tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-06-2016

 • Cập nhật : 10/06/2016

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 4,1%

xuat khau cua trung quoc giam 4,1%

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 4,1%

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 giảm hơn dự kiến do nhu cầu toàn cầu vẫn thấp kéo dài, nhưng nhập khẩu giảm so với dự báo, làm tăng thêm hy vọng rằng nền kinh tế có thể ổn định.
Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu giảm 4,1% so với năm trước và môi trường thương mại nước ngoài vẫn còn là một thách thức.
Nhập khẩu giảm 0,4% so với năm trước, mức giảm thấp nhất kể từ khi rơi vào vùng tiêu cực vào tháng 11/2014, phản ánh giá cả hàng hóa cao hơn, nhưng cũng cho thấy nhu cầu trong nước tăng do Trung Quốc tăng chi tiêu trong các dự án hạ tầng lớn để hỗ trợ tăng trưởng.
Điều đó dẫn đến thặng dư thương mại 49,98 tỷ USD trong tháng 5, so với dự báo là 58 tỷ USD và mức 45,6 tỷ USD của tháng 4.
Theo cuộc thăm dò của Reuters xuất khẩu giảm 3,6%, sau khi giảm 1,8% trong tháng 4, và dự kiến sẽ nhập khẩu giảm 6%, theo sau sự suy giảm 10,9 % của tháng 4.
Theo khảo sát hoạt động sản xuất chính thức của Trung Quốc vào tuần trước, kinh tế có dấu hiệu ổn định trong tháng 5 nhưng vẫn yếu trong bối cảnh nhu cầu trong nước và nước ngoài thấp, với các đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn và tăng trưởng trong đơn hàng xuất khẩu trì trệ.
Dữ liệu thương mại được phát hành bởi Trung Quốc trong tháng 5.
Chỉ số tháng là lạc quan, làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế đang phục hồi, nhưng tháng tư tăng lên ít, dấy lên lo ngại rằng sự gia tăng là do tháng nhuận có thể chỉ là ngắn hạn.

Chỉ số S&P 500 tiến gần đến mức cao kỷ lục của mọi thời đại

chi so s&p 500 tien gan den muc cao ky luc cua moi thoi dai

Chỉ số S&P 500 tiến gần đến mức cao kỷ lục của mọi thời đại

Chỉ số S&P 500 tiến gần đến mức cao kỷ lục của mọi thời đại trong phiên 8/6 khi giá dầu tăng và đồng USD giảm đã tạo đà cho chứng khoán Mỹ.
S&P 500 tăng 0,33%, hay 6,99 điểm, lên 2.119,12 điểm, còn cách 12 điểm so với mức kỷ lục của mọi thời đại được ghi nhận vào tháng 5/2015.
 
Hầu hết các cổ phiếu năng lượng tăng giá, khi giá dầu liên tiếp ba phiên lập kỷ lục mới tính từ đầu năm tới nay. Lòng tin cũng được củng cố bởi đồng USD yếu hơn trước những nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì mức lãi suất thấp.
 
Phiên 8/6 là phiên thứ ba liên tiếp giá dầu tăng, với giá dầu của Mỹ chốt phiên ở mức trên 51 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2015. Giá dầu đã tăng trên 90% so với mức đáy của nhiều năm được xác lập hồi tháng Hai.
 
Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,37%, hay 66,77 điểm, lên 18.005,05 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,26%, hay lên 12,89 điểm, lên 4.974,64 điểm.
 

Tại châu Âu, sau khi Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, chỉ số DAX của Đức chốt phiên này giảm 0,69%, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,27%.


Trung Quốc cam kết sẽ kiềm chế công suất sản xuất thép

Trung Quốc cam kết sẽ hạn chế công suất sản xuất thép và giảm bớt các công ty nhà nước yếu kém, Jack Lew, Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba (7/6), tại cuộc hội đàm cấp cao Bắc Kinh giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc.

“Trung Quốc cam kết sẽ đảm bảo rằng, các chính sách chính quyền trung ương và sự hỗ trợ không nhằm mục tiêu mở rộng mạng lưới công suất sản xuất thép, và tích cực giảm “các doanh nghiệp xác sống” thông qua 1 loạt các nỗ lực, bao gồm tái cơ cấu và phá sản, Lew cho biết.

Các cam kết bao gồm một số các hoạt động mới, trong đó cho phép các lực lượng thị trường xác định, các nhà máy dư thừa, và làm việc với Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế về vấn đề này.

Hợp tác toàn cầu là yêu cầu để đối phó với các vấn đề phát sinh từ công suất sản xuất thép, thứ trưởng tài chính Zhu Guangyao, Trung Quốc cho biết.

Các quan chức từ 2 nước không đạt được một thỏa thuận về cách giải quyết dư thừa công suất nhôm toàn cầu, Lew cho biết. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục tổ chức thảo luận về dư thừa công suất trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, các nhà máy luyện nhôm Trung Quốc cam kết sẽ đóng cửa sản xuất và không bổ sung công suất trong năm 2016, những người tham gia thị trường bày tỏ hoài nghi về mức độ, mà vấn đề này sẽ giúp giảm bớt công suất sản xuất.


Châu Á - Thái Bình Dương: Sẽ là khu vực giàu thứ hai thế giới

Theo các chuyên gia kinh tế, "Quyền lực kinh tế" trên toàn cầu có phần dịch chuyển sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản).

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo hàng năm của Công ty Tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh toàn cầu BCG (Vương quốc Anh), số triệu phú tăng mạnh tại các nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ đã giúp giá trị tài sản của khu vực tư nhân trên toàn cầu tăng lên 168.000 tỷ USD trong năm 2015. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ qua mặt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên thế giới trong tương lai không xa.     

Báo cáo của BCG tổng hợp số liệu tài sản của khu vực tư nhân, bao gồm tiền mặt, tiền gửi và tài sản dưới hình thức cổ phiếu và trái phiếu, nhưng không tính bất động sản. Trong năm 2015, những người giàu nhất trên toàn cầu chỉ kiếm thêm 5,2% giá trị tài sản do các thị trường tài chính thế giới trải qua nhiều thăng trầm.     

Theo các chuyên gia kinh tế, "Quyền lực kinh tế" trên toàn cầu có phần dịch chuyển sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản). Đây là khu vực duy nhất trên thế giới có nhịp độ tăng trưởng của cải ở mức hai con số, cụ thể tăng 13% lên 37.000 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là động lực chủ yếu.

Đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã tạo ra tầng lớp giàu có mới cho Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một trong những nước có số triệu phú tăng mạnh nhất trong báo cáo về tình hình của cải trên toàn cầu của BCG, với mức tăng 27% lên 2,07 triệu người trong năm 2015. Trong khi đó, số triệu phú tại Ấn Độ trong quý IV/2015 tăng 25%, lên 71.876 người.     

Châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ vượt Tây Âu giàu có trở thành khu vực giàu thứ hai trên toàn cầu vào năm 2017, chỉ sau Bắc Mỹ. Của cải của khu vực tư nhân ở Tây Âu chỉ tăng 4,3% lên 40.800 tỷ USD trong năm vừa qua, do những bất ổn liên quan tới tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và sự đi xuống của giá hàng hóa gây sức ép lên các thị trường cổ phiếu và trái phiếu. BCG lưu ý rằng nếu người dân Vương quốc Anh bỏ phiếu rời EU vào ngày 23/6 tới, mức tăng của cải của khu vực tư nhân sẽ càng chậm lại.     

Theo báo cáo của BCG, số hộ gia đình triệu phú trên toàn thế giới trong năm 2015 tăng 6% lên 18,5 triệu hộ. Năm 2015, Vương quốc Anh có 961.000 hộ gia đình triệu phú, tăng 12,4%, đứng thứ tư thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.


Xăng dầu Dung Quất chưa được phép xuất khẩu

Doanh nghiệp đầu mối ồ ạt nhập xăng dầu từ các thị trường ưu đãi thuế, giảm lượng mua từ Dung Quất nhưng nhà máy này cũng chưa được phép xuất khẩu.

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn về việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.Cơ quan quản lý cho biết, sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất đã được đưa vào cân đối cung cầu xăng dầu hằng năm, do đó phải được ưu tiên tiêu thụ tại thị trường nội địa, góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nước ngoài, tiết kiệm ngoại tệ, góp phần kiềm chế nhập siêu.

nha may dung quat dung truoc nhieu kho khan

Nhà máy Dung Quất đứng trước nhiều khó khăn

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị Bình Sơn tiếp tục tích cực đàm phán với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để bán tối đa sản phẩm phục vụ tiêu thụ, pha chế trong nước. Đồng thời, Bình Sơn cần có giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhà máy Dung Quất để tăng cường năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của nhà máy.

Về phía mình, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính, chính sách thuế, tạo thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm của Dung Quất, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ nội địa tối đa sản phẩm của nhà máy.

​"Trong trường hợp tình hình tiêu thụ nội địa khó khăn, tồn kho sản phẩm có nguy cơ vượt ngưỡng an toàn, ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn vận hành của nhà máy thì mới xem xét đến phương án xuất khẩu”, Bộ cho biết.

Trước đó, dù được Nhà nước cho giữ lại phần tiền tương đương 3-7% thuế nhập khẩu xăng dầu nhưng Dung Quất vẫn rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn, sản phẩm làm ra không bán được vì giá thành cao hơn so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Hàn Quốc, ASEAN. Các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối như Petrolimex, Saigon Petro, Thanh Mễ, Petimex… đều giảm mua từ nhà máy này (cũng như giảm nhập khẩu từ Trung Quốc). Một trong những nguyên nhân là từ đầu năm 2016, thuế nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc giảm xuống còn 10%, các loại dầu từ khu vực ASEAN về 0% trong khi mức đối với Dung Quất vẫn là 20% và 5%.

Hiện phía Bình Sơn đã phải giảm giá bán đối với xăng dầu 1-2 USD một thùng, song vẫn khó tiêu thụ vì chênh lệch nhiều so với nhập từ ASEAN, Hàn Quốc.

Mới đây, Bộ Tài Chính cho biết đang kiến nghị Thủ tướng chỉ thu điều tiết tương đương thuế nhập khẩu 10% đối với Bình Sơn (hiện đang ở mức 20%) và tự quyết định giá bán sản phẩm để cạnh tranh được với sản phẩm ngoại nhập.

Trong những năm qua, giá xăng dầu ở Việt Nam luôn ở mức thấp hơn so với một số nước như Thái Lan, Campuchia, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản... vì không cạnh tranh được với xăng dầu trong nước nên Dung Quất muốn tận dụng mức giảm ưu đãi thuế quan hướng ra xuất khẩu để giải quyết khó khăn của nhà máy.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-06-2016

  Hàng Việt vẫn có lợi thế
  Cần phát triển thị trường vốn để hỗ trợ ngân hàng
  Doanh số bán ô tô tăng 31%
  Dự báo xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng 15% trong quý II
  Yên Nhật, franc Thụy Sỹ tăng do lo ngại về thị trường lao động Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-06-2016

  Ăn 280 tấn hành tỏi Trung Quốc mỗi ngày: Món ăn Việt gia vị Tàu
  Vì sao sàn giao dịch nông sản thất bại?
  Sản lượng ôtô được tiêu thụ "tăng nhỏ giọt" trong tháng Năm
  Cho nhập khẩu bổ sung 100.000 tấn đường trong hạn ngạch
  Các cảng hàng không ưu tiên cần được đầu tư hơn 26.200 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-06-2016

  Công ty con của Samsung vừa mất trắng 580 triệu USD chỉ vì một câu nói của Elon Musk
  Doanh số bán ô tô của Thaco gấp nhiều lần Toyota, Ford
  Thương hiệu gạo hữu cơ đầu tiên của Việt Nam đang phải rao bán
  Sẽ phát hành 60.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho đầu tư 2016
  Mexico thu về 1,3 tỷ USD từ việc phát hành trái phiếu "Samurai"

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-06-2016

  Tập đoàn Lotte bất ngờ bị điều tra
  Apple lập công ty con bán năng lượng mặt trời
  ECB đổ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp
  George Soros quay lại thị trường, chọn vàng bỏ chứng
  Apple, Google thay đổi mô hình ăn chia lợi nhuận với nhà phát triển ứng dụng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-06-2016

  Việt Nam vượt Thái Lan giành vị trí xuất khẩu tôm số 1 thế giới
  USD tăng khi giới đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn
  Ukraine chê khí đốt Nga quá đắt
  Soán ngôi Saudi Arabia, Nga xuất khẩu dầu khí số 1 thế giới
  Vượt Mỹ-Canada, Nga thành nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-06-2016

  CEO của Suzuki Motor từ chức vì vụ gian dối nhiên liệu
  Hàn Quốc giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục 1,25%
  ACB dự kiến phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu bổ sung nguồn vốn
  Giá dầu hãy cẩn thận với con gấu phía trước
  Euro 2016 - chiến trường của Nike và Adidas

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-06-2016

  EIA: Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, tồn kho xăng tăng
  Thị trường đang mở ra cơ hội đầu tư dài hạn
  Kết nối cung cầu nông sản sạch
  Iran hạ giá dầu thô xuất sang thị trường châu Á trong tháng Sáu
  Mỹ tăng trưởng chưa ổn định, Fed lùi thời điểm tăng lãi suất

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-06-2016

  144 thương hiệu ngoại được nhượng quyền vào VN
  Tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc chiếm hơn 80% 
  Ống thép VN bị Mỹ áp thuế lên đến 113,8% 
  Đủ cơ sở áp thuế tự vệ với bột ngọt nhập khẩu
  Hàng triệu tài khoản của Deutsche Bank bị nhân đôi giao dịch

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-06-2016

  1% những người giàu nhất sở hữu 50% tài sản thế giới 
  Giá cả ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trực tuyến
  Xe đạp Thống Nhất được định giá 11 triệu USD
  Hàn Quốc dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam
  TQ siết chất lượng, gạo Việt lo lắng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-06-2016

  Ngân Hàng Xây Dựng "mạnh tay" xử lý 3.000 tỷ đồng nợ xấu từ xe khách Phương Trang
  Phó Thống đốc PBOC: FED tăng lãi suất có lợi cho Trung Quốc
  HAGL: Năm 2016 sẽ khai thác, chế biến cọ dầu và cây ăn quả
  Cuối tháng 6 sẽ ra kết luận về thuế tự vệ ngành thép
  Có thể VAMC sẽ phải nhận sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ hoặc IMF