tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-06-2018

  • Cập nhật : 14/06/2018

Toyota đầu tư 1 tỷ USD cho Grab

Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trên quy mô toàn cầu từ một doanh nghiệp sản xuất ôtô vào lĩnh vực đặt xe công nghệ.

toyota dau tu 1 ty usd cho grab

Toyota đầu tư 1 tỷ USD cho Grab

Ngày 13.6, Grab công bố vừa đạt được thỏa thuận với Toyota Motor Corporation (Toyota), theo đó, Toyota sẽ đầu tư 1 tỉ USD vào Grab, trở thành nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn hiện tại của Grab.

Theo thỏa thuận, Grab và Toyota sẽ củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hiện tại của hai bên trên lĩnh vực xe kết nối công nghệ (connected cars) để thúc đẩy việc ứng dụng các giải pháp di động khắp Đông Nam Á. Khoản đầu tư của Toyota là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trên quy mô toàn cầu từ một doanh nghiệp sản xuất ôtô vào lĩnh vực đặt xe công nghệ, và đưa Grab tiến gần hơn đến tầm nhìn trở thành nền tảng di động một điểm đến (one-stop) tại Đông Nam Á. 

Theo ông Ming Maa, Chủ tịch Grab, Công ty nhận được sự hỗ trợ từ những công ty hàng đầu như Toyota, Uber, Didi và SoftBank. Khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ Grab trong việc tiếp tục mở rộng các dịch vụ O2O sâu rộng hơn trong khu vực, ví dụ như GrabFood và GrabPay. Grab hiện có mặt tại 217 thành phố ở 8 quốc gia Đông Nam Á.

Ông Shigeki Tomoyama, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Chủ tịch Connected Company của Toyota, cho biết, Grab sẽ hợp tác cùng Toyota để các dịch vụ trên xe kết nối công nghệ trên nền tảng dịch vụ di chuyển Toyota (Toyota Mobility Service Platform - MSPF) - như bảo hiểm cho người dùng, chương trình hỗ trợ tài chính, và bảo trì dự phòng - có thể làm phong phú thêm trải nghiệm Grab cho tài xế ngay trên ứng dụng Grab.

Grab và Toyota cũng sẽ triển khai các dịch vụ trên xe kết nối công nghệ, ví dụ như bảo hiểm dựa trên thông tin viễn thông, từ đó có thể giảm chi phí bảo hiểm cho các tài xế Grab lái xe an toàn hơn. Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược này, một lãnh đạo của Toyota sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab, và một thành viên của Toyota sẽ gia nhập Grab với vai trò giám đốc điều hành.(NCĐT)
---------------------------

BOSCH: Doanh số thị trường Việt Nam đạt 115 triệu USD

BOSCH sẽ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực internet vạn vật ở Việt Nam qua 4 lĩnh vực chủ đạo là nông nghiệp, qtòa nhà, nhà máy và giao thông

Bosch Việt Nam mới đây công bố kết quả kinh doanh trong năm tài chính 2017. Theo đó, doanh thu bán hàng nội địa (hợp nhất) đạt 114 triệu USD, tăng hơn 17% so với năm trước. Tổng doanh thu bán hàng nội địa và xuất khẩu (doanh thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng nội bộ với các công ty liên kết), đạt 328 triệu USD.

Đại diện Bosch Việt Nam cho biết trong năm tài chính 2017, doanh thu bán hàng đều tăng ở hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể, giải pháp Mobility ghi nhận tăng trưởng mạnh trong tất cả các ngành hàng kinh doanh. Chẳng hạn, bộ phận Điện tử Ô tô và Xe máy đã bắt đầu cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất ô tô xe máy. Nhà máy Powertrain Solutions đang mở rộng sản xuất.

Ngành hàng tiêu dùng tăng trưởng cao vào năm ngoái, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng (ở mức hai con số) của bộ phận Dụng cụ điện cầm tay. Bosch Việt Nam tích cực phân phối qua nền tảng trực tuyến cũng như các khách hàng trong ngành xây dựng và đóng tàu.

Bộ phận Truyền động và Điều khiển giúp tăng thêm thị phần trong mảng tự động hóa nhà máy, mặc dù thị trường công nghiệp nặng như khai thác khí đốt và dầu mỏ đang suy yếu. Bộ phận đã chủ động tiếp cận, tư vấn về cách tích hợp Công nghiệp 4.0 vào các chương trình đào tạo tại Việt Nam.

Công nghệ Năng lượng và Xây dựng chứng kiến sự sụt giảm nhẹ trong doanh thu bán hàng. Trong khi đó, tăng trưởng đáng kể từ phân khúc Hệ thống video giám sát không đủ để bù đắp doanh thu bán hàng sụt giảm ở các phân khúc khác.

Trong năm nay, Bosch đã đầu tư gần 58 triệu EUR vào Việt Nam trong năm 2018, nâng tổng số đầu tư lên mức 321 triệu EUR.(NCĐT)
-----------------------

Cơ hội đầu tư vào kinh tế Triều Tiên

Triều Tiên sẽ hoàn thành phi hạt nhân hóa hoàn toàn và các nhà đầu tư đã chuẩn bị dần để sẵn sàng bước chân ngay vào thị trường này.

Những cơ hội từ vùng đất vốn kín tiếng này

Nằm giữa chuỗi cung ứng lớn của châu Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên được đánh giá là có nhiều dư địa để phát triển sau hàng thập kỷ bế quan tỏa cảng. Dù mức sống còn thấp, Triều Tiên lại sở hữu một lực lượng lao động được giáo dục cẩn thận và có chi phí thấp, yếu tố quan trọng đối với một trung tầm sản xuất hàng dệt may và điện tử. Đó là chưa kể đến nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ gồm đất hiếm, sắt, vàng, mangan… với giá trị ước tính đạt 6.000 tỷ USD.

Theo ông Jim Rogers, Chủ tịch Rogers Holdings: "Triều Tiên bây giờ giống như Trung Quốc hồi thập niên 1980. Đây sẽ là quốc gia thú vị nhất thế giới trong vòng 20 năm tới. Mỗi thứ ở Triều Tiên đều là một cơ hội".

Trong khi Mỹ và phương Tây có thể còn thận trọng, Trung Quốc được dự báo sẽ là nhà đầu tư số 1 vào Triều Tiên khi sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD vào các ngành kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng. Còn tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất kế hoạch phát triển 3 vành đai kinh tế nối liền vùng trung tâm công nghiệp của nước này với Triều Tiên, Nga và Trung Quốc. Các tập đoàn lớn của xứ kim chi như Hyundai, Samsung, Lotte cũng đã lập những nhóm nghiên cứu phân tích tiềm năng đầu tư tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Ông Jason Gerlis, Hãng tư vấn TMF Group cho biết: "Hiện giờ cơ hội kinh doanh tại đây vẫn còn khá thấp. Dường như vẫn còn khoảng cách lớn về công nghệ và kỹ năng lao động, yếu tố quan trọng cho việc kinh doanh. Mặc dù nguyên liệu thô là yếu tố hấp dẫn, sự khác biệt về chính trị có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro".

Quan trọng hơn, dù đang rất cần vốn, Triều Tiên được dự báo vẫn sẽ giữ thái độ thận trọng, không tiếp nhận các khoản đầu tư quá lớn đổ vào nước này trong thời gian ngắn. Bình Nhưỡng cũng sẽ cố gắng đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư, để tránh tình trạng phụ thuộc quá mức vào một đối tác.

Co hoi dau tu vao kinh te Trieu TienGetty Images

Kinh tế Triều Tiên thực sự lớn đến đâu?

Kinh tế Triều Tiên trong năm 2016 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm nhờ tăng xuất khẩu, sản lượng khai khoáng... Quy mô kinh tế đạt khoảng 32,4 tỷ USD.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang thổi bùng lên hi vọng việc Triều Tiên sẽ mở cửa nền kinh tế. Đây là một trường hợp rất thú vị đối với các nhà kinh tế học bởi cho đến nay rất ít người biết được kinh tế Triều Tiên thực sự hoạt động ra sao và nó lớn đến cỡ nào?

Triều Tiên đã ngừng công bố các số liệu thống kê kinh tế từ những năm 1960. Tuy nhiên, từ năm 1990, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, cơ quan được coi là nguồn đáng tin cậy nhất về các số liệu kinh tế Triều Tiên, sử dụng các số liệu được biên soạn bởi Chính phủ và các cơ quan tình báo để ước tính.

Báo cáo mới nhất cho thấy, bất chấp các lệnh trừng phạt toàn cầu vì chương trình vũ khí hạt nhân, kinh tế Triều Tiên trong năm 2016 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm nhờ tăng xuất khẩu và tăng sản lượng khai khoáng cũng như các ngành nghề khác. Quy mô kinh tế đạt khoảng 32,4 tỷ USD.

Co hoi dau tu vao kinh te Trieu Tien

 

Tuy nhiên, Cục Tình báo trung ương Mỹ CIA lại cho rằng trên thực tế, "sai số GDP có thể lên đến 10 tỷ USD".

Thu nhập bình quân đầu người của Triều Tiên khoảng 1.136 USD/năm. 90% hàng hóa xuất nhập khẩu hiện tại của Bình Nhưỡng là tới Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Triều Tiên đã phát triển rõ rệt kể từ khi ông Kim Jong-un nhậm chức vào tháng 12/2011. Nhiều cải cách, sáng kiến nhằm giải phóng nền kinh tế cũng như nới lỏng sự kiểm soát của chính phủ tới các doanh nghiệp đã được thực hiện.

Ông Joong-ho Kim, Ngân hàng Eximbank Hàn Quốc cho biết: "Có thể nói dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, kinh tế Triều Tiên đã có nhiều thay đổi. Dễ thấy nhất là việc nhiều nhà hàng, quán cà phê được mở ra hay như taxi cũng đã đi lại trên phố thường xuyên hơn".

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, những bước tiến thời gian gần đây như tiến hành thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4/2018 và nay là cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ đương nhiệm đang cho thấy cách tiếp cận mở hơn rất nhiều của ông Kim khi đặt lên bàn đàm phán là chương trình hạt nhân. Đây vốn luôn được coi là "chiếc ô" bảo trợ về an ninh nhưng cũng là "vòng kim cô" lên kinh tế nước này suốt nhiều năm do các biện pháp cấm vận từ phương Tây. Phải chăng nền kinh tế bí ẩn nhất thế giới đang thức giấc?(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục