tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-08-2018

  • Cập nhật : 05/08/2018

Bị truyền thông Trung Quốc "dằn mặt", Apple trở thành nạn nhân của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Apple vừa ghi nhận doanh thu tại thị trường Trung Quốc tăng trưởng ở tốc độ 2 con số trong 4 quý liên tiếp, nhưng sự tỏa sáng này nhanh chóng bị lu mờ khi các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đẩy mạnh một lời chỉ trích chống lại gã khổng lồ smartphone.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã đưa ra những lời lẽ chống lại công ty trong một báo cáo đặc biệt dài 30 phút, cáo buộc Apple đã cho phép những nội dung bất hợp pháp, bao gồm cả các ứng dụng đánh bạc trên nền tảng của nó.

Chương trình này là một trong ít nhất năm báo cáo truyền thông nhắm vào công ty trong tuần qua.

Mặc dù Bắc Kinh đã từng chỉ trích Apple trước đó, các cuộc công kích làm nổi bật áp lực buộc Apple phải cân bằng nếu muốn gặt hái thành công trên thị trường smartphone lớn nhất thế giới, nơi mà các xung đột thương mại, quy định chặt chẽ hơn và sự cạnh tranh khốc liệt đe dọa làm tổn hại nhu cầu của người tiêu dùng đối với iPhone và các sản phẩm khác của Apple.

Mo Jia, một nhà phân tích tại Canalys, cho rằng các báo cáo là một phần của cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung, ông lưu ý thêm rằng những căng thẳng về lệnh cấm của Mỹ đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE Corp vẫn chưa được dỡ bỏ.

"Chính phủ Trung Quốc có lẽ đang cố gắng cảnh báo chính phủ Mỹ một cách tương tự bằng cách nói rằng, công ty công nghệ của bạn ở Trung Quốc cũng không an toàn", ông nói.

Trong diễn biến mới nhất, chính quyền Trump đã tăng cường hàng rào thuế quan trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh - xem xét mức thuế 25% đối với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc hôm qua tuyên bố dự định đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Những lời chỉ trích vào Apple cũng đi trước trong một chiến dịch mới của các nhà quản lý nước này để làm sạch các cuộc gọi spam, đây là một vấn đề phổ biến ở Trung Quốc, nơi các số điện thoại thường được bán trên thị trường chợ đen.

Chiến dịch kéo dài 18 tháng đã được công bố vào thứ Hai và bắt đầu vào tháng Bảy. Apple đã được đề cập cụ thể trong một số báo cáo về các vấn đề như vậy.

"Các nhà khai thác truyền thông lớn ở Trung Quốc có rất ít khả năng ngăn chặn những tin nhắn rác như vậy, bởi vì (Apple) cho biết họ không có quyền giám sát thông điệp của người dùng về các vấn đề riêng tư", tờ People's Daily cho biết.

Giống như ở các khu vực khác, phần lớn tăng trưởng doanh thu 19% Trung Quốc trong quý vừa qua là dựa vào chiếc iPhone X giá cao. Nó được bán lẻ với mức giá 9,605 nhân dân tệ (1.415 USD) ở Trung Quốc - mức giá dường như không khiến người tiêu dùng điện thoại thông minh ở nước này cảm thấy bối rối.

Những nỗ lực của Apple để thay đổi diện mạo của iPhone X và các tính năng mới như nhận diện khuôn mặt đã quá thành công - một sự tương phản với iPhone 7 từng dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong năm 2016.

"Tôi phải mua iphone X, bởi vì nó có camera tốt hơn, màn hình lớn hơn, và còn có nhận diện khuôn mặt nữa", một sinh viên đại học 18 tuổi với nickname là Feifei nói.

Nhưng câu hỏi về lòng trung thành đối với thương hiệu luôn bao trùm ở Trung Quốc, đặc biệt là vào thời điểm mà giới truyền thông nhà nước đã đẩy mạnh những lời chỉ trích của họ.

"Có thể tôi phải chuyển sang một điện thoại thông minh trong nước để hỗ trợ các công ty Trung Quốc", Michelle Huang, một nhân viên ngân hàng 23 tuổi ở Bắc Kinh sở hữu một chiếc iPhone và đang nghĩ đến việc mua một chiếc điện thoại mới.

Cạnh tranh ở Trung Quốc cũng đã trở nên khó khăn hơn. Huawei Technologies đã vượt qua Apple để trở thành công ty bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý trước, dữ liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy.

Tuy nhiên, Canalys Jia cho biết ông không thấy quá nhiều mối đe dọa ngay lập tức đối với Apple từ các báo cáo truyền thông nhà nước.

"Lượng người hâm mộ các sản phẩm của Apple khá ổn định ở Trung Quốc và họ là những người dùng cao cấp nên họ không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi chính phủ và tin tức", ông nói.

Trong một cuộc khảo sát nhanh chóng của Reuters đối với 24 người dùng điện thoại thông minh trên các đường phố của Bắc Kinh hôm thứ tư, 17 đã nghe nói về các báo cáo trên phương tiện truyền thông nhà nước. 11 người cho biết nỗ lực của Apple để bảo vệ người tiêu dùng là tốt trong khi sáu người cho biết họ tin rằng công ty nên tăng nỗ lực của mình để kiểm tra nội dung.

Dưới áp lực từ Trung Quốc, Apple đã có những nhượng bộ trước đó. Năm ngoái, hãng đã xóa hơn một nghìn ứng dụng khỏi kho ứng dụng của mình theo yêu cầu của các nhà quản lý. Nó cũng bắt đầu di dời các tài khoản iCloud của Trung Quốc đến các máy chủ địa phương theo luật mới.

Các nhượng bộ đã cho phép Apple giữ các dịch vụ cốt lõi của mình, không giống như Google và Alphabet đã bị "cho ra rìa" sau các tranh cãi với các nhà quản lý.(CafeF)
--------------------------

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa xem xét Luật Đặc khu

Theo tin từ Văn phòng Quốc hội, trong phiên họp thứ 26 khai mạc ngày 8-8 tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến 8 dự án luật nhưng không có Luật Đặc khu kinh tế.

Theo thông cáo báo chí về nội dung phiên họp thứ 26 (từ 8-8 đến 13-8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), có 8 dự án luật được xem xét, cho ý kiến tại phiên họp này.

Theo đó có các dự án luật gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và Luật Kiến trúc.

Như vậy, trong phiên họp 26 này, UBTVQH sẽ không xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu kinh tế).

Đáng chú ý, trước đó, trong dự kiến chương trình phiên họp tháng 8-2018 của UBTVQH, một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đặc khu kinh tế sẽ được đặt lên bàn nghị sự tại phiên họp này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa xem xét Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Một góc huyện đảo Vân Đồn - Ảnh: Thế Dũng

Đây là dự án luật đã được điều chỉnh thời gian thông qua từ kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2018) sang kỳ họp sau của Quốc hội.

Quyết định này được giải thích là "để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật cho thật sự chất lượng".

Tổng Thư ký QH, người phát ngôn của QH, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự án Luật Đặc khu kinh tế "đang được cân nhắc lại", tiếp tục lắng nghe ý kiến nữa, tiếp tục tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Trả lời về việc QH tiếp tục xem xét dự án luật này như thế nào, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Vấn đề này còn chờ vào kết quả quá trình tiếp thu ý kiến nhân dân thế nào, tiếp thu ý kiến cử tri thế nào, tóm lại rất thận trọng".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa xem xét Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Kết quả biểu quyết lùi thông qua dự án Luật Đặc khu kinh tế

Trước đó, ngày 11-6, với 423 ĐBQH tán thành (chiếm 85,63% tổng số ĐBQH), tại kỳ họp thứ 5, QH đã thông qua việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đặc khu kinh tế.

Trình bày báo cáo của UBTVQH về dự án luật trước khi ĐBQH bấm nút biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết dự luật được Chính phủ trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2017); sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình QH tại kỳ họp này.

Kết quả tổng hợp ý kiến các ĐBQH thảo luận tại hội trường ngày 23-5 cũng như góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự luật và cho rằng dự luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp.

"Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án luật còn khác nhau" - ông Định nói.

Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến, UBTVQH thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật Đặc khu kinh tế về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Đồng thời, UBTVQH thống nhất với Chính phủ đề nghị QH cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đặc khu từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (dự kiến khai mạc tháng 10-2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng, hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm xây dựng thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.(NLĐ)
-------------------------

Tổng kiểm tra các cửa hàng tương tự Mumuso

Theo thông báo của Văn phòng Bộ Công Thương, căn cứ vào kết luận kiểm tra của Bộ Công Thương về việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam; Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu rà soát, đánh giá các bất cập của chính sách pháp luật quản lý hiện hành đối với mô hình kinh doanh theo chuỗi.

Vụ Thị trường trong nước nghiên cứu, đề xuất với Bộ và các cấp có thẩm quyền các chính sách pháp luật nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động của mô hình kinh doanh theo chuỗi tương tự như Mumuso Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẩn trương điều tra và xử lý hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh tại Mumuso Việt Nam theo quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, giám sát và đánh giá hoạt động tuân thủ pháp luật cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của một số doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso Việt Nam.

Cục Quản lý thị trường khẩn trương tiến hành thủ tục xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với Mumuso Việt Nam, công khai kết quả xử lý. Chỉ đạo các chi cục Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động các chuỗi cửa hàng kinh doanh theo mô hình tương tự Mumuso Việt Nam trên phạm vi cả nước; kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ phương án xử lý khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của các doanh nghiệp có mô hình tương tự Mumuso Việt Nam.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục