

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-09-2015

  Trái cây VN vào các thị trường khó tính tăng gấp rưỡi
  Nhiều doanh nghiệp trong 'danh sách đen' chưa trả nợ thuế
  Nhiều dự án quy mô lớn sẽ triển khai tại TP.Cần Thơ
  Cách chức giám đốc Công ty CP dầu khí Mê Kông
  Lập khống hợp đồng lao động, trốn hơn 1,3 tỷ đồng tiền thuế

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-09-2015

  NHNN tái khẳng định: sẵn sàng bán ngoại tệ 
  Mỹ cảnh báo nguy cơ hàng giá rẻ Trung Quốc tràn ngập châu Âu
  Hàng xuất khẩu không ghi "made in Vietnam" có bị xử phạt?
  Xuất khẩu Tp.HCM “vạ lây” vì giá dầu
  Phát triển ngành dừa thành ngành mũi nhọn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-09-2015

  Nhiều cơ hội để doanh nghiệp VN tiếp cận thị trường EU
  Hãng taxi bất ngờ dừng hoạt động
  68.000 doanh nghiệp mới, 54.000 doanh nghiệp giải thể
  Quảng Nam đồng ý bồi hoàn tài sản Công ty Quasapharco
  Thủ tướng chỉ đạo quy định việc nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-09-2015

  Vượt dư lượng thuốc trừ sâu, chè Việt Nam không được vào Đài Loan
  Sửa đổi quy định nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra
  Số giao dịch BĐS thành công tăng gấp 2 lần so cùng kỳ
  Luật đầu tư thoáng nhưng vẫn khó thực hiện
  Công ty Phú Lễ thắng kiện Cục Thuế TP.HCM