tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-11-2015

 • Cập nhật : 25/11/2015

Đầu tư vào Tây Bắc được vay vốn ưu đãi

Nếu dự án của nhà đầu tư được chấp thuận, ngân hàng sẽ rót vốn ngay với lãi suất ưu đãi trong thời gian dài cho khu vực Tây Bắc.  

nhan vien du lich tinh dien bien gioi thieu diem du lich va san pham dia phuong voi cac cong ty du lich tp.hcm - anh: thanh tung

Nhân viên du lịch tỉnh Điện Biên giới thiệu điểm du lịch và sản phẩm địa phương với các công ty du lịch TP.HCM - Ảnh: Thanh Tùng

Sáng 23-11, phát biểu tại hội nghị quảng bá, xúc tiến đầu tư dịch vụ vùng Tây Bắc, do UBND TP.HCM phối hợp cùng Ban chỉ đạo Tây Bắc và Bộ VH-TT&DL tổ chức tại TP.HCM, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc, cho biết dù đón gần 1,8 triệu lượt khách quốc tế và gần 8 triệu lượt khách nội địa trong năm 2015 nhưng con số này chưa tương xứng với tiềm năng của vùng Tây Bắc, trong khi du lịch là thế mạnh của vùng này. 

Theo Phó thủ tướng, cần cơ chế chính sách thu hút đầu tư du lịch thông thoáng hơn, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực và đào tạo nguồn nhân lực. Hoàn thiện quy hoạch, xây dựng các điểm, sản phẩm du lịch đặc thù, đặc sắc của địa phương, các bộ ngành tiếp tục tạo điều kiện về hạ tầng, vốn để tập trung phát triển.

Cũng tại hội nghị, ông Đào Minh Tú, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết vốn đầu tư dành cho du lịch vùng Tây Bắc đã tăng nhanh thời gian qua.

Chẳng hạn trong năm 2014, vốn ngành ngân hàng tham gia các lĩnh vực ở khu vực này như dịch vụ lưu trú khoảng 333 tỉ đồng, dịch vụ ăn uống 141 tỉ, khu du lịch sinh thái khoảng 22 tỉ, hoạt động các tour du lịch khoảng 25 tỉ đồng.

Trong khi đó, chín tháng đầu năm 2015, chỉ tính riêng du lịch sinh thái, ngân hàng đã rót hơn 1.450 tỉ đồng. Theo ông Tú, nếu dự án của nhà đầu tư được chấp thuận, ngân hàng sẽ rót vốn ngay với lãi suất ưu đãi trong thời gian dài.

Riêng lĩnh vực cơ sở hạ tầng, các ngân hàng đã cam kết rót 10.000 tỉ đồng để đầu tư một số con đường cho khu Tây Bắc.

Ông Nguyễn Hồng Trường - thứ trưởng Bộ GTVT - cho biết bộ này sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hệ thống đường hướng tâm và đường vành đai dành cho khu vực Tây Bắc.

Đặc biệt, sẽ nâng cấp một số cảng hàng không như cảng hàng không Điện Biên đang được Tổng công ty Cảng hàng không VN làm kế hoạch nối dài đường băng, đủ điều kiện cho máy bay Airbus A320/321 cất, hạ cánh và trình Chính phủ phê duyệt.

Sân bay Nà Sản (Sơn La) cũng đã được Bộ Quốc phòng đồng ý đầu tư vốn mở rộng đường băng, Bộ GTVT sẽ đầu tư nhà ga và các hệ thống khác để có thể khai thác thương mại, dự kiến trong năm 2016 bắt đầu công tác đầu tư nâng cấp sân bay này.


Satra hợp tác với doanh nghiệp logistics Nhật Bản

Ngày 23-11, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (Satra) đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn SBS Holdings (Nhật Bản) về việc hợp tác, nghiên cứu khai thác các hoạt động trong lĩnh vực logistics. 

Theo đó, Satra và SBS Holdings sẽ nghiên cứu đề án liên doanh, liên kết để cho ra một mô hình hoạt động khép kín từ khâu đầu vào, sơ chế, bảo quản, vận chuyển và phân phối sản phẩm đến các hệ thống bán lẻ trong nội bộ Satra cũng như tiến tới việc phân phối ra bên ngoài.

Bà Lê Minh Trang, tổng giám đốc Satra, cho biết với sự hợp tác này, Satra hi vọng sẽ tận dụng được sự chuyên nghiệp, khả năng quản trị cũng như kỹ thuật cao của đối tác Nhật Bản để nâng cao thương hiệu và khai thác toàn diện chuỗi cung ứng.

Được biết, chi phí logistics trong hệ thống Satra hiện chiếm gần 25% trong cơ cấu giá thành hàng hóa, khá cao so với tỉ lệ này ở các nước lân cận chỉ 15 - 18%.


Bộ Xây dựng thanh tra 4 dự án BĐS bị khiếu nại tại Hà Nội

Ngày 23-11, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 331/QĐ-TTr về thanh tra làm rõ nội dung công dân khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh vi phạm của một số chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn TP Hà Nội.
chung cu sky city . anh: vnn

Chung cư Sky City . Ảnh: VNN

Theo đó, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra bốn dự án: Chung cư Yên Hòa - Thăng Long (Chủ đầu tư Công ty TNHH Thăng Long), Dự án Sky City 88 Láng Hạ (Chủ đầu tư Công ty TNHH HANOTEX), Trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội (Chủ đầu tư sở Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng CICC Hà Nội), Tòa nhà LOD số 38 Trần Thái Tông (Chủ đầu tư Công ty CP Hợp tác Lao động Nước ngoài - LOD, đơn vị nhận chuyển nhượng dự án là Tập đoàn Phúc Lộc).

Đoàn thanh tra sẽ thanh tra công tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, quy hoạch chi tiết được duyệt, quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc được chấp thuận, giấy phép xây dựng được cấp, việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước của chủ đầu tư dự án.

Sau quá trình thanh tra nếu phát những sai phạm sẽ xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm. Đồng thời, kiến nghị việc sửa đổi bổ sung, hoàn chỉnh cơ chế chính sách trong quản lý, phát triển nhà ở để khắc phục những vướng mắc, tồn tại (nếu có).


Đà Nẵng: Chọn 10 ý tưởng kinh doanh để hỗ trợ đầu tư

Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng ngày 23-11 cho biết sẽ tuyển chọn 10 dự án khởi nghiệp có ý tưởng kinh doanh tốt, xây dựng được kế hoạch sản xuất, kinh doanh khả thi… để hỗ trợ và đầu tư.

Theo đó, khuyến khích các dự án có sản phẩm công nghệ, có tính đổi mới; thuộc các ngành, lĩnh vực có lợi thế và được TP ưu tiên phát triển; hoặc phục vụ lợi ích xã hội, cộng đồng. Hội đồng điều phối bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 23 đến hết ngày 30-11-2015. Hồ sơ tham gia tuyển chọn gửi về địa chỉ thư điện tử dnes.info2015@gmail.com. Ngày 18-12-2015, hội đồng này sẽ công bố kết quả. Các dự án khởi nghiệp được lựa chọn được hỗ trợ về vật chất, đào tạo các nghiệp vụ, kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, phát triển dự án và quản trị kinh doanh. Ngoài ra, các dự án được xem xét đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh…


Kiểm soát hoạt động thu phí tại các DN xuất khẩu lao động

 Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 23-11, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết Cục sẽ tập trung kiểm soát hoạt động đào tạo, thu phí của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (DN XKLĐ).

Việc này được tiến hành sau liên tiếp hai cuộc họp chấn chỉnh các hoạt động đào tạo, tuyển chọn và thu phí của lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan với các DN trong lĩnh vực đưa lao động ra ngoài nước làm việc.

Theo ông Quỳnh, các DN đã đưa lao động sang làm việc ở Nhật Bản, Đài Loan ổn định nhiều năm nay tán đồng với việc tăng cường kiểm soát của Cục. Ngược lại, các DN mới hoạt động cho rằng một số quy định chấn chỉnh do Cục yêu cầu còn nặng đối với họ, khó thực hiện. “Về phía cơ quan chức năng tại Nhật Bản, Đài Loan thì họ đánh giá cao hoạt động chấn chỉnh của phía Việt Nam, mặc dù các bên còn vênh nhau về phí do luật mỗi nước có quy định khác nhau” - Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước nói thêm.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-11-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-11-2015

  Ngân hàng Nhà nước ra tay, giá USD hạ nhiệt
  Giá sữa bò Việt Nam cao nhất thế giới
  Mỗi năm TP.HCM có 50.000 cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu nhà
  Khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao
  Siêu thị tung khuyến mãi mạnh 3 ngày cuối tuần

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-11-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-11-2015

  Airbus lập nhà máy sản xuất linh kiện máy bay tại VN?
  Eurofer yêu cầu chính quyền EU hành động đối với thép nhập khẩu
  Hàng chục nghìn khách hàng của Hilton bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng
  Nâng mức cho vay đầu tư công nghệ thiết bị
  Cần có chính sách cho người trẻ mua nhà

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-11-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-11-2015

  Bỏ quy định nhập tàu biển nước ngoài về Việt Nam phá dỡ
  Không 'tiếp chuyện' với khách hàng, bị phạt 10 triệu đồng
  Cảnh báo tôm, cá bẩn từ Đài Loan, Ấn Độ nhập khẩu vào Việt Nam
  TPHCM: Khu phức hợp Sóng Việt hơn 7.000 tỷ đã chính thức có nhà đầu tư
  TPHCM: Lập quy hoạch chi tiết khu đô thị lấn biển Cần Giờ hơn 1.000 ha

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-11-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-11-2015

  Bộ Xây dựng “lưu ý” về cơ chế “xin-cho” trong cấp phép xây dựng
  Nhiều hãng bán lẻ lớn của Nhật sẽ đầu tư vào Việt Nam
  Kiểm tra chặt thực phẩm nhập khẩu trong dịp tết
  Ngân hàng cảnh báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng
  Đầu tư công như “con bệnh lờn thuốc”

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-11-2015

  Quốc hội hoãn thông qua xóa nợ thuế cho doanh nghiệp nhà nước
  Dồn dập dự án bất động sản nghìn tỷ đầu tư vào vùng Tây Bắc
  Giá thép xây dựng tiếp tục đi xuống
  Kiểm tra chặt thủy sản nhập khẩu từ Đài Loan
  Mỹ kiện chống bán phá giá ống thép của VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-11-2015

  TP.HCM sẽ có thêm 50.000 căn hộ mới trong năm 2016
  Truyền hình ‘tố’ nhau phá giá thị trường
  Cách tính thuế khoán kiểu mới
  Su-24 Nga bị bắn rơi, tài chính toàn cầu rung chuyển
  Thương lái thu gom gạo xuất khẩu, chỉ số giá lương thực tăng 0,31%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-11-2015

  HSBC: Việt Nam sẽ thành nhà xuất khẩu lớn thứ 10 thế giới
  Khởi nghiệp công nghệ được đặc biệt ưu đãi đầu tư
  CPI tăng 0,58% sau 11 tháng
  Doanh nghiệp rót hơn 625 triệu USD ra nước ngoài sau 10 tháng
  Ông chủ Alibaba đổ tiền vào báo chí

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-11-2015

  Chứng khoán kỳ vọng vốn ngoại
  Sắp đưa vào giao dịch chứng quyền có bảo đảm
  Hàng không Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao
  Đề nghị thu hồi 10 dự án cảng biển
  Tín dụng trung dài hạn tăng hơn 20%

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-11-2015

  Hạt điều Việt Nam chiếm 50% thị phần thế giới
  Chỉ 59 công ty đa cấp có đăng ký
  Nhân viên kinh doanh ở Việt Nam có mức lương 17,8 triệu đồng
  Giá dầu được dự báo xuống 20 USD/thùng vào năm sau
  Xuất khẩu cá cảnh cả nước đạt 10 - 12 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-11-2015

  Tập đoàn, tổng công ty nhà nước nợ nước ngoài hơn 380.000 tỷ đồng
  250.000 lao động ngành dầu khí toàn cầu đã mất việc
  Xuất trên 2,4 tỉ USD vali, túi xách: DN Việt chủ yếu gia công
  Pfizer “sáp nhập ngược” với Allergan để né thuế
  Vinalines lỗ lũy kế hơn 20.000 tỉ đồng