tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 16-04-2017

 • Cập nhật : 16/04/2017

Hàng Trung Quốc nhưng lại 'khoe khoang' là hàng... Mỹ

hang trung quoc nhung lai 'khoe khoang' la hang... my

Hàng Trung Quốc nhưng lại 'khoe khoang' là hàng... Mỹ

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tại Việt Nam, trong vòng 5 năm trở lại đây, hình thức mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Các sàn thương mại điện tử cung cấp các mặt hàng rất đa dạng cùng hình thức thanh toán linh hoạt, phong phú, cho phép người tiêu dùng mua sắm trực tuyến một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Tuy nhiên, theo dữ liệu khiếu nại trong năm 2016 và quý I-2017 của Cục Quản lý cạnh tranh, tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong hình thức mua sắm trực tuyến diễn ra khá thường xuyên.

Các vấn đề điển hình bị phản ánh, khiếu nại như giao sai sản phẩm/sản phẩm có thông số kỹ thuật khác so với quảng cáo trên trang web; giao hàng hỏng nhưng không thu hồi lại; đăng sai giá (điển hình là đăng giá rất rẻ sau đó hủy đơn đặt hàng của người tiêu dùng); hủy đơn hàng không lý do - người tiêu dùng phải đặt lại với giá cao hơn thời điểm trước.

Ngoài ra người tiêu dùng thường phản ánh sản phẩm không có nhãn mác/nhãn ghi sản xuất tại Trung Quốc mặc dù quảng cáo là hàng Mỹ/Nhật Bản; thông báo hết hàng mặc dù trang web vẫn còn hàng nhưng với giá cao hơn; không cung cấp hóa đơn; bị lừa đảo khi đặt phòng khách sạn…

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, với thực trạng mua hàng trực tuyến còn nhiều điểm hạn chế như hiện nay, người tiêu dùng cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về hình thức mua sắm này.

Người tiêu dùng có thể tham khảo những lưu ý sau như: Nên mua hàng tại những trang web uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng (địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…); tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web, đặc biệt là những điều khoản về bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận,…

Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin từ những trang web lạ như: họ tên, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, sở thích, tiền sử khám bệnh…

Đây có thể là những trang web sử dụng thông tin người tiêu dùng trái với quy định pháp luật, gây phiền toái cho người tiêu dùng hoặc thậm chí đánh cắp các thông tin tài chính của người tiêu dùng.

Cảnh giác với những trang web/tài khoản mạng xã hội lạ quảng cáo sản phẩm/dịch vụ với giá rất thấp hoặc khuyến mãi lớn, yêu cầu người tiêu dùng phải cung cấp thông tin và chia sẻ chương trình.

Cảnh giác với thông báo về việc trúng thưởng phiếu mua hàng dùng để mua sản phẩm của công ty, theo đó phiếu mua hàng thường có giá trị nhỏ hơn giá trị sản phẩm, người tiêu dùng phải chi thêm một khoản tiền nữa…

Trong trường hợp bị vi phạm quyền lợi mà không được doanh nghiệp giải quyết thỏa đáng, người tiêu dùng có thể phản ánh, khiếu nại tới Cục QLCT - Bộ Công Thương. (PLO)
--------------------------------------

'Nữ tướng' mãng cầu khủng, hạt lép

Nông dân xuất sắc Nguyễn Thị Kim Mai (huyện Định Quán, Đồng Nai) được xem là “nữ tướng” mãng cầu hạt lép cho biết đã ký được một số hợp đồng hợp tác với khách hàng khi bà trưng bày tại Triển lãm Hội chợ nông sản Đông Nam bộ 2017 tại Công viên Lê Văn Tám, TP.HCM, kéo dài từ ngày 10 đến 16-4-2017.
 

 
'nu tuong' mang cau khung, hat lep

'Nữ tướng' mãng cầu khủng, hạt lép

 

Bà Mai cho biết giống mãng cầu hạt lép được bà phát hiện lấy từ tỉnh Lạng Sơn vào trồng. Giống mãng cầu này hạt lép, sai trái, đặc biệt trái rất to, có thể đạt trọng lượngtừ 1-1,2kg/trái. Khác với trái mãng cầu thông thường, loại trái này rất ít hạt, chỉ bằng 1/5 số hạt trái mãng cầu thông thường.

Hơn nữa, mãng cầu loại này có mùi rất thơm, trái to đẹp, ăn ngọt nhẹ chứ không hắc như mãng cầu thường nên giá bán rất cao, được nhiều người ưa chuộng.

Ngoài ra, khi trái mãng cầu “mở mắt”, nhà vườn thu hoạch về có thể bảo quản 7-10 ngày không hư hỏng. Nhờ nhân giống bằng phương pháp ghép chồi vào gốc cây mãng cầu có sẵn nên chỉ 18 tháng cây cho bói quả.

Hiện bà Mai đã trồng được hơn 5.000 gốc mãng cầu hạt lép trên diện tích hơn 5 ha đất vườn của gia đình. Mùa thu hoạch vừa rồi, trung bình mỗi cây cho tới 120 trái.

Do sản phẩm chưa có nhiều trên thị trường lại được người tiêu dùng rất ưa chuộng, giá bán cũng dao động 80.000-100.000 đồng/kg. Hiện tại trang trại của bà Mai rộng 30 ha cho lợi nhuận 800 triệu đồng/năm. (PLO)
------------------------------------

Nhiều lãnh đạo Petrolimex bị kiểm điểm trách nhiệm

Ngày 14-4, Bộ Công Thương đã có thông tin về kết quả xử lý thanh tra tại Petrolimex.

Theo đó, thực hiện Thông báo số 2280 ngày 1-9-2016 của Thanh tra Chính phủ và ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra tại Petrolimex, Bộ Công Thương đã yêu cầu đơn vị này tập trung thực hiện kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Cụ thể, ngày 11-1-2017, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân theo kết luận luận của Thanh tra Chính phủ dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Bộ và các vụ chức năng thuộc Bộ Công Thương. Cuộc kiểm điểm đã xác định trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, quản lý hoạt động kinh doanh.

Qua kiểm điểm đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan và đề ra biện pháp khắc phục. Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Petrolimex đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quản lý điều hành theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời chỉ đạo, quán triệt các đơn vị thành viên nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Petrolimex đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản và cổ phần hóa doanh nghiệp. Cụ thể, Công ty mẹ - Tập đoàn đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tổng số tiền 2.255,6 tỉ đồng, trong đó nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định.

Điển hình như việc tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỉ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn) và Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex 171,3 tỉ đồng (chiếm 51% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp) mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ.

Tập đoàn này cũng tăng vốn đầu tư 51 tỉ đồng vào Công ty cổ phần Bất động sản Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương; đồng thời sử dụng vốn kinh doanh 231,9 tỉ  đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng với Nghị quyết của Hội đồng quản trị.

Ngoài ra, đơn vị còn ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án tổng cộng 414,6 tỉ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa được bố trí nguồn vốn cho đầu tư xây dựng. Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng chưa thực hiện nghiêm.

Đánh giá của Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, một số khoản đầu tư của công ty mẹ hiệu quả thấp. Tập đoàn đầu tư 178,5 tỉ đồng vào Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex và Công ty Bất động sản Petrolimex kém hiệu quả; đầu tư 38,8 tỉ đồng vào Công ty Thương mại Tuyên Quang, Công ty TNHH Hóa chất PTN và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Vân Phong từ năm 2010 đến thời điểm thanh tra không có cổ tức.

Không chỉ Công ty mẹ có vấn đề về đầu tư ra bên ngoài, các công ty con của Petrolimex cũng bị điểm danh vì có những vấn đề trong đầu tư vốn. Như Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu Vipco (Công ty Vipco) đầu tư hơn 56 tỉ đồng vào Công ty cổ phần An Phú nhưng có nguy cơ mất vốn do kinh doanh thua lỗ.

Tổng công ty cổ phần Hóa dầu Petrolimex cũng đầu tư 5 tỉ  đồng vào Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Thương mại PLG và bị thua lỗ 134 triệu đồng. Việc thanh toán 369 triệu đồng lãi suất sử dụng vốn góp trong thời gian Công ty TNHH Đầu tư Thương mại PLG làm thủ tục giải thể là bất hợp lý. (PLO)
------------------------

Mẫu ô tô bị người Việt chê, ế ẩm như 'chợ chiều'

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt doanh số bán hàng 26.872 xe trong tháng 3-2017 vừa qua, tăng 52% so với tháng 2-2017 và tăng 8% so với tháng 3/2016.

Trong đó bao gồm 16.805 xe du lịch (tăng 67%), 8.278 xe thương mại (tăng 31%) và 1.789 xe chuyên dụng (tăng 45%).

Thế nhưng theo số liệu của VAMA, có nhiều mẫu xe vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm trong tháng 3-2017. Trong khi những mẫu xe cũng phân khúc bán cả ngàn chiếc, thấp cũng hàng trăm thì một số mẫu xe lại bán không nổi 10 chiếc, thậm chí có mẫu xe không bán nổi được chiếc xe nào trong tháng ba này.

Theo các đại lý kinh doanh ô tô, ngoài yếu tố cạnh tranh khốc liệt thị trường trong từng phân khúc xe, sự chững lại của ngưởi tiêu dùng Việt Nam có tâm lý chờ năm 2018 giảm thuế mạnh mới mua xe thì do chính những mẫu xe này quá nhiều nhược điểm.

Nhược điểm lớn nhất vẫn là giá quá cao, trong khi các tiện ích, công nghệ, thiết kế không có gì nổi trội so với các đối thủ cùng phân khúc.

Bán ế ẩm nhất thị trường trong tháng 3-2017 thuộc về mẫu xe Mazda CX-9 0 chiếc, trước tình trạng bán không ai mua, mẫu xe CX-9 này tại Việt Nam đã có kế hoạch ngưng bán để chuẩn bị cho mẫu xe thế hệ mới. Trong khi các mẫu ô tô của hãng Mazda vẫn dẫn đầu trong top những mẫu xe bán chạy nhất thị trường.

nhieu mau o to ban e am vi bi nguoi viet che gia cao hon, nhieu nhuoc diem thiet ke, noi that  so voi nhung xe cung phan phuc

Nhiều mẫu ô tô bán ế ẩm vì bị người Việt chê giá cao hơn, nhiều nhược điểm thiết kế, nội thất  so với những xe cùng phân phúc

Đứng thứ hai về độ ế khách là Suzuki Grand Vitara chỉ có 1 chiếc được bán ra trong tháng ba này, trong tháng trước đó mẫu xe này cũng chỉ bán được 2 chiếc.

Một mẫu xe bán ế ẩm khác cũng của hãng Suzuki là Ertiga chỉ có 3 chiếc được bán ra trong tháng.

Xếp vị trí thứ 4 là hai cái tên Mitsubishi Pajero và Suzuki Vitara, mỗi mẫu xe chỉ có 4 chiếc được tiêu thụ trong tháng 3-2017. Những mẫu xe cùng phân khúc hai mẫu xe này quá mạnh về thiết kế, mức giá hợp lý nên khiến người tiêu dùng không có lựa chọn nào khác.

Ngoài ra còn có những mẫu xe ế khách khác nhữ Suzuki Ciaz (6 chiếc), Mekong Pronto (7 chiếc), Toyota Land Cruiser (10 chiếc), Mekong Premio và Honda Odyssey (12 chiếc)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-04-2016

  “2016 vẫn là một năm tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam”
  Trung Quốc phá giá đồng nội tệ phiên thứ hai liên tiếp
  Đồng USD sụt giá so với yen Nhật và bảng Anh
  VinGroup đã bỏ ra gần 5.700 tỷ để nắm 1 dự án rộng 215ha tại Hà Nội
  Phát hiện một doanh nghiệp FDI xuất khống gần 700.000 mét vải

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-04-2016

  Các nhà xuất khẩu châu Á đối phó với sự giảm tốc của Trung Quốc ra sao?
  Doanh nghiệp trong nước chủ động đón đầu xu hướng năng lượng xanh
  Ngày 5/4: Giá vàng theo đà giảm mạnh
  Tập đoàn Chubb chính thức ra mắt thương hiệu Chubb Life tại Việt Nam
  Nhà đất Trung Quốc đang bùng nổ?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-04-2016

  Vàng bật tăng mạnh do USD suy yếu
  Nhật Bản quan tâm thị trường thực phẩm Indonesia
  Cảnh báo nhựa đường nhái mác Shell Singapore bán tại Việt Nam
  Tín hiệu mới trong thu hút FDI vào Cần Thơ
  Ngăn sự giảm tốc của công nghiệp

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-04-2016

  ​Giá nhà tăng trong quý I/2016
  USD tiếp tục giảm do giới đầu tư điều chỉnh theo sự thận trọng của Fed
  IFC rót 50 triệu USD vào Dragon Capital
  Công ty Panama giúp khách hàng trốn thuế như thế nào
  Tăng trưởng không phải là tất cả

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-04-2016

  Các đồng tiền châu Á tăng giá mạnh
  Chính sách mới ảnh hưởng xấu đến kinh tế Thái Lan
  10 triệu xe tự hành ra đường năm 2020
  Doanh nghiệp xuất nhập khẩu kinh doanh gas phải có tối thiểu 40 đại lý
  Kinh tế Hàn Quốc loạng choạng vì Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-04-2016

  Việt - Hàn nâng kim ngạch thương mại song phương lên 70 tỷ USD
  Cá tra nguyên liệu không còn để cung cấp cho nhà máy
  Rủi ro khi đầu tư đất vùng ven chờ tăng giá
  Cổ phiếu Eximbank bị đưa vào diện cảnh báo
  Dự án thép hơn 8.000 tỷ nằm chờ nhà thầu Trung Quốc 4 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-04-2016

  Thế giới vẫn ưa chuộng USD
  12 tỷ USD cho chuỗi dự án điện khí ở Kiên Giang và Cần Thơ
  Arab Saudi chỉ đóng băng sản lượng nếu Iran tham gia
  Trung Quốc đẩy mạnh mua gạo Việt
  Sầu riêng, thanh long tăng giá nhờ Trung Quốc 'ăn' nhiều

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-04-2016

  Nợ xấu của nhiều ngân hàng lớn Trung Quốc tăng mạnh
  Doanh nghiệp lo “xộ khám” vì cách tính thuế của Bộ Tài chính
  Cho vay bất động sản tăng mạnh, ngân hàng giảm đầu tư vào trái phiếu chính phủ
  BIDV được chấp thuận mở chi nhánh tại Myanmar với mức vốn 85 triệu USD
  Argentina phải thua “quỹ kền kền”

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-04-2016

  Anh kêu gọi Trung Quốc cùng giải quyết cuộc khủng hoảng ngành thép
  Châu Âu đang ngày càng “khát” khí đốt của Nga
  “Kẹt” tiền, Nga tính mạnh tay đánh thuế ngành dầu lửa
  Hàng loạt cổ phiếu bị đưa vào diện bị cảnh báo, kiểm soát
  Jones Lang LaSalle: Giá căn hộ tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-04-2016

  Ả Rập Saudi lập quỹ đầu tư đủ sức mua Apple, Google, Microsoft
  Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm 5 ngân hàng Việt Nam
  Đồng USD suy yếu bất chấp báo cáo kinh tế khởi sắc
  “Ông lớn” tài chính Nhật rót hàng tỷ yên vào “đại gia” chứng khoán Việt
  Năm 2015, 10.000 triệu phú rời nước Pháp