Khủng hoảng Vùng Vịnh: Nga sẵn sàng gia tăng xuất nông sản cho Qatar; 2.000 nhân viên Yahoo chờ lệnh sa thải; Gần 6,2 tỉ USD vốn ngoại đầu tư vào các khu công nghiệp; Hơn 5.300 tỉ đồng thực hiện 4 dự án điện gió ở Quảng Trị

Ethereum, tiền ảo lớn nhất sau bitcoin, vừa thu hút sự chú ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin với vị trí một công cụ tiềm năng giúp Nga đa dạng hóa nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt.
Theo thông tin từ trang web của Điện Kremlin, ông Putin gặp gỡ cha đẻ của đồng ethereum Vitalik Buteri bên lề Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg hồi tuần trước và ủng hộ kế hoạch xây dựng mối quan hệ với các đối tác nhằm thực hiện công nghệ blockchain tại Nga.
“Nền kinh tế kỹ thuật số không phải là một ngành công nghiệp riêng biệt. Nó thực sự là nền tảng cho việc tạo ra các mô hình kinh doanh mới”, ông Putin nói trong một sự kiện thuộc Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng dài hạn ở Nga sau khi nước này thoát cuộc khủng hoảng dài nhất trong hai thập niên.
Tiền ảo có thể giúp nền kinh tế bằng cách khiến các giao dịch được thực hiện nhanh chóng hơn, an toàn hơn trên mạng. Bên cạnh việc là một phương thức trao đổi, ethereum cũng là sổ cái cho mọi thứ, từ hợp đồng tiền tệ đến quyền sở hữu, đẩy nhanh hoạt động kinh doanh bằng cách cắt giảm những khâu trung gian.
Ngân hàng Trung ương Nga đã bắt đầu triển khai chương trình blockchain ethereum như dự án thí điểm để xử lý các khoản thanh toán online và xác minh dữ liệu khách hàng với các ngân hàng, trong đó có Sberbank. Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Olga Skorobogatova nói tại Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg rằng bà không loại trừ việc sử dụng công nghệ ethereum trong việc phát triển đồng tiền ảo quốc gia của Nga.
Tuần trước, ngân hàng VEB của Nga bắt đầu sử dụng ethereum trong một số hoạt động. Công ty sản xuất thép Severstal thử công nghệ blockchain của ethereum để bảo đảm chuyển thư tín dụng quốc tế an toàn.
Cố vấn Vlad Martynov của The Ethereum Foundation, tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ tiền ảo ethereum cho hay: “Blockchain có thể có tác động tương tự với doanh nghiệp như cách mà internet đã từng. Nó sẽ thay đổi mô hình kinh doanh, loại bỏ các bên trung gian như đại lý và nhân viên ủy thác. Nếu Nga sử dụng trước, nước này sẽ đạt nhiều lợi ích tương tự như các nước phương Tây lúc khởi đầu thời đại internet”.(Thanhnien)
------------------------------
Theo CNN, Tesla đứng vào danh sách Fortune 500 các công ty lớn nhất Mỹ lần đầu tiên hôm 7.6. Danh sách này xếp hạng doanh nghiệp theo doanh thu và Tesla thu về 7 tỉ USD năm 2016.
Doanh số Tesla tăng 73% so với năm ngoái một phần là nhờ việc thâu tóm hãng năng lượng mặt trời SolarCity vào tháng 11.2016. Dù vậy, doanh số ô tô điện chiếm 1/2 mức tăng doanh thu. Model X và Model S là hai mẫu xe giúp Tesla tăng doanh số ô tô điện đáng kể.
Doanh số Tesla dự kiến tiếp tục tăng. Ông Musk nói với các cổ đông của Tesla trong cuộc họp thường niên hôm 6.6 rằng hãng đang đi đúng tiến độ trong việc sản xuất Model 3, mẫu xe dành cho thị trường đại chúng đầu tiên, vào cuối năm nay.
Giá cổ phiếu giúp Tesla trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất Mỹ. Đầu năm nay, Tesla vượt Ford Motor và General Motors, trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Mỹ.
Musk cũng là giám đốc điều hành SpaceX, công ty tên lửa tư nhân mang vệ tinh lên quỹ đạo và cung ứng hàng hóa cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS). SpaceX cũng có hợp đồng với NASA để đưa phi hành gia Mỹ đến ISS. Song khác với Tesla, SpaceX là doanh nghiệp tư nhân, không đủ điều kiện để vào Fortune 500.(Thanhnien)
------------------------
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy nhanh thủ tục đấu thầu để chọn chủ đầu tư xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu và hóa chất mới (còn gọi là chợ Kim Biên mới)
Dự kiến, trung tâm này sẽ được xây tại khu đất thuộc phường 7, quận 8 và có diện tích hơn 11 ha. Về thời gian, theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, phấn đấu đến tháng 7 chỉ định được nhà thầu, để đến đầu năm 2018 triển khai việc xây dựng trung tâm này.
Ông Tuyến cũng lưu ý, sau khi thẩm định, chon nhà thầu, các quận phải vận động các hộ đang kinh doanh hóa chất vào kinh doanh tại trung tâm mới. Những hộ không kinh doanh tập trung thì phải vận động, tạo điều kiện để chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác. Tuyệt đối không để xảy ra việc buôn bán hóa chất, hương liệu ngoài trung tâm.
Cũng theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, kiểm soát hóa chất, hương liệu là rất quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Nếu để tình trạng hóa chất được buôn bán tràn lan thì rất khó để quản lý tốt chất lượng thực phẩm, an ninh trật tự trên địa bàn.
Phường 7, quận 8, TP HCM
Việc triển khai xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu và hóa chất đã được lãnh đạo Thành ủy, UBND rất quan tâm chỉ đạo trong thời gian qua. Đây không chỉ là nơi kinh doanh hóa chất hương liệu lớn, không chỉ của TPHCM mà còn là của cả nước.
Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện nay toàn Thành phố có khoảng 638 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất ở địa bàn các quận 5, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân. Riêng quận 5, tại khu vực xung quanh chợ Kim Biên có trên 70 cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp và 25 cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm. (NDH)
---------------------------------
Ngân hàng lớn của Tây Ban Nha - Santander vừa qua đã trả 1 euro để thâu tóm Ngân hàng Banco Popular sau khi Ngân hàng này gặp khó khăn trong các khoản nợ xấu và đứng trước nguy cơ bị phá sản.
Hiện Banco Popular đang phải gánh một khoản nợ xấu bất động sản nặng nề đến mức buộc phải đưa lên sàn đấu giá sau khi các cơ quan chức năng châu Âu xác định Banco Popular gần như đang sụp đổ.
Ngoài số tiền 1 euro bỏ ra để mua lại Banco Popular, Ngân hàng Santander sẽ huy động thêm 7 tỷ euro (tương đương 7 tỷ USD) từ các nhà đầu tư để tài trợ thỏa thuận bơm thêm tiền mặt cho Ngân hàng mới được mua lại này.
Đây là lần đầu tiên việc mua bán ngân hàng được thực hiện dưới luật mới giúp những người trả thuế tránh tình trạng phải bỏ tiền ra để giải cứu những ngân hàng gần phá sản.
Được thực hiện sau thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, sáng kiến này buộc những người nắm giữ cổ phần và trái phiếu phải hứng chịu tác động tài chính thay cho công chúng.
Ủy ban Châu Âu (EC) nhận định việc Banco Popular "bán mình" cho Santander là giải pháp tốt nhất.
Nợ xấu đã tạo áp lực lên nhiều ngân hàng ở Tây Ban Nha trong nhiều năm kể từ khi bong bóng bất động sản tan vỡ. Cổ phiếu của Banco Popular liên tục lao dốc trong những ngày gần đây do các nhà đầu tư lo ngại khả năng thanh toán nợ xấu của Ngân hàng này.
Sau thương vụ này, Santander có thêm 20 triệu khách hàng trên toàn thế giới và 20% thị phần cho vay tại Tây Ban Nha.
Trước đấy, Ngân hàng Santander có khoảng 190.000 nhân viên còn Banco Popular có 11.000 nhân viên.
Khủng hoảng Vùng Vịnh: Nga sẵn sàng gia tăng xuất nông sản cho Qatar; 2.000 nhân viên Yahoo chờ lệnh sa thải; Gần 6,2 tỉ USD vốn ngoại đầu tư vào các khu công nghiệp; Hơn 5.300 tỉ đồng thực hiện 4 dự án điện gió ở Quảng Trị
Tập đoàn Nidec muốn rót 500 triệu USD để sản xuất robot, mô-tơ điều hòa ở Hà Nội; Người Thái muốn chính phủ không mua điện từ Lào; Cựu lãnh đạo cấp cao của HSBC bị bắt; “Ông trùm” đầu cơ Mỹ ngày càng lo về Tổng thống Trump
Jack Ma kiếm thêm 2,8 tỷ USD trong một ngày; PAN Food muốn nắm quyền chi phối Bibica; Khơi thông dòng vốn Hoa Kỳ vào Việt Nam; Paris sẽ thử nghiệm nhựa đường chống nóng, chống ồn
Samsung tuyên bố đầu tư mạnh tay vào Ấn Độ; Ký kết hiệp định vay trị giá 116,5 triệu USD đầu tư cho khu công nghệ cao Hòa Lạc; Thành Thành Công tính đầu tư 1 tỷ USD vào ngành điện mặt trời; Chi thường xuyên tăng, tiếp tục vay nước ngoài
Qatar bị tụt hạng tín nhiệm; HBC sắp phát hành hơn 33,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 35%; Bill Gross: Rủi ro thị trường hiện còn cao hơn mức trước khủng hoảng 2008; Vietjet sắp tạm ứng cổ tức năm 2017
Liên Hiệp Quốc: Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ 2 sau Mỹ; Việt Nam xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản vào tháng Tám; Tháng 6, Hòa Phát ước xuất khẩu thép xây dựng cao kỷ lục đạt 20.000 tấn; FPT giành dự án 'khủng long' tại Nhật
Nhiệt điện than đã hết thời; Indonesia sẽ đón 200 tỉ USD đầu tư nhờ được S&P tăng xếp hạng tín nhiệm; Khối ngoại dẫn đầu M&A bất động sản tại Việt Nam; Thế Giới Di Dộng sẽ bán 1,2 triệu sim 4G cho Viettel
Thị trường game di động Việt Nam thu hút nhà mạng hàng đầu Nhật Bản; Nhà đất Hong Kong đắt đỏ vì... ly dị?; Malaysia bắt đầu thu thuế du lịch từ tháng 8; Giá muối tăng mạnh, nhiều diêm dân không còn muối để bán
Quản lý nợ công: Cơ quan nào vay thì phải có trách nhiệm trả nợ; Bổ sung 3 sản phẩm vào Danh mục sản phẩm quốc gia; Dầu Tường An sẽ tái cơ cấu và phân phối ra nước ngoài; Marvin Goodfriend sẽ là chủ tịch Fed tiếp theo, thay thế bà Yellen ?
Philippines ngừng xuất khẩu lao động sang Qatar; NHNN cân nhắc bán ngoại tệ can thiệp thị trường; Giá dầu tuột dốc không phanh vì khủng hoảng Qatar; Cao su tăng giá mạnh, cháy hàng
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự