tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-03-2016

 • Cập nhật : 26/03/2016

IMF: Kinh tế cần cả giá dầu và lãi suất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng sự sụt giảm của giá dầu khó có thể thúc đẩy nền kinh tế thế giới cho đến khi lãi suất bắt đầu tăng khi giá hàng hóa đã hồi phục một phần.

IMF và nhiều nhà kinh tế tin rằng việc giá dầu giảm 65% là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tác động tích cực đến tiêu thụ ở các nước nhập khẩu dầu mỏ phát triển như Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được như dự báo.

Các đại diện của IMF cho rằng các dự báo tích cực về nền kinh tế thế giới vẫn chưa trở thành hiện thực. Những lợi ích toàn cầu từ giá dầu thấp có thể sẽ xuất hiện sau khi giá của mặt hàng này bắt đầu hồi phục và các nước phát triển cải thiện được môi trường lãi suất thấp.

khong chi 1 ma ca 2 yeu to can duoc dap ung de thuc day kinh te

Không chỉ 1 mà cả 2 yếu tố cần được đáp ứng để thúc đẩy kinh tế

Giá dầu Brent và WTI giao sau hiện đang được giao dịch trên mức 40 USD/thùng sau khi từng rơi xuống mức dưới 30 USD/thùng vào tháng 1. Kể từ tháng 2, giá dầu đã có những bước hồi phục đáng kể nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức 110 USD/thùng từng đạt được cách đây 18 tháng.

Trước khi giá dầu giảm mạnh, nền kinh tế giảm tốc đã khiến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới phải hạ lãi suất xuống mức gần thấp nhất có thể. Sau đó, giá dầu giảm khiến chi phí sản xuất thấp hơn, qua đó gây ra áp lực giảm phát ngăn cản các ngân hàng trung ương tiếp tục cắt giảm lãi suất. Khi lãi suât thực có xu hướng tăng, nhu cầu tiêu dùng giảm nhẹ và khiến tăng trưởng sản lượng và việc làm bị chững lại.

Thời gian gần đây Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu tăng lãi suất từ từ trở lại. Tuy nhiên họ đã hạ số lần tăng lãi suất trong năm nay từ 4 xuống 2 sau cuộc họp diễn ra đầu tháng.


Singapore: Dùng ngân sách hợp lý, tránh các gói kích thích lớn

Chính phủ Singapore cho biết họ sẽ không triển khai các gói kích thích kinh tế lớn mặc dù nền kinh tế nước này đang tăng trưởng thấp hơn dự báo.

Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat cho biết các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản sẽ được giữ nguyên nhằm kiểm soát giá tại một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới.

Ông Heng phát biểu trước Quốc hội rằng rất nhiều công ty Singapore đang đối mặt với mức tăng trưởng lợi nhuận thấp, chi phí nhân lực tăng và nguồn tài chính chặt chẽ hơn. Theo ông, các bên không nên bi quan để rồi biến những bi quan đó thành hiện thực.

lieu singapore co giu duoc vi the cua "con rong chau a"

Liệu Singapore có giữ được vị thế của "Con rồng châu Á"

Singapore, một quốc gia với 5,5 triệu dân và không có tài nguyên thiên nhiên, đã chuyển mình trở thành trung tâm thương mại và tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây đang gặp khó khăn với việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc và tình trạng báo động của nhân công nước ngoài.

Singapore đã dự toán khoản ngân sách lên tới 294 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ ngày ¼ trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng ảm đạm. Một phần của ngân sách trị giá 4,5 tỷ USD sẽ được dùng để chuyển đổi và phát triển các công ty.

Theo một nhà kinh tế của OCBC Bank, ngân sách năm nay của Singapore tập trung theo hướng đổi mới và phát triển kỹ năng cho các doanh nghiệp và công dân nước này. Có thể chính phủ Singapore đang tạo nền tảng trong trường hợp suy thoái diễn ra trong tương lai.

Với những số liệu kinh tế yếu hiện nay, một số nhà phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương Singapore sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh hơn trong cuộc họp vào tháng 4.


Trung Quốc mời “anh em” Đông Nam Á vay 11,5 tỷ USD

Năm 2014, khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Myanmar, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã từng đưa ra gói vay và tín dụng trị giá 20 tỷ USD cho các quốc gia Đông Nam Á. Đó là một đề nghị hấp dẫn bởi khu vực này đang gặp khó khăn trong việc có đủ tài chính để xây đường xá, bến cảng và đường sắt thiết yếu.

6 anh em me kong cung nhin 1 huong?

6 anh em Mê Kông cùng nhìn 1 hướng?

Gói vay mới cho 5 quốc gia trải dọc sông Mê Kông được ông Lý Khắc Cường đưa ra bao gồm các khoản vay ưu đãi trị giá 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,54 tỷ USD) và 10 tỷ USD hạn mức tín dụng. Các quốc gia này gồm có: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar. Tuy nhiên, vị quan chức cấp cao của Trung Quốc không đưa ra khung thời gian giải ngân cụ thể.

Ngoài khoản vay của chính phủ Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường cho biết ông sẽ hối thúc ngân hàng Asian Infrastructure Investment Bank và quỹ Silk Road hỗ trợ các dự án trong khu vực. Bên cạnh đó, gói vay này cũng giúp Trung Quốc đảm bảo việc sử dụng đồng Nhân dân tệ rộng rãi hơn.

Ông Lý Khắc Cường cho biết sông Mê Kông chảy qua 6 quốc gia và sau nhiều năm, tất cả đã trở thành một gia đình.


Miễn tiền thuê đất 50 năm cho dự án 6.750 tỷ của Samsung

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) Samsung của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV).

Dự án nhằm tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD, tương đương 6.750 tỷ đồng.

Samsung dự định xây dựng một tòa nhà cao 21 tầng và 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn là 116.490 m2. Diện tích sử dụng đất là 30.000 m2.

Địa điểm thực hiện Dự án tại ô đất ký hiệu 12-CCV, Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Dự án dự kiến thu hút khoảng 2.000 nhân lực chất lượng cao trong năm 2015 - 2016, 4.000 nhân lực trong các năm tiếp theo tùy theo kết quả kinh doanh.

Đáng chú ý, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Dự án được miễn tiền thuê đất trong vòng 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất theo quy định Luật Công nghệ cao, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án, kiểm tra, giám sát các điều kiện hưởng ưu đãi theo quy định.

Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm giám sát SEV về tổ chức cơ cấu nhân sự, chức năng hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung để đảm bảo đáp ứng các điều kiện về nhân lực bố trí cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Trước đó, trong văn bản gửi gửi lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Samsung đã xin hàng loạt các ưu đãi cho dự án như được miễn toàn bộ tiền thuê đất của dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất. Được miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay thanh toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến khu đất dự án.

Được miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, vật liệu xây dựng, trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu, văn phòng… tạo tài sản cố định, nguyên liệu, vật tư, vật liệu,… phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Trung tâm R&D mà không cần đăng ký kế hoạch nhập khẩu...

Trong trường hợp có lý do hợp lý, SEV được phép chuyển nhượng tài sản hình thành trên đất và quyền sử dụng đất cho đơn vị khác mà không có bất cứ sự hạn chế nào.

Ngoài ra, Samsung đề xuất các nhân viên nghiên cứu và phát triển làm việc tại Trung tâm R&D sẽ được giảm 50% tiền thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Mọi hàng hóa, máy móc, thiết bị, nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ nước ngoài để tạo tài sản cố định và phục vụ hoạt động của Trung tâm R&D sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đầu tư vào các lĩnh vực trên tại Việt Nam của Samsung đến năm 2017 có thể tăng lên tới 20 tỷ USD.

Với quy mô như vậy, Samsung đóng góp lớn vào kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam những năm gần đây.

Hiện tổng mức đầu tư của Samsung tại Việt Nam đã lên đến hơn 13 tỷ USD, trong đó có 2 dự án nhà máy ở Thái Nguyên, Bắc Ninh (tổng mức đầu tư 7,5 tỷ USD), Dự án với tên gọi Samsung CE Complex (SECC) tại Tp.HCM có vốn đầu tư 2 tỷ USD. Giữa năm 2015, Samsung đầu tư mở rộng thêm vào Samsung Display 3 tỷ USD.


Nhà đầu tư Dubai tái khởi động dự án 550 triệu USD ở Hạ Long sau 9 năm trì hoãn

Công ty Limitless của chính phủ Dubai cho biết đã bắt đầu xây dựng một con đường chính dẫn ra vịnh Hạ Long nhằm khởi động lại dự án Hạ Long Star.

Tờ The National (UAE) cho hay, nhà phát triển bất động sản Limitless (trực thuộc chính phủ Dubai)đã bắt đầu khởi công lại dự án Hạ Long Star (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) sau 9 năm trì hoãn.

Hiện Limitless đang bắt đầu xây dựng một con đường chính dẫn ra vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới được tổ chức Unesco công nhận. Hoạt động này được cho là nằm trong tiến trình khởi động lại dự án hàng trăm triệu USD nói trên.

Hạ Long Star là một một dự án nhà ở và khu du lịch đầy tham vọng, vớitổng diện tích 120 ha, tổng vốn đầu tư 550 triệu USD. Dự án bao gồm 340 biệt thự và căn hộ, có trung tâm bán lẻ và giải trí, ngoài ra còn có một khách sạn 5 sao.

Hạ Long Star được công bố lần đầu vào năm 2007 bởi Limitless và các đối tác với số vốn đầu tư ban đầu là 220 triệu USD.Tuy nhiên, dự án sau đó đã bị trì hoãn do ảnh hưởng của làn sóng khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2009 tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Cũng do ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu, nên Limitless đã được chuyển sang nằm dưới sự điều khiển của công ty Nakheel cùng thuộc sở hữu của chính phủ Dubai. Theo đó, CEO của Limitless đồng thời giữ vị trí giám đốc phát triển tại Nakheel.

Nakheel chính là công ty đã phát triển các dự án đảo nhân tạo nổi tiếng tại Dubai như quần đảo Cây Cọ (Palm Jumeirah) và quần đảo Thế Giới (The World Islands). Hiện tại Nakheel còn đang xây dựng thêm 2 dự án tương tự như Palm Jumeirah nhưng có quy mô còn lớn hơn nữa là Palm Deira và Palm Jebel Ali.

The National cũng dẫn thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, lượng kiều hối đổ về Việt Nam sẽ tăng 15% lên mức 14 tỷ USD trong năm 2016, tương đương 6,4% GDP của Việt Nam. Đồng thời, theo CBRE, giá các căn hộ tại TPHCM đã tăng 21% lên 1.949 USD/m2, trong khi tại Hà Nội, giá căn hộ cũng tăng gần 10% lên 1.592 USD/m2.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế đạt mức nhanh nhất từ năm 2008 đến nay (6,7%) và việc nới lỏng luật sở hữu bất động sản cho người nước ngoài có thể giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại, The National nhận định.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-03-2016

  2 vạn doanh nghiệp đóng cửa, bội chi ngân sách 45.000 tỷ đồng
  Giá hạt điều đang ở mức cao nhất trong 10 năm
  Ba tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản tăng nhẹ
  Sản lượng lúa Mùa và Đông Xuân tại Kiên Giang giảm 241.000 tấn
  Ngành tôm điêu đứng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-03-2016

  Miễn thuế xe Nga, vẫn không có ô tô con giá rẻ
  Nước ASEAN nào rót tiền vào Việt Nam nhiều nhất 2015?
  Việt Nam sẽ trở thành thị trường của ô tô Thái Lan?
  Viettel cuối cùng cũng nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar
  Nhà thầu Trung Quốc: Nên hay không?

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 28-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 28-03-2016

  Ngành thực phẩm và đồ uống đón làn sóng “ngoại”
  Thu hồi giấy phép hoạt động của Ngân hàng liên doanh VID Public Bank
  Foxconn chốt thương vụ thâu tóm Sharp vào 31/3
  Không dễ đánh tráo lãi suất
  Hết thời lạm phát thấp?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-03-2016

  Trung Quốc tiêu hủy 35 tấn chuối nhập từ Philippines
  Thái Lan nói không với vốn vay của Trung Quốc "vì lợi ích quốc gia"
  Không cho Vinataba đăng ký nhãn hiệu và sản xuất thuốc JET, HERO
  Chúng ta cần thay đổi cách nhìn về Nhật Bản
  Nhà máy gần 1.900 tỷ đồng ở Dung Quất đóng cửa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-03-2016

  Ngành than cần 18.000 tỷ đồng vốn mỗi năm
  Nối dài danh sách ngân hàng M&A
  Cảng Thọ Quang, Đà Nẵng: Dự án hạ tầng hàng hải đầu tiên đầu tư theo hình thức PPP
  Thành lập Hội đồng nước châu Á
  Nhà nước phải để doanh nghiệp đứng lên vai

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-03-2016

  Độc quyền đẩy giá thuốc quá cao
  "Quan hệ thân hữu” khiến doanh nghiệp kém phát triển
  Ngành tôm điêu đứng
  Viettel được mở mạng di động tại Myanmar
  ​Việt Nam đầu tư sang Lào 4,9 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-03-2016

  Microsoft bất ngờ chen chân vào thương vụ Yahoo bán mình giá 10 tỷ USD
  Chỉ một thương vụ BigC Thái Lan đã gần bằng tổng giá trị M&A tại Việt Nam năm 2015
  Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp chưa hiệu quả
  Sau Nga, ô tô Belarus cũng sẽ hưởng thuế suất 0% khi về Việt Nam
  Nhật Bản vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-03-2016

  Nếu giá dầu tiếp tục lao dốc, Việt Nam có nên ngừng khai thác mỏ?
  Lạm phát tại Nhật Bản lại quay về mức zero
  Reuters: Bất động sản Việt Nam hưởng lợi nhờ kiều hối
  Bán không hết trái phiều kỳ hạn 5 năm
  GDP quý I tăng 5,46%, nền kinh tế có dấu hiệu chững lại!

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-03-2016

  Xâm nhập mặn ‘kéo’ giá tôm, cá xuất khẩu giảm mạnh
  Vì El Nino, thế giới sẽ gặp tình trạng thiếu hụt... đường
  Tỉ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt 51,1%
  Doanh nghiệp FDI tố một năm tiếp 10 đoàn kiểm tra
  Áp thuế tự vệ không đúng lúc gây thiệt hại cho người tiêu dùng?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-03-2016

  Fed khiến dầu mất mốc 40 USD/thùng, chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm
  2 ngày mở 1 shop, FPT Shop hoàn thành kế hoạch năm 2016 ngay trong quý I
  Chủ KCN bít cửa công ty Nhật kiện đòi gần 500 triệu đồng
  CJ chắc hẳn sẽ rất hối tiếc khi thị trường thịt 18 tỷ USD rơi vào tay Masan
  Satra nói gì khi các nhà đầu tư chiến lược “tố” nhau?