tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 15-06-2017

  • Cập nhật : 15/06/2017

TP HCM hút hơn 71.000 tỷ đồng ngoài ngân sách phát triển hạ tầng

Ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng được 20% nên Thành phố tạo nhiều cơ chế thuận lợi hút vốn nhàn rỗi để phát triển hạ tầng.

Ngày 14/6, tại hội nghị tổng kết tình hình thu hút vốn phát triển hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP), Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, từ khi triển khai đã có 23 dự án, đầu tư 71.172 tỷ đồng vào thành phố.

Hoạt động đầu tư PPP chủ yếu ở lĩnh vực giao thông, môi trường theo các hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT), xây dựng – vận hành – sở hữu (BOO).

“Nhu cầu vốn để phát triển thành phố giai đoạn 2016-2020 ước tính 850.000 tỷ nhưng ngân sách chỉ đáp ứng được khoảng 20%. Để thu hút thêm nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, doanh nghiệp, TP HCM sẽ có cơ chế ưu đãi để tạo đột phá”, ông Phong nói.

tp-hcm-hut-hon-71000-ty-dong-ngoai-ngan-sach-phat-trien-ha-tang

Tuyến đường Phạm Văn Đồng được đầu tư theo hình thức PPP. Ảnh: Hữu Công.

Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái cho biết, quận 3 đã thu hút nhiều nhà đầu tư theo hình thức PPP vào việc cải tạo chung cư cũ, dịch vụ y tế... Việc kêu gọi đầu tư là con đường tất yếu trong tình cảnh nhà nước thiếu vốn đầu tư hạ tầng.

Ông Thái dẫn chứng dự án nâng cấp trang thiết bị trạm y tế phường 11 theo hình thức PPP. Nhà đầu tư bỏ ra 20 tỷ lắp đặt máy móc khám chữa bệnh hiện đại, đào tạo nhân lực. Từ vốn bỏ ra, nhà đầu tư được phép mở Phòng khám đa khoa kết hợp với trạm y tế cơ sở.

“Việc này nâng cao chất lượng cuộc sống người dân đồng thời giải quyết bài toán yếu kém tại các trạm y tế phường. Nâng chất lượng trạm y tế cũng giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên”, ông Thái phân tích.

Nhưng đại diện quận 3 cho rằng, các thủ tục đầu tư PPP còn kéo dài. Từ việc lựa chọn, sơ tuyển, đấu thầu… kéo dài hơn 4 tháng. Nhiều nhà đầu tư mong muốn chỉ còn một tháng.

Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM cũng chỉ ra nhiều khó khăn như thủ tục thanh toán quỹ đất, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, tính minh bạch…

Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị này đang đề xuất sửa đổi, bổ sung các Nghị định 15 và 30 để tạo điều kiện thuận lợi và quy định chặt chẽ hơn trong thu hút đầu tư PPP.

tp-hcm-hut-hon-71000-ty-dong-ngoai-ngan-sach-phat-trien-ha-tang-1

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng theo hình thức PPP ở TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Kết luận hội nghị, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận để có vốn đầu tư phát triển, thành phố dựa chủ yếu 2 nguồn cơ bản là vay nước ngoài và huy động trong nước.

“Chúng ta phải phát huy nội lực từ các thành phần kinh tế trong nước, điều này nước ngoài họ triển khai lâu rồi. Thành phố luôn hoan nghênh, tạo điều kiện để thu hút đầu tư từ người dân, doanh nghiệp”, ông Khoa nói.

Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng cam kết sẽ nâng cao năng lực quản lý nhà nước. Cán bộ cơ sở phải có cái tâm, đạo đức nghề nghiệp. “Phía trên chào đón, trải thảm mời nhà đầu tư nhưng thực tế cán bộ cấp dưới khi xúc tiến công việc lại không được như vậy. Lời nói không đi với hành động làm mất niềm tin, làm sụt giảm chỉ số cạnh tranh của thành phố”, ông Khoa nhấn mạnh.

TP HCM hiện cũng có 130 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư khoảng 380.947 tỷ đồng. Sắp tới, thành phố sẽ đưa ra danh sách 116 dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư dự kiến là 136.740 tỉ đồng.(Vnexpress)
------------------------------

CEO Yahoo có gần 260 triệu USD khi rời công ty

Bà Marissa Mayer hiện sở hữu 4,5 triệu cổ phiếu Yahoo, trị giá hơn 236 triệu USD và sẽ nhận được thêm 23 triệu USD đền bù.

Cuối tuần trước, hãng công nghệ lừng danh một thời chính thức về tay nhà mạng Verizon với giá 4,48 tỷ USD sau nhiều trì hoãn. CEO Yahoo - Mayer sau đó cũng nhận được một thoả thuận để rời công ty với gần 260 triệu USD.

ceo-yahoo-co-gan-260-trieu-usd-khi-roi-cong-ty

CEO Mayer sẽ rời Yahoo sau 5 năm gắn bó với gần 260 triệu USD. Ảnh: BI

Theo các báo gần đây của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ, bà Mayer hiện sở hữu 4,5 triệu cổ phiếu Yahoo, bao gồm các quyền chọn và cổ phiếu hạn chế. Nhờ đó, tổng giá trị cổ phiếu Yahoo mà bà Mayer sở hữu là hơn 236 triệu USD, khi giá cổ phiếu hãng này đạt khoảng 52,5 USD trong phiên giao dịch hôm qua.

Ngoài ra, CEO Yahoo sẽ nhận được thêm khoản đền bù trị giá 23 triệu USD khi rời công ty. Bà Mayer sẽ không làm việc cùng Verizon.

Còn Yahoo và AOL - mảng truyền thông của Verizon đang được sáp nhập thành Oath. Phần còn lại của đại gia Internet một thời, chủ yếu là cổ phần tại Alibaba và Yahoo Nhật Bản, sẽ được hợp thành một công ty mới có tên Altaba.

Nhiều người cho rằng bà Mayer không giỏi như những gì được ca ngợi sau thành công tại Google. Bà Mayer đã không tập trung phát triển Yahoo mạnh hơn trên di động và mạng xã hội. Bà mắc sai lầm lớn khi quyết định mua lại mạng xã hội Tumblr với giá 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Yahoo còn bị ảnh hưởng vì dính líu đến những vụ vi phạm dữ liệu lớn. Tuy nhiên, 5 năm trước, Mayer tiếp quản Yahoo trong bối cảnh công ty này đang phải vật lộn với những sai lầm của các hai cựu CEO là Terry Semel và Carol Bartz.

Yahoo từng được coi là một trong những "siêu sao" đầu tiên của kỷ nguyên Internet với gần một tỷ người dùng. Ra đời từ năm 1995, nó đóng vai trò như một cổng thông tin tổng hợp từ tìm kiếm, thư điện tử, blog cho đến game, lưu trữ... Ở thời kỳ đỉnh cao năm 2000, vốn hoá của Yahoo lên tới 128 tỷ USD, gấp đôi so với Walt Disney.

Hiện tại, bà Mayer không còn trách nhiệm đưa hãng công nghệ này trở lại thời kỳ hoàng kim. Nhiệm vụ khó khăn này sẽ được đặt trên vai ông chủ của AOL, kiêm CEO Oath - Tim Armstrong.(Vnexpress)
-----------------------------

Mỹ chuẩn bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới với Nga?

Dự luật mới về các biện pháp trừng phạt nước Nga sẽ được đưa ra bỏ phiếu ngay trong tuần này.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã đạt được thoả thuận về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm một điều khoản ngăn cản Nhà Trắng nới lỏng, đình chỉ hoặc chấm dứt các biện pháp trừng phạt mà không được Quốc hội thông qua.

Thỏa thuận này sẽ được đưa vào trong một dự luật nhằm mục đích trừng phạt Iran. Dự luật này sẽ được đưa ra bỏ phiếu ngay trong tuần này.

Các nguyên nhân của động thái này bao gồm việc Nga bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, việc Nga sáp nhập vùng Crimea, cộng thêm việc hỗ trợ chính phủ Syria.

Bên cạnh việc thiết lập một quy trình để Quốc hội xem xét những thay đổi trong các biện pháp trừng phạt, dự luật này sẽ tiến hành luật hóa việc trừng phạt mà trước đây được ban hành thông qua sắc lệnh hành pháp (executive order) của tổng thống, bao gồm một số dự án năng lượng của Nga và vay nợ trong một số ngành.

Nó sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với những công dân Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria và tiến hành các cuộc tấn công không gian mạng cho chính phủ Nga.

Các biện pháp này cũng sẽ cho phép các biện pháp trừng phạt mới đối với các ngành khai thác mỏ, kim loại, vận tải và đường sắt của Nga.

Dự luật này được ủng hộ bởi cả các đảng Cộng hòa và Dân chủ, và dự kiến sẽ dễ dàng được Thượng viện thông qua.

Hiện tại, đang có nhiều tranh cãi tại Mỹ về mối quan hệ ngoại giao với Nga, cộng thêm các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và các ủy ban Quốc hội về việc liệu Nga có gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ để giúp ông Donald Trump trở thành Tổng thống, và liệu các cộng sự của Trump có hợp tác với Moscow nhằm tác động đến cuộc bầu cử.

Để trở thành luật, một đạo luật sẽ phải được Hạ viện thông qua và được ông Trump ký ban hành. Nếu ông Trump từ chối, một số người ủng hộ dự luật cho biết họ kì vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Quốc hội để bỏ qua quyền phủ quyết của Tổng thống.

"Những biện pháp trừng phạt bổ sung này sẽ ... gửi một tuyên bố mạnh mẽ từ lưỡng đảng tới Nga và bất kỳ nước nào khác, rằng những ai can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ sẽ bị trừng phạt", Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện nói.

Nga đã phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, và ông Trump cũng đã bác bỏ điều này.

Vào tháng 12/2016, tháng cuối cùng của chính quyền Tổng thống Barack Obama, Washington đã phê chuẩn lệnh trừng phạt lên nhiều doanh nhân và công ty của Nga thông qua sắc lệnh hành pháp.(NCĐT)
-----------------------

Giá cao su tăng mạnh

Giá cao su hôm 14/6 tăng hơn 5% lên cao nhất hai tuần sau thông tin Thái Lan sẽ giúp đỡ nông dân cao su nước này và ổn định giá cả.

Giá cao su kỳ hạn giao tháng 11 trên sàn TOCOM, hợp đồng benchmark, chốt phiên tăng 10,2 yen, hay 5,5%, lên 195,5 yen/kg (1,77 USD). Trong phiên, có lúc giá cao su kỳ hạn này chạm 196,5 yen, mức cao nhất kể từ ngày 2/6.

Hợp đồng cao su phổ biến nhất trên sàn Thượng Hải - kỳ hạn giao tháng 9 - cũng tăng vọt 360 NDT lên 12.900 NDT/tấn (1.899 USD).

Giá cao su tăng mạnh khi hôm thứ Ba, chính phủ Thái Lan đã thông qua các biện pháp nhằm hỗ trợ nông dân nước này và ổn định giá cả. Các biện pháp này bao gồm việc mở rộng chương trình cho vay đối với các hợp tác xã nông nghiệp trị giá 10 tỷ baht (295 triệu USD) thêm ba năm nữa, cùng với đó là gói cho vay 10 tỷ baht nữa dành riêng cho các doanh nghiệp cao su.

Toshitaka Tazawa, chuyên gia phân tích tại Fujitomi, cho rằng kế hoạch của Thái Lan nhằm thúc đẩy giá cao su là tin tốt hiếm hoi trong thời gian gần đây, do vậy đã giúp cải thiện tâm lý thị trường.

Cùng với đó, giá cao su ngày hôm nay cũng được hỗ trợ trước kỳ vọng các nước xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới, bao gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia, sẽ thống nhất áp dụng một mức quota xuất khẩu để hỗ trợ giá cao su trong cuộc họp cuối tuần này tại Indonesia, Công ty Chứng khoán Bản Việt (BVSC) nhận định.

"Nhưng tôi không chắc liệu xu hướng tăng giá này sẽ kéo dài bao lâu khi Thái Lan được cho là sẽ bán hàng tồn kho còn lại vào cuối tháng 5, nhưng nước này đã không làm như thế và thay vào đó lại thay đổi chính sách", Toshitaka nói.

Thái Lan là nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, cho biết hồi tháng 3 rằng sẽ xả tồn kho 107.000 tấn cao su vào cuối tháng 5.

Biến động giá mủ cao su đã nhanh chóng tác động đến diễn biến giá các nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng trong phiên ngày hôm nay. Theo BVSC, trong khi cổ phiếu các doanh nghiệp cao su tự nhiên, hưởng lợi từ diễn biến tăng của giá cao su, tăng khá tốt phiên hôm nay như HNG, PHR, TRC, TNC… thì các doanh nghiệp săm lốp điều chỉnh nhẹ, có thể thấy ở DRC, CSM. 

Với triển vọng tích cực trong ngắn hạn của diễn biến giá mủ cao su, cùng với kết quả kinh doanh tích cực trong quý II, nhiều khả năng đà tăng ở nhóm cổ phiếu cao su tự nhiên sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới, công ty chứng khoán này nhận định.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục