tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 19-04-2017

  • Cập nhật : 19/04/2017

Bị cáo buộc gian lận tài chính, tỷ phú Ấn Độ bị bắt tại Anh

Cảnh sát Anh ngày 18/4 thông báo tỷ phú Ấn Độ Vijay Mallya đã bị bắt giữ tại thủ đô London (Anh) theo yêu cầu của phía Ấn Độ nhằm dẫn độ ông này về nước.

ty phu an do vijay mallya.

Tỷ phú Ấn Độ Vijay Mallya.

Tỷ phú Vijay Mallya là Chủ tịch tập đoàn UB, hãng chuyên kinh doanh đồ uống có cồn lớn nhất Ấn Độ, và cũng từng là chủ sở hữu hãng hàng không Kingfisher tại nước này.

 

Cảnh sát Anh xác nhận tỷ phú Vijay Mallya (61 tuổi), đã bị bắt giữ do có liên quan tới các cáo buộc gian lận tài chính nghiêm trọng tại Ấn Độ. 

Ông Mallya đang là đối tượng bị truy nã liên quan tới các khoản nợ chưa thanh toán của hãng hàng không Kingfisher đã giải thể ở Ấn Độ. Ông Vijay Mallya sẽ được đưa ra tòa án tại Westminster trong ngày 18/4.

Ấn Độ đã yêu cầu Anh dẫn độ tỷ phú Mallya về nước để xét xử sau khi ông này trốn sang Anh hồi tháng 3 vừa qua. Việc trốn chạy diễn ra sau khi các ngân hàng Ấn Độ đệ đơn lên tòa án yêu cầu hãng Kingfisher phải thanh toán khoản nợ khoảng 1,4 tỷ USD.

Thông qua tài khoản cá nhân trên trang mạng xã hội Twitter, vị tỷ phú này đã lên tiếng bảo vệ bản thân và liên tục bác bỏ các cáo buộc nhằm vào mình.

Ông Vijay Mallya được coi là người giàu thứ 73 của Ấn Độ, sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD.(TTXVN)
-------------------------------------------

TP Hồ Chí Minh: 10.000 tỷ đồng phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ

VietinBank đồng hành cùng Sở Công Thương ra mắt Chương trình cho vay đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thành phố với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Hưởng ứng Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND ngày 16/3/2017 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong việc triển khai gói tín dụng dành cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, VietinBank đồng hành cùng Sở Công Thương ra mắt Chương trình cho vay đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thành phố với quy mô 10.000 tỷ đồng. 

Chương trình với mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp đổi mới trang thiết bị, gia tăng năng lực sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ. 

Đại diện VietinBank cho biết, chương trình bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/4/2017. Thông qua chương trình này, chủ đầu tư của các dự án thuộc Danh mục các dự án lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ lãi suất ban hành kèm theo Quyết định số 15 sẽ được áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi tại VietinBank. Đồng thời được ngân sách thành phố cấp bù lãi suất tối đa 100% mức lãi suất đã thanh toán cho VietinBank và tối đa 200 tỷ đồng/dự án. 

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các chi nhánh VietinBank trên địa bàn sẽ luôn đồng hành, tư vấn cho doanh nghiệp thông tin cần thiết trong suốt thời gian triển khai Chương trình. 

Doanh nghiệp quan tâm có thể truy cập Cổng Thông tin hỗ trợ doanh nghiệp của Sở Công Thương: https://csid.gov.vn/ hoặc truy cập website của VietinBank để đăng ký vay vốn trực tuyến: www.vietinbank.vn. 

Công nghiệp hỗ trợ từ lâu đã trở thành một trong những lĩnh vực trọng điểm đã được Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới thông qua các hiệp định thương mại. (TTXVN)
---------------------------------------

Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Hàn Quốc

Theo một báo cáo công bố của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Hàn Quốc, do sự phụ thuộc về thương mại của “xứ sở kim chi” vào quốc gia láng giềng.

mot cang hang hoa o busan, han quoc. anh: epa/ttxvn

Một cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Báo cáo chỉ ra rằng xu hướng gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại làm dấy lên lo ngại về những tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn phụ thuộc lớn vào thương mại của Hàn Quốc. Báo cáo thống kê rằng số rào cản thương mại mới trên toàn cầu đã tăng lên 217 trong năm 2015, so với mức 130 trong năm 2011, trong đó số rào cản thương mại do Mỹ áp đặt tăng từ 8 năm 2011 lên 23 trong năm 2015.

Bảo hộ thương mại đã trở thành vấn đề "nóng" trong những tháng gần đây, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm “nước Mỹ là trên hết”. Ông Trump cũng từng cảnh báo sẽ tăng mức thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo cáo của KDI tính toán rằng khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 10% do các biện pháp hạn chế thương mại của Washington, GDP của Hàn Quốc sẽ thu hẹp 0,31%. Tuy nhiên, KDI đánh giá sự suy giảm này không phải là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.(baotintuc)
------------------------------

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: 'Nói Mỹ theo chủ nghĩa bảo hộ là nhảm nhí'

Theo Russia Today, tỉ phú đầu tư kiêm nhà đàm phán thương mại hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa cáo buộc các đối tác thương mại của Mỹ theo chủ nghĩa bảo hộ trong bài phỏng vấn với tờ The Financial Times.

bo truong thuong mai my wilbur ross anh: reuters

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ẢNH: REUTERS


“Câu trả lời rất đơn giản: Chúng ta là nước bảo hộ ít nhất trong tất cả các lĩnh vực chính. Chúng ta ít bảo hộ hơn nhiều so với châu Âu. Chúng ta ít bảo hộ hơn nhiều so với Nhật Bản. Chúng ta ít bảo hộ hơn nhiều so với Trung Quốc. Chúng ta cũng có thâm hụt thương mại với cả ba khu vực trên. Họ nói về thương mại tự do, những điều họ làm thực tế là bảo hộ. Và mỗi khi chúng ta làm bất cứ điều gì để bảo vệ mình, họ gọi đó là hành vi bảo hộ. Thật nhảm nhí”, ông Ross cho biết.

Tuần trước, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện tăng nhưng “chủ nghĩa bảo hộ rõ ràng là một mối đe dọa”. Bà Lagarde không chỉ cụ thể ra nước nào. Theo ông Ross, Giám đốc IMF và những người khác đang cố gắng bảo vệ hệ thống cho phép các nước khác hưởng lợi trên thặng dư thương mại với Mỹ.

“Chúng tôi thích nó như thế. Chúng tôi không muốn bạn phá vỡ nó. Đó là những gì họ thực sự nói khi nhận định như thế. Đó là điểm mấu chốt, nhưng nó sẽ chẳng diễn ra. Tổng thống Mỹ không còn sức chịu đựng đối với việc tiếp tục chịu thâm hụt thương mại và chứng kiến thặng dư chảy về phần còn lại của thế giới”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói thêm. Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ nhờ lời hứa hạ thâm hụt thương mại, tạo việc làm và đưa sản xuất về lại Mỹ.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục