tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 29-05-2017

  • Cập nhật : 29/05/2017

Nhật Bản vẫn là chủ sở hữu lượng tài sản ròng tại nước ngoài lớn nhất thế giới

Theo số liệu mới nhất do Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) công bố, tài sản ròng ở nước ngoài do quốc gia này sở hữu (bao gồm tài sản của chính phủ, doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân) đã đạt 349.110 tỷ yen (khoảng 3.120 tỷ USD) tính đến cuối năm 2016.

Con số trên đã tăng 2,9% so với năm 2015 và chỉ thấp hơn mức kỷ lục của năm 2014 là 363.000 tỷ yen. Dù vậy Nhật Bản vẫn là chủ sở hữu lượng tài sản ròng tại nước ngoài lớn nhất thế giới năm thứ 26 liên tục.

mot tuyen duong cao toc o thanh pho tokyo duoc nhin tu tren cao. afp/ttxvn

Một tuyến đường cao tốc ở thành phố Tokyo được nhìn từ trên cao. AFP/TTXVN

 

Tổng tài sản tại nước ngoài của Nhật Bản cũng tăng 5% lên mức kỷ lục 997.770 tỷ yen, đánh dấu năm thứ 8 tăng trưởng liên tiếp và được hỗ trợ bởi lượng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài tăng cao, qua đó bù đắp được những ảnh hưởng tiêu cực của việc đồng yen lên giá so với đồng USD và euro. Tính đến cuối năm 2016, đồng USD đã giảm 2,7% giá trị so với đồng yen, còn đồng euro để mất 5,9% so với đồng yen.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang vươn mạnh ra các thị trường nước ngoài do dân số ngày càng giá hóa. Tính đến hết năm 2016, số vốn đầu tư trực tiếp của “Đảo quốc Mặt trời mọc” vào Mỹ đạt mức kỷ lục 53.000 tỷ yen, tăng 2.700 tỷ yen so với năm 2015 . Nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới cũng là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản khi thu hút tới 1/3 tổng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của quốc gia này.

Bên cạnh đó, tổng nợ nước ngoài của Nhật Bản cũng tăng 6,2% lên 648.660 tỷ yen do dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản.(TTXVN)
------------------------------

Triều Tiên tăng mạnh nhập khẩu ngũ cốc từ Trung Quốc

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, CHDC Triều Tiên tăng cường nhập khẩu ngũ cốc từ Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua, với khối lượng nhập khẩu tăng hơn năm lần so với cùng kỳ năm trước.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời người phụ trách khu vực Triều Tiên và Đông Á của Viện nghiên cứu GS&J (Hàn Quốc), Kwon Tae-jin, cho biết Triều Tiên đã nhập khẩu 4.100 tấn ngũ cốc từ Trung Quốc trong tháng 4/2017, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Cụ thể, Triều Tiên nhập khẩu 1.542 tấn gạo, 1.506 tấn ngô, 750 tấn bột mỳ, 304 tấn bột ngũ cốc khác và 4 tấn đậu các loại. 

Ngoài ra, tính riêng trong giai đoạn từ tháng 1-4/2017, Triều Tiên đã nhập khẩu 10.619 tấn ngũ cốc từ Trung Quốc, cao gấp 4,3 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, bột mì chiếm tỷ trọng lớn nhất với 3.403 tấn. 

Cũng trong bốn tháng đầu năm nay, Triều Tiên đã giảm 40% lượng phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 87.000 tấn.(TTXVN)
-------------------------------

Sửa đổi, bổ sung quy định về quá cảnh hàng hóa của Lào qua lãnh thổ Việt Nam

Theo Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), Nghị định thư sửa đổi Hiệp định quá cảnh hàng hóa giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (gọi tắt là Nghị định thư) đã được ký kết ngày 26/4/2017 tại Viêng Chăn, Lào.

Quy định trong Nghị định thư sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa quá cảnh giữa Việt Nam và Lào.
 

mo to khai hang hoa xuat nhap khau tai chi cuc hai quan cua khau lao bao. anh: hoang hung/ttxvn

Mở tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

 

Nhằm hướng dẫn thực hiện cam kết trong khuôn khổ Nghị định thư, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Thông tư số 06/2017/TT-BCT ngày 25 tháng 5 năm 2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 22/2009/TT-BCT ngày 4 tháng 8 năm 2009 của Bộ Công Thương quy định về quá cảnh hàng hóa của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào qua lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, Thông tư sửa đổi quy định về cửa khẩu và tuyến đường quá cảnh hàng hóa, cụ thể như sau: Hàng hóa quá cảnh chỉ được phép qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài ra, tuyến đường được vận chuyển hàng hóa quá cảnh thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 26/5/2017. (TTXVN)
---------------------

Google có thể sẽ mở văn phòng chính thức tại Việt Nam

Chủ tịch điều hành của Alphabet cho biết xem xét thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

 

google co the se mo van phong chinh thuc tai viet nam - anh minh hoa.

Google có thể sẽ mở văn phòng chính thức tại Việt Nam - Ảnh minh họa.

 

Trưa nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành của Alphabet. Hiện nay các sản phẩm của Google tại Việt Nam cũng như một số sản phẩm khác của Alphabet đang có lượng người dùng lớn. Chỉ riêng về dịch vụ video Youtube, Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về sử dụng kênh. Số lượng người Việt Nam sử dụng Youtube cho các mục đích giáo dục cũng rất lớn. 

Theo báo điện tử của Chính phủ, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trong đó có nhiều doanh nghiệp Mỹ. Thủ tướng cũng cho rằng, với sự phát triển của mình, Google nên mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam để có thể phối hợp xử lý tốt các vấn đề liên quan. 

Trong thời gian qua, nhiều đối tượng đã sử dụng Youtube để đưa các thông tin vi phạm phát luật Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Eric Schmidt (ảnh: VPG)  

Ông Eric Schmidt cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin này và xem xét việc thành lập văn phòng tại Việt Nam.

Trước đó trong sáng nay, Google đã chính thức công bố hoạt động hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh Việt Nam. Chương trình này sẽ kéo dài trong 3 năm tới.  (Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục