tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-05-2018

  • Cập nhật : 18/05/2018

Siết chặt quản lý đất đai trên đảo Phú Quốc

Tỉnh Kiên Giang đang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình đất đai trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, ngăn ngừa những hệ lụy có thể xảy ra, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của Phú Quốc.

mot tam bien rao ban dat o phu quoc. 

Một tấm biển rao bán đất ở Phú Quốc. 

Theo đó, để ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai, xây dựng trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND huyện Phú Quốc tạm dừng ngay việc cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức. Trường hợp cấp bách, cần thiết thì báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh xem xét. 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng hữu quan và huyện Phú Quốc tăng cường thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc. Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị chức năng và từng thành viên chịu trách nhiệm triển khai thực hiện những phần việc được giao. 

Cùng với đó, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường trên đảo đi vào nề nếp, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Công khai cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt để người dân không thực hiện các giao dịch đất đai trong khu vực có dự án, khu vực liên quan đến giao khoán trồng rừng và đất đã giao cho tổ chức, cá nhân sử dụng. 

Bên cạnh đó, rà soát, xử lý những tổ chức, cá nhân được giao đất, cho thuê đất để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, chậm đưa đất vào khai thác; rà soát lại diện tích đất rừng sau khi điều chỉnh quy hoạch do UBND cấp xã quản lý để quản lý chặt chẽ hoặc trình cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật. 

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, các đơn vị chức năng ngăn chặn, xử lý việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích, buộc đối tượng vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. 

UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định. Tiếp tục tăng cường rà soát trình tự, thủ tục thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện nghiêm quy định đăng ký, cập nhật biến động về sử dụng đất đảm bảo đúng quy định pháp luật về đất đai và quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc được phê duyệt. 

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, huyện tổ chức thực hiện nghiêm Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và những văn bản hướng dẫn có liên quan về quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng đúng quy định, quản lý xây dựng theo giấy phép đã cấp. Tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng đã quá hạn, không còn phù hợp. Ngoài ra, công bố, công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng và cắm mốc giới tại thực địa để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát theo quy hoạch. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quản lý xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng trên đảo. Đồng thời, khuyến cáo người dân không mua đất không rõ nguồn gốc, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... 

Thời gian vừa qua, tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật; lấn, chiếm đất rừng; tự ý phân lô, tách thửa; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng trái phép diễn ra phổ biến, phát sinh nhiều hệ lụy, bất cập. Tình trạng đầu cơ gây sốt đất, tăng giá đột biến để trục lợi diễn biến khó lường, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn và ảnh hưởng lớn đến quy hoạch tổng thể phát triển huyện đảo Phú Quốc, nhất là từ khi có chủ trương thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc.(TTXVN)
------------------------

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang Trung Quốc cao gấp 5 lần

 4 tháng đầu năm 2018 xuất khẩu điện thoại sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh, đạt trị giá 1,79 tỷ USD, gấp 5,2 lần cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện trong tháng 4 đạt 3,48 tỷ USD, giảm 33,9% so với tháng trước. Tính chung 4 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu của nhóm hàng này đạt 16,08 tỷ USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số các thị trường nhập khẩu điện thoại và linh kiện từ Việt Nam, Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất với trị giá 1,79 tỷ USD sau 4 tháng, gấp 5,2 lần cùng kỳ năm ngoái.

Liên minh châu Âu (EU) vẫn là thị trường tiêu thụ nhóm hàng này lớn nhất của Việt Nam, đạt 4,56 tỷ USD, tăng 28% so với cùng thời gian năm trước. Mỹ đứng thứ 3 với trị giá nhập khẩu 1,71 tỷ USD, tăng 23,5%.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 4 đạt 961 triệu USD, giảm 2% so với tháng trước, đưa kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này trong 4 tháng đầu năm 2018 đạt 4,28 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Điện thoại các loại và linh kiện chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị 2,56 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 1,49 tỷ USD, tăng 4,4%…(NDH)
---------------------

Mỹ - Trung bắt đầu vòng đàm phán thứ hai về thương mại

Ngày 16/5, tại thủ đô Washington, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thứ hai về thương mại nhằm tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng trong quan hệ thương mại gây căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải). Ảnh: EPA-EFE/ TTXVN 

Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu. Trong khi, về phía Mỹ có sự tham gia của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cùng các nghị sĩ Mỹ khác như Chủ tịch tạm thời Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch và ông Kevin Brady, Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ và An sinh Xã hội thuộc Hạ viện Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng tham gia các cuộc gặp này. 

Nhà Trắng cho biết các cuộc họp lần này tiếp nối vòng đàm phán diễn ra hai tuần trước đó tại Bắc Kinh, với trọng tâm tái cân bằng quan hệ kinh tế Mỹ -Trung Quốc. Trong các cuộc gặp trên, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đánh giá cao những tiến triển tích cực và quan trọng trong quan hệ song phương dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. Ông nhấn mạnh rằng chuyến thăm lần này tới Washinghton, với sự nhất trí của hai nhà lãnh đạo, nhằm tiếp tục thúc đẩy kênh thông tin sâu rộng với đối tác Mỹ trong lĩnh vực kinh tế cũng như thương mại. 

Phó Thủ tướng Lưu Hạc nhấn mạnh mối quan hệ Trung-Mỹ vững mạnh phù hợp với lợi ích của cả hai quốc gia, Bắc Kinh và Washington cần giải quyết thỏa đáng bất đồng thương mại hiện nay dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, và nỗ lực để đạt được những kết quả có lợi cho cả hai bên. 

Theo ông Lưu Hạc, ông sẽ nỗ lực tìm kiếm sự dàn xếp thỏa đáng trong vấn đề thương mại song phương, qua đó đảm bảo sự phát triển tốt đẹp giữa Bắc Kinh và Washington trong lĩnh vực này. Ông cho rằng hai nước cần tăng cường thông tin chiến lược, mở rộng những lợi ích chung, cùng giải quyết thỏa đáng những bất đồng và thể hiện vai trò lớn trong vấn đề quốc tế và khu vực. 

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ cho biết Mỹ sẵn sàng duy trì mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc và hai nước không nên gây cuộc chiến thương mại cho dù còn tồn tại nhiều bất đồng về kinh tế và thương mại. Các nghị sĩ Mỹ đồng thời hy vọng hai bên có thể tìm kiếm những giải pháp phù hợp với lợi ích hai bên thông qua các cuộc tham vấn.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục