Việt Nam sẽ được lợi từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ?; Tỷ phú Thái loại bỏ một loạt ngành kinh doanh của Sabeco; Việt Nam xuất hộ trái cây Thái Lan: Đừng bay trên mây

Ngân hàng Nhà nước ra tay, giá USD hạ nhiệt
Sáng 26-11, giá USD tại một số ngân hàng đã giảm 10-20 đồng sau khi chạm trần vào hai ngày gần đây
Mở cửa giao dịch, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) giảm 15 đồng/USD, mua vào 22.460 đồng/USD, bán ra 22.530 đồng/USD. Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh TP HCM giảm chiều mua vào 20 đồng/USD và giá bán ra giảm 10 đồng/USD giao dịch trong khoảng 22.460- 22.530 đồng/USD.
Trong khi đó, Ngân hàng Công thương (Vietinbank) niêm yết giá USD ở mức khá thấp so với các ngân hàng khác, mua vào 22.450 đồng/USD, bán ra 22.515 đồng/USD. Còn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có giá giao dịch ngang ngữa Vietinbank…
Trên thị trường tự do, sau khi giảm 50 đồng/USD vào hôm trước, đến 9 giờ ngày 26-11, giá ngoại tệ bán ra gần như không biến động, giao dịch ở mức 22.630 đồng/USD
Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết: tuy Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ ra thị trường, buộc tỉ giá đi xuống nhưng do nguồn cung USD có phần hạn chế nên tỉ giá chưa giảm mạnh. Cụ thể, ngân hàng thương mại muốn mua USD của Ngân hàng Nhà nước phải có trạng thái ngoại tệ âm trên 5%. Từ đó, nhiều ngân hàng thương mại không đáp ứng được điều kiện này.
Tỉ giá và giá vàng quốc tế đồng loạt giảm cũng kéo giá vàng trong nước từ 33,33 triệu đồng/lượng xuống còn 33,27 triệu đồng/lượng. Còn giá vàng thế giới từ 1.080 USD/ounce lùi về 1.072 USD/ounce.
Giá sữa bò Việt Nam cao nhất thế giới
Theo ông Trực, hiện TP.HCM có hơn 100.000 con bò sữa, năng suất cho sữa trung bình khoảng 16 lít sữa/ngày/con, khoảng 4.800 lít/năm/con.
Tuy vậy, giá sữa bò của nước ta hiện nay đang ở mức 11.000-12.000 đồng/lít, có công ty thu mua có mức giá 12.800 đồng/lít cho người nuôi bò sữa. Nếu so với các nước hàng đầu thế giới về chăn nuôi bò sữa như Úc, Mỹ, New Zealand thì giá thu mua sữa bò tươi của Việt Nam cao hơn nhiều. Cụ thể, ở Úc và Mỹ giá sữa khoảng 8.000-8.500 đồng/lít, giá sữa ở New Zealand chỉ ở mức 7.000-7.500 đồng/lít.
Nguyên nhân giá sữa bò ở các nước khác thấp vì quy mô đàn lớn, trong khi Việt Nam nuôi theo nông hộ khoảng 5-20 con/hộ. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất thấp, năng suất cho sữa của bò ở các nước này cao hơn (khoảng 30 lít/ngày, gấp đôi Việt Nam).
“Các hộ nuôi bò nước ta phải tăng số lượng bò nuôi lên mới có thể giảm được giá thành và có lợi nhuận cao hơn. Mỗi hộ phải có 15-20 con bò thì giá thành còn khoảng 8.500 đồng/lít sữa, còn quy mô 50-100 con bò thì giá thành giảm xuống còn 6.500 đồng/lít sữa” - ông Trực nói.
Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, năm 2016 TP sẽ giữ số lượng đàn bò sữa khoảng 90.000-100.000 chứ không phát triển thêm. TP sẽ chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, không chú trọng sản lượng mà quan tâm chất lượng, bảo vệ môi trường, sử dụng quỹ đất hợp lý.
Cùng với đó, TP sẽ có chính sách hỗ trợ nông dân nuôi bò sữa về con giống, kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao của Israel nhằm tăng năng suất, chất lượng sữa.
Mỗi năm TP.HCM có 50.000 cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu nhà
Do vậy, cần phải có gói ưu đãi cụ thể hơn cho đối tượng là người mua nhà đầu tiên, chưa sở hữu căn nhà nào.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhấn mạnh như trên tại hội thảo “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” do báo Tiền Phong tổ chức ngày 25-11 tại TP.HCM.
Theo ông Châu, nhiều doanh nghiệp như Thuduc house đã sẵn sàng đưa ra thị trường những căn nhà diện tích nhỏ, hay những khu dành riêng cho giới trí thức trẻ, vừa mới ra trường. “Chúng ta đừng nghĩ căn nhà 29 m2 là quá nhỏ, vì với người chưa có nhà, cần một nơi tươm tất để ở thì diện tích này không hề nhỏ” - ông Châu nói.
Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết với lãi suất hợp lý thì những cặp vợ chồng trẻ có trong tay vài ba trăm triệu đồng có thể sở hữu căn nhà. Sắp tới, ngân hàng sẽ hướng dòng vốn vào việc hỗ trợ người trẻ, thu nhập thấp mua nhà.
Khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết như trên tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 25-11. Theo Thứ trưởng Vượng, sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam hiện khá phong phú, được các thị trường như Mỹ, Nhật, châu Âu, Hàn Quốc ưa chuộng. Việt Nam từ một nước nhập siêu đã trở thành nước xuất siêu.
Đối với Liên minh kinh tế Á-Âu, Việt Nam vốn có truyền thống giao thương tốt đẹp. Tuy nhiên, kim ngạch song phương mới đạt 4,2 tỉ USD, vẫn còn rất khiêm tốn.
Siêu thị tung khuyến mãi mạnh 3 ngày cuối tuần
Hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra cả nước vừa thông báo tiếp tục thực hiện chương trình khuyến mãi “Giá đặc biệt” giảm giá cực mạnh vào 3 ngày cuối tuần 27,28 và 29-11.
Điểm nhấn của đợt giảm giá trong 3 ngày cuối tuần này là sẽ có những sản phẩm được bán với mức giá giảm mạnh giúp người tiêu dùng tiết kiệm từ 45.000 đồng đến 400.000 đồng/sản phẩm và một số mặt hàng như nước ngọt, mì tôm giảm giá lốc nhiều sản phẩm nhưng giá chỉ 1.000 đồng … dành cho hóa đơn mua hàng từ 400.000 đồng trong khu tự chọn.
Cụ thể, thứ Sáu (ngày 27-11): nước tẩy Gift siêu sạch 900ml giá chỉ 1.000 đồng, nước giặt đậm đặc Essence Blossom tím 2L/1.9L giảm 101.000 đồng.
Thứ Bảy (ngày 28-11) tập trung giảm giá mạnh hàng gia dụng: lẩu điện Comet 3.5L giảm 170.000 đồng, máy xay sinh tố Comet 1.25L giảm 191.000 đồng, tủ nhựa Tomi A4 5 ngăn giảm 106.000 đồng, Valy vải 5 tấc giảm 400.000 đồng, drap bọc cotton Thắng Lợi 1.6 x 2m giảm 176.000 đồng, drap bọc cotton Thắng Lợi 1.8x2m giảm 201.000 đồng.
Chủ nhật (ngày 29-11): Mì Lovemi xốt tôm hùm sate 10 gói x 78g giá chỉ 1.000 đồng/lốc, lốc nước ngọt Pepsi 6 chai pet x 390ml giá chỉ 1.000 đồng/lốc,…
Trong thời gian này, Co.opmart và Co.opXtra cũng luân phiên giảm giá từ 10% đến 35% cho các mặt hàng như táo bi đỏ Mỹ, cá Saba, gà thả vườn, nho đen Mỹ không hạt dài, bắp cải trắng…
1Việt Nam sẽ được lợi từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ?; Tỷ phú Thái loại bỏ một loạt ngành kinh doanh của Sabeco; Việt Nam xuất hộ trái cây Thái Lan: Đừng bay trên mây
2Trung Quốc và Đức bắt tay chống Mỹ: Bước ngoặt mới của cuộc chiến thương mại; Bộ TNMT đau đầu vì gần 6.000 container rác tồn đọng tại cảng; Đến năm 2020 Hà Nội dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất 1.767 dự án
3Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm trên 27%; Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm tăng 27% trong 6 tháng; Vì sao khối lượng nhựa phế liệu nhập khẩu tăng đột biến ở Việt Nam?; Tiêu thụ thép trong nước giảm mạnh
4G20 lo ngại những nguy cơ từ tiền ảo; Ngành ngân hàng đang "thấm" cuộc chiến thương mại của ông Trump; TP HCM sẽ sắp xếp lại 3 quận – huyện và 128 phường; Người Trung Quốc ồ ạt rút tiền từ các trang cho vay ngang hàng
5Nhật Bản và EU ký thỏa thuận tự do thương mại; Nhiều nút thắt xuất khẩu nông sản Việt đang dần được tháo gỡ; Standard Chartered dự báo tiền VND mất giá nhẹ; Phát hiện nhiều hành vi gian lận tinh vi trong sản xuất vật tư nông nghiệp
6IMF cảnh báo tổn thất chiến tranh thương mại lên đến 430 tỉ USD; Trung Quốc chính thức kiện Mỹ ra Tổ chức thương mại thế giới; Theo dòng thời sự: Trung Quốc-EU “đồng sàng, dị mộng”
7Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng nghiêm trọng; Các nhà sản xuất Mỹ khóc ròng vì thuế quan; Giải pháp điện mặt trời cho hộ gia đình; Nhập khẩu dầu thô của Trung quốc trong tháng 6 thấp nhất 6 tháng
8Burberry tiêu hủy 38 triệu USD quần áo trong năm 2018; Vinalines sẽ chào sàn hơn 280 triệu cổ phiếu vào tháng 8; Nhiều cơ hội đối với ngành da giày Việt Nam; EVN sẽ thoái vốn tại Phong điện Thuận Bình trong quý III
9Tỷ phú Ấn Độ vượt Jack Ma thành người giàu nhất châu Á; Chiến lược nào cho các nước đang phát triển trong cách mạng tự động hóa?; Trung Quốc, Mỹ bắt đầu “thấm đòn” chiến tranh thương mại
10'Siết' nhập phế liệu: Ngành giấy và sắt 'than' bị vạ lây; Lý do Buffett coi chứng khoán phái sinh là bom hẹn giờ; Sản xuất phân bón dư thừa gấp 3 lần so với nhu cầu sử dụng; Ứng dụng môi giới chứng khoán Trung Quốc được định giá hơn 1 tỷ USD
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự