tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 26-03-2016

 • Cập nhật : 26/03/2016

Fed khiến dầu mất mốc 40 USD/thùng, chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm

fed khien dau mat moc 40 usd/thung, chung khoan toan cau dong loat giam diem

Fed khiến dầu mất mốc 40 USD/thùng, chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm

Một số quan chức Fed cho biết họ ủng hộ nâng lãi suất ngay lập tức nếu các điều kiện kinh tế cho phép. Những lời bình luận này đang trợ giá cho đồng bạc xanh và làm tổn hại đến thị trường hàng hóa.

Sắc đỏ bao trùm chứng khoán thế giới, chứng khoán Mỹ lấy lại số điểm đã mất vào phút chót trong khi đồng USD chốt ngày tăng giá thứ 5 liên tiếp và giá dầu tuột mốc 40 USD/thùng. Nguyên nhân là do những lời bình luận từ một số quan chức Fed khiến xác suất lãi suất tăng vào tháng 4 tăng lên.

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số S&P 500 đi ngang, chứng khoán châu Âu lại giảm điểm và chỉ số Bloomberg Commodity Index có tuần tồi tệ nhất trong 2 tháng. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,5%, đánh dấu đợt giảm điểm dài nhất trong 6 tuần. Chỉ số MSCI Emerging Market đo lường diễn biến của các thị trường mới nổi giảm 1%.

Dầu giảm giá ngày thứ hai liên tiếp sau khi báo cáo cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng trở lại mức cao nhất trong hơn 8 thập kỷ. Dầu WTI giảm 0,8%, xuống còn 39,46 USD/thùng và dầu thô biển Bắc giảm xuống còn 40,44 USD/thùng.

Sau khi khiến thị trường thất vọng vào tháng 8 năm ngoái và một lần nữa vào đầu tháng 2 vừa qua, triển vọng Mỹ nâng lãi suất lại quay trở lại làm yếu tố chính chi phối thị trường.


2 ngày mở 1 shop, FPT Shop hoàn thành kế hoạch năm 2016 ngay trong quý I

2 ngay mo 1 shop, fpt shop hoan thanh ke hoach nam 2016 ngay trong quy i

2 ngày mở 1 shop, FPT Shop hoàn thành kế hoạch năm 2016 ngay trong quý I

Tính đến hết quý I/2016, FPT Shop đã có 300 cửa hàng, doanh thu ước đạt 2.459 tỷ đồng.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT) cho biết doanh thu và lợi nhuận quý I/2016 của chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại di động FPT Shop ước đạt lần lượt là 2.459 tỷ đồng và 43 tỷ đồng, tăng trưởng 36% về doanh thu và 51% về lợi nhuận so với quý I/2015.

Trong 3 tháng đầu năm 2016, FPT Shop đã mở mới 48 cửa hàng. Tốc độ mở shop của FPT Shop trung bình 2 ngày/shop. Như vậy tính đến cuối tháng 3/2016, FPT Shop đã có 300 cửa hàng, hoàn thành trước kế hoạch mở shop năm 2016 chỉ sau 3 tháng.

Trước đó, năm 2015 FPT Shop cũng đã đặt mục tiêu mở thêm 50 shop mới trong năm 2015 nhưng kết quả đạt được gần gấp đôi so với dự kiến (89 shop). Nếu vẫn duy trì tốc độ mở shop như 2015, thì dự kiến hết năm 2016, FPT Shop sẽ có khoảng 350 cửa hàng.

Như vậy, sau 4 năm thành lập, FPT Shop đã nhanh chóng vươn lên vị trí thứ 2 trên trên thị trường bán lẻ thiết bị di động tại Việt Nam. Năm 2015, FPT Shop đạt được mức tăng trưởng nhanh nhất tập đoàn FPT với doanh thu tăng 50% so với năm 2014, lợi nhuận trước thuế tăng 335%.


Chủ KCN bít cửa công ty Nhật kiện đòi gần 500 triệu đồng

cong nhan cong ty tango candy phai dung binh nuoc loai 20-50 lit di mua nuoc. anh: h. hai

Công nhân Công ty Tango Candy phải dùng bình nước loại 20-50 lít đi mua nước. Ảnh: H. Hải

Tổng chi phí mà chủ khu công nghiệp này khởi kiện đòi doanh nghiệp Nhật phải trả là 491 triệu đồng, gồm cả tiền phí hạ tầng, tiền lãi chậm thanh toán và chi phí đòi nợ.

Chiều 24/3, sau khi chủ trì buổi làm việc giữa khu công nghiệp Tân Đức và Công ty Tango Candy, ông Nguyễn Văn Tiều, Trưởng Ban quản lý Khu công nghiệp Long An, cho biết giữa hai bên vẫn chưa gỡ được khúc mắc.

“Việc thỏa thuận phí này chỉ từ hai phía doanh nghiệp, Ban quản lý Khu công nghiệp không thể giải quyết trực tiếp được. Chúng tôi chỉ có thể xử lý theo phương thức hòa giải, để làm sao không ảnh hưởng đếnmôi trường đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn”, ông Tiều nói.

Sau 1 tuần bị cắt nước, bít cổng, Công ty Tango Candy phải đi mua từng bình nước để duy trì hoạt động sau khi sử dụng hết nước cứu hỏa dự trữ. Thời điểm này, nỗi lo cháy nổ luôn ám ảnh họ.

Ông Từ Khắc Hùng, đại diện Công ty TNHH Tango Candy, cho biết sau mấy ngày bị cắt nước, công ty đã phải dùng nguồn nước cứu hỏa để sản xuất, nhưng cũng đã hết. Hiện tại, công ty phải mua nước và chở bằng bình nhỏ để cầm cự hoạt động. Hàng ngày công ty phải dùng xe chở công nhân đi mua nước cách đó hơn 15 km, bằng can 50 lít với mức giá 50.000 đồng/m3.

Để đảm bảo hoạt động, mỗi ngày công ty Tango Cand cần gần 15 m3 nước.

“ Trong tuần qua, vì bị bên khu công nghiệpTân Đức bít cổng, chúng tôi phải hủy 2 container hàng đi Nhật, trị giá hàng khoảng 90.000 USD. Hiện không biết đối tác Nhật sẽ phạt vi phạm hợp đồng bao nhiêu và họ có đặt hàng mình nữa không”, ông Hùng cho biết.

Về phía KCN Tân Đức, ông Trần Dương, Giám đốc truyền thông, cho biết đã gửi đơn khởi kiện lên TAND huyện Đức Hòa ngày 22/3.

Nội dung đơn kiện, Công ty Tân Đức yêu cầu Công ty Tango Candy thanh toán phí cơ sở hạ tầng từ đầu năm 2013, tạm tính đến hết quý I/2016, với số tiền theo mức phí 10.018 đồng/m2/năm (hơn 358 triệu đồng). Tiền lãi chậm thanh toán tạm tính từ năm 2013 đến hết quý I/2016 gần 80 triệu đồng, cùng chi phí phát sinh Công ty Tân Đức phải chi trả để thu hồi công nợ là hơn 53 triệu đồng. Tổng cộng số tiền yêu cầu Công ty Tango Candy trả là hơn 491 triệu đồng.


CJ chắc hẳn sẽ rất hối tiếc khi thị trường thịt 18 tỷ USD rơi vào tay Masan

cj chac han se rat hoi tiec khi thi truong thit 18 ty usd roi vao tay masan

CJ chắc hẳn sẽ rất hối tiếc khi thị trường thịt 18 tỷ USD rơi vào tay Masan

Anco được quyền mua 14% cổ phần của Vissan với mức giá 126.000 đồng mỗi cổ phiếu để tiếp cận vị thế dẫn đầu, sức mạnh thương hiệu và mô hình kênh phân phối hiện đại hàng đầu của Vissan trong ngành hàng thịt trị giá 18 tỷ USD của Việt Nam.

Sáng nay 24/3, Vissan đã tổ chức buổi chào bán đấu giá 11,33 triệu cổ phần, tương đương 14% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược.

Kết quả phiên đấu giá cho thấy, Anco đã vượt qua Proconco và Tập đoàn CJ CheilJedang, trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vissan với mức đấu giá cao nhất là 126.000 đồng/cp, tương đương với khoảng 1.427 tỷ đồng.

Mặc dù Proconco đấu giá thất bại nhưng việc Anco mua được 11,33 triệu cổ phần đã giúp cho Tập đoàn Masan thành công trong cuộc thâu tóm Vissan. Đơn giản bởi, Proconco là một công ty con cũng thuộc MNS.

Đến chiều nay, 24/3, Công ty CP Masan Nutri-Science (MNS), một thành viên của Tập đoàn Masan phát đi thông cáo công bố quan hệ đối tác chiến lược vừa được thành lập giữa Anco với Vissan.

Theo MNS, việc Anco được quyền mua 14% cổ phần của Vissan với mức giá 126.000 đồng mỗi cổ phiếu đã giúp đơn vị này tiếp cận mô hình kênh phân phối hiện đại hàng đầu của Vissan trong ngành hàng thịt trị giá 18 tỷ USD của Việt Nam.

Xét về chuỗi giá trị tổng thể, chi phí đầu tư của Masan để phát triển nền tảng 3F (Feed – Farm – Food) hàng đầu Việt Nam tương đương với mức 12 lần lợi nhuận, một mức hợp lý dành cho nền tảng hàng tiêu dùng, cơ hội tăng trưởng cao và tiềm năng nâng cao lợi nhuận.

Kết quả phiên đấu giá này là niềm vui của Masan nhưng lại là nỗi buồn của CJ.

Bởi với mức giá mà Tập đoàn CJ CheilJedang bỏ ra 120.000 đồng/cp chỉ thấp hơn 6.000 đồng so với mức giá của Masan bỏ ra (126.000 đồng/cp). Trong khi đó, CJ không thiếu tiền để trở thành cổ đông chiến lược của Vissan.

Và bên cạnh việc hi vọng có thể mua thêm phần vốn nhà nước bán ra ở các lần sau sau khi trở thành cổ đông chiến lược của Vissan, thị trường thịt 18 tỷ USD của Việt Nam cũng tuột khỏi tầm tay CJ.

Ông Danny Lê, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Tập đoàn Masan và Tổng Giám đốc của Masan Nutri-Science nhấn mạnh đây là một bước quan trọng để thay đổi toàn diện và thúc đẩy sự phát triển của ngành cung ứng đạm động vật của Việt Nam thông qua hoạt động phát triển thương hiệu, hệ thống phân phối và áp dụng các phương pháp quản lý tốt nhất trong ngành.

"Chúng tôi cam kết nâng cao năng suất của ngành đạm động vật hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế. Mô hình kinh doanh của chúng tôi đang thay đổi nhanh chóng từ B2B (doanh nghiệp cung cấp cho doanh nghiệp) sang B2C (doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng) với nền tảng là các thương hiệu mạnh tạo ra giá trị lớn.”, ông Danny Lê nói.


Satra nói gì khi các nhà đầu tư chiến lược “tố” nhau?

ong le tung, chu tich hoi dong thanh vien tong cong ty thuong mai sai gon (satra)

Ông Lê Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra)

Ông Lê Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hóa cho biết: “Tôi chưa nhận được đơn xin rút cọc từ phía các nhà đầu tư muốn rút. Nếu muốn thì họ phải nộp đơn trước ngày 18/3/2016”.

Ông nhận định thế nào về thông tin Proconco “tố” CJ về chỉ số tài chính không trung thực?

Theo ông Lê Tùng, thông tin về chỉ số tài chính của CJ không trung thực thì phải xem xét trên báo cáo tài chính chính thức có kiểm toán quốc tế của CJ gửi cho Satra. Chỉ số nợ trên tài sản là 1,15 lần là đạt. Số liệu mà Proconco lấy thông tin trên mạng không có tính pháp lý.

Trong khi chào bán đấu giá cho nhà đầu tư chiến lược thì có 3 nhà đầu tư là: Anco, Proconco và CJ (Hàn Quốc) chúng tôi đã chọn cả 3. Đối với các nhà đầu tư có người chưa đạt tiêu chí này nhưng ở tiêu chí khác lại đạt.

Trong 5 tiêu chí mà Satra đưa ra thì tiêu chí quan trọng nhất là nhà đầu tư chiến lược phải cam kết không được “xóa” thương hiệu Vissan mà chúng tôi đã gây dựng 40 năm nay để đưa thương hiệu khác thay thế. Vì có những trường nhà đầu tư mua cổ phần của một công ty rồi đưa thương hiệu của họ vào thay thế.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư chiến lược phải giữ cổ phiếu trong 5 năm.

Việc Anco và Proconco sẽ rút cọc đấu giá là thế nào thưa ông?

Proconco họ khiếu nại, nhưng họ vẫn tham gia cuộc đấu giá hôm nay, đó là câu trả lời rồi.

Cuộc đấu giá lần này có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, có kinh nghiệm cho thấy sự hấp dẫn của Vissan.

Lợi ích của Nhà nước sau phiên đấu giá thành công này?

Qua 2 phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và đấu giá nhà đầu tư chiến lược của Vissan, Nhà nước đã thu về 2.500 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của Vissan là 809 tỷ đồng thì lợi ích của Nhà nước được đảm bảo rất lớn. Lợi ích của Vissan cũng rất lớn.

Nhà đầu tư chiến lược vào có đủ năng lực tài chính thì sẽ cùng Vissan xây dựng một chuỗi phân phối từ “trang trại tới bàn ăn”.

Hiện nay, Vissan có một dự án đầu tư rất lớn ở Long An, đây là khu giết mổ tập trung hiện đại nhất Đông Nam Á và cung ứng cho người tiêu dùng các sản phẩm từ thịt chất lượng tốt nhất, đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Vốn đầu tư cho nhà máy ở Long An này khoảng 80 triệu USD. Chúng tôi đã có đất tại Long An, khi có nhà đầu tư chiến lược thì họ sẽ cùng với Vissan xây dựng nhà máy này.

Công suất nhà máy này có thể giết mổ 1 triệu con heo/năm, góp phần giúp các trang trại chăn nuôi của bà con ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có nơi tiêu thụ ổn định.

Mục tiêu phát triển Vissan là trong 5-10 năm tới sẽ giữ vững thị phần trong nước và phát triển ra quốc tế.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-03-2016

  Ngành than cần 18.000 tỷ đồng vốn mỗi năm
  Nối dài danh sách ngân hàng M&A
  Cảng Thọ Quang, Đà Nẵng: Dự án hạ tầng hàng hải đầu tiên đầu tư theo hình thức PPP
  Thành lập Hội đồng nước châu Á
  Nhà nước phải để doanh nghiệp đứng lên vai

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-03-2016

  Độc quyền đẩy giá thuốc quá cao
  "Quan hệ thân hữu” khiến doanh nghiệp kém phát triển
  Ngành tôm điêu đứng
  Viettel được mở mạng di động tại Myanmar
  ​Việt Nam đầu tư sang Lào 4,9 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-03-2016

  IMF: Kinh tế cần cả giá dầu và lãi suất
  Singapore: Dùng ngân sách hợp lý, tránh các gói kích thích lớn
  Trung Quốc mời “anh em” Đông Nam Á vay 11,5 tỷ USD
  Miễn tiền thuê đất 50 năm cho dự án 6.750 tỷ của Samsung
  Nhà đầu tư Dubai tái khởi động dự án 550 triệu USD ở Hạ Long sau 9 năm trì hoãn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-03-2016

  Microsoft bất ngờ chen chân vào thương vụ Yahoo bán mình giá 10 tỷ USD
  Chỉ một thương vụ BigC Thái Lan đã gần bằng tổng giá trị M&A tại Việt Nam năm 2015
  Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp chưa hiệu quả
  Sau Nga, ô tô Belarus cũng sẽ hưởng thuế suất 0% khi về Việt Nam
  Nhật Bản vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-03-2016

  Nếu giá dầu tiếp tục lao dốc, Việt Nam có nên ngừng khai thác mỏ?
  Lạm phát tại Nhật Bản lại quay về mức zero
  Reuters: Bất động sản Việt Nam hưởng lợi nhờ kiều hối
  Bán không hết trái phiều kỳ hạn 5 năm
  GDP quý I tăng 5,46%, nền kinh tế có dấu hiệu chững lại!

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-03-2016

  Xâm nhập mặn ‘kéo’ giá tôm, cá xuất khẩu giảm mạnh
  Vì El Nino, thế giới sẽ gặp tình trạng thiếu hụt... đường
  Tỉ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt 51,1%
  Doanh nghiệp FDI tố một năm tiếp 10 đoàn kiểm tra
  Áp thuế tự vệ không đúng lúc gây thiệt hại cho người tiêu dùng?

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-03-2016

  Cần Thơ cấp dự án sản xuất giày thể thao trị giá hơn 171 triệu USD
  Không thể lỡ sóng TPP vì lệ thuộc
  Quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu An Giang trên diện tích hơn 30.000 ha
  Nghịch lý kinh tế phục hồi, số doanh nghiệp giải thể tăng mạnh
  FECON trúng thầu 4 dự án lớn với tổng giá trị 170 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-03-2016

  Tổng cục thống kê: Lạm phát năm nay sẽ ở mức rất cao
  Đây là "vũ khí bí mật" giúp Zara bán hàng "đắt như tôm tươi"
  Cứ 3 căn nhà được bán ra ở Vancouver thì có 1 căn được mua bởi người Trung Quốc
  Lãnh đạo một công ty bao bì có thu nhập gần 600 triệu/tháng
  Tiếp tục điều chỉnh thuế ôtô nhập khẩu?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-03-2016

  Gỡ vướng thủ tục XNK hàng thực phẩm cho doanh nghiệp Nhật Bản
  Thép Việt bị áp thuế do "vạ lây" án thuế của TQ
  Doanh nghiệp Mỹ mong VN cải thiện hạ tầng
  Cảng Đà Nẵng chuẩn bị gia nhập sân chơi UPCoM
  Hậu gói 30.000 tỷ, tiền giải ngân cho người nghèo mua nhà sẽ theo kịch bản nào?

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-03-2016

  Xuất khẩu gạo đang mất lợi thế cạnh tranh về giá bán
  Quy trình, thủ tục xuất khẩu cây dó bầu
  Không xử lý lại thuế mặt hàng bơ khan NK trước ngày 1-1-2016
  Nhập hàng cho DN chế xuất, công ty cho thuê tài chính vẫn phải nộp thuế
  Với TPP, mùi hương, âm thanh cũng phải bảo hộ