tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-11-2015

 • Cập nhật : 13/11/2015

IFC muốn đẩy mạnh cấp vốn cho các ngân hàng Việt Nam

ifc muon day manh cap von cho cac ngan hang viet nam

IFC muốn đẩy mạnh cấp vốn cho các ngân hàng Việt Nam


Giám đốc Quốc gia Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) bày tỏ nguyện vọng IFC được đẩy mạnh việc cấp vốn cho các NHTMCP của Việt Nam

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa có buổi tiếp xã giao ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia nhân dịp ông Kyle chính thức đảm nhận cương vị công tác mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chúc nhiệm kỳ công tác của ông Kyle tại Việt Nam sẽ thành công và mong rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của ông, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – IFC ngày càng được củng cố và tăng cường. Nhân dịp này, Thống đốc đã thông báo cho ông Kyle một số thành tựu nổi bật trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nướcViệt Nam (NHNN) thời gian qua.

Về quan hệ hợp tác giữa NHNN và IFC, Thống đốc Nguyễn Văn Bình hoan nghênh các hoạt động đầu tư của IFC và cho biết mục tiêu phát triển khu vực tư nhân của IFC là hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam, vì vậy Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện để IFC hoạt động được thuận lợi nhất, đặc biệt là hoạt động đầu tư của IFC vào các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Thống đốc cũng đề nghị IFC tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị chức năng của NHNN, đồng thời tiếp tục đóng vai trò là cầu nối chính sách giữa NHNN và các ngân hàng nước ngoài.

Ông Kyle bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam sau 15 năm và trực tiếp chứng kiến những thay đổi đầy ấn tượng về kinh tế xã hội của Việt Nam. Ông Kyle cũng bày tỏ nguyện vọng IFC được đẩy mạnh việc cấp vốn cho các NHTMCP của Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của NHNN.

Hiện IFC đang là cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) với tỷ lệ sở hữu 5,39%và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) với tỷ lệ sở hữu 10%.

Trong khi đó, thời gian gần đây, một số ngân hàng cũng đã đề xuất lộ trình nới room cho nhà đầu tư nước ngoài với các mức khác nhau có thể là tăng tỷ lệ sở hữu lên 35% và sau đó là các mức cao hơn.


NHNN: Lãi suất vẫn ổn định

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Báo cáo về hoạt động ngân hàng trong tuần (2-6/11) của NHNN cho biết, lãi suất vẫn đang ở mức ổn định.

Cụ thể, lãi suất huy động bằng VND tiếp tục ổn định. Trong tuần, có một vài ngân hàng điều chỉnh tăng, giảm nhẹ lãi suất huy động. Hiện, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Hiện nay lãi suất huy động USD của TCTD phổ biến ở mức 0,25%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và 0%/năm đối với tiền gửi của tổ chức.

Trong khi đó, lãi suất cho vay bằng VND ổn định. Hiện, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Tương tự, lãi suất cho vay USD tiếp tục ổn định, hiện phổ biến ở mức 3-6,7%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-5,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5,5-6,7%/năm.


Bia Carlsberg cắt giảm 2.000 nhân viên

Hãng bia lớn thứ tư thế giới Carlsberg A/S công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 2.000 nhân viên nhằm đảo ngược đà suy giảm của lợi nhuận - theo hãng tin Bloomberg. Thời gian qua, lợi nhuận của nhà sản xuất biaĐan Mạch này liên tục đi xuống, chủ yếu do kinh tế Nga suy thoái và kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Kế hoạch do Carlsberg công bố ngày 11/11 cho biết, đợt sa thải nhân sự này sẽ giúp hãng tiết kiệm chi phí mỗi năm khoảng 2 tỷ Kroner Đan Mạch, tương đương 288 triệu USD, trong thời gian từ nay đến năm 2018.

Ngoài ra, Carlsberg cũng tiếp tục cắt giảm dự báo lợi nhuận của hãng trong năm 2015.

“Thừa nhận sự thật là tình hình lợi nhuận trong mấy năm gần đây không như mong muốn, chúng tôi đang có thêm những bước đi mới để chuẩn bị cho Carlsberg Group trong tương lai”, ông Cees’t Hart, người vừa nhậm chức Giám đốc điều hành (CEO) Carlsberg vào tháng 6 năm nay, nói trong tuyên bố.

Carlsberg đang nỗ lực cắt giảm chi phí để cạnh tranh với những đối thủ làm ăn tốt hơn như Anheuser-Busch InBev NV - hãng bia vừa quyết định sẽ thâu tóm đối thủ SABMiller Plc trong thương vụ lớn nhất từ trước đến nay trong ngành bia thế giới. Theo dự kiến, thương vụ này sẽ có trị giá lên tới hơn 104 tỷ USD.

Tại thị trường Nga, Carlsberg đang giữ vai trò là hãng bia đi đầu về doanh số. Tuy nhiên, việc kinh tế Nga rơi vào suy thoái và lạm phát cao ngất ngưởng đang khiến người dân Nga thắt lưng buộc bụng.

Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh cũng được xem là một nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh của Carlsberg gặp khó.

Theo dự báo mới nhất của Carlsberg, lợi nhuận hoạt động của hãng trong cả năm nay sẽ giảm với tốc độ ở mức cao của ngưỡng một con số.

Trong quý 3 vừa qua, Carlsberg lỗ ròng 4,5 tỷ Kroner, so với mức lợi nhuận 2,1 tỷ Kroner cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý 3 của hãng đạt 18,3 tỷ Kroner, tăng từ mức 18,12 tỷ Kroner cùng kỳ năm 2015.


TPP tạo cơ hội cho nông phẩm Chile thâm nhập thị trường châu Á

Bộ Ngoại giao Chile ngày 10/11 cho biết hơn 1.600 sản phẩm của nước này có cơ hội xâm nhập thị trường Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam với ưu đãi thuế quan nhờ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Andrés Rebolledo, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế quốc tế (Direcon), cho biết các nhà xuất khẩu nông phẩm, lương thực và chăn nuôi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận được thống nhất hôm 5/10 vừa qua tại thành phố Atlanta (Mỹ) với sự tham gia của 12 nước - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Theo ông Rebolledo, hiện thị trường châu Á chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp và chăn nuôi của Chile, với 39 tỷ USD, tương đương 15% GDP.

Trong số các nước tham gia TPP ở châu Á, với Nhật Bản, số lượng sản phẩm của Chile sẽ được hưởng thuế quan ưu đãi lên tới 903 mặt hàng, tiếp đến là Việt Nam và Malaysia, với 374 và 138 mặt hàng.

Ông Rebolledo khẳng định TPP mở ra cơ hội lớn cho Chile.

Nhiều tổ chức phi chính phủ tại Chile phản đối gay gắt việc nước này tham gia TPP bởi cho rằng thỏa thuận này chỉ phục vụ cho các tập đoàn xuyên quốc gia trong khi người dân sẽ không được hưởng lợi./.


VCCI: Doanh nghiệp vẫn mất tiền 'lót tay' cho hải quan

80% đơn vị làm thủ tục tại một cục hải quan địa phương cho biết bị phân biệt đối xử nếu không trả phí không chính thức.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố báo cáo khảo sát ý kiến doanh nghiệp năm 2015 trong lĩnh vực hải quan. Theo kết quả ghi nhận tại hơn 3.000 doanh nghiệp, so với các năm trước, tỷ lệ doanh nghiệp phải mất chi phí ngoài quy định khi làm thủ tục giảm xuống còn 28% (so với khoảng 50% được ghi nhận những năm 2012-2013. Tuy nhiên, vẫn có 35% doanh nghiệp nói "không biết" khi trả lời câu hỏi này.

Dù tỷ lệ giảm nhưng nếu so sánh giữa các cục hải quan địa phương, báo cáo cũng cho biết có nơi hơn một nửa doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức này.

Một trong những lý do khiến doanh nghiệp phải mất tiền "lót tay" là vì họ lo ngại bị phân biệt đối xử (31% doanh nghiệp tham gia khảo sát gặp tình cảnh này). So sánh giữa các cục hải quan địa phương, khảo sát của VCCI còn chỉ ra, có nơi 80% doanh nghiệp nói mình bị phân biệt đối xử vì không có chi phí ngoài quy định.

Các hình thức bị phân biệt đối xử bao gồm kéo dài thời gian làm thủ tục hoặc yêu cầu bổ sung, giải tình nhiều chứng từ không đúng quy định, thái độ không văn minh lịch sự...

Bên cạnh đó, khảo sát của VCCI còn chỉ ra nhiều điểm cải thiện trong cải cách thủ tục hải quan thời gian qua. 55% doanh nghiệp được hỏi cho biết chỉ cần đi lại một lần để hoàn thiện hồ sơ xét miễn thuế của cơ quan hải quan. Tỷ lệ này với các hồ sơ hoàn thuế được giải quyết ngay khoảng 50%. Bên cạnh đó, 56% doanh nghiệp đánh giá cao kỹ năng giải quyết công việc của công chức hải quan.

Trước khi công bố khảo sát này, VCCI cũng thực hiện lấy ý kiến của doanh nghiệp về cải cách thủ tục thuế.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-11-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-11-2015

  Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu 10 triệu tấn gạo vào năm 2016
  Philippines sẽ nhập khẩu 1,8 triệu tấn gạo
  Sân bay thu 236 tỷ đồng từ phí giữ xe
  Nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai vượt 30.000 tỷ đồng
  Banknetvn hợp tác với Nga mở rộng phạm vi thanh toán thẻ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-11-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-11-2015

  Nhiều ngân hàng bất hợp tác với công an
  Xuất khẩu tôm sang Mỹ nhiều triển vọng lạc quan
  Các cục thuế “đốc thúc” thu 15.000 tỷ đồng nợ thuế
  Xử lý hơn 46.000 vụ phạm tội kinh tế trong 3 năm
  Đồng Nai loại bỏ 13 cụm công nghiệp khỏi quy hoạch của tỉnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-11-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-11-2015

  Hà Nội bán nhà cũ sở hữu nhà nước giá cao nhất 102 triệu đồng/m2
  55 cán bộ của HUD bị kiểm điểm sau thanh tra
  Công suất văn phòng cho thuê tại TP.HCM cao nhất trong 6 năm qua
  Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội ngân hàng Châu Á và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam
  VN chưa có kinh nghiệm về chứng khoán phái sinh

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-11-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-11-2015

  28% doanh nghiệp phải chi "phí đen" khi thực hiện thủ tục hải quan
  Bộ Tài chính xử lý nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2015
  Bước đi tích cực trong việc phân loại tài sản của các ngân hàng Việt Nam
  Đưa vào hoạt động cảng Tân Cảng - Thốt Nốt
  Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: Không tích cực cổ phần hóa hãy kiểm điểm đi

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-11-2015

  Hợp đồng xuất khẩu gạo tháng 10 cao nhất từ trước đến nay
  Thu hơn 10.000 tỉ đồng từ bắt buôn lậu
  Nhiều hàng nhập giả xuất xứ VN
  Nhiều sàn điện tử tan rã, giải thể
  Minh oan cho chè ô long

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-11-2015

  Thêm khu kinh tế 24.000 hecta ở Quảng Trị
  10 tháng, xử lý 170 nghìn vụ buôn lậu và hàng giả
  Thương lái Trung Quốc khiến doanh nghiệp bị “vạ lây”
  Ra mắt văn phòng đại diện doanh nghiệp Việt - Mỹ tại Bình Dương
  Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-11-2015

  Phạt nửa tỷ đồng vì xâm phạm nhãn hiệu Aji-no-moto
  Masan khánh thành nhà máy 1.200 tỉ đồng tại Nghệ An
  Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc 'nuốt' một công ty Mỹ
  Hơn 14 ngàn tỷ đồng vốn dư đã có địa chỉ
  Nhu cầu trái phiếu sẽ cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-11-2015

  Nhật thử máy bay thương mại đầu tiên sau 50 năm
  Thái Lan giành hợp đồng bán gạo hơn 200 triệu USD cho Indonesia
  Nhà đầu tư ngoại xây resort 80 triệu USD tại Hồ Tràm
  Đình chỉ hóa đơn, bêu tên doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
  VietinBank rót 20.000 tỉ đồng vào bất động sản TP.HCM

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-11-2015

  GE thắng hợp đồng 2,6 tỷ USD sản xuất tàu hỏa tại Ấn Độ
  Hạ thủy tàu xuất khẩu sang Nga do Việt Nam đóng
  Tiêu thụ lúa gạo qua hợp đồng chỉ thành công 20%
  Lợi dụng thông quan để rút hàng, trốn thuế
  TP.HCM hỗ trợ 100% lãi suất dự án công nghiệp phụ trợ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-11-2015

  Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp thực phẩm
  Trung Quốc đang đe dọa Boeing và Airbus?
  Siết kiểm tra khoáng sản xuất khẩu
  Không doanh nghiệp nào dám bao tiêu sản phẩm dài hạn cho nông dân
  Mỹ cam kết xóa gần 100% số dòng thuế cho Việt Nam