tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-06-2018

  • Cập nhật : 14/06/2018

Thị trường bất động sản sụt giảm

Theo HoREA, thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định và sẽ không xảy ra "bong bóng".

thi truong bat dong san dang co su sut giam - dinh son

Thị trường bất động sản đang có sự sụt giảm - ĐÌNH SƠN

Ngày 13.6, trong báo cáo về thị trường bất động sản hơn 5 tháng đầu năm gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thị trường bất động sản trong hơn 5 tháng đầu năm 2018 đã có biểu hiện sụt giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Thị trường bất động sản sụt giảm - ảnh 1

TIN LIÊN QUAN

Giá bất động sản đang ảo

Tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường là 29 dự án, giảm 9,4% so với 32 dự án đã đưa ra thị trường cùng kỳ năm 2017. Tổng số căn nhà đưa ra thị trường là 9.174 căn, giảm 44,5% so với 16.506 căn cùng kỳ năm 2017.

Cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5.2018 với tâm điểm là tại Q.9, nhưng hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt. Cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Trong hơn 5 tháng qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thống kê đã có gần 16.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 186.000 tỉ đồng, tăng 6,5% về số lượng doanh nghiệp và giảm hơn 4% về vốn so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, có 3.385 doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh bất động sản, chiếm 20,5%.

TIN LIÊN QUAN

  • Đến lượt đất Quảng Ngãi nóng
  • Năm 2018 liệu có 'bong bóng' bất động sản?
  • Giá bất động sản đang ảo

Trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM là 3,2 tỉ USD, tăng 5,21% so với cùng kỳ năm 2017. Lĩnh vực bất động sản xếp thứ ba trong thu hút dòng vốn FDI.

Theo HoREA, thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định và sẽ không xảy ra "bong bóng". Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản. Dự báo tình hình tranh chấp tại các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời…(Thanhnien)
------------------------

Mỹ muốn Trung Quốc mở cửa với thịt gia cầm, bò và nông sản sinh học

Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp cho biết Mỹ ưu tiên các vấn đề liên quan đến thịt gia cầm, thịt bò và nông sản biến đổi sinh học - đảm bảo việc xuất khẩu các nông sản này trong đàm phán về thương mại với Trung Quốc.

se con nhieu cuoc dam phan ve van de thuong mai giua my va trung quoc - anh: ipanewspack

Sẽ còn nhiều cuộc đàm phán về vấn đề thương mãi giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: ipanewspack

Cuộc đàm phán về thương mại của phái đoàn Mỹ kết thúc ngày 3-6 ở Bắc Kinh còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ, trong đó  có các nội dung về nông nghiệp. 

Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp cho biết Mỹ ưu tiên các vấn đề liên quan đến thịt gia cầm, thịt bò và nông sản biến đổi sinh học trong đàm phán về thương mại với Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã lên tiếng đòi trả đũa có qua có lại bằng thuế đối về hàng hóa trị giá 150 tỉ đô mỗi bên do Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ngừng tình trạng nhập siêu trị giá 335 tỉ USD đối với hàng hóa từ Trung Quốc của Mỹ nhiều năm qua.

Các cuộc đàm phán giữa đôi bên đã diễn ra trong tháng 5 và tháng 6 tại Bắc Kinh trên tinh thân cam kết giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại. Tuy nhiên, hai nước còn nhiều bất đồng về các nội dung cụ thể.

Theo ông Ted McKinney, quan chức cao cấp của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thành viên trong phái đoàn thương lượng của Mỹ tại Bắc Kinh trả lời Reuters ngày 12-6: Mỹ tập trung vào các vấn đề liên quan đến chính sách và quy định trong đàm phán, bao gồm: "vấn đề tiếp cận đối với gia cầm, phê duyệt các đặc tính công nghệ sinh học của cây trồng" và các nội dung khác.

Nguồn tin trước đó cho biết Mỹ muốn Trung Quốc bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm, cho phép Bộ Nông nghiệp có thể đưa thêm hàng nông sản biến đổi ghen vào Trung Quốc và vấn đề nhập khẩu thịt bò Mỹ. 

Theo ông McKinney, Trung Quốc muốn cụ thể hóa bằng con số trong khi Mỹ muốn thông qua vấn đề chính sách và quy định trước và đây vẫn là điều chưa được giải quyết. McKinney cho biết ông hi vọng có thêm các cuộc đàm phán với Trung Quốc và dự đoán còn nhiều vấn đề cần được thảo luận. 

Trung Quốc là nhà nhập khẩu đầu nành lớn nhất thế giới và cũng nhập khẩu rất nhiều nông sản khác như thức ăn chăn nuôi. (Tuoitre)
-------------------------

Indonesia áp thuế bán phá giá cao với tôn Việt Nam

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) đã công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam. 

Theo đó, Indonesia công bố áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu Việt ở mức 12,01%-28,49% trong năm năm.

Phía Indonesia áp mức thuế này vì xác định sản phẩm bị điều tra nhập khẩu từ Việt Nambán phá giá vào thị trường nước này, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước của Indonesia.

Theo cơ quan chức năng Indonesia, tổng lượng tôn màu nhập khẩu vào Indonesia trong giai đoạn điều tra (từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2016) là 224.119 tấn. Trong đó lượng nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc là 196.190 tấn, chiếm 87,5%.(PLO)
----------------------------

Vietcombank sẽ có khoảng 5.000 tỉ đồng khi thoái vốn 2 ngân hàng

Vietcombank là trường hợp hiếm hoi trên thị trường còn duy trì sở hữu cổ phần ở hai ngân hàng là MB và Eximbank. Nếu thoái toàn bộ vốn tại hai nhà băng này sẽ mang về cho VCB khoảng 5.000 tỉ đồng.

Vietcombank có "của để dành" /// Ngọc Thạch

Vietcombank có "của để dành" - NGỌC THẠCH

Theo Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước quy định, mỗi tổ chức tín dụng không được sở hữu vốn ở quá hai tổ chức tín dụng và ở mỗi nơi không được quá 5%.

Thế nhưng, VCB hiện nắm giữ 126 triệu cổ phiếu (tương đương 6,97% vốn điều lệ) của MB và 101 triệu cổ phiếu (tương đương 8,2% vốn điều lệ) Eximbank. Ngày 13.6, giá cổ phiếu của MB ở mức 29.500 đồng/cổ phiếu và cổ phiếu Eximbank ở mức 14.650 đồng/cổ phiếu.

Trường hợp Vietcombank bán toàn bộ lượng cổ phiếu MB sẽ thu về hơn 3.700 tỉ đồng, ở Eximbank sẽ thu về gần 1.480 tỉ đồng.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho hay sẽ thực hiện thoái vốn tại hai NH này trong quý 3 nhằm đáp ứng quy định.

Theo dự thảo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, không chấp thuận nhân sự dự kiến bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát, bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của tổ chức tín dụng; cổ đông, nhóm cổ đông có liên quan đang sở hữu cổ phần vượt giới hạn không được tăng số lượng cổ phần nắm giữ tại tổ chức tín dụng, chưa được nhận cổ tức bằng tiền mặt (nếu có) đối với số cổ phần nắm giữ vượt giới hạn cho đến khi đảm bảo tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần theo quy định; các biện pháp xử lý khác.(thanhnien)
---------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục