tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 09-06-2017

  • Cập nhật : 09/06/2017

Nhiệt điện than đã hết thời

Báo cáo Hiện trạng Năng lượng tái tạo Toàn cầu 2017 - GSR của REN21 (Renewable Energy Policy Network for the 21st Century - Mạng lưới chính sách năng lượng tái tạo cho thế kỷ 21) vừa đưa ra cái nhìn toàn diện nhất về bước tiến của năng lượng tái tạo.

nang luong tai tao la xu huong cua the gioi anh: dao ngoc thach

Năng lượng tái tạo là xu hướng của thế giới ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Trong năm 2016, tổng công suất lắp đặt NLTT toàn cầu là 161 GW, với tổng vốn đầu tư 241,6 tỉ USD, góp phần nâng tổng công suất toàn cầu thêm gần 9% so với năm 2015, tương đương gần 2.017 GW. Trong đó, năng lượng mặt trời chiếm khoảng 47%, kế đến là điện gió 34% và thủy điện 15,5%.

Điều đặc biệt quan trọng là giá thành sản xuất NLTT tại nhiều nước như: Đan Mạch, Ai Cập, Ấn Độ, Mexico, Peru và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất… chỉ còn 0,05 USD/kWh. Con số này thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân ở những quốc gia này.

Cũng theo GSR, nhu cầu bắt buộc về "phụ tải nền" là một hiểu lầm. Hệ thống điện có thể tiếp nhận tỉ trọng lớn NLTT mà không cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân chạy “phụ tải nền”, dựa vào tính linh hoạt của hệ thống điện - thông qua liên kết lưới điện, liên kết ngành, các giải pháp công nghệ như ICT, bộ lưu trữ điện và máy bơm nhiệt.

Tập đoàn đầu tư cơ sở hạ tầng Blackrock (Mỹ), tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới với tài sản trị giá hơn 5.000 tỉ USD, gần đây cũng đưa ra nhận định “than đã hết thời, nên xem xét đầu tư mạnh vào NLTT”. Ông Jim Barry, Giám đốc toàn cầu của Blackrock, nói: “Than đã hết thời. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả các nhà máy điện than sẽ đóng cửa trong nay mai, nhưng những ai dự định đầu tư vào than sau 10 năm nữa thì chẳng khác nào chơi một ván cờ may rủi. Không có ban giám đốc nào ở Mỹ muốn cam kết đầu tư 30 năm vào than đá”.

Cũng theo báo cáo của REN21, “trợ cấp nhiên liệu hóa thạch tiếp tục cản trở tiến độ phát triển của NLTT”. Báo cáo phân tích: Trên toàn cầu, trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân tiếp tục vượt xa so với NLTT. Đến cuối năm 2016, hơn 50 quốc gia đã cam kết chấm dứt trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch và tiến hành cải cách, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Năm 2014, tỷ lệ trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch so với NLTT là 4:1. Cứ 1 USD chi cho NLTT thì các chính phủ lại dành 4 USD để duy trì sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch.(Thanhnien)
--------------------

Indonesia sẽ đón 200 tỉ USD đầu tư nhờ được S&P tăng xếp hạng tín nhiệm

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có thể đón 200 tỉ USD tiền đầu tư trong tương lai sau khi được hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ S&P Global Ratings nâng xếp hạng.

Theo CNBC, đây là dự báo được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Bambang Brodjonegoro đưa ra. Ông Brodjonegoro cho hay: “Bây giờ chúng tôi có mức độ đánh giá đầu tư này, tôi tin rằng sẽ có hơn 100 tỉ USD hay 200 tỉ USD tiền đầu tư tiềm năng không chỉ vào trái phiếu chính phủ mà còn vào cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp”.

S&P là hãng cuối cùng trong ba hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đánh giá Indonesia ở mức đầu tư. Công ty này từ lâu chưa thăng hạng cho Jakarta vì lo ngại về nguồn thu chính phủ yếu, song trong quyết định hồi tháng trước, S&P cuối cùng thay đổi quan điểm, cho rằng Indonesia được thăng hạng vì rủi ro tài chính giảm đi. Các nước có xếp hạng tín nhiệm cao thường được hưởng chi phí đi vay rẻ hơn.

“Hồi tôi còn làm Bộ trưởng Tài chính, tôi nhớ rằng khi chúng tôi đến thăm một số nhà đầu tư, họ luôn hỏi rằng khi nào chúng tôi sẽ nhận được mức đánh giá đầu tư từ S&P”, ông Brodjonegoro chia sẻ. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia cho biết có một số quỹ đang chờ để vào Indonesia. Trước đây họ không thể thâm nhập do quy định nội bộ đòi hỏi quốc gia Đông Nam Á phải được ba hãng Fitch, Moody's và S&P đánh giá ở mức đầu tư.

Theo ông Brodjonegoro, các quỹ đầu tư Nhật Bản và Trung Đông có thể là nguồn đầu tư vào Indonesia trong tương lai. Nước này có quan hệ tốt với các quốc gia Trung Đông và trong bối cảnh khủng hoảng Ả Rập hiện tại, Jakarta khuyến khích các bên liên quan tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng.(Thanhnien)
-------------------

Khối ngoại dẫn đầu M&A bất động sản tại Việt Nam

Đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam có 5 thương vụ mua bán sáp nhập bất động sản, trong đó 4 giao dịch thuộc về nhà đầu tư nước ngoài.

Savills vừa công bố báo cáo tình hình đầu tư mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản Việt Nam với nhiều thương vụ do khối ngoại cầm trịch. Đầu tiên là giao dịch của CapitaLand, một đại gia đến từ Singapore nhắm tới các tài sản thương mại ở Việt Nam. Nhà đầu tư này mua lại khu đất dự án thương mại 0,6 ha ở vị trí đắc địa tại khu trung tâm TP HCM nhằm phát triển khu phức hợp quốc tế loại A. Dự án sẽ nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu USD.Ngoài ra, CapitaLand cũng đã công bố việc mua lại 90% cổ phần của một dự án rộng 0,8 ha ở Thảo Điền, quận 2, TP HCM, để phát triển hơn 300 căn hộ. Động thái này thể hiện chiến lược mở rộng tiềm năng phát triển mảng nhà ở và mảng thương mại tại Việt Nam của chủ đầu tư này.

cac tai san tai khu trung tam tp hcm dang duoc khoi ngoai quan tam. anh: k.l

Các tài sản tại khu trung tâm TP HCM đang được khối ngoại quan tâm. Ảnh: K.L

Một nhà phát triển bất động sản khác đến từ Singapore là Keppel Land đã chi 846 tỷ đồng (khoảng 37 triệu USD) để tăng cổ phần lên 16% trong dự án Saigon Centre tại khu trung tâm TP HCM.

Vào tháng 3/2017, Hong Kong Land công bố chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII) trong việc khai thác các dự án nhà ở trên quỹ đất nhận được tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nửa đầu năm 2017, Sulyna Hospitality đã thâu tóm 70% cổ phần một dự án khu nghỉ mát 4 sao trên đảo Phú Quốc từ Tập đoàn Berjaya Land (Malaysia). Tổng giá trị thương vụ khoảng 14,65 triệu USD. 

Thương vụ mua bán sáp nhập duy nhất có doanh nghiệp Việt Nam tham gia rơi vào phân khúc bất động sản nhà ở tại quận 7, khu Nam Sài Gòn. Tập đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group (Nhật) đã thâu tóm quỹ đất phát triển 5 block căn hộ thuộc dự án La Casa quận 7 của tập đoàn Van Phát Hưng. Giá trị thương vụ được công bố 910 tỷ đồng, tương đương khoảng 40 triệu USD.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, điểm đáng chú ý trong diễn biến đầu tư thời gian qua là các tài sản giao dịch thành công khá đa dạng. Nhà đầu tư nước ngoài có động thái quan tâm sâu rộng đến nhiều loại hình bất động sản. Điều đó cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam khá lớn.(Vnexpress)
-------------------------

Thế Giới Di Dộng sẽ bán 1,2 triệu sim 4G cho Viettel

Hai ông lớn hàng đầu ngành di động vừa có cú bắt tay để cùng gia tăng sản lượng sim 4G được bán ra từ đây đến cuối năm.

Mục tiêu của hợp tác là sẽ có 1,2 triệu thuê bao 4G Viettel được phát triển thông qua hệ thống Thế Giới Di Động từ nay đến tháng 10. Việc bắt tay với nhà kinh doanh điện thoại đang có thị phần lớn nhất Việt Nam giúp Viettel như “hổ mọc thêm cánh” trong cuộc đua phát triển mạng 4G.Tính đến tháng 4/2017 nhà bán lẻ này đã có mạng lưới hơn 1.400 cửa hàng thegioididong.com và Điện Máy Xanh, phủ sóng khắp 63 tỉnh thành, đến cả các vùng cao hay hải đảo. Mỗi tháng, hệ thống này có khoảng 18 triệu lượt tham quan, mua sắm và 40,5 triệu lượt truy cập vào trang bán hàng trực tuyến.

khoang 350.000 chiec dien thoai co ho tro 4g duoc the gioi di dong ban ra moi thang.

Khoảng 350.000 chiếc điện thoại có hỗ trợ 4G được Thế Giới Di Động bán ra mỗi tháng.

Trung bình, Thế Giới Di Động bán được 700.000 chiếc điện thoại mỗi tháng. 50% trong số này có hỗ trợ mạng 4G. Năm 2016, đơn vị này bán được đến 3 triệu sim và dự kiến sẽ đạt 5 triệu sim trong năm nay. Sim Viettel cũng đang chiếm thị phần cao nhất, với 42% tổng lượng sim mà Thế Giới Di Động bán ra. “Chúng tôi nhận thấy 4G là xu hướng và là cơ hội để người tiêu dùng nâng cao được chất lượng công việc, học tập và giải trí”, ông Trần Kinh Doanh – Tổng giám đốc Thế Giới Di Động nhận định.

Trong khi đó, Viettel cũng là nhà mạng đang chiếm đến 50% thị phần và đã phủ sóng 4G trên toàn quốc. Theo đơn vị này, 100% các trạm thu phát được đầu tư dùng công nghệ 4T4R (4 phát 4 thu), cho phép mở rộng vùng phủ sóng lên 1,4 lần và tăng tốc độ truyền tải lên gần 2 lần so với 2T2R (2 phát 2 thu) đang phổ biến trên thế giới. Phản hồi về chất lượng mạng 4G chưa đồng đều tại một số khu vực, nhà mạng cho biết đang tối ưu lại hệ thống sau giai đoạn đầu tư.

“Chúng tôi chi hàng tỷ đôla để phủ kín 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam chỉ trong vòng 6 tháng. Do triển khai trong thời gian ngắn như vậy nên chúng tôi đang cần thêm thời gian để tối ưu hóa lại hệ thống, giúp ổn định chất lượng đường truyền cho người dùng”, ông Đỗ Minh Phương – Phó tổng giám đốc Viettel cho biết.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục