tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-05-2016

 • Cập nhật : 06/05/2016

Hoa Kỳ ngăn thép Trung Quốc

Tập đoàn Thép Hoa Kỳ (U.S. Steel Corp.) vừa đệ đơn khiếu kiện thương mại mới chống các nhà sản xuất thép lớn và các nhà phân phối thép Trung Quốc, yêu cầu ngăn chặn các sản phẩm thép Trung Quốc giao dịch không công bằng tại thị trường Hoa Kỳ.

U.S. Steel, trụ sở ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, nhà sản xuất và bán các sản phẩm thép tại Bắc Mỹ và châu Âu, khẳng định đã nộp đơn khiếu kiện lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) yêu cầu mở cuộc điều tra theo Đạo luật Thuế quan 1930 với các nhà sản xuất thép và nhà phân phối thép Trung Quốc cạnh tranh bất hợp pháp; yêu cầu ngăn chặn tất cả sản phẩm thép Trung Quốc giao dịch không công bằng tại thị trường Hoa Kỳ, có thể bao gồm một lệnh cấm nhập khẩu thép Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Đặc biệt, U.S. Steel cáo buộc các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã âm mưu ấn định giá, đánh cắp bí mật thương mại và giả nhãn mác để tránh thuế. The Wall Street Journal dẫn lời CEO U.S. Steel Mario Longhi cho biết: "Chúng tôi khẳng định sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để đấu tranh cho thương mại công bằng. Với đơn khiếu kiện này, chúng tôi tiếp tục những gì đã theo đuổi thông qua cạnh tranh công bằng và các vụ kiện chống phá giá và thúc đẩy tăng cường thực thi pháp luật hiện hành".

ceo u.s. steel mario longhi tuyen bo su dungmoi cong cu de dau tranh chong thep trung quoc.

CEO U.S. Steel Mario Longhi tuyên bố sử dụngmọi công cụ để đấu tranh chống thép Trung Quốc.

Ngay sau khi đệ đơn khiếu kiện lên ITC, U.S. Steel đã công bố báo cáo kinh doanh quý I-2016 với kết quả đáng thất vọng. Trong quý, U.S. Steel báo lỗ ròng 340 triệu USD, hay 2,32USD/cổ phiếu, so với mức lỗ 75 triệu USD, hay 0,52USD/cổ phiếu cùng kỳ năm trước. Doanh thu ròng giảm 30% còn 2,3 tỷ USD từ 3,3 tỷ USD trước đó. Đến nay, U.S. Steel đã thua lỗ 7 quý trong 8 quý vừa qua. CEO Longhi cho biết U.S. Steel sẽ tiếp tục tập trung giảm chi phí, cải thiện chất lượng, bán các sản phẩm thép chất lượng cao hơn. Đặc biệt sẽ tập trung sản phẩm thép nhẹ dành cho sản xuất ô tô, khi nhu cầu của các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm vật liệu nhẹ hơn và nhôm cũng đang cạnh tranh với thép.
 

Hiện ITC có 30 ngày để xem xét đơn khiếu kiện mới của U.S. Steel và quyết định có nên mở cuộc điều tra. Sau đó, có thể mất đến 18 tháng để truy tố, theo các chuyên gia thương mại. Trong năm nay, Hoa Kỳ đã tăng mạnh thuế nhập khẩu một số chủng loại thép Trung Quốc, một phần kết quả của đơn khiếu kiện vào năm ngoái của U.S. Steel.

Vào đầu tháng 4 này, ITC đã tổ chức các buổi điều trần tại Washington về những thiệt hại của ngành thép Hoa Kỳ do thép nhập khẩu của Trung Quốc. Cũng trong tháng 4, ITC đã công bố cuộc điều tra về khủng hoảng thừa nhôm toàn cầu, một động thái có thể mở đường cho biểu thuế mới với nhôm nhập khẩu của Trung Quốc.

Hội nghị các bộ trưởng và quan chức hàng đầu từ các quốc gia sản xuất thép tại Brussels, Bỉ trong tháng 4, đã chỉ trích Trung Quốc xuất khẩu thép giá rẻ gây đóng cửa nhiều nhà máy và mất việc làm ở một số nước. Trung Quốc sản xuất hơn một nửa lượng thép trên thế giới, bị cáo buộc đã làm tràn ngập thị trường với các sản phẩm thép được bán dưới giá thành, vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Các nhà sản xuất thép giận dữ kêu gọi Liên minh châu Âu (EU), nhà sản xuất thép lớn thứ 2 thế giới, làm theo Hoa Kỳ ngăn chặn thép Trung Quốc bằng giải pháp thuế. Trong tháng 3, Hoa Kỳ đã tăng thuế gần 300% với thép cán nguội dùng trong sản xuất phụ tùng ô tô, nhưng EU chỉ tăng thuế thận trọng 20% cho cùng chủng loại sản phẩm.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn Samsung tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam

Chiều ngày 4/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Shin Jong Kyun.
thu tuong nguyen xuan phuc tiep tong giam doc tap doan samsung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung tăng cường đầu tư vào Việt Nam, với số vốn lớn và một cam kết đầu tư nhanh và dài hạn trong lĩnh vực công nghệ cao, đây chính là sự khẳng định mạnh mẽ nhất cho sức hấp dẫn của điểm đến Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, xây dựng và phát triển trung tâm nghiên cứu và phát triển với quy mô lớn hơn nữa. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung làm ăn thuận lợi tại Việt Nam. Việt Nam tự hào là một trong những trung tâm sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, cũng như có nhiều sản phẩm cao cấp khác, phần nhiều trong số đó là thuộc tập đoàn Samsung.

Các dự án của Samsung tại Việt Nam đã tạo việc làm cho hơn 130.000 lao động.

Những kết quả đó góp phần thiết thực phát triển quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tiến độ triển khai và ủng hộ việc tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực điện tử, mở rộng các lĩnh vực khác mà Samsung có thế mạnh như năng lượng, hạ tầng, cảng biển, khoa học công nghệ, y tế.

Tổng Giám đốc Shin Jong Kyun tin tưởng, với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, các dự án của Samsung sẽ được đẩy nhanh, qua đó đóng góp lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; đồng thời, cam kết sẽ tuân thủ nguyên túc các quy định pháp luật Việt Nam về đầu tư, kinh doanh, về chế độ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội phúc lợi cho người lao động.


Dự án lắp ráp xe Hyundai Tân Phú nguy cơ bị thu hồi

Dự án sản xuất, lắp ráp xe ô tô Hyundai Tân Phú (Bà Rịa - Vũng Tàu) có thể sẽ bị thu hồi vì chậm triển khai.

Thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sáng 4/5/2016, lãnh đạo tỉnh đã có cuộc làm việc về Dự án Nhà máy Sản xuất, lắp ráp xe ô tô Hyundai Tân Phú. Dự án do Công ty cổ phần Hyundai Tân Phú đầu tư tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I.

Dự án Hyundai Tân Phú được cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2011, với tổng vốn đăng ký 40 triệu USD. Theo kế hoạch khi đó, dự án này sẽ sản xuất 20.000 xe buýt mini và 30.000 xe tải (loại 25 chỗ) mỗi năm. Dự kiến, tháng 5/2011, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 5/2012.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, sau 33 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty vẫn không triển khai Dự án, không ký hợp đồng thuê lại đất với Công ty IZICO và không báo cáo với cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư.

“Trên khu đất bố trí cho Dự án chỉ có một… công trình là hàng rào”, thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Đặc biệt, sau khi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, Công ty chưa tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tiến độ chậm chạp của dự án này trên thực tế đã khiến lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất sốt ruột. Dự án này cũng đã từng bị đưa vào diện “cảnh báo đỏ” để thu hồi.

Trong cuộc làm việc sáng 4/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc đã chỉ đạo Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần Huyndai Tân Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định, thời hạn thực hiện hết tháng 5/2016. Nếu quá thời gian trên không thực hiện, Ban quản lý các khu công nghiệp thỏa thuận đất cho các nhà đầu tư khác có năng lực để triển khai.


Doanh nghiệp xăng dầu muốn giảm thuế nhập khẩu xăng xuống 10%

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng giảm thuế đối với mặt hàng xăng dầu và giải quyết khó khăn đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Giảm thuế nhập khẩu xăng xuống còn 10%

Trong công văn số 163, Hiệp hội xăng dầu nêu theo cam kết, hiện Việt Nam đang thực hiện lộ trình giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo các hiệp định song phương và đa phương đã được ký kết với các mức thuế nhập khẩu khác nhau (đối với xăng là 20% nhập từ ASEAN và 10% nhập từ Hàn Quốc; tương tự, các mặt hàng dầu 0% và 5%)...

Mặc dù vậy, trước ngày 21/3/2016, áp mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở theo Thông tư số 48 của Bộ Tài chính đối với mặt hàng xăng là 20%, các mặt hàng dầu là 7%; thoát ly thuế nhập khẩu thực tế các doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam.

Từ ngày 21/3/2016, Bộ Tài chính áp mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở là bình quân gia quyền các mức thuế nhập khẩu ưu đãi theo thực tế nhập khẩu từng quý, lấy số liệu quý trước tính cho quý sau, mức thuế nhập khẩu hiện đang áp dụng để tính giá cơ sở là 18,35% đối với xăng, 2,32% đối với diezen và 0% đối với dầu hỏa và mazut.

Theo Hiệp hội xăng dầu, sau khi điều chỉnh việc áp dụng mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở như trên vẫn còn bất cập như luôn phát sinh chênh lệch giữa thuế nhập khẩu thực tế doanh nghiệp phải nộp với mức thuế bình quân; ảnh hưởng trực tiếp đến Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn; và tạo sự không minh bạch cũng như thiếu cơ sở pháp lý trong điều hành giá bán xăng dầu…

Để khắc phục những bất cập trên, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề nghị Thủ tướng cho phép giảm thuế nhập khẩu xuống còn 10% đối với xăng và 0% đối với các mặt hàng dầu trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (Hiện mức thuế nhập khẩu thấp nhất theo các cam kết của Việt Nam với quốc tế là 10% đối với xăng, 0% đối với các mặt hàng dầu) và là mức thuế để tính giá cơ sở.

Đề bù đắp ngân sách giảm ở khâu nhập khẩu xăng dầu, VINPA đề nghị tăng thu thuế nội địa gồm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường...

Đối với thuế Bảo vệ môi trường, VINPA kiến nghị tiếp tục áp dụng thu thuế Bảo vệ môi trường ở khâu bán ra, có nghĩa là tính vào cho người tiêu dùng

Gỡ khó khăn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Hiệp hội xăng dầu cho biết do tác động trực tiếp của việc thực hiện lộ trình giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo cam kết quốc tế và chính sách áp thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở như nêu trên, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu cũng như cơ chế điều tiết thu và ưu đãi theo QĐ952/QĐ-TTg nhằm đảo bảo hàng sản xuất trong nước tương đương hàng nhập khẩu đã dần bị phá vỡ và không đem lại hiệu quả thiết thực.

Để tránh nguy cơ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bị ứ đọng sản phẩm, giãn hoặc dừng sản xuất, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh mức thuế nhập khẩu của Công ty TNHH Một Thành Viên Lọc hóa dầu Bình Sơn đối với xăng từ 20% xuống 10%; các loại dầu và xăng máy bay JetA1 về 0%.

Đồng thời, cần có chính sách điều tiết phù hợp để sản phẩm của Công ty TNHH Một Thành Viên Lọc hóa dầu Bình Sơn cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu cùng loại.


Giá dầu Brent và dầu Mỹ diễn biến trái chiều sau số liệu dầu lưu kho

Lượng dầu lưu kho của Mỹ tăng mạnh hơn dự đoán lên mức kỷ lục mới khiến giá dầu giảm sau khi tăng vào đầu phiên do lo ngại về việc cắt giảm sản lượng tại khu vực sản xuất dầu cát của Canada.


Chốt phiên, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 6/2015 tăng 13 cent, hay 0,3%, lên 43,78 USD/thùng, chấm dứt mạch giảm 3 phiên trước đó.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 35 cent, tương ứng 0,8%, xuống 44,62 USD/thùng, đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm 4/5, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 29/4 tăng 2,8 triệu thùng, cao 1 triệu thùng so với dự đoán của các nhà phân tích. Nguồn cung xăng cũng bất ngờ tăng 536.000 thùng.

Số liệu này đã làm lu mờ lo ngại về cơn hỏa hoạn tại tỉnh Alberta, Canada, buộc nhiều công ty sản xuất dầu cát, trong đó có Suncor Energy và Royal Dutch Shell, phải tạm ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản lượng.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 5% kể từ mức đỉnh ghi nhận hôm thứ Sáu tuần trước do sản lượng dầu của OPEC tăng, kinh tế Mỹ và châu Á có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và đồng USD mạnh lên.

Tuy sản lượng dầu của OPEC trong tháng 4 tăng, song sự gián đoạn nguồn cung tại nhiều nước khác trên thế giới đã hỗ trợ giá dầu. Ngoài sự cố hỏa hoạn tại Canada, nguồn cung từ Nigeria và Iraq cũng đang gặp khó khăn trong khi hạn hán tại Venezuela ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình thủy điện, buộc nước này phải sử dụng nhiều dầu hơn để sản xuất điện và quân đội Iran nhiều khả năng sẽ phong tỏa hoạt động qua lại của một số tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.

Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016 khi tình trạng thừa cung bắt đầu giảm.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-05-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-05-2016

  Vàng phục hồi mạnh sau số liệu việc làm thất vọng tại Mỹ
  Giá bán USD ngân hàng tiếp tục duy trì trong khoảng 22.320-22.325 đồng/USD
  Chấn chỉnh việc thực hiện quy định về lãi suất huy động
  Thêm 119 nhà đầu tư ngoại được cấp mã số giao dịch chứng khoán
  Vì sao nhiều ngân hàng không muốn lên sàn?

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-05-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-05-2016

  Các công ty Mỹ hết đường trốn thuế
  Vinamilk vươn tới doanh thu 2 tỷ USD trong năm 2016
  Mục tiêu đến năm 2020, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp hoạt động
  NHNN ra "tối hậu thư" chấn chỉnh hiện tượng lách trần lãi suất
  Các ngân hàng giảm mạnh vay mượn ngoại tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-05-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-05-2016

  Cơ hội xuất khẩu phân bón vào thị trường ASEAN
  Triển khai dự án Lọc hóa dầu Long Sơn 4,5 tỷ USD trong quý IV/2016
  Giữa tháng 6 sẽ có kết luận thanh tra các doanh nghiệp đa cấp
  Đề xuất cho nhập khẩu phôi thép theo hạn ngạch
  Trì hoãn thông quan lô hàng cá tra vào Hoa Kỳ do sử dụng mã số cũ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-05-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-05-2016

  Trung Quốc "chật vật" với dự án đường sắt tại Thái Lan
  HSBC: Lãi suất chưa tăng đến giữa năm 2017
  Đã xuất hiện dự án tỷ đô đầu tiên trong năm 2016
  Tỉnh nào hút vốn đầu tư Đài Loan nhiều nhất?
  Xuất khẩu da giày top đầu thế giới, nhưng người Việt đang ngày càng ít đi giày Việt

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-05-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-05-2016

  Ả Rập Xê Út và Nga “quyết chiến” để giành thị phần dầu mỏ Trung Quốc
  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 15 tỷ USD vào thị trường
  Cuba đẩy mạnh hạ tầng du lịch đón lượng khách "khủng"
  Tin tặc Nga "rao bán" 250 triệu tài khoản Yahoo, Google...
  IMF: Việt Nam có thể tăng trưởng 6% năm nay

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-05-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-05-2016

  Anonymous mở chiến dịch tấn công ngân hàng trung ương toàn cầu
  Dawon Vina: Đầu tư 1 triệu USD, lỗ 1,68 triệu USD
  FECON liên tiếp trúng thầu nhiều dự án của Samsung, Vingroup, Coteccons
  NHNN sẽ xử nghiêm các ngân hàng lách trần lãi suất tiền gửi bằng USD
  Tháng 4, người Việt chi 182 triệu USD mua ô tô ngoại

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-05-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-05-2016

  Đài Loan đầu tư hơn 600 triệu USD vào Việt Nam sau 4 tháng đầu năm
  Nhu cầu vàng tại Ấn Độ bị tổn thương vì giá cao
  Căn bệnh bí ẩn của lúa mì có thể gây ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
  Australia điều tra sản phẩm vôi sống nhập khẩu từ Việt Nam
  Tài nguyên Masan: Làm bao nhiêu chỉ để trả lãi ngân hàng, vay nợ hơn 11.000 tỷ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-05-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-05-2016

  Tận dụng “khách sộp” ở UAE
  Lợi thế DN nội ở thị trường mới nổi
  Yêu cầu Công ty Mega giải trình việc thâu tóm Metro Cash&Carry
  Hyundai phát triển công nghệ vô lăng cảm ứng
  Nga sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-05-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-05-2016

  Gây ô nhiễm, công ty ở Brazil đối mặt án phạt 43,5 tỉ USD
  Johnson & Johnson lại thua kiện phấn rôm gây ung thư
  Hiệp hội Xăng dầu 'chê' cách tính thuế nhập khẩu
  Vôi sống của Việt Nam bị Úc kiện
  Bốn tháng, người Việt chi 1 tỉ USD nhập linh kiện ô tô

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-05-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-05-2016

  Chính phủ Nhật “đau đầu” vì Yên tăng giá quá mạnh
  Nga hái ra tiền từ du lịch quân sự
  ECB họp quyết việc "khai tử" đồng 500 euro
  Pháp ám chỉ khả năng tạm dừng đàm phán TTIP
  “Con đường tơ lụa” Trung Quốc gặp khó ở Thái Lan