tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 18-04-2017

  • Cập nhật : 18/04/2017

Việt Nam chưa xuất khẩu gia cầm sang Saudi Arabia

Trước thông tin Saudi Arabia ngừng nhập khẩu gia cầm sống, trứng ấp và gia cầm con các loại từ Việt Nam do lo ngại dịch cúm gia cầm, lãnh đạo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định, Việt Nam chưa xuất khẩu gia cầm sống sang bất kể nước nào. Do đó, thông tin trên không ảnh hưởng gì đến Việt Nam.

he thong trang trai nuoi ga con giong cua cong ty co phan hung nhon (tinh binh phuoc). anh: an hieu/ttxvn

Hệ thống trang trại nuôi gà con giống của Công ty cổ phần Hùng Nhơn (tỉnh Bình Phước). Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, hiện nay Việt Nam mới chỉ có một doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản. Hiện doanh nghiệp này đã xây dựng nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà tại Đồng Nai. Đồng thời, cuối năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành “Kế hoạch giám sát chuỗi sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu”. 

Trước đó, Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia ngày 16/4 đưa tin, Bộ Môi trường, Nước và Nông nghiệp Saudi Arabia đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm sống, trứng ấp và gia cầm con các loại từ Việt Nam do lo ngại dịch cúm gia cầm. 

Trong một thông báo cùng ngày, Tổng giám đốc Cơ quan Kiểm dịch Động vật và Thực Vật, thuộc Bộ Môi trường, Nước và Nông nghiệp Saudi Arabia, ông Osama bin Abdullah Al-Saleh nói rằng quyết định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Thú y Thế giới cảnh báo về tình hình dịch cúm gia cầm tại Việt Nam. 

Theo ông Al-Saleh, nhiều trường hợp cúm gia cầm đã được phát hiện, do đó lệnh tạm ngừng nhập khẩu này sẽ được duy trì cho tới khi dịch bệnh được giải quyết hoàn toàn. 

Trước đó, ngày 26/3, Saudi Arabia cũng thông báo tạm thời cấm nhập khẩu thịt, trứng và giống gia cầm từ bang Tennessee (Mỹ) sau khi bang này phát hiện một chủng cúm gia cầm có nguy cơ lây nhiễm cao. Lệnh cấm trên được ban hành theo một cảnh báo do Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới đưa ra trước đó và sẽ duy trì hiệu lực đến khi có thông tin chắc chắn bang Tennessee hết dịch cúm gia cầm.(TTXVN)
----------------------------

Trung Quốc cải cách 'thẻ xanh' thu hút nhân tài là người nước ngoài

Trung Quốc bắt đầu cấp thẻ cư trú dài hạn mới dành cho các đối tượng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước này theo đề xuất của Bộ Công an Trung Quốc (MPS).

Mục đích của kế hoạch là tăng cường thu hút nhân tài là người nước ngoài cũng như thúc đẩy các hoạt động trao đổi, giao lưu quốc tế.

Giống với thẻ căn cước của công dân Trung Quốc, thẻ cư trú dài hạn mới dành cho người ngoài bao gồm các thông tin nhận dạng cá nhân chủ thẻ được cập nhật trong chíp điện tử gắn trong thẻ từ. Thẻ từ này có thể được sử dụng để đi tàu, máy bay, đặt phòng khách sạn và thực hiện giao dịch tại ngân hàng. 

Mục đích của việc phát hành thẻ mới này là giúp những đối tượng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc tiếp cận dễ dàng hơn các dịch vụ công. Dự kiến, kế hoạch cấp thẻ mới sẽ được hoàn tất trước tháng 6/2017.

Theo số liệu của MPS, năm 2016, Trung Quốc cấp quy chế cư trú dài hạn cho tổng cộng 1.576 người nước ngoài, tăng 163% so với năm 2015.(TTXVN)
-------------------------------------------

'BRICS+' - mô hình thúc đẩy hội nhập kinh tế toàn cầu

Theo chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Phát triển Á-Âu (EDB), Yaroslav Lissovolik, việc mở rộng nhóm BRICS, hay còn gọi là "BRICS +", có thể trở thành mô hình hội nhập kinh tế toàn cầu mới.

lanh dao cac nuoc brics trong mot su kien nam 2016. anh: afp/ttxvn

Lãnh đạo các nước BRICS trong một sự kiện năm 2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Yaroslav Lissovolik nêu rõ thay vì chỉ tập trung vào hội nhập trên cơ sở khu vực như trước đây, BRICS đã đưa ra một hệ thống hội nhập đa dạng, tạo ra xu hướng nhất quán hướng tới việc kết nối giữa các châu lục, các khu vực khác nhau trên thế giới. Bởi vậy, việc mở rộng BRICS hướng tới tăng tính lợi ích và hiệu quả của tiến trình hội nhập.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ nghiên cứu các phương thức mở rộng mô hình "BRICS +" và xây dựng quan hệ đối tác rộng lớn hơn thông qua đối thoại với các quốc gia và các tổ chức đang phát triển khác, để biến BRICS thành một diễn đàn có ảnh hưởng nhất cho hợp tác Nam-Nam trên thế giới.

Theo ông Lissovolik, BRICS là một diễn đàn lý tưởng nhằm tăng mức độ tiếp cận hội nhập cho các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, hệ thống "BRICS+" cần có quan hệ tương tác với các nước phát triển, đồng thời thiết lập liên kết với các tổ chức quốc tế chủ chốt, trong đó có Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhằm bảo đảm lợi ích của mình.

Hiện nhóm BRICS có 5 quốc gia thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Các nước thành viên tiềm năng mới bao gồm Mexico, Pakistan và Sri Lanka. Sự ra đời của Ngân hàng Phát triển mới (NDB) thuộc BRICS được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề mà các nước đang phát triển gặp phải. 

Đến nay ngân hàng này đã giải ngân được 1,5 tỷ USD cho nhiều dự án quan trọng của BRICS... Chuyên gia kinh tế Lissovolik nhận định với đà phát triển này "BRICS +" có thể tạo ra một vành đai kinh tế Á-Âu hùng mạnh.(baotintuc)
----------------------------------------

Dừng nhập thức ăn chăn nuôi chứa chất kích thích từ 1-10

Ngoài việc dừng nhập khẩu, các đơn vị nhập khẩu phải giám sát để trên thị trường không còn sản phẩm chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng ngoài quy định sau 30-6-2017. 

Theo hướng dẫn mới nhất của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, VN sẽ ngừng nhập thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng ngoài quy định từ 1-5 (hiện hành Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có quy định hàm lượng với 15 loại kháng sinh được đưa vào thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm - PV).

Đồng thời, sẽ dừng nhập hoàn toàn thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng từ 1-10.

Văn bản hướng dẫn do phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương ký gửi các đơn vị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.

Theo văn bản này, ngoài việc dừng nhập khẩu, các đơn vị nhập khẩu phải giám sát để trên thị trường không còn sản phẩm chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng ngoài quy định sau 30-6-2017.

Từ 1-1-2018, các đơn vị cũng phải giám sát để thị trường không còn bất kỳ loại thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng nào.

Theo ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, 3 tháng đầu 2017 VN đã chi hàng trăm triệu USD nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên cho đến nay các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đã thừa nhu cầu thị trường trong nước, Cục Chăn nuôi cũng từng có kiến nghị dừng cho phép xây dựng mới nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục