tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-06-2017

  • Cập nhật : 13/06/2017

Bộ trưởng Dầu mỏ Nga: Thị trường dầu sẽ cân bằng vào quý I/2018

Tồn kho dầu sẽ xuống mức trung bình 5 năm trong vài quý tới.

bo truong dau mo nga: thi truong dau se can bang vao quy i/2018

Bộ trưởng Dầu mỏ Nga: Thị trường dầu sẽ cân bằng vào quý I/2018

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, thị trường dầu mỏ có thể sẽ đi vào cân bằng vào quý I/2018 khi mà hàng tồn kho toàn cầu giảm xuống mức trung bình 5 năm. Ông kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Vùng Vịnh với Qatar.

"Đến ngày hôm nay, nguồn cung dầu mỏ vẫn đang vượt quá nhu cầu, và chúng tôi thấy rằng hàng tồn kho toàn cầu đang giảm. Nhưng để đảm bảo cân bằng thị trường thực sự, tồn kho dầu phải xuống mức trung bình 5 năm, và chúng tôi chắc chắn rằng điều này sẽ xảy ra trong vài quý tới, có lẽ, vào cuối quý đầu tiên của năm tới, " ông Novak nói với CNBC bên lề Hội chợ Astana 2017 ở Kazakhstan.

Nga và các nước OPEC đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày thêm 9 tháng nữa cho đến tháng 3 năm 2018.

Thoả thuận này đã được theo dõi sát sao trong tuần trước sau khi 7 quốc gia Ả Rập được dẫn đầu bởi Arab Saudi cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, buộc tội họ ủng hộ Iran và các nhóm chính trị Hồi giáo như tổ chức Anh em Hồi giáo (Ai Cập). Qatar đã nói rằng nước này không hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố, và nói thêm rằng cáo buộc của Arab Saudi là dựa trên các "bịa đặt vô căn cứ."

"Chúng tôi tin rằng cuộc xung đột này nên được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị và chúng tôi hy vọng rằng cuộc xung đột này ở Trung Đông sẽ được hòa giải vì lợi ích của thị trường và sự mở rộng hợp tác hơn nữa ở Vịnh Ba Tư. Do vậy, sự ổn định và bình thường hóa tại khu vực cần phải trở thành hiện thực", ông Novak nói.

Thị trường dầu hiện đang tiếp tục chịu áp lực từ sản lượng dầu đá phiến tăng mạnh của Mỹ, sau khi giá dầu phục hồi một phần nhờ vào thỏa thuận của OPEC.

Novak cho biết OPEC đã ý thức rằng việc cân bằng thị trường dầu sẽ thu hút đầu tư vào ngành dần đá phiến. Tuy nhiên ông cho rằng đây vẫn là một thỏa thuận thành công.

“Chúng tôi đã tiên liệu được việc ngành dầu đá phiến Mỹ sẽ phục hồi. Hiện tại, chúng tôi phải theo dõi tình hình và phân tích những diễn biến hiện tại.  Theo quan điểm của tôi, thỏa thuận này có hiệu quả cao và chúng ta phải theo dõi nó sự phục hồi của ngành dầu đá phiến", ông Novak nói.

OPEC sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo tại Moscow vào tháng tới.(NCĐT)
------------------------------

Vietnam Airlines đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 36%

Vietnam Airlines sẽ trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận giảm hơn 36% khi dự tính chỉ đạt 1.338 tỷ đồng.

Năm 2017, hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) lên kế hoạch đạt doanh thu hợp nhất 87.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.338 tỷ đồng, theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Trong khi mục tiêu doanh thu tăng trưởng 22,7% so với năm 2016 thì mục tiêu lợi nhuận lại giảm 36,4%.

Dự kiến năm nay, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển 22,55 triệu khách và 296,79 nghìn tấn hàng hóa, tăng lần lượt 9,3% và 12% so với cùng kỳ.

Theo Vietnam Airlines, thị trường hàng không dự kiến tiếp tục tăng trưởng cao, tổng thị trường khách quốc tế dự kiến đạt 23,6 triệu khách, tăng 14,7%, tổng thị trường khách nội địa dự kiến đạt 31,6 triệu khách, tăng 12,1% so với năm 2016.

Tuy nhiên, hãng cũng nhận định nền kinh tế Việt Nam vẫn tiềm ẩn rủi ro, các biến động về giá nhiên liệu, tỷ giá các đồng ngoại tệ vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, trong khi đó, tình hình cạnh tranh tiếp tục khốc liệt.

Cụ thể, trên các đường bay quốc tế, cạnh tranh tiếp tục gia tăng khi các hãng hàng không giá rẻ tăng cường khai thác các đường bay đi/đến Việt Nam trong khu vực Đông Bắc Á/Đông Nam Á. Tại khu vực Châu Âu, Việt Nam tiếp tục chịu sự canh tranh mạnh mẽ của các hãng bay vòng, đặc biệt là các hãng Trung Đông.

Tổng tải cung ứng nội địa năm 2017 dự kiến là 40,6 triệu ghế, tăng 17% so với năm 2016. Tuy nhiên, tổng sức mua thị trường dự kiến chỉ tăng trưởng khoảng 9,5%, dẫn tới thu suất bình quân (RASK) toàn thị trường dự báo giảm 5% so 2016.

Ngoài ra, sân bay Nội Bài (HAN) và Tân Sơn Nhất (SGN) dự kiến sẽ được sửa chữa vào cuối năm 2017, giới hạn khai thác có thể bị giảm chỉ còn khoảng 70% so với hiện tại (HAN từ 35 chuyến/ giờ xuống 22-24 chuyến/giờ; SGN từ 40-42 chuyến/giờ xuống còn 28-30 chuyến/giờ). Các hãng dự kiến phải điều chỉnh giảm tối thiểu 15% tổng số chuyến bay đi/đến SGN trong giờ bay ngày.

Trong năm 2017, Vietnam Airlines lên kế hoạch đầu tư 100 dự án với tổng kinh phí 2.925,6 tỷ đồng, trong đó chiếm phần lớn (72%) là đầu tư đội tàu bay.

Kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn, Nhà nước sẽ chi thêm 1.647 tỷ đồng

Tại Đại hội sắp tới, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP cũng sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Với số lượng cổ phiếu đang lưu hành là hơn 1,227 tỷ cổ phiếu, Vietnam Airlines dự kiến phát hành với tỷ lệ 15,5753%, tương đương thêm hơn 191 triệu cổ phiếu với gái phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là gần 1.912 tỷ đồng.

Với việc nắm giữ 86,16% cổ phần tại Vietnam Airlines, cổ đông Nhà nước dự kiến sẽ bỏ ra 1.647 tỷ đồng để góp thêm vốn vào Vietnam Airlines.

Nếu được thông qua, hãng hàng không này dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu vào quý IV/2017 hoặc thời điểm khác theo quyết định của Hội đồng quản trị. 

việc phát hành này là nhằm huy động vốn cho dự án mua máy bay B787-9/A350 và bổ sung vốn lưu động. Năm 2016, Vietnam Airlines đã nhận ba máy bay B787 (sở hữu) và hai máy bay A350, trong đó hai máy bay A350 đã được chuyển đổi thực hiện theo hình thức Sale & Lease Back (bán và thuê lại). Ngoài ra, trong năm nay, hãng dự tính sẽ bán bốn máy bay B777, Sale & Lease Back bốn máy bay A350 và một máy bay B787-9 nhận trong năm 2017 để cải thiện hệ số nợ/vốn chủ sở hữu.(NCĐT)
---------------------------

Nhiều biện pháp siết thu thuế kinh doanh qua Facebook

Theo chỉ đạo của Cục Thuế TP.HCM, các chi cục thuế trên địa bàn phải báo cáo tình hình triển khai thu thuế kinh doanh trên Facebook vào cuối tháng 6-2017.

Cục Thuế TP cũng cho biết sẽ làm việc với các trang bán lẻ lớn để yêu cầu tăng thêm ràng buộc với người kinh doanh trên Facebook nói riêng và kinh doanh qua mạng nói chung. Theo đó, phải có đăng ký thuế nếu muốn đăng bán sản phẩm trên các trang này nhằm thúc đẩy cá nhân đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng truy ra thông tin người bán hàng trên Facebook thông qua các công ty giao nhận, bưu điện, ngân hàng…

Trước đó, các cơ quan thuế TP.HCM đã gửi giấy mời 13.469 chủ tài khoản Facebook lên làm việc và yêu cầu thực hiện kê khai nộp thuế, nhưng nhiều cơ sở đã né tránh, không lên làm việc với lý do chưa buôn bán gì nhiều, doanh thu thấp.(Tuoitre)
-------------------------------

Thu thuế thu nhập cá nhân ở TP.HCM tăng gần 21%

Cục Thuế TP.HCM cho biết thu thuế thu nhập cá nhân trong 5 tháng đầu năm đã tăng gần 21% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong tổng mức thu thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế TP cho biết thu từ tiền lương, tiền công chiếm tỉ trọng đến 78,35% do người lao động nộp quyết toán thuế năm 2016.

Ngoài thuế thu nhập cá nhân, số thu từ nhiều sắc thuế khác tại TP.HCM cũng tăng. Chẳng hạn, số thu thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 17,17% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh. Số thu thuế tiêu thụ đặc biệt cũng tăng 16,61%...

Riêng thu thuế giá trị gia tăng có tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, với mức tăng chỉ 8,91% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, 5 tháng đầu năm 2017, Cục Thuế TP đã thu ngân sách đạt 103.684 tỉ đồng, bằng 43,4% dự toán năm, tăng 22,94% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 11 chi cục thuế có tổng số thu ngân sách đạt trên 51,12% dự toán năm.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục