tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-05-2016

 • Cập nhật : 06/05/2016

Anonymous mở chiến dịch tấn công ngân hàng trung ương toàn cầu

Nhóm hacker nổi tiếng này đã tấn công website Ngân hàng Trung ương Hy Lạp (GCB) và tuyên bố đây là khởi đầu cho chiến dịch kéo dài một tháng.
anonymous de doa tan cong cac ngan hang trung uong toan cau trong mot thang. anh: youtube.

Anonymous đe dọa tấn công các ngân hàng trung ương toàn cầu trong một tháng. Ảnh: YouTube.

Website của GCB bị sập tạm thời hôm thứ Ba (3/5). Nhưng chỉ vài phút sau, nó đã hoạt động bình thường, nhờ nỗ lực phục hồi của các nhân viên an ninh mạng.
Cố vấn truyền thông của GCB - ông Spyros Frangos cho biết không có tài liệu nào bị đánh cắp hay hủy mất. Họ cũng không quản lý các giao dịch với khách hàng, nên không bị mất tiền.
Anonymous tấn công theo dạng từ chối dịch vụ (DDoS), khiến lượng truy cập vào website tăng đột biến. Việc này cũng như hàng nghìn người cùng gọi điện thoại cho bạn vậy. Khi đó, bất kỳ ai muốn liên lạc với bạn đều sẽ chỉ nhận tín hiệu bận.
Cách tấn công này thường không nguy hiểm, do không gây mất thông tin. Tuy nhiên, các hacker thường sử dụng cách này để đánh lạc hướng an ninh, nhằm dễ dàng đột nhập một hệ thống máy tính mà không bị phát hiện.
Vụ tấn công vào GCB khá dễ khắc phục. Có vẻ đây chỉ là một động thái thể hiện sự phản đối. Trong một video đăng tải trên YouTube, Anonymous cho biết họ đang nhắm vào hệ thống tài chính toàn cầu, mà gọ gọi là "cartel ngân hàng" và "tổ chức chuyên chế".
Nhóm này cho biết đây là khởi đầu cho chiến dịch 30 ngày tấn công nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới. Anonymous gọi nó là "Operation Icarus" - cái tên đã được họ sử dụng trong các cuộc tấn công ngân hàng 5 năm qua. Khi đe dọa bất thành sàn chứng khoán New York năm 2011, họ cũng dùng cái tên này. Và giờ đây, Anonymous tuyên bố series tấn công này sẽ là "hoạt động để chấm dứt tất cả".

Dawon Vina: Đầu tư 1 triệu USD, lỗ 1,68 triệu USD

Nhà đầu tư Dawon Vina của Hàn Quốc muốn tăng vốn đầu tư từ 1 triệu USD lên 7,6 triệu USD, nhưng tỉnh Bắc Giang chưa đồng ý. Lý do là vì năm ngoái, nhà đầu tư này lỗ tới 38,8 tỷ đồng (tương đương 1,68 triệu USD).

Cuối tháng 4/2016, Công ty Dawon Vina (Hàn Quốc) đã nộp hồ sơ và văn bản đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, mà nội dung quan trọng nhất là nâng vốn đầu tư từ 1 triệu USD hiện tại lên 7,6 triệu USD, tới các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, đề xuất này chưa được Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đồng ý. Lý do là vì, hồ sơ của Dawon Vina “chưa đảm bảo”.

..

Cụ thể, đó là không có căn cứ để chứng minh năng lực tài chính để tăng vốn đầu tư; không có văn bản cam kết hoặc thư bảo lãnh tín dụng của ngân hàng hoặc tổ chức để đảm bảo khả năng tài chính để thực hiện Dự án theo quy định; và không có báo cáo tài chính năm 2014.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Giang, thì mặc dù Công ty Dawon Vina muốn bổ sung vốn đầu tư từ 1 triệu USD hiện tại lên 7,6 triệu USD nhưng lại chưa giải thích rõ ràng và chưa có kế hoạch sử dụng và nhu cầu cần thiết phải tăng vốn đầu tư bổ sung 6,6 triệu USD để phục vụ hoạt động đầu tư gì.

Trong khi đó, Dawon Vina đang thu hẹp sản xuất và thậm chí, theo báo cáo tài chính của Công ty, thì năm 2015, Công ty lỗ 38,8 tỷ đồng (tương đương 1,68 triệu USD), cao hơn cả tổng vốn đầu tư của Dự án.

Không những thế, theo Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Giang, báo cáo tình hình thực hiện Dự án đầu tư cũng không giải thích rõ tình hình triển khai Dự án, như kết quả thực hiện mục tiêu, quy mô đăng ký theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp, việc thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam…

Tương tự, cũng không có giải trình cụ thể về tăng vốn đầu tư có kéo theo việc thay đổi mục tiêu và quy mô, chưa nêu cơ cấu, phương thức và nguồn vốn góp đầu tư…

Công ty Dawon Vina đã đầu tư dự án chuyên sản xuất vỏ điện thoại, linh kiện điện tử tại KCN Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vào cuối năm 2011 và rất nhanh sau đó đã đi vào hoạt động.

Giữa năm ngoái, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại công ty này, khiến xưởng sơn hoàn thiện sản phẩm có diện tích khoảng 3.000m2 của Công ty bị cháy, sụp đổ; ngoài ra còn thiệt hại một số tài sản khác như trang thiết bị, đồ đạc, các sản phẩm linh kiện điện tử...

Có thể, đây là một trong những nguyên nhân căn bản khiến Dawon Vina thua lỗ nặng và buộc phải thu hẹp sản xuất trong năm 2015.

Việc Dawon Vina muốn tăng vốn đầu tư nhiều khả năng là để phục hồi và mở rộng sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của các tổ hợp sản xuất thiết bị di động tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hồ sơ chưa hoàn chỉnh khiến Dawon Vina bị cơ quan chức năng từ chối. Hiện Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Giang đã yêu cầu Dawon Vina tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn.


FECON liên tiếp trúng thầu nhiều dự án của Samsung, Vingroup, Coteccons

Trong tháng 4/2016 vừa qua, Công ty FECON (mã FCN) đã liên tiếp trúng thầu nhiều dự án từ các khách hàng lớn như Samsung, Vingroup hay Coteccons.

Cụ thể, FECON tiếp tục bắt tay với Coteccons tại dự án Goldmark City - 136 Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với gói thi công cọc trị giá 23,5 tỷ đồng, hợp tác với chủ đầu tư Vingroup cho gói thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây tại các dự án Vinhomes Riverside 2 (Long Biên, Hà Nội), Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng và dự án Codotel Đà Nẵng với tổng giá trị các hợp đồng khoảng 91 tỷ đồng. Đây là lĩnh vực thi công tiềm năng, được FECON chú trọng và đầu tư nhiều máy móc hiện đại để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn cùng lĩnh vực.

Đại diện FECON cho biết, giá trị các hợp đồng thi công tường vây và cọc khoan nhồi dự kiến sẽ đóng góp 15% - 20% vào doanh thu của công ty trong năm 2016.

Ngoài ra, hai gói thầu mới với Samsung C&T tại Bắc Ninh và Samsung Engineering tại TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ mang về cho FECON 48 tỷ đồng trong thời gian tới và giúp nâng tổng giá trị các gói thầu FECON đã trúng trong tháng 4/2016 là khoảng hơn 163 tỷ đồng.

thiet bi may moc cua fecon tai cong truong samsung engineering tp. ho chi minh

Thiết bị máy móc của FECON tại công trường Samsung Engineering TP. Hồ Chí Minh

Trước đó, trong tháng 3/2016, FECON cũng đã trúng thầu nhiều dự án lớn với tổng giá trị hợp đồng hơn 170 tỷ đồng. Đáng chú ý là gói thầu khoan cọc Dự án nhà máy bột giấy Quảng Ngãi trị giá khoảng 135 tỷ đồng.

Như vậy, tính chung 4 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị hợp đồng đã ký kết của FECON đạt khoảng khoảng 700 tỷ đồng, cộng với gần 900 tỷ đồng từ những hợp đồng đã ký vào năm 2015 thì tính đến thời điểm hiện tại, giá trị hợp đồng để thực hiện trong năm 2016 của FECON đạt gần 1.600 tỷ đồng, đóng góp đáng kể cho mục tiêu doanh thu 2.600 tỷ đồng cả năm của công ty đã đặt ra.

Bên cạnh những gói thầu sắp triển khai, hiện FECON cũng đang tích cực hoàn thành như dự án lớn như Nhiệt điện Long Phú 1, The Manor Central Park Hà Nội, Diamond Tân Thuận Tây, dự án BOT đường tránh Phủ Lý…


NHNN sẽ xử nghiêm các ngân hàng lách trần lãi suất tiền gửi bằng USD

NHNN sẽ ban hành Chỉ thị chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối; trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm khắc tuân thủ quy định về lãi suất.
da co mot so ngan hang "lach luat" huy dong usd vuot muc tran 0% do ngan hang nha nuoc quy dinh. anh minh hoa. nguon: internet

Đã có một số ngân hàng "lách luật" huy động USD vượt mức trần 0% do Ngân hàng Nhà nước quy định. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và nếu phát hiện tổ chức tín dụng vi phạm, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ Trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) liên quan đến vấn đề có một số ngân hàng "lách" lãi suất huy động bằng USD gây xôn xao dư luận vài ngày qua.

Từ ngày 28/9/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm trần lãi suất huy động tiền gửi USD của các tổ chức tại ngân hàng từ 0,25%/năm về mức 0%.

Tiếp đó, Ngân hàng Nhà nước lại phát đi thông báo chính thức hạ lãi suất tiền gửi bằng USD của cá nhân về 0% và có hiệu lực từ ngày 18/12/2015.

Như vậy, người cầm USD hiện nay sẽ không có lợi nhuận nếu gửi vào ngân hàng. Tuy nhiên, gần đây, trên thị trường tiền tệ có hiện tượng "lách" luật để huy động tiền gửi bằng USD.

Một số ngân hàng đã ngầm huy động USD vượt mức trần 0% do Ngân hàng Nhà nước quy định với các chiêu thức "lách" lãi suất 1%; 0,25% + quà tặng hay 0,5% + dịch vụ tận nơi... Vấn đề này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tại cuộc họp với nhóm các ngân hàng có thị phần lớn ngày 27/4 vừa qua, Thống đốc Lê Minh Hưng đã chỉ đạo các ngân hàng thực hiện đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước; trong đó có lãi suất 0% đối với tiền gửi bằng USD.

Ông Nguyễn Đức Long cũng khẳng định, chính sách lãi suất 0% đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân nằm trong đồng bộ các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ hạn chế tình trạng đô la hóa, góp phần ổn định thị trường ngoại tệ.

Các giải pháp chính sách mang tính đồng bộ này đã góp phần ổn định thị trường ngoại tệ trong 4 tháng đầu năm nay.

Thực tế, thanh khoản ngoại tệ rất tốt, tỷ giá giao dịch của các ngân hàng thương mại thấp xa so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.


Tháng 4, người Việt chi 182 triệu USD mua ô tô ngoại

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong tháng 4, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 8.000 ô tô nguyên chiếc với tổng giá trị khoảng 182 triệu USD.

So với tháng 3/2016, lượng ô tô nhập khẩu đã giảm 1.000 chiếc và 26 triệu USD về giá trị.

Tính chung 4 tháng đầu năm, cả nước đã nhập khẩu 28.000 ô tô nguyên chiếc với tổng giá trị là 699 triệu USD, giảm tương ứng là 20,4% và hơn 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình, mỗi tháng người Việt chi 174,75 triệu USD để mua 7.000 ô tô ngoại.

thang 4, nguoi viet chi 182 trieu usd mua 8.000 o to ngoai

Tháng 4, người Việt chi 182 triệu USD mua 8.000 ô tô ngoại

Các dòng xe nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ…

Bên cạnh đó, trong 4 tháng qua, Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô các loại. Như vậy, kim ngạch nhập khẩu ô tô và linh kiện ô tô cả nước 4 tháng đầu năm đạt khoảng 1,7 tỷ đô la Mỹ, tương đương mức cùng kỳ năm trước.

Trước đó, theo thống kê của VAMA, quý I/2016, thị trường Việt Nam tiêu thụ 59.685 ô tô, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, xe du lịch tăng 6% với gần 34.000 xe bán ra; xe thương mại tăng 55% đạt 22.000 xe và xe chuyên dụng tăng 57% đạt gần 4.000 xe. Đáng chú ý, tính theo nguồn gốc, doanh số bán xe trong nước tăng tới 55% với gần 47.000 xe bán ra, trong khi xe nhập khẩu giảm tới 36%, đạt 13.000 xe.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-05-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-05-2016

  Quốc Cường Gia Lai cũng nhận trái đắng từ 'vàng trắng'
  LG Display khởi công dự án 1,5 tỷ USD tại Hải Phòng
  Nhật Bản cấp mới hơn 204 triệu USD vốn ODA cho Việt Nam
  Liệu kiều hối sẽ là mảnh đất màu mỡ cho ngân hàng?
  Big C đòi chiết khấu cao, doanh nghiệp rút hàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-05-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-05-2016

  Vàng phục hồi mạnh sau số liệu việc làm thất vọng tại Mỹ
  Giá bán USD ngân hàng tiếp tục duy trì trong khoảng 22.320-22.325 đồng/USD
  Chấn chỉnh việc thực hiện quy định về lãi suất huy động
  Thêm 119 nhà đầu tư ngoại được cấp mã số giao dịch chứng khoán
  Vì sao nhiều ngân hàng không muốn lên sàn?

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-05-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-05-2016

  Các công ty Mỹ hết đường trốn thuế
  Vinamilk vươn tới doanh thu 2 tỷ USD trong năm 2016
  Mục tiêu đến năm 2020, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp hoạt động
  NHNN ra "tối hậu thư" chấn chỉnh hiện tượng lách trần lãi suất
  Các ngân hàng giảm mạnh vay mượn ngoại tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-05-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-05-2016

  Cơ hội xuất khẩu phân bón vào thị trường ASEAN
  Triển khai dự án Lọc hóa dầu Long Sơn 4,5 tỷ USD trong quý IV/2016
  Giữa tháng 6 sẽ có kết luận thanh tra các doanh nghiệp đa cấp
  Đề xuất cho nhập khẩu phôi thép theo hạn ngạch
  Trì hoãn thông quan lô hàng cá tra vào Hoa Kỳ do sử dụng mã số cũ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-05-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-05-2016

  Trung Quốc "chật vật" với dự án đường sắt tại Thái Lan
  HSBC: Lãi suất chưa tăng đến giữa năm 2017
  Đã xuất hiện dự án tỷ đô đầu tiên trong năm 2016
  Tỉnh nào hút vốn đầu tư Đài Loan nhiều nhất?
  Xuất khẩu da giày top đầu thế giới, nhưng người Việt đang ngày càng ít đi giày Việt

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-05-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-05-2016

  Ả Rập Xê Út và Nga “quyết chiến” để giành thị phần dầu mỏ Trung Quốc
  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 15 tỷ USD vào thị trường
  Cuba đẩy mạnh hạ tầng du lịch đón lượng khách "khủng"
  Tin tặc Nga "rao bán" 250 triệu tài khoản Yahoo, Google...
  IMF: Việt Nam có thể tăng trưởng 6% năm nay

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-05-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-05-2016

  Hoa Kỳ ngăn thép Trung Quốc
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn Samsung tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam
  Dự án lắp ráp xe Hyundai Tân Phú nguy cơ bị thu hồi
  Doanh nghiệp xăng dầu muốn giảm thuế nhập khẩu xăng xuống 10%
  Giá dầu Brent và dầu Mỹ diễn biến trái chiều sau số liệu dầu lưu kho

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-05-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-05-2016

  Đài Loan đầu tư hơn 600 triệu USD vào Việt Nam sau 4 tháng đầu năm
  Nhu cầu vàng tại Ấn Độ bị tổn thương vì giá cao
  Căn bệnh bí ẩn của lúa mì có thể gây ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
  Australia điều tra sản phẩm vôi sống nhập khẩu từ Việt Nam
  Tài nguyên Masan: Làm bao nhiêu chỉ để trả lãi ngân hàng, vay nợ hơn 11.000 tỷ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-05-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-05-2016

  Tận dụng “khách sộp” ở UAE
  Lợi thế DN nội ở thị trường mới nổi
  Yêu cầu Công ty Mega giải trình việc thâu tóm Metro Cash&Carry
  Hyundai phát triển công nghệ vô lăng cảm ứng
  Nga sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-05-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-05-2016

  Gây ô nhiễm, công ty ở Brazil đối mặt án phạt 43,5 tỉ USD
  Johnson & Johnson lại thua kiện phấn rôm gây ung thư
  Hiệp hội Xăng dầu 'chê' cách tính thuế nhập khẩu
  Vôi sống của Việt Nam bị Úc kiện
  Bốn tháng, người Việt chi 1 tỉ USD nhập linh kiện ô tô