tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-05-2018

  • Cập nhật : 18/05/2018

Dự trữ ngoại hối sẽ tiếp tục tăng

Dự trữ ngoại hối không ngừng cải thiện là một nhân tố rất tích cực hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá. Nhiều khả năng tỷ giá sẽ tiếp tục có một năm bình ổn với mức mất giá không vượt quá 3%.

Trong tuần trước, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tạo kỷ lục mới. Cụ thể, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đã đạt gần 63 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, sau kỷ lục gần 60 tỉ đô la Mỹ hồi đầu tháng 2 vừa qua, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tiếp tục xu hướng tăng mạnh. Ước tính trong hơn hai năm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua thêm được 32 tỉ đô la Mỹ để bổ sung cho quỹ dự trữ ngoại hối.

Đáng chú ý, theo nguồn tin của VnEconomy, cách mua vào và ứng xử với nguồn ngoại tệ mua được này thời gian gần đây có nhiều điểm khác trước. Cụ thể, trước đây, NHNN thường mua vào ngoại tệ giao ngay, có những thời điểm liên tục mua vào với quy mô lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ/ngày. Nhưng từ ngày 7-2-2018, NHNN bắt đầu triển khai nghiệp vụ mua ngoại tệ kỳ hạn ba tháng để điều tiết linh hoạt hơn. Theo đó, lượng tiền đồng đưa ra được kéo giãn, gối đầu khi các hợp đồng đáo hạn thay vì dồn cục mang tính thời điểm như trước. Và từ khi triển khai nghiệp vụ trên, ước tính có khoảng 40% lượng ngoại tệ NHNN mua vào được thực hiện qua mua kỳ hạn.

Kết quả trên cho thấy nghiệp vụ và sản phẩm mới mà nhà điều hành đưa ra đã được các thành viên thị trường đón nhận tích cực. Cùng với nghiệp vụ giãn áp lực đưa tiền đồng ra mua ngoại tệ như trên, tại các thời điểm mua vào, NHNN vẫn chủ động sử dụng công cụ hút bớt tiền về, điều tiết vốn trong hệ thống để cân đối các yếu tố liên quan như lãi suất, tỷ giá và giảm thiểu áp lực đối với lạm phát. Chính nhờ hoạt động giãn tiến độ bằng cách mua kỳ hạn, NHNN đã không còn phải dồn dập phát hành tín phiếu khối lượng lớn để hút tiền về trong ngắn hạn nữa. Theo thống kê, số dư lưu hành tín phiếu đã giảm mạnh từ hơn 120.000 tỉ đồng hồi đầu năm xuống còn 66.880 tỉ đồng tính đến ngày 27-4-2018.

Nguồn ngoại tệ đến từ đâu?

Bên cạnh sự thặng dư của cán cân thương mại trong bốn tháng đầu năm (xuất siêu đạt 3,39 tỉ đô la Mỹ) thì cán cân vốn cũng góp phần không nhỏ vào nguồn cung ngoại tệ. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong bốn tháng qua ước tính đạt 5,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, hoạt động góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 1.863 lượt với tổng giá trị góp vốn là 2,26 tỉ đô la Mỹ, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước. Trên thị trường cổ phiếu, giá trị mua ròng của khối ngoại tính từ đầu năm đến hết tuần qua đạt gần 500 triệu đô la Mỹ thông qua các giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận.

Những con số này nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới khi các thương vụ mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản. Cụ thể, nguồn tin từ Reuters và Bloomberg mới đây cho biết: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam - Techcombank sẽ bán 164 triệu cổ phần, tương đương 14,1% vốn điều lệ cho các nhà đầu tư với giá 128.000 đồng/cổ phần trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE vào tháng 6 tới. Theo đó, ngân hàng dự kiến thu về 922 triệu đô la Mỹ trong lần chào bán này. Các nhà đầu tư bao gồm Quỹ Dragon Capital, Quỹ Chính phủ Singapore (GIC) và Quỹ Fidelity của Mỹ sẽ là những nhà đầu tư chủ chốt, mua 76% số cổ phần chào bán lần này. Bên cạnh đó, ngày 30-4-2018, tập đoàn Novaland công bố huy động thành công 160 triệu đô la Mỹ, qua phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế được chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore. Chưa dừng lại, theo các thông tin cập nhật những ngày gần đây, các đợt chào bán lớn để thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài đang được lên kế hoạch gối đầu, dự kiến từ quí 2 này. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, BIDV đã trình thông qua kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ, trong đó có kế hoạch phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài hơn 603,3 triệu cổ phiếu. Nếu phát hành thành công, với giả định theo mức giá cổ phiếu của BIDV đang giao dịch trên sàn hiện nay, thương vụ này cũng hứa hẹn quy mô tỉ đô.

Sau những thương vụ lớn cũng như triển vọng các kế hoạch thu hút vốn ngoại gối đầu quy mô lớn nói trên, thêm thuận lợi từ xuất siêu khá lớn, có thể trù tính tới việc NHNN sẽ tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ trong thời gian tới bằng nghiệp vụ mua kỳ hạn ba tháng.

Dự trữ ngoại hối không ngừng cải thiện là một nhân tố rất tích cực hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá. Sau hơi hướng bật lên vào trung tuần tháng 3 vừa qua, tỷ giá đô la Mỹ/đồng đã nhanh chóng hạ nhiệt và ổn định trên cả thị trường liên ngân hàng và trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại. Chốt tháng 4 vừa qua, giá đô la Mỹ giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đã giảm về mức 22.765 đồng; mức bán ra cũng ổn định ở 22.800 đồng. Nhiều khả năng tỷ giá sẽ tiếp tục có một năm bình ổn với mức mất giá không vượt quá 3%.(TBKTSG)
-----------------------

Người tiêu dùng Việt ngày càng chi nhiều tiền cho các sản phẩm snack

 Trong bối cảnh ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) liên tục có những biến động khó lường, ngành hàng thực phẩm thức ăn nhẹ (snacking foods) vẫn cho thấy sự tăng trưởng tích cực.

Theo báo cáo mới công bố của Nielsen, doanh số toàn cầu của ngành hàng thức ăn nhẹ đạt mức tăng trưởng 3,4 tỷ USD trong năm 2017. Tại Việt Nam, ngành hàng thực phẩm là một trong 3 nhóm ngành hàng tăng trưởng nhanh nhất năm ngoái.

Dữ liệu đo lường bán lẻ của Nielsen tại cả 2 kênh truyền thống và hiện đại trên toàn quốc cho thấy doanh số của ngành hàng thực phẩm năm 2017 tăng trưởng 7% so với 2016, đóng góp 16,3% vào tổng doanh số của ngành FMCG.

Tuy nhiên, khi quan sát kĩ hơn vào 2 nhóm sản phẩm chính của ngành hàng thực phẩm, các sản phẩm thuộc nhóm thông dụng hàng ngày (regular categories - bao gồm: mì gói, nước tương, dầu hào, nước mắm và bột ngọt, bột nêm) lại không thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ như các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm được mua “ngẫu hứng” (impulse categories – bao gồm: bánh qui, bánh xốp mềm, snack). Trong đó, các sản phẩm snack đạt mức tăng trưởng ấn tượng 21% trong năm 2017.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Dịch vụ Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Namcho biết, các sản phẩm snack tại nhiều thị trường trên toàn cầu đều cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, điều này có thể là do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao trong những năm vừa qua.

"Chính sự tăng trưởng ấn tượng này là dấu hiệu tốt cho thấy người tiêu dùng trên nhiều nước đã sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các dòng sản phẩm này, vượt trên cả chi tiêu cho các sản phẩm phục vụ nhu cầu cấp thiết mỗi ngày. Và chính điều đó đã và đang tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho các nhà sản xuất FMCG", ông Dũng nói.

Khi tìm hiểu về nguồn gốc tăng trưởng của ngành hàng thực phẩm, Nielsen nhận thấy tăng trưởng đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm việc đảm bảo cung cấp đầy đủ sản phẩm cho thị trường, sự hỗ trợ hiệu quả của các hoạt động marketing và chiến lược tung sản phẩm mới phù hợp.

Báo cáo của Nielsen cũng chỉ ra rằng các nhà sản xuất hiện nay rất chủ động trong việc giới thiệu sản phẩm mới đến thị trường. Trong năm 2017 có hơn 2.000 sản phẩm mới được các nhà sản xuất thực phẩm tung ra thị trường. Tuy nhiên, không quá 15% trong số đó đạt được thành công như mong đợi.(NDH)
--------------------

Tin tặc tấn công hệ thống liên ngân hàng Mexico, lấy hơn 13 triệu USD

Tin tặc tấn công vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng Mexico và kiếm được 15 triệu USD trong vòng vài tuần.

Tổng số tiền của các quỹ liên quan đến hoạt động bất thường “ước tính khoảng 300 triệu peso, tương đương 15,3 triệu USD”, thống đốc ngân hàng trung ương Mexico Alejandro Diaz de Leon phát biểu với báo giới hôm nay. Các tài khoản khách hàng tại ngân hàng thương mại không bị đe dọa.

Theo thống đốc, một cuộc điều tra đã được triển khai. Ông không tiết lộ các tin tặc ở trong nước hay nước ngoài.

Hệ thống thanh toán liên ngân hàng cho phép các ngân hàng giao dịch với nhau theo thời gian thực. Họ kết nối thông qua hệ thống máy tính riêng của họ hoặc qua một nhà cung cấp bên ngoài, dường như là vị trí các vụ tấn công xay ra, Lorenza Martines, tổng giám đốc hệ thống dịch vụ và thanh toán, tại ngân hàng trung ương Mexico, cho biết hôm 14/5.

Sau khi phát hiện bị tin tặc tấn công, các ngân hàng Mexico đã chuyển sang phương thức thanh toán liên ngân hàng khác, chậm hơn nhưng an toàn.(NDH)
--------------

Thêm một hãng hàng không giá rẻ Hàn Quốc mở đường bay tới Việt Nam

Air Seoul Inc. - một công ty con cung cấp dịch vụ bay giá rẻ của hãng hàng không Asiana Airlines (Hàn Quốc) ngày 17/5 cho biết, công ty này sẽ mở một đường bay mới tới Đà Nẵng trong tuần này.

Máy bay của Hãng hàng không Asiana Airlines. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Đây là động thái có thể làm tăng sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không của Hàn Quốc trong việc cung cấp dịch vụ bay tới địa điểm du lịch được nhiều người ưa thích này. 


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chuyến bay đầu tiên của Air Seoul sẽ cất cánh lúc 22h20' tối 18/5 (giờ Hàn Quốc) với máy bay Airbus A321-200 (195 ghế). Đường bay này sẽ được khai thác hằng ngày. 

Hiện 6 hãng hàng không của Hàn Quốc đang cung cấp dịch vụ vận tải hàng không tới Đà Nẵng - thành phố thu hút khoảng 500.000 du khách Hàn Quốc mỗi năm. 

Air Seoul hiện vận hành 6 chiếc A321, trong đó có 2 chiếc 220 ghế và 4 chiếc 195 ghế. Với số máy bay trên, hãng hàng không giá rẻ này đang cung cấp dịch vụ bay tới 16 thành phố của 5 nước: Nhật Bản, Campuchia, Malaysia, Trung Quốc và Mỹ. 

Hãng này có kế hoạch đưa thêm một chiếc A321 vào đội bay của mình trong 6 tháng cuối năm nay.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục