tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-11-2015

  • Cập nhật : 24/11/2015

Hạt điều Việt Nam chiếm 50% thị phần thế giới

Ngày 23-11 tại TP.HCM, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị điều quốc tế Việt Nam với chủ đề “Ngành điều Việt Nam hướng tới sản xuất sạch hơn”.

Hội nghị có trên 300 đại biểu doanh nghiệp điều tham dự, trong đó 65% doanh nghiệp nước ngoài đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới.

cong nhan so che phan loai hat dieu xuat khau.

Công nhân sơ chế phân loại hạt điều xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch VINACAS, cho biết 10 tháng đầu năm 2015, lượng nhân điều xuất khẩu đạt 272.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu 1,9 tỉ USD, tăng 6% về lượng và trên 18% về giá trị so cùng kỳ năm 2014. Dự kiến năm 2015, xuất khẩu ngành điều sẽ đạt 2,5 tỉ USD, trong đó nhân điều 2,3 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Năm 2015, Việt Nam tiếp tục duy trì thị phần chiếm trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu (khoảng 5 tỉ USD) và cũng là năm thứ 10 liên tiếp, ngành điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều.

Theo ông Thanh, hiện nay Việt Nam chế biến khoảng 1,3 triệu tấn hạt điều/năm, trong nước chỉ cung cấp được 500.000 tấn, số còn lại 800.000 tấn ngành điều phải nhập khẩu từ châu Phi và Campuchia. Chất lượng hạt điều là vấn đề quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu hạt điều đều đạt các tiêu chuẩn HACCP, ISO 9001, ISO 1400, ISO 2200 và đầu tư áp dụng khoa học công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng hạt điều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Chỉ 59 công ty đa cấp có đăng ký

Theo thống kê ngày 23-11 của Cục Quản lý cạnh tranh, cả nước chỉ có 59 công ty đa cấp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway Việt Nam, Lô Hội, Herbalife,...

Có tám công ty nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận nhưng bị trả lại là Công ty TNHH Synergy Việt Nam, Công ty Cổ phần Ohay Group, Công ty TNHH Thương mại Akuna Việt Nam, Công ty Cổ phần Quốc Tế New Star, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại Thiên Lộc Phát, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Trường Sinh, Công ty Cổ phần Đầu tư Median Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi.

Cục Quản lý cạnh tranh cũng thông báo về việc Công ty Cổ phần Tân Ích Mỹ (quận 11, TP.HCM) xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và xin rút lại số tiền mà công ty này đã ký quỹ trước đó. Do đó những người tham gia có quyền phản hồi đến Cục về việc hoàn thành nghĩa vụ của công ty này, trong vòng 30 ngày. Theo quy định, doanh nghiệp phải ký quỹ ít nhất là 5 tỉ đồng thì mới được kinh doanh đa cấp. Việc ký quỹ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, người tiêu dùng. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động đa cấp thì phải thông báo và người tham gia mạng lưới có quyền yêu cầu công ty hoàn thành các nghĩa vụ quy định. Nếu công ty không hoàn thành thì sẽ không được rút tiền ký quỹ.


Nhân viên kinh doanh ở Việt Nam có mức lương 17,8 triệu đồng

Theo số liệu của mạng quảng cáo việc làm số 1 Đông Nam Á - JobStreet.com, thị trường việc làm vẫn luôn có nhu cầu cao tại ngành bán hàng, đạt trung bình khoảng 25% trên thị trường vào mọi thời điểm. Tuy nhiên, ứng viên ngành này chỉ chiếm khoảng 17% nguồn cung ứng viên, khiến nhân viên kinh doanh trở thành vị trí được “săn đón” nhiều nhất trên thị trường tuyển dụng.

Trên thực tế, nhu cầu việc làm ngành kinh doanh, bán hàng vẫn luôn tăng trưởng đều từ đầu năm cho đến thời điểm hiện tại. Đặc biệt, số lượng việc làm ngành này tăng đột biến 54% vào quý III so với quý I. Quý II so với quý I chỉ tăng 24%.

Có thể thấy kinh doanh/bán hàng luôn là ngành có nhu cầu cao trên thị trường, không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn tương tự ở các nước khác trong khu vực. Báo cáo lương năm 2015 của JobStreet.com cho thấy ngành kinh doanh/bán hàng là một trong 10 ngành được trả lương cao nhất tại Việt Nam.

Cụ thể tại vị trí nhân viên (1-4 năm kinh nghiệm), vị trí nhân viên kinh doanh được xếp hạng 7 trong danh sách với mức lương trung bình là 17,8 triệu đồng. Trong khi vị trí nhân sự cấp trung, trưởng nhóm, giám sát lại nhận được mức lương vào khoảng 20 triệu đồng, xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng. Đặc biệt, tại cấp quản lý, ngành kinh doanh/bán hàng chỉ xếp thứ hai, sau vị trí kỹ thuật về mức lương, đạt mức 30,9 triệu đồng.

Về khía cạnh tuyển dụng, mặc dù thị trường chưa phải đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng nguồn cung ứng viên ngành kinh doanh/bán hàng; tuy nhiên khi cầu tăng mạnh mà cung không kịp tăng để đáp ứng cầu, ngành này trở thành ngành khó tuyển, đặc biệt khi tỉ lệ nhảy việc trong ngành cao khiến nhu cầu tuyển dụng luôn có tại các vị trí nhân viên kinh doanh.

Một khảo sát của JobStreet được thực hiện trong tháng 10-2015 đối với 256 ứng viên trong ngành cho thấy các nhân viên ngành kinh doanh/bán hàng thừa nhận rằng họ luôn chủ động tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt hơn.

Do đó, để thu hút được ứng viên ngành kinh doanh/bán hàng, nhà tuyển dụng nên cung cấp nhiều thông tin về công ty như môi trường làm việc, tình trạng tài chính của công ty cũng như thông tin mức lương mà hầu hết ứng viên đều mong muốn được biết.


Giá dầu được dự báo xuống 20 USD/thùng vào năm sau

Theo trang Business Insider hôm nay 23.11, giá thành dầu mỏ đang dừng ở mức thấp hơn 50% so với giá hồi năm ngoái. Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs và một quan chức thuộc OPEC, giá dầu thô có thể sẽ hạ đến 20 USD/thùng vào năm sau.
Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino hôm 22.11 nói rằng OPEC không thể để một cuộc chiến giá dầu xảy ra, và cần phải có hành động để ổn định thị trường trong thời gian gần. Khi được hỏi liệu giá dầu sẽ xuống thấp đến bao nhiêu trong năm 2016 nếu OPEC vẫn kiên định với chiến lược hiện tại, ông nói: “Trong khoảng 20 USD/thùng”.
Trong khi đó, chuyên gia Michele Della Vigna của ngân hàng Goldman Sachs cũng cho biết trên kênh Radio 4 của BBC rằng giá dầu có thể hạ đến mức 20 USD/thùng. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng “chỉ có khoảng 15% xác suất để điều này xảy ra” và nếu dầu giảm giá đến mức đó, đây sẽ là “một cú sốc cho hệ thống” trước khi thị trường bình ổn trở lại.
Hôm nay 23.11, dầu thô giảm giá ở châu Á trong lúc dư cung vẫn tạo áp lực lên giá cả. Giá dầu Brent giao trong tháng 1.2016 giảm 0,36% xuống còn 44,5 USD/thùng, dầu WTI dừng ở mức 41,59 USD/thùng.
Giá dầu thấp là gánh nặng đối với nhiều nước xuất khẩu dầu mỏ là thành viên của OPEC. Nguồn thu từ năng lượng của Algeria được dự báo là sẽ giảm đến 26,4 tỉ USD trong năm sau, trong khi dự trữ ngoại hối của nước này sẽ hạ xuống còn 121 tỉ USD.
Thị trường đang hướng mắt vào các căng thẳng địa chính trị tại vùng sản xuất dầu mỏ Trung Đông, khi Vua Abdullah của Jordan, một nước đồng minh với Mỹ, sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào ngày 24.11. Theo nguồn tin chính thức, nội dung cuộc họp là về cách thức giải quyết Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan ở Syria.

Xuất khẩu cá cảnh cả nước đạt 10 - 12 triệu USD

Tại VN hiện có khoảng 500 cơ sở sản xuất, ươm nuôi cá cảnh tập trung ở các thành phố lớn, trong đó TP.HCM là trung tâm sản xuất và xuất khẩu cá cảnh lớn nhất nước.
Theo Hội nghề cá VN, trong 10 tháng 2015, TP.HCM xuất khẩu 9,6 triệu con cá cảnh. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá cảnh cả nước hiện khoảng 10 - 12 triệu USD/năm.
Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá VN nhận định VN có thể tăng kim ngạch xuất khẩu cá cảnh lên mức 40 - 50 triệu USD trong thời gian tới.
Hiện VN xuất khẩu trên 60 loài cá cảnh, phổ biến như cá neon, cá dĩa, cá xiêm, cá mô ly, trân châu, cá bảy màu, hải quỳ, cá mó, khoang cổ, hoàng hậu. Thị trường xuất khẩu chính gồm châu Âu chiếm 58%, châu Á 28%, châu Mỹ 9,5% và châu Úc chiếm 3,5%.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục