tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 28-09-2015

  • Cập nhật : 28/09/2015

Australia muốn nhập giống mía đường Việt Nam

australia muon nhap giong mia duong viet nam

Australia muốn nhập giống mía đường Việt Nam

Thông tin từ thương vụ Việt Nam tại Australia cho hay, Việt Nam và Australia vừa ký thỏa thuận về việc trao đổi giống mía đường. 
.

Thỏa thuận này còn bao gồm cả việc hợp tác nghiên cứu các bệnh và sâu bọ về mía đường.

Theo đó, các nhà nghiên cứu mỗi quốc gia sẽ cung cấp cho bên đối tác một danh sách 10 loại giống mía đường để trao đổi.

Giám đốc phát triển Viện Nghiên cứu đường của Australia ông Peter Allsopp cho biết, lợi ích lớn nhất là cơ hội tạo nhiều giống mía đường khác nhau cho nhà người trồng mía đường Australia.

"Trọng tâm của chúng tôi tại thời điểm này là cố gắng để tăng sự đa dạng nguồn “cha mẹ” trong chương trình nhân giống của chúng tôi và đó là nội dung chính của thỏa thuận này", vị này nói.

Ông Allsopp cũng cho hay, giống mía nước ngoài hiếm khi thành công trong điều kiện của Australia, nhưng khoảng một nửa các giống chuyển giao cho người trồng ở Australia được lai tạo với giống nước ngoài.

Ông Allsopp khẳng định: "Chúng tôi sẽ nhân giống chéo, sau đó lựa chọn những cây tốt nhất trong quá trình thử nghiệm và hy vọng phát triển các giống mía tốt hơn cho ngành công nghiệp của Australia."

Biên bản ghi nhớ hợp tác thời hạn 10 năm giữa Viện Nghiên cứu đường Australia SRA) và Viện Nghiên cứu mía đường Việt Nam (SRI) cũng sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam, mặc dù ngành mía đường ở Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với Australia.

Hai bên cũng sẽ hợp tác để nghiên cứu các bệnh và sâu bệnh hại mía mà hai bên cùng quan tâm cũng như các vấn đề khác như phát triển các gien trội, sinh học phâm tử, và quản lý cây trồng.

Tổng giám đốc SRI Việt Nam, ông Nguyễn Đức Quang, cho biết thỏa thuận này sẽ có lợi cho cả hai nước. Thực tế, ngành công nghiệp mía của Việt Nam đã có một số bệnh và dịch hại. Mặc dù các bệnh dịch này vẫn chưa xuất hiện tại Australia song Australia cũng quan tâm vì đây là vấn đề an toàn sinh học, 

 

“Nếu cùng nhau hợp tác, hai bên có thể hạn chế những tác hại từ các loại sâu bệnh cho cây mía ảnh hưởng đến ngành mía đường Việt Nam, cũng như đảm bảo ngành mía đường Australia”, ông Quang nói.


9 tháng thu hút trên 17 tỉ USD vốn ngoại

9 thang thu hut tren 17 ti usd von ngoai

9 tháng thu hút trên 17 tỉ USD vốn ngoại

Tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), đến tháng 9 có 461 dự án tăng vốn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 6,11 tỉ USD, tăng 72,6% so với cùng kỳ năm 2014. 
Tính chung cả số vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 9 tháng qua đạt khoảng 17,15 tỉ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ. Theo Cục Đầu tư, sự đột biến về đầu tư nước ngoài (FDI) do có nhiều dự án lớn về năng lượng, sản xuất vừa được cấp phép.

Ước tính của cơ quan này cho thấy, khoảng 9,65 tỉ USD đã được giải ngân trong 9 tháng, tăng 8,4% so cùng kỳ.

Ngân hàng tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng

ngan hang tang vay muon tren thi truong lien ngan hang

Ngân hàng tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng

 Doanh số giao dịch tăng 12% dối với cả VND và USD.
Báo cáo về hoạt động ngân hàng tuần từ 14-18/9/2015 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 95.253 tỷ đồng (bình quân 19.051 tỷ đồng/ngày), tăng 11.771 tỷ đồng (12%) so với tuần từ 7/9 – 11/9/2015. Doanh số bằng USD quy đổi ra VND đạt 26.228 tỷ đồng (bình quân khoảng 5.247 tỷ đồng/ngày), bình quân tăng 3.264 tỷ đồng (12%) so với tuần trước đó.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn 1 tuần (chiếm 63%) và qua đêm (chiếm 41% tổng doanh số giao dịch VND). 

Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 66% và 28% tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Lãi suất liên ngân hàng bằng VND với các kỳ hạn dưới 1 tháng trong tuần này tăng đồng loạt đổi chiều, tăng so với tuần từ 7/9 - 11/9/2015. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng tăng lần lượt đến mức 4,07%/năm, 4,17%/năm và 4,53%/năm.

Đối với các giao dịch USD, so với tuần từ 07/9 – 11/9/2015, lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng tăng giảm trái chiều. Trong khi lãi suất bình quân ở kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần tăng, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm và 1 tháng giảm. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần tăng lần lượt 0,01%/năm, 0,07%/năm. Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm và 1 tháng giảm lần lượt là 0,06%/năm và 0,22%/năm.

Kiểm tra 100% hàng nhập từ các quốc gia trọng điểm

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, Cục Hải quan TP.HCM cho biết sẽ nâng tỷ lệ kiểm tra 100% hàng nhập khẩu có xuất xứ từ các quốc gia trọng điểm như Mỹ, Nhật, Singapore, Trung Quốc...
Các cơ quan hải quan sẽ tập trung việc điều tra, xử lý buôn lậu, đường dây làm và kinh doanh hàng gian, hàng giả; các thủ đoạn gian lận về giá, đo lường, chất lượng, xuất xứ, hợp thức hóa hóa đơn, chứng từ... để có phương án, biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất. Một số mặt hàng nhập khẩu từ các quốc gia trọng điểm như: thuốc lá, xăng dầu, khoáng sản, đường, sữa, rượu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điện tử gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng... được vận chuyển qua đường biên, cảng biển, hàng không, bến xe, chợ đầu mối, ga tàu… sẽ được kiểm soát chặt.
Ngoài ra, hải quan thành phố sẽ tăng cường quản lý giá tính thuế, kiểm tra sau thông quan, hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận trong tạm nhập tái xuất, bán hàng miễn thuế, gia công…

Hạn chế xuất thô khoáng sản

Hội nghị thường niên lần thứ 28 của Hiệp hội Các nhà sản xuất vonfram thế giới (ITIA) vừa được tổ chức tại VN, với sự có mặt của 62 thành viên, gần 200 lãnh đạo cao cấp trong ngành khai khoáng thuộc 22 quốc gia đang khai thác và tinh luyện vonfram trên thế giới.
han che xuat tho khoang san

Hạn chế xuất thô khoáng sản

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho rằng ngành khai thác khoáng sản đang giữ đà tăng trưởng cao, hiện đứng vị trí thứ 3 trong các ngành có đóng góp lớn cho phát triển GDP tại VN.
Ông Dominic Heaton, Tổng giám đốc Công ty tài nguyên Núi Pháo, thuộc Tập đoàn Masan, đại diện của VN tham gia hội nghị, thông tin Núi Pháo hiện là nhà sản xuất vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, chiếm 33% sản lượng vonfram toàn thế giới, có công suất 6.000 tấn.
Đặc biệt, trong năm 2015, dự án này đã liên doanh với H.C.Starck, một trong những nhà sản xuất sản phẩm vonfram lớn của thế giới, sử dụng công nghệ cao để xuất khẩu vonfram. Đây cũng là dự án công nghệ cao đầu tiên của VN trong lĩnh vực chế biến khoáng sản.
Theo Chủ tịch ITIA Claude Lanners, khai khoáng hoặc sản xuất nói chung theo hướng chế biến xuất khẩu sản phẩm tinh, có giá trị gia tăng cao, hạn chế tối đa xuất thô là xu hướng VN phải từng bước thực hiện để nâng tầm sản phẩm, vị trí kinh tế trên thị trường thế giới trong hội nhập.
Hiện nay, do trữ lượng giới hạn và đặc tính độc đáo, vonfram được xếp loại là tài nguyên thiết yếu và chiến lược ở nhiều quốc gia.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục