tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 17-05-2018

  • Cập nhật : 17/05/2018

Anh sẽ công khai nội dung đàm phán về quan hệ tương lai với EU

thu tuong anh theresa may. anh: afp/txtvn

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TXTVN

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 15/5 tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố những nội dung đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về quan hệ tương lai Anh-EU.

Tài liệu đàm phán này sẽ được công bố rộng rãi tại Anh trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6.

Theo phóng viên TTXVN tại London, đây là lần đầu tiên chi tiết nội dung đàm phán mà Anh sẽ thương thảo với EU được chính phủ công bố trước khi bước vào đàm phán.

Sở dĩ có sự thay đổi này là do Thủ tướng May muốn Anh sẽ chủ động đưa ra các nội dung để bàn thảo với EU, tuy nhiên, dự định của bà đang đối mặt với một rào cản lớn, đó là "cuộc đấu trí" giữa 2 phe trong nội các để đi đến thống nhất nội dung Anh sẽ đưa ra bàn thảo với EU, trong đó có kế hoạch về tương lai quan hệ hải quan giữa hai bên.

Hiện Nội các Anh vẫn chưa đạt được nhất trí về kế hoạch hải quan, tuy nhiên, các bộ trưởng đều nhận thấy thời gian để tranh luận đã gần hết và những quyết định quan trọng sẽ phải được đưa ra với EU vào ngày 28-29/6 tới.

Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis cho rằng nội dung chi tiết các vấn đề thảo luận mà chính phủ sẽ công bố là "tài liệu quan trọng nhất của chính phủ về EU kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân năm 2016".

Ông Davis từ lâu đã có quan điểm cho rằng Anh nên là người chủ động đưa ra nội dung chương trình nghị sự bàn thảo Brexit với EU, thay vì cứ để EU đặt ra những yêu cầu để thương thảo, mặc cả với Anh như hiện nay.

Chính phủ Anh sẽ trình bày nội dung chi tiết Anh sẽ bàn thảo với EU gồm các vấn đề hải quan, lĩnh vực dịch vụ tài chính hay những quy định rõ ràng về một số lĩnh vực.

Tài liệu công bố của Chính phủ Anh cũng sẽ đề cập mối quan hệ an ninh trong tương lai giữa hai bên. Những nội dung này sẽ đưa ra thảo luận với EU để đưa vào tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai Anh-EU dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 10 tới.(TTXVN)
--------------------

Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, các thị trường mới nổi chao đảo

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cuối cùng cũng thành công trong việc thắt chặt các điều kiện tài chính ở nước nhà, hơn 2 năm kể từ lúc bắt đầu nâng lãi suất trở lại vào cuối năm 2015. Vấn đề ở đây là nước ngoài bị tác động về kinh tế mạnh hơn cả Mỹ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngày càng tăng và sự hồi sinh của đồng USD đã làm chao đảo thị trường mới nổi khi nhà đầu tư đánh giá lại khả năng trả nợ của các quốc gia – những nước đã vay nợ bằng đồng USD. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ có vẻ như tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới, trong đó các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong 3 quý còn lại của năm 2018 ở quanh mức 3% nhờ các biện pháp kích thích tài khóa từ chính quyền Donald Trump.

“Có chút gì đó giống với câu nói: Mỹ hắt hơi thì phần còn lại của thế giới cũng cảm lạnh”, ông Ethan Harris, Trưởng Bộ phận Kinh tế toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch ở New York, cho hay.

Nỗi lo sợ từ thị trường mới nổi có lẽ cũng chẳng thể ngăn cản Chủ tịch Fed, Jerome Powell, và những đồng nghiệp của ông tiến hành nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2018 tại cuộc họp tháng 6/2018. Những nhà quan sát Fed sẽ tập trung vào việc sẽ còn bao nhiêu lần nâng lãi suất trong năm nay. Trong đó, Trưởng Bộ phận Kinh tế Mỹ của JPMorgan Chase, Michael Feroli, cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong nửa cuối năm 2018.

Nhà đầu tư có thể nhìn sâu hơn vào chiến lược tương lai của NHTW Mỹ, khi ứng cử viên cho chức Phó Chủ tịch Fed, Richard Clarida, tiến hành điều trần trước Quốc hội trong ngày thứ Ba (15/05). Nếu không có gì bất trắc xảy ra, thì vị Cố vấn của Pacific Investment Management sẽ được Thượng Viện Mỹ xác nhận cho vị trí Phó Chủ tịch Fed.

 Sau khi Fed bắt đầu nâng lãi suất trở lại trong tháng 12/2015, các quan chức đã dự đoán rằng, trước tình hình này, các điều kiện tài chính sẽ thắt chặt và nhờ đó, hỗ trợ cho nỗ lực kiểm soát nền kinh tế tăng trưởng bền vững và ổn định. Tuy nhiên, thay vào đó, giá cổ phiếu lại gia tăng, chênh lệch tín dụng thu hẹp và đồng USD lại giảm.

Tình hình chỉ mới bắt đầu thay đổi trong vài tháng vừa qua, khi lạm phát ngày càng gia tăng và những lần nâng lãi suất của Fed đã bắt đầu làm giảm tâm lý chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Ông Feroli cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách đang bắt đầu nhận được thứ họ muốn”. “Tình hình đang bắt đầu dịch chuyển theo hướng kiểm soát tốc độ tăng trưởng kinh tế”.

Dù vậy, việc thắt chặt các điều kiện tài chính đã châm ngòi cho tình trạng hỗn loạn ở các thị trường mới nổi, nhất là ở quốc gia đang gặp nhiều vấn đề và thị trường nước họ dễ bị tác động khi tâm lý nhà đầu tư đột ngột thay đổi. Cụ thể, Argentina đang phải cầu cứu lên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để cố gắng ngăn chặn sự rớt giá của đồng nội tệ, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì lại đối mặt với cuộc khủng hoảng về niềm tin.

Sự lo lắng của nhà đầu tư đã buộc Viện Tài chính Quốc tế (IFF) hạ dự báo về dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi trong năm nay bớt 4,3 tỷ USD xuống còn 1,2 ngàn tỷ USD – trùng khớp với con số rút vốn của năm ngoái.

“Sự lung lay trong tâm lý của nhà đầu tư đã trở nên đột ngột hơn và lớn hơn, trong đó sự không chắc chắn về diễn biến của đồng USD và lãi suất Mỹ đã dẫn tới chu kỳ ‘bùng nổ và sụp đổ’ (boom-bust) ở các thị trường mới nổi”, IFF cho biết trong báo cáo.

 Cho tới nay, quy mô tác động vẫn chưa bằng với những gì đã diễn ra trong năm 2013 – thời điểm diễn ra sự kiện “taper tantrum”. Sự kiện “taper tantrum” vẫn còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Đồng tiền của các quốc gia thị trường mới nổi đã biến động mạnh sau khi Chủ tịch Fed khi đó là Ben Bernanke cho biết trong tháng 5/2013 rằng Fed sẽ bắt đầu giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu.

Nợ bằng đồng USD

Thông thường, đồng USD mạnh sẽ là điều tốt với phần lớn các quốc gia khác vì nó làm hàng hóa xuất khẩu của họ trở nên rẻ hơn và cạnh tranh hơn ở thị trường lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh các khoản tín dụng định danh bằng đồng USD ở các thị trường mới nổi ngày càng gia tăng thì đồng USD mạnh sẽ gây khó khăn trong việc trả nợ bằng đồng bạc xanh. Trong năm 2017, các khoản tín dụng định danh bằng đồng USD ở các thị trường mới nổi đã gia tăng 10% lên 3,7 ngàn tỷ USD, dựa trên dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

“Khi đồng USD tăng giá, các khoản tín dụng ngân hàng xuyên biên giới sẽ giảm sút”, ông Valentina Bruno, Giáo sư tại American University ở Washington, cho hay.

Một nghiên cứu của Fed công bố trong tuần trước phát hiện ra rằng lãi suất Mỹ ngày càng tăng sẽ gây ra tác động lan tỏa lớn lên nước ngoài và gần lớn bằng tác động lên nước Mỹ.

Kevin Logan, Trưởng Bộ phận Kinh tế Mỹ, cho biết đồng USD có thể tăng thêm khi Fed đẩy mạnh các đợt nâng lãi suất, còn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) do dự giảm bớt quy mô gói kích thích vì lạm phát còn cách xa mục tiêu.

Ông Logan dự báo sự tăng giá liên tục của đồng bạc xanh sẽ thuyết phục Fed chấm dứt chiến dịch nâng lãi suất vào tháng 3/2019 sau 3 lần nâng lãi suất nữa. Điều này sẽ đẩy lãi suất liên ngân hàng Mỹ (fed fund rate) ở mức 2,25%-2,5%.

Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic, cho rằng Fed sẽ ngừng nâng lãi suất sau khi lãi suất đạt tới mức trung lập – theo ông là trong phạm vi 2,25%-2,75%.

Dẫu vậy, gần như tất cả thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đều kỳ vọng Fed sẽ buộc phải nâng lãi suất vượt mức trung lập để kìm chế tăng trưởng kinh tế. Mức dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách trong tháng 3/2018 là 3,4% vào năm 2020.

Dĩ nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào việc nền kinh tế không bị bất ngờ bởi một cú sốc đột ngột, có thể là địa chính trị hoặc vấn đề khác.

Tuần trước, ông Powell tranh luận rằng các thị trường mới nổi đang trong tình trạng tốt hơn so với quá khứ và có khả năng hứng chịu thêm các đợt nâng lãi suất của Fed, vì thông thường những động thái nâng lãi suất đã được các nhà đầu tư dự báo từ trước.

“Kỳ vọng của các thành phần tham gia thị trường về chính sách dường như cũng khá phù hợp với kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách”, ông Powell cho biết trong sự kiện ngày 08/05 ở Zurich. Ông còn nói thêm có lý do hợp lý để nghĩ rằng các thị trường mới nổi có khả năng kiểm soát quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế phát triển.(Vietstock)
------------------

Tỷ giá trong nước 'im lìm' dù đồng USD thế giới 'dậy sóng'

Bất chấp việc đồng USD trên thị trường thế giới lại bật tăng rất mạnh lên cao nhất trong gần 5 tháng, song theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, thị trường trong nước khá tĩnh lặng khi mà hầu hết các NHTM vẫn giữ nguyên giá mua - bán USD như phiên trước đó.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cụ thể, Vietcombank và BIDV tiếp tục giữ nguyên giá mua – bán đồng bạc xanh ở mức 22.735/22.805 đồng/USD.

Tương tự, Agribank cũng không thay đổi tỷ giá USD, hiện vẫn ở mức 22.730/22.805 đồng/USD.

Trong khi, VietinBank là ngân hàng duy nhất điều chỉnh giá USD khi tăng nhẹ 1 đồng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra lên 22.726/22.806 đồng/USD. 

Với khối NHTMCP, Sacombank và LienVietPostBank đều duy trì giá USD như phiên trước đó, hiện vẫn ở mức 22.739/22.821 đồng/USD và 22.720/22.805 đồng/USD.

Tương tự, 22.740/22.810 đồng/USD tiếp tục là giá mua - bán đồng bạc xanh mà ACB và DongA Bank đang niêm yết, không đổi so với ngày hôm qua.

Eximbank và Techcombank cũng giữ nguyên tỷ giá USD. Hiện tỷ giá USD tại 2 ngân hàng này tương ứng lần lượt là 22.720/22.810 đồng/USD và 22.715/22.815 đồng/USD.

Như vậy, giá mua vào thấp nhất trên thị trường sáng nay là 22.715 đồng/USD, giá mua cao nhất là 22.740 đồng/USD. Trong khi giá bán ra thấp nhất trên thị trường là 22.805 đồng/USD, giá bán cao nhất là 22.821 đồng/USD.

Trong khi đó, đồng USD đã bật tăng rất mạnh trong phiên hôm qua nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ lại một lần nữa vượt qua ngưỡng tâm lý 3%, thậm chí có thời điểm đạt 3,095% - cao nhất trong 7 năm qua, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có chiều hướng dịu bớt, trong khi các số liệu khả quan về bán lẻ và sản xuất của Mỹ càng củng cố thêm kỳ vọng Fed sẽ tăng tiếp lãi suất ngay trong tháng 6 tới.

Theo đó, trong phiên giao dịch Mỹ hôm qua có thời điểm chỉ số đồng USD đã tăng lên 93,457 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 22/12/2017, Hiện chỉ số USD đang dừng ở mức 93,335 điểm, cách không xa mức đỉnh này.

Trước đà tăng mạnh của đồng USD trên thị trường thế giới, sáng nay NHNN cũng đã tăng tỷ giá trung tâm của VND so với USD 20 đồng lên 22.568 đồng/USD. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.245 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.891 đồng/USD.

Sở Giao dịch NHNN sáng nay giữ nguyên giá mua vào USD ở mức 22.700 đồng/USD, trong khi giá bán vẫn được niêm yết thấp hơn mức giá trần 20 đồng, ở mức 23.225 đồng/USD.

Có nghĩa hiện tỷ giá tại các NHTM nằm gần mức tỷ giá sàn hơn tỷ giá trần. Lý giải về hiện tượng này, một chuyên gia ngân hàng cho biết, sở dĩ tỷ giá trong nước khá ổn định chứ không biến động mạnh như đồng USD trên thị trường thế giới một phần cũng do cơ chế điều hành tỷ giá mới của NHNN với tỷ giá trung tâm được công bố hàng ngày, có lên có xuống, đã giảm thiểu được tâm lý đầu cơ găm giữ ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nguồn cung ngoại tệ hiện đang rất dồi dào do cán cân thương mại hàng hóa thặng dư lớn, giải ngân vốn FDI tăng mạnh, nguồn kiều hối cũng duy trì được tốc độ tăng trưởng khá tốt... Điều đó cũng góp phần giúp duy trì ổn định tỷ giá trong nước.

"Tỷ giá đang được điều hành hết sức chủ động, lĩnh hoạt và đang đi đúng hướng. Điều đó chẳng những giúp thị trường ngoại hối ổn định, NHNN cũng tranh thủ mua thêm vào được một lượng ngoại tệ khá lớn để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, mà còn góp phần củng cố lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam", vị chuyên gia trên cho biết.

Được biết, mới đây hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch Ratings đã nâng xếp hạng tín hiệm của Việt Nam lên mức "BB" từ "BB-" với triển vọng "ổn định" mà một trong lý do là kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được cải thiện tích cự, dự trữ ngoại hối tăng cao.

“Sự gia tăng dự trữ ngoại hối cung cấp một cú đệm chống lại những cú sốc bên ngoài”, Fitch đánh giá và dự báo, “dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 66 tỷ USD vào cuối năm 2018, tương đương với khoảng 3,1 tháng nhập khẩu”.(TBNH)
-----------------------

Eximbank Thái Lan muốn mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

Ngày 16/5/2018, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến đã có buổi tiếp Ông Pisit Serewiwwatana - Chủ tịch Eximbank Thái Lan.

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đã chào mừng đoàn cấp cao Eximbank Thái Lan do ông Pisit Serewiwwatana - Chủ tịch làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại NHNN.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến tiếp Chủ tịch Eximbank Thái Lan

Phó Thống đốc nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Thái Lan trong thời gian vừa qua tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. 

Trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng, hai bên đã ký các Bản ghi nhớ về hợp tác chung. Quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng thương mại Việt Nam và các đối tác tại thị trường Thái Lan đang thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi tiếp, ông Pisit Serewiwwatana-Chủ tịch Eximbank Thái Lan trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đã dành thời gian tiếp Đoàn. 

Chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển triển kinh tế - xã hội, đồng thời ông Pisit Serewiwwatana cũng bày tỏ mong muốn được NHNN cũng như các cơ quan hữu quan của Việt Nam hỗ trợ trong việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm cũng như trao đổi các vấn đề nghiệp vụ trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng.(TBNH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục