tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-07-2016

 • Cập nhật : 24/07/2016

Phát hiện vụ nhôm dạng thỏi và đồng xuất lậu qua Cảng Đà Nẵng

Sáng  23-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2) - Cục Điều tra chống buôn lậu thực hiện kiểm tra và phát hiện vụ buôn lậu nhôm dạng thỏi và đồng xuất khẩu qua cửa khẩu Cảng Đà Nẵng.

cong chuc hai quan dang tien hanh kiem tra lo hang vi pham cua cong ty tnhh dich vu thuong mai thanh hai. anh hong vi

Công chức Hải quan đang tiến hành kiểm tra lô hàng vi phạm của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thành Hải. Ảnh Hồng Vi

Lô hàng trên do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thành Hải, địa chỉ 158/3 Lê Lợi, Phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đăng ký trong 02 tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đi Thái Lan và Ấn Độ. 2 lô hàng gồm 6 container được khai báo với tên hàng là vải vụn (vải rẻo) được đóng thành bao và được hệ thống phân luồng Xanh.

mot luong lon nhom thoi va dong xuat khau khong khai bao qua cang da nang - anh hong vi

Một lượng lớn nhôm thỏi và đồng xuất khẩu không khai báo qua Cảng Đà Nẵng - Ảnh Hồng Vi

Tuy nhiên, qua quá trình thu thập thông tin, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đã ra quyết định tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa. Kết quả kiểm tra phát hiện toàn bộ số hàng nêu trên. Như vậy, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thành Hải đã có hành vi xuất khẩu hàng hóa không đúng với nội dung khai báo trên tờ khai hải quan.

Hiện nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đang tiến hành thủ tục trưng cầu giám định để xác định cụ thể tên hàng, số lượng, trọng lượng, trị giá và hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.(HQ)

Bình Dương: Thu hút gần 1,1 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã thu hút được gần 1,1 tỷ USD vốn FDI, trong đó có 113 dự án đầu tư mới với tổng vốn là 730 triệu USD và 64 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 337 triệu USD.

hoat dong san xuat tai tap doan kymco (thuan an, binh duong). anh: s.t

Hoạt động sản xuất tại Tập đoàn Kymco (Thuận An, Bình Dương). Ảnh: S.T

Tính riêng, các khu, cụm công nghiệp của Bình Dương, trong 6 tháng qua đã thu hút vốn FDI đạt 949 triệu USD. Trong số các dự án đầu tư vào đây có nhiều dự án đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ mà Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng còn thiếu và yếu. Có thể kể đến như dự án của Công ty TNHH Chain Yarn Việt Nam, sản xuất sợi, dệt vải, hoàn thiện sản phẩm dệt với số vốn 87 triệu USD; dự án Công ty TNHH Công nghiệp De Licacy Việt Nam với số vốn 100 triệu USD đầu tư tại KCN Bàu Bàng…

Việc thu hút vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh trong thời gian qua không chỉ tăng về số lượng dự án, mà còn tăng mạnh về vốn và chất lượng dự án. Hầu hết vốn FDI đầu tư vào các KCN được quy hoạch bài bản, phù hợp định hướng chung của tỉnh. Các ngành thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất là công nghệ sản xuất điện tử, kim khí, máy móc, thiết bị… 

Trong 6 tháng đầu năm, hàng hóa của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương sản xuất xuất khẩu đạt 6 tỷ USD, doanh thu của các doanh nghiệp đạt 8,7 tỷ USD.(HQ)

Thu về một mối việc thu phí tại biên giới Việt-Trung chưa khả thi

Liên quan tới đề xuất của Ủy ban hợp tác cửa khẩu (Bộ Quốc phòng) nghiên cứu thu về một mối việc thu phí kiểm dịch tại cửa khẩu biên giới Việt-Trung, Bộ NN&PTNT khẳng định, ở thời điểm hiện tại, điều này chưa khả thi. 

xe cho lon cho thong quan tai cua khau chi ma (lang son). anh: hong nu

Xe chở lợn chờ thông quan tại cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn). Ảnh: Hồng Nụ

Theo Bộ NN&PTNT, về tổ chức bộ máy: Bên phía Trung Quốc, do đặc thù của nước bạn, Tổng cục Kiểm soát, kiểm nghiệm, kiểm dịch xuất nhập cảnh là cơ quan thuộc Chính phủ với ba chức năng là: Kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch y tế. Ở các địa phương có các Cục Kiểm nghiệm, kiểm dịch xuất nhập cảnh cũng có chức năng tương tự. Do vậy, việc kiểm dịch và thu phí, lệ phí do một cơ quan thực hiện.

Còn tại Việt Nam: Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật do Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tiến hành. Kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tiến hành. Cả hai cơ quan này đều chịu sự quản lý của Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, kiểm dịch y tế lại thuộc Bộ Y tế quản lý.

Mỗi cơ quan đều có tổ chức bộ máy độc lập, chức năng và nhiệm vụ riêng, quy trình kiểm dịch cũng khác nhau gắn liền với công tác thu phí, lệ phí liên quan. Thực tế kiểm dịch động vật, thực vật ở cửa khẩu với mỗi lô hàng hóa xuất nhập khẩu nếu thuộc danh mục phải kiểm dịch thì cơ quan kiểm dịch tiến hành kiểm dịch theo quy trình và thu phí, lệ phí theo quy định còn cơ quan kiểm dịch y tế chỉ kiểm tra con người đi theo.

“Như vậy, mỗi lô hàng hóa xuất, nhập khẩu thì chỉ một cơ quan kiểm dịch thực hiện và thu phí, lệ phí, không có tình trạng một lô hàng nhiều cơ quan kiểm dịch cùng làm và thu, không chồng chéo về thủ tục hành chính. Nếu giao một cơ quan thu phí, lệ phí thì không những không thuận lợi mà còn phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc bóc tách nguồn thu để hoàn trả cho các đơn vị sẽ rất phức tạp”, ông Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết. 

Theo Bộ NN&PTNT, xét về góc độ chuyên môn, tài chính: Theo quy định hiện hành, đây là lĩnh vực chuyên môn rất khác nhau, được điều chỉnh bởi một hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành khác nhau (Luật Thú y, Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật) và thực hiện tác nghiệp khác nhau do các cơ quan chuyên ngành khác nhau thực hiện. 

Thực hiện Luật Phí và Lệ phí vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1-7-2016 và Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10-5-2016, Bộ NN&PTNT đang tích cực phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các nội dung chung tại một văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh  nghiệp và người dân trong thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, đề nghị thu về một đầu mối thu phí trong điều kiện hiện nay là chưa khả thi. Bộ NN&PTNT ghi nhận đề nghị trên để nghiên cứu.

Trước đó, liên quan tới việc thu phí, lệ phí tại cửa khẩu biên giới Việt-Trung, để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân, Ủy ban hợp tác cửa khẩu (Bộ Quốc phòng) đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ NN&PTNT nghiên cứu mô hình tổ chức về công tác kiểm soát an toàn thực phẩm và kiểm dịch hàng động vật, hàng thực vật tại các cửa khẩu theo hướng giao cho một cơ quan thực hiện việc thu phí kiểm dịch tại cửa khẩu. 

Hải Phòng: Phát hiện DN Hàn Quốc vi phạm pháp luật hải quan

Từ đầu năm 2016 đến nay, có 50 doanh nghiệp Hàn Quốc làm thủ tục tại Hải quan Hải Phòng có các hành vi vi phạm đã bị cơ quan Hải quan xử lý.

cong chuc hai quan hai phong kiem tra thuc te hang hoa nhap khau. anh: t.binh.

Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T.Bình.

Vi phạm của doanh nghiệp Hàn Quốc chủ yếu là vi phạm hành chính liên quan đến khai sai tên hàng; không khai đúng các nội dung trên tờ khai hải quan; khai, nộp hồ sơ hải quan không đúng thời gian quy định; khai, nộp hồ sơ không đúng thời hạn để báo cáo quyết toán...

Thông tin từ Cục Hải quan Hải Phòng cho hay, trong số các trường hợp vi phạm có 1 doanh nghiệp là Công ty Sky World Trangding Hàn Quốc có hành vi đưa hàng hóa nằm trong danh mục cấm vào Việt Nam đã bị xử phạt tiền và buộc tái xuất hàng hóa vi phạm.

Trong năm 2015, Hải quan Hải Phòng cũng xử lý vi phạm hành chính nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực hải quan (chú yếu là các vi phạm hành chính như kể trên). Theo Hải quan Hải Phòng, chỉ riêng nửa cuối năm 2015, Cục đã xử lý 92 trường hợp doanh nghiệp Hàn Quốc vi phạm.(HQ)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-07-2016

  Yahoo có thể “bán mình” cho đại gia viễn thông Mỹ với giá 5 tỷ USD
  Gang thép Thái Nguyên: Lãi lớn nhất trong vòng nhiều năm, sắp xóa hết lỗ lũy kế
  2 doanh nghiệp dược Imexpharm, Vimedimex: Lợi nhuận quý 2/2016 giảm sút so với cùng kỳ
  FPT đạt 1.258 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-07-2016

  70% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản là vốn vay ngân hàng
  Brexit sẽ là tâm điểm của Hội nghị Bộ trưởng tài chính G20 tại Trung Quốc
  Ồ ạt huy động vốn, Gelex lên kế hoạch thâu tóm Sotrans và khai thác dự án “đất vàng” cạnh hồ Gươm
  Phương án cổ phần hoá 3 “ông lớn” thuộc Bộ Xây dựng sắp lên bàn Thủ tướng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-07-2016

  Chủ động làm thương hiệu
  Khách hàng tốt, tài chính lành mạnh được vay với lãi suất chỉ 5-6%/năm
  Xuất khẩu nông sản sạch: Chọn ngách nhỏ, mở đường lớn
  Xuất khẩu đối mặt nguy cơ sụt giảm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-07-2016

  "Sếp" IMF phải hầu tòa vì vụ 400 triệu euro trả cho tài phiệt Pháp
  Cán cân thương mại đảo chiều
  Gần 8. 000 loại thuốc bị yêu cầu kê khai lại giá
  "Ông lớn" công nghệ Trung Quốc bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế
  Thép Trung Quốc: Đã thừa, nay lại còn thừa hơn

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-07-2016

  Nhập khẩu từ Trung Quốc có chiều hướng giảm
  TP.HCM: Kim ngạch xuất khẩu dệt may, giày dép giảm
  Hàng hóa xuất nhập khẩu vượt 177 tỷ USD
  Vốn FDI vào Đồng Nai đạt trên 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-07-2016

  Đừng "lao" vào dệt may nữa
  Dược phẩm Bắc Ninh bị phạt vì chào bán chứng khoán không đăng ký
  Thúc đẩy xuất ngoại, trái cây cần vượt rào cản
  Quyết liệt tái cấu trúc doanh nghiệp ngành than

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 24-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 24-07-2016

  EU - Trung Quốc lại căng thẳng vì thương mại
  Lợi nhuận quý II của VNDirect tăng hơn 80%
  Khủng hoảng kinh tế- thử thách tiếp theo đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
  Nước Anh trước nguy cơ "Brexit" khỏi cộng đồng khoa học châu Âu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-07-2016

  3 điều kiện để được sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
  Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư
  Xuất khẩu dệt may tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm
  Doanh nghiệp Đài Loan dồn vốn vào ngành da giày Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 23-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 23-07-2016

  Pháp nêu điều kiện để Anh được tiếp cận thị trường chung EU
  Mỹ phẩm Shiseido tham gia sàn thương mại điện tử
  Yên và euro tăng sau động thái của ECB và BOJ
  Xuất khẩu điện thoại, dệt may đem về nhiều ngoại tệ nhất
  Daikin chi 94 triệu USD xây nhà máy sản xuất máy điều hòa tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-2016

  Giá dầu thế giới giảm mạnh do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
  Cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị cảnh báo kháng sinh?
  Ồ ạt nhập lậu thuốc lá Jet và Hero từ Campuchia về Việt Nam
  Samsung khởi kiện tập đoàn điện thoại lớn nhất Trung Quốc
  Nga khẳng định tiếp tục thả nổi đồng ruble