tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-05-2018

  • Cập nhật : 27/05/2018

Xe nhập khẩu từ Thái Lan tiếp tục ào ạt về Việt Nam

Đã có 939 ô tô nguyên chiếc được nhập về VN tuần này, tăng gấp 4 lần so với tuần trước (231 xe).

xe nhap tuan nay tang gap 4 lan tuan truoc - anh: ngoc duong

Xe nhập tuần này tăng gấp 4 lần tuần trước - ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Không chỉ tăng mạnh về số lượng, giá trị xe nhập cũng tăng gấp 2,5 lần. Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố chiều nay 25.5 cho thấy trong tuần này (18 - 25.5), VN chi 24,7 triệu USD đề nhập khẩu xe, trong khi tuần trước là 10,2 triệu USD.

Trong đó, có 727 xe dưới 9 chỗ được làm thủ tục nhập khẩu với trị giá gần 18 triệu USD, chiếm tới hơn 77% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Theo cơ quan hải quan, toàn bộ số xe này gần như được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và TP.HCM lần lượt là 389 chiếc và 334 chiếc. Đáng lưu ý, ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi có xuất xứ từ Thái Lan chiếm đến 86,4% với 628 chiếc. Còn lại, xe nhập khẩu có xuất xứ từ Đức là 66 chiếc, 13 chiếc có xuất xứ từ Hungary, 11 chiếc có xuất xứ từ Tây Ban Nha và một vài chiếc từ Nhật, Hàn Quốc, Canada…

Thống kê cho thấy ô tô trên 9 chỗ ngồi được nhập trong tuần chỉ có 1 chiếc với trị giá khai báo hơn 15.000 USD. Trong 172 ô tô tải các loại được làm thủ tục nhập khẩu với trị giá hơn 3,5 triệu USD, có tới 168 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan. Như vậy, không chỉ chiếm lĩnh lượng ô tô dưới 9 chỗ, xe tải xuất xứ từ Thái Lan cũng chiếm phần lớn lượng xe tải được nhập vào VN trong tuần này. Ngoài ra, cũng có 39 xe chuyên dụng với trị giá khai báo là 3,2 triệu USD có xuất xứ từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc… được nhập trong tuần này.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tuần VN chi 37,8 triệu USD nhập linh kiện và phụ tùng ô tô các loại chủ yếu từ các quốc gia: Thái Lan (8,8 triệu USD), Trung Quốc (7,9 triệu USD), Nhật Bản (6,6 triệu USD), Indonesia (4,9 triệu USD), Đức (gần 3 triệu USD), Hàn Quốc (2,5 triệu USD)…(Thanhnien)
----------------------

Anh tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam phát triển thị trường tài chính

Chiều ngày 22/5, tại Trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

thu truong tran xuan ha va dai su giles lever.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Đại sứ Giles Lever.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận sự hợp tác, hỗ trợ toàn diện của Anh đối với Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và các chính sách an sinh xã hội...

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Anh triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác về tài chính được ký kết vào ngày 15/1/2015, nhằm hỗ trợ phát triển thị trường vốn Việt Nam với các nội dung quan trọng như: (i) Công tác quản lý nợ công; (ii) Thị trường tài chính (gồm thị trường chứng khoán, bảo hiểm, trái phiếu…; (iii) Định chế tài chính mới (gồm Quỹ hưu trí bổ sung, tự nguyện…); (iv) Ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại buổi tiếp Đại sứ Giles Lever cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Tài chính Việt Nam đối với Đại sứ quán Anh và cá nhân ông trong suốt nhiệm kỳ vừa qua. Đại sứ khẳng định, trong thời gian tới, Đại sứ quán Anh sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng giúp mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển. Đặc biệt, Anh luôn mong muốn tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán; hỗ trợ nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh; xây dựng khung pháp lý phát hành trái phiếu chính phủ; tài chính xanh...

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Anh đối với thị trường tài chính của Việt Nam. Thứ trưởng tin tưởng rằng mối quan hệ hai bên sẽ được duy trì và phát triển. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính mong nhận được nhiều đóng góp hơn nữa của Đại sứ quán Anh trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, cổ phần hóa doanh nghiệp, chứng khoán và lĩnh vực hải quan... Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư nước nước ngoài làm ăn có hiệu quả tại Việt Nam.(TCTC)
------------------------

Honda VN bán 2,38 triệu xe máy

Trong năm tài chính 2018 (tháng 4.2017 - 3.2018), Honda VN bán tổng cộng 2,38 triệu xe máy, chiếm tới 72% thị phần.

Thông tin từ Công ty Honda VN (HVN) cho biết, trong năm tài chính 2018 (tháng 4.2017 - 3.2018), đơn vị này đã bán tổng cộng 2,38 triệu xe máy, chiếm tới 72% thị phần, đồng thời xuất khẩu 131.000 xe, đạt doanh số 331 triệu USD.

HVN hiện có 3 nhà máy xe máy ở các tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nam, trong năm tài chính 2019 (4.2018 - 3.2019), HVN sẽ mở rộng sản xuất nhà máy xe máy tại Hà Nam để tăng sản lượng xe máy lên 10%.

Trong năm tài chính 2019, HVN cũng sẽ giới thiệu 9 mẫu mô tô nhập khẩu.

Trong năm tài chính 2018, HVN cũng đã bán được 12.867 ô tô các loại, đạt kỷ lục từ trước đến nay.(Thanhnien)
--------------------

VN là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư châu Âu

Ngày 25.5, Hội nghị 'Gặp gỡ châu Âu 2018' do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND TP.Hà Nội, EuroCham tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quan hệ VN - châu Âu đang đứng trước những vận hội to lớn cần nắm bắt để có thể phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, đặc biệt việc ký kết CPTPP, thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với những cam kết chất lượng cao cũng như khả năng ký kết nhiều FTA khác với châu Âu trong thời gian tới đang đưa VN tham gia sâu vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất khu vực cũng như toàn cầu.

Hội nghị đã đánh giá hợp tác giữa châu Âu - VN, đặc biệt là sau khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa VN và EU cũng như giữa VN và Khối mậu dịch tự do châu Âu được ký kết, kỳ vọng sẽ là bước ngoặt quan trọng và tạo ra xung lực mới để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục