tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-05-2017

  • Cập nhật : 29/05/2017

Hơn 20.000 người làm 'xe ôm' cho Uber tại Việt Nam

Chỉ một năm ra mắt thị trường, dịch vụ "xe ôm" của Uber đã thu hút hơn 20.000 người đăng ký tham gia làm tài xế.

“Trong vòng một năm qua, chúng ta đã tạo hơn 20.000 cơ hội việc làm, kiếm thêm thu nhập cho nhiều người”, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber Việt Nam tiết lộ nhân dịp dịch vụ "xe ôm hai bánh" UberMOTO tròn một năm ra mắt thị trường. Tuy nhiên, thương hiệu này không chia sẻ thêm về số lượng tài xế hiện có tại Hà Nội và TP HCM.

Hãng này cho biết, đội ngũ tài xế khá đa dạng, từ các nam nữ công nhân lao động, công chức về hưu đến những người nội trợ cần thêm thu nhập… Những tài xế xuất sắc nhất đã chạy được hơn 5.000 chuyến xe trong một năm. Trong đó, tài xế "chăm chỉ" nhất đã chạy gần 5.700 chuyến.Tổng cộng, năm qua, các tài xế "xe ôm" hãng này đã thực hiện tổng chiều dài 41 triệu km chuyến đi. Trong đó, kỷ lục chuyến đi dài nhất thuộc về hành trình từ Hà Nội đến Lào Cai của một tài xế đưa khách vượt quãng đường hơn 350 km bằng xe máy.

ong dang viet dung cho biet tung co nhieu ngo vuc khi uber dinh mo dich vu "xe om" o viet nam.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết từng có nhiều ngờ vực khi Uber định mở dịch vụ "xe ôm" ở Việt Nam.

Trước Việt Nam, UberMOTO đã được triển khai ở Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia. Ông Dũng cho biết, việc đưa dịch vụ này đến một thị trường mà hầu như ai cũng đã có xe máy ban đầu cũng vấp phải những ngờ vực về khả năng thành công.

 “Tháng 3 năm ngoái, khi triển khai cuộc họp khu vực và toàn cầu, ban lãnh đạo đặt ra vấn đề có nên triển khai dịch vụ hai bánh không. Lúc đó có rất nhiều ngờ vực. Nhiều thông tin cho rằng Việt Nam gần như ai cũng có xe hai bánh rồi, liệu nhu cầu có nhiều như ôtô không, vì ôtô thì không phải ai cũng có. Nhưng ban lãnh đạo Việt Nam tin rằng có rất nhiều người sẽ cần đến một phương thức di chuyển, an toàn và tiết kiệm hơn”, ông Dũng kể lại.

Trong thời gian tới, để tăng tính cạnh tranh và tiếp tục mở rộng lượng xe, Uber cho biết sẽ xây dựng thêm các hoạt động kết nối cộng đồng cho các tài xế đối tác, thay đổi mẫu đồng phục nhận diện để tạo dấu ấn với người tiêu dùng và sự thuận tiện hơn cho người mặc như tính năng chống nắng, chống mưa.

Đặc biệt, các chương trình dạy tiếng Anh cho tài xế sẽ được đẩy mạnh để khai thác tối đa thế mạnh ở phân khúc khách du lịch, nhờ vào độ nhận diện quốc tế sẵn có của thương hiệu. “Đây là thương hiệu toàn cầu mà khách du lịch 70 nước trên thế giới đến Việt Nam sẽ chọn”, ông Dũng khẳng định.(Vnexpress)
-----------------------------------

Khu công nghệ cao Hoà Lạc xin ngân sách rót 8.300 tỷ

Ban Quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc vừa có báo cáo về nhu cầu vốn bổ sung cho dự án gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính. 

Theo báo cáo, tính đến thời điểm tháng 3/2017, khu công nghệ cao Hoà Lạc có 79 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 61.343 tỷ đồng trên tổng diện tích 347,5 ha, thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu - triển khai, đào tạo thương mại dịch vụ và hạ tầng xã hội.

Trong khi đó, tổng nhu cầu vốn ngân sách Nhà nước để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 15.620 tỷ đồng, trong đó vốn giải phóng và tái định cư khoảng 5.940 tỷ, vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 9.679 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến hết năm 2016, ngân sách mới chi được 7.333 tỷ đồng cho vốn giải phóng mặt bằng và tái định cư là 3.031 tỷ đồng.

Số vốn còn lại cần bố trí là 8.286 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nước ngoài là 4.138 tỷ, vốn trong nước là 4.148 tỷ đồng.

Ban Quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc cho biết đã rà soát các khu vực cần ưu tiên giải phóng mặt bằng và làm việc với UBND thành phố Hà Nội để đề nghị thành phố xem xét ứng vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư, theo chỉ đạo của Thủ tướng tại ngày 22/3/2017.

Tuy nhiên, Hà Nội đã cho biết “không có điều kiện để ứng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng”, tại Thông báo số 273 ngày 13/4/2017.

Do đó, Ban Quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, cân đối các nguồn vốn, bố trí vốn cho dự án.

Trước mắt, Ban Quản lý khu công nghệ cao đề nghị bổ sung vốn còn thiếu cho dự án ODA theo tiến độ và hiệp định vay, sau đó đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét cân đối các nguồn vốn để tập trung bố trí 2.067 tỷ đồng.

Được thành lập từ năm 1998, khu công nghệ cao Hoà Lạc được xây dựng với định hướng trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là nơi tập trung, liên kết các hoạt động đào tạo nhân lực, nghiên cứu và phát triển cũng như cung ứng dịch vụ công nghệ cao.

Được kỳ vọng trở thành “thung lũng Sillicon” của Việt Nam, rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học và công nghệ giữa Việt Nam với khu vực và thế giới, song 20 năm qua, khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn chưa thể giải phóng xong mặt bằng (còn 243 ha trong tổng số 1.586 ha được quy hoạch).(Vneconomy)
--------------------------

Dự án lọc dầu tỷ USD: Chưa ra hàng đã lo dư thừa?

Vài tháng nữa, tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD sẽ vận hành thương mại. Cùng với lọc hóa dầu Dung Quất, xăng dầu nhập khẩu, thị trường xăng dầu trong nước sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Sức ép cạnh tranh nhìn từ Dung Quất

Mới đây, PV. VietNamNet đã có mặt ở nhà máy lọc dầu Dung Quất ‘tỷ đô’ của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Nhà máy này đang bước vào đợt bảo dưỡng tổng thể 52 ngày đêm để giúp hoạt động an toàn, ổn định ở công suất từ 110% trở lên.

du an loc dau ty usd chua ra hang da lo du thua

Lọc dầu Dung Quất từng phải đối mặt nguy cơ không bán được hàng. Ảnh: L.Bằng

Còn nhớ thời điểm này năm ngoái, lọc dầu Dung Quất đang vật vã lo “đóng cửa” vì không cạnh tranh nổi với hàng nhập khẩu. Nay, Tổng giám đốc Công ty BSR Trần Ngọc Nguyên đã có thể thở phào vì từ tháng 1/2017 nhà máy được tự chủ trong quyết định giá bán.

“Theo quyết định số 1725 của Thủ tướng Chính phủ thì từ ngày 1/1/2017 hàng hóa của BSR đã được cạnh tranh bình đẳng với hàng nhập khẩu thông qua việc bãi bỏ quy định về thu điều tiết, cấp bù đối với sản phẩm lọc hóa dầu tiêu thụ trong nước của Bình Sơn”, ông Trần Ngọc Nguyên cho biết.

Có nghĩa, với cơ chế này, BSR có thể linh hoạt giảm giá bán sản phẩm tương ứng với sản phẩm nhập từ Hàn Quốc (thuế nhập khẩu 10%) để không còn sự chênh lệch về thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa lọc dầu Bình Sơn có thể yên tâm.

Lãnh đạo BSR thừa nhận: Hiện tại, các sản phẩm của nhà máy đang bán ở mức giá có thuế nhập khẩu ngang bằng với hàng nhập khẩu, cụ thể ở mức thuế nhập khẩu 10% đối với xăng và 0% đối với dầu. Theo lộ trình giảm thuế thì đến năm 2024 thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ về 0%. Theo quy định hiện tại về việc giá bán sản phẩm của lọc dầu Dung Quất, các sản phẩm của nhà máy sẽ áp dụng theo lộ trình thuế này. Đây là một khó khăn, thách thức lớn đối với việc tiêu thụ sản phẩm của nhà máy.

Đánh giá thị trường xăng dầu Việt Nam chịu áp lực bởi cam kết quốc tế và của các hiệp định thương mại tự do, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam bày tỏ: Tính đến thời điểm hiện nay, mức tiêu thụ xăng dầu vào khoảng 16 triệu m3, sản xuất trong nước đáp ứng khoảng 40%, còn lại 60% nhập khẩu. Nếu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động thương mại thì khả năng cân đối đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, thị trường xăng dầu Việt Nam đã hội nhập sâu với thị trường xăng dầu khu vực và thế giới, vì vậy yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước là yêu cầu hàng đầu, quyết định sự tồn tại phát triển công nghiệp hóa dầu Việt Nam và thị trường xăng dầu Việt Nam.

Ông Ruệ cũng lo ngại xăng dầu trong nước sẽ gặp nhiều áp lực trước sức ép mở cửa thị trường, lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu về 0% vào năm 2024, đặc biệt là sức ép bảo vệ thị trường trong nước, kể cả hệ thống lọc hóa dầu trong nước, hệ thống phân phối các DN Việt Nam.

“Để bảo vệ sản xuất trong nước, cần có những rào cản kỹ thuật hoặc những rào cản WTO không cấm để bảo vệ thị trường, các DN trong nước”, ông Ruệ đề xuất.

du an loc dau ty usd chua ra hang da lo du thua

Cuộc cạnh tranh giữa các nhà máy lọc dầu sẽ rất khốc liệt.

Có lo thừa xăng dầu?

Gần 2 năm trước, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã tính toán: Khi lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) vận hành thương mại vào năm 2017 và đạt công suất tối đa vào năm 2018, tổng nguồn cung xăng dầu (bao gồm cả Dung Quất) cho thị trường Việt Nam đạt khoảng 18,1 triệu mét khối.

Trong khi đó, nhu cầu thị trường nội địa với xăng, dầu diesel và xăng Jet A1 vào năm 2018 chỉ khoảng 17,3 triệu mét khối. Như vậy, nguồn cung sẽ vượt cầu khoảng 821.000m3, riêng sản phẩm dầu diesel sẽ dư khoảng 849.000m3. Còn sản phẩm xăng các loại và Jet A1 đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu.

Đó là chưa kể, mới đây, sau bao thăng trầm, dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam đã được tái khởi động với tổng vốn lên đến 5,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, trả lời PV.VietNamNet, các lãnh đạo của lọc dầu Dung Quất đều tỏ ra bình thản.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR cho hay: Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn 5 năm nữa mới đáp ứng 70% nhu cầu trong nước vì nhu cầu tăng theo thời gian. Còn dự án Long Sơn mới là hóa dầu, chưa phải lọc dầu. Cho nên việc sợ thừa sản phẩm xăng dầu trong thời gian ngắn chưa phải lo.

“Ngoài ra, quy trình vận hành nhà máy lọc hóa dầu có thể điều chỉnh để bớt sản phẩm xăng dầu tạo sản phẩm hóa dầu. Mai mốt có nhà máy thứ 3 có thể điều chỉnh, thị trường dư thừa xăng dầu thì chuyển thành hóa dầu. Như vậy xăng dầu không bị thừa. Tóm lại vận hành nhà máy rất linh động, điều chỉnh qua lại”, ông Nguyễn Hoài Giang cho biết.

Các lãnh đạo của BSR cho rằng, xuất khẩu cũng là một hướng đi nếu có tình trạng cung vượt quá cầu vì thị trường Indonesia, Lào… vẫn còn nhu cầu.

Lạc quan là vậy, nhưng lọc dầu Dung Quất hiện tại vẫn còn một “nút thắt” khác.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR tiết lộ: Nhà máy Dung Quất được đưa vào vận hành từ 2009. Do đó nhà máy chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải Euro4. Chất lượng xăng Mogas 95 mới chỉ đạt Euro 3, xăng Mogas 92 đạt Euro 2, còn dầu diesel cũng chỉ đạt Euro 2.

Trong khi đó, theo Quyết định 49 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo 126 ngày 10/3/2017, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ 1/1/2017 và mức 5 từ 1/1/2022. Xe mô tô áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ 1/1/2017.

Có nghĩa, nếu theo đúng lộ trình này sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất không thể đáp ứng được tiêu chuẩn kể trên. Phải chờ năm 2021, dự án mở rộng nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất hoàn thành thì tiêu chí kể trên mới đạt được.

Chính vì vậy, lọc dầu Dung Quất đã phải kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục tiêu thụ xăng dầu mức Euro 2 đến năm 2021 do 85% động cơ xe máy vẫn sẽ phải dùng nhiên liệu Euro 2.(Vietnamnet)
--------------------------------------

Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020 – liệu có khả thi?

Để tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với mục tiêu là có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

 (Ảnh minh họa: tbck.vn)

(Ảnh minh họa: tbck.vn)

Theo đó, năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt kỷ lục và xu hướng này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trên thực tế không mấy lạc quan khi số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động cũng tương đương với số doanh nghiệp thành lập mới. Điều này cũng cho thấy “sức khỏe” của khối doanh nghiệp vẫn còn không ít vấn đề.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 4 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 39.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 370 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP quý 1 năm nay lại thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Giải thích cho vấn đề này, ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho biết, dù tăng mạnh về số lượng doanh nghiệp, nhưng đa phần trong số đó là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (chiếm đến 89,7% tổng số doanh nghiệp thành lập mới) nên đóng góp của các doanh nghiệp này cho tăng trưởng kinh tế không nhiều.

Vốn cũng như điều kiện kỹ thuật của doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lạc hậu. Do đó, hiệu quả kinh doanh chưa cao và ảnh hưởng đến lợi nhuận. Đây là thực trạng của nền kinh tế Việt Nam cũng như khối doanh nghiệp, trong khi khối doanh nghiệp đóng góp tới trên 60% vào GDP, và là xương sống, phản ánh sức khỏe của nền kinh tế, ông Thúy đánh giá.

Trong 4 tháng đầu năm nay, cả nước có hơn 15.900 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể và 4.057 doanh nghiệp giải thể, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chủ yếu là những doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng. Điều này cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, số lượng doanh nghiệp “từ giã” thị trường vẫn còn cao chứng tỏ việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chưa được như kỳ vọng.

Có đến gần 60% doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều đó cho thấy là các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thực sự cải thiện được hiệu quả hoạt động của mình, ông Lộc lưu ý.

Theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020 vẫn còn nhiều rào cản, không chỉ do “sức khỏe” nội tại của khối doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, mà còn do chất lượng khởi nghiệp ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, một số nơi các doanh nghiệp khởi nghiệp còn gặp khó về thủ tục…

Báo cáo chỉ số khởi nghiệp toàn cầu (GEM) 2015-2016 cho thấy, trong 12 chỉ số về hệ sinh thái khởi nghiệp, không chỉ số nào của Việt Nam được đánh giá tốt hơn 3 nước Philippin, Malaysia, Thái Lan và có tới 8 chỉ số Việt Nam kém hơn các nước này.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Peacesoft cho biết, chính sách của Việt Nam liên tục thay đổi và môi trường kinh doanh, các quy định pháp lý nhiều khi thiếu thống nhất, kém minh bạch nên đặt doanh nghiệp và nhà đầu tư vào nhiều rủi ro.

Trong buổi tổng kết về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 35 sau một năm triển khai cho thấy, mặc dù đã có nỗ lực trong hỗ trợ doanh nghiệp, song việc chuyển động ở một số bộ, ngành, địa phương còn chậm. Một số bộ, ngành vì lợi ích cục bộ, chưa thực sự thay đổi về nhận thức, cơ chế chính sách phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp. Một số bộ, cơ quan ngang bộ chưa tích cực, chủ động trong việc triển khai xây dựng các đề án về cải cách hành chính theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ…

Ông Nguyễn Hữu Lương, Phó Giám đốc Trung Tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 là không dễ, nếu quyết tâm không đủ lớn, cộng với sự ủng hộ tổng lực của các cấp bộ, ngành, địa phương để tạo lập một môi trường kinh doanh tốt, khơi dậy được cuộc “cách mạng khởi nghiệp” tại Việt Nam.

Với những nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thời gian qua, đặc biệt, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển và hành động, mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả đến năm 2020 có thể đạt được. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh phát triển số lượng, cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng doanh nghiệp. Cần tạo môi trường kinh doanh tốt để doanh nghiệp bước vào thương trường bền vững (VOV)

Trở về

Bài cùng chuyên mục