tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-06-2016

 • Cập nhật : 12/06/2016

Ông chủ Facebook kiếm 6 tỉ USD trong một ngày như thế nào?

Trong lịch sử tiền tệ, rất ít người kiếm hơn 1 tỉ USD chỉ trong một ngày. Đây là câu lạc bộ của những nhân vật ưu tú nhất trong ngành công nghệ với số lượng thành viên mà bạn chỉ đếm trên đầu ngón tay - George Soros, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg.

Theo Inquisitr, vào một ngày của tháng 1 năm nay, ông chủ Facebook Zuckerberg đã thu về hơn 6 tỉ USD chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Con số được công bố trong một báo cáo thu nhập hàng quý của Facebook.

Số doanh thu khổng lồ này tương đương 250 triệu USD/giờ, 4.166.667 USD/phút và 69.444/giây. Thu nhập hàng năm của một gia đình trung lưu Mỹ ở vào khoảng 53.657 USD, có nghĩa số tiền Zuckerberg kiếm được trong giây nhiều hơn 29% số tiền một gia đình Mỹ điển hình làm trong cả một năm.

Trong lúc người khác dành ra 50 phút để lướt Facebook, xem video một chú gấu trúc con hắt hơi hay tự hỏi tại sao tất cả bạn bè có những kỳ nghỉ tuyệt vời hơn mình thì Zuckerberg đã kiếm hơn 200 triệu USD.

Một ngày kiếm tiền của Zuckerberg diễn ra như thế nào?

Chuông báo thức reo lúc 8 giờ sáng nhưng Mark nhấn nút tắt và ngủ thêm 9 phút vì ông đã ngủ muộn do phải nói chuyện với các lập trình viên vào đêm hôm trước. Trong giấc ngủ chợp này, ông đã thu về 37,5 triệu USD. Sau đó, ông chạy bộ 20 phút, thu về 83 triệu USD và trong lúc đi tắm ông chủ Facebook kiếm thêm 21 triệu USD.

Trong thời gian dành ra để hôn và tạm biệt vợ, bắt đầu đi làm việc, Zuckerberg đã kiếm một khoảng tiền 100.000 USD. Trước khi đến giờ ăn trưa, ông đã kiếm thêm 1 tỉ USD khi tham gia vào các cuộc họp của công ty.

Trong khoảng thời gian ăn trưa, Mark thu về 125 triệu USD trong doanh thu, chưa kể đến thời gian xe chạy về nhà sau giờ làm việc với thêm 42 triệu USD.

Cuối cùng, Zuckerberg đọc quyển sách “The End of Power” của Moises Naim trong 17 phút trước khi đi ngủ. Với khoảng thời gian đó, ông chủ Facebook đã kiếm thêm 71 triệu USD và một ngày của vị tỉ phú đã kết thúc.


Ngân hàng Mitsubishi UFJ của Nhật sẽ phát hành tiền ảo

Từ mùa thu năm 2017, ngân hàng Mitsubishi UFJ của Nhật Bản dự kiến sẽ trở thành ngân hàng lớn đầu tiên trên thế giới phát hành đồng tiền ảo có tên MUFG.

tru so ngan hang mitsubishi ufj - anh: asianbankingandfinance

Trụ sở ngân hàng Mitsubishi UFJ - Ảnh: Asianbankingandfinance

Theo Asahi, đồng tiền ảo MUFG (đặt tên theo các chữ cái đầu của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. - tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ vốn là công ty mẹ của ngân hàng Mitsubishi UFJ) dự kiến sẽ xuất hiện từ mùa thu năm 2017.

Đây là một phần trong các dịch vụ tài chính của ngân hàng Mitsubishi UFJ có ứng dụng công nghệ thông tin. Ưu điểm nổi trội nhất của đồng tiền ảo này là người dùng sẽ được hưởng mức phí thấp trong các giao dịch online và khi chuyển đổi sang các ngoại tệ khác.

Theo đó, người dùng có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của họ vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tiền sẽ được chuyển đổi thành các đồng MUFG với tỉ giá một đồng MUFG tương đương 1 yen Nhật.

Cách thức chi trả bằng đồng MUFG cũng hoạt động tương tự như các loại thẻ điện tử Suica vốn được sử dụng rất rộng rãi ở Nhật. Nhưng hơn thế, người dùng còn có thể chuyển tiền MUFG cho người khác qua mạng Internet với mức phí thấp.

Ngoài ra, việc sử dụng đồng MUFG theo nhà cung cấp sẽ giúp người dùng tiện lợi hơn. Chẳng hạn như khi họ muốn chia sẻ trong việc trả một hóa đơn sau khi ăn uống hay tiệc tùng tại một nhà hàng.

Người dùng cũng có thể chuyển các đồng MUFG sang ngoại tệ tại các sân bay với mức phí đổi tiền thấp hơn nhiều các mức phí hiện tại.

Quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với sự đảm bảo về tài chính của ngân hàng Mitsubishi UFJ sẽ khiến việc sử dụng đồng tiền ảo MUFG sớm được phổ biến trong cộng đồng.

Ngân hàng Mitsubishi UFJ cũng đang thiết kế các loại máy rút tiền tự động cho phép người dùng rút tiền MUFG vào điện thoại của họ. Dự kiến các máy này sẽ hoạt động từ mùa xuân năm 2018. Máy này cũng cho người dùng đổi tiền MUFG thành tiền mặt.

Ngân hàng Mitsubishi UFJ cũng sẽ thương thảo hợp đồng với các chuỗi cửa hàng để họ chấp nhận các giao dịch bằng đồng MUFG.

Công nghệ blockchain, vốn là công nghệ được sử dụng cho đồng tiền ảo bitcoin, cũng sẽ được sử dụng để lưu trữ thông tin các giao dịch đồng MUFG.


​Mỹ cấp phép cho 6 hãng mở đường bay thẳng tới Cuba

Chính quyền tổng thống Obama ngày 10-6 đã cấp phép hoạt động cho sáu hãng bay để họ bắt đầu cung cấp các chuyến bay thẳng tới Cuba từ mùa thu năm nay.

tong thong my obama va chu tich cuba raul castro trong chuyen tham cuba hoi thang 3 nam nay cua ong obama - anh: new york times

Tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch Cuba Raul Castro trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 3 năm nay của ông Obama - Ảnh: New York Times

Theo New York Times, quyết định này sẽ mở đường cho việc khôi phục hoạt động du lịch đường không giữa Mỹ và Cuba lần đầu tiên trong hơn 50 năm.

Bộ giao thông Mỹ cho biết đã phê chuẩn đơn xin cấp phép hoạt động của sáu hãng bay gồm: American Airlines, Frontier Airlines, JetBlue Airways, Silver Airways, Southwest Airlines và Sun Country Airlines.

Theo đó, từ mùa thu năm nay, các hãng này sẽ mở các đường bay thẳng tới Cuba từ các thành phố Miami, Fort Lauderdale, Chicago, Philadelphia và Minneapolis/St. Paul.

Quyết định này được xem như nỗ lực mới nhất trong các động thái thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Havana của tổng thống Barack Obama sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Giờ đây, thay vì những hành xử cố gắng cô lập Cuba, chính sách mới khuyến khích người Mỹ du lịch tới quốc đảo chỉ cách Florida 145 km về phía nam.

Các chuyến bay được phê chuẩn trong ngày 10-6 sẽ bay tới 9 thành phố của Cuba, trong đó có Cayo Largo, Cienfuegos, Matanzas và Santiago de Cuba. Bộ giao thông Mỹ cho biết sẽ công bố các đường bay tới thủ đô Havana của Cuba trong nửa cuối năm nay.

Tháng 2 năm nay, chính quyền Mỹ đã ký kết với chính quyền Cuba một thỏa thuận cho phép khôi phục các chuyến bay thương mại, trong đó có 20 chuyến bay hàng ngày tới Havana. Và Bộ giao thông Mỹ đã đề nghị các hãng bay quan tâm nộp đơn đăng ký.

Nhu cầu bay tới Havana của các hãng bay Mỹ quá lớn nên số lượng chuyến bay mà các hãng đề nghị đã tăng gấp ba so với số lượng ký kết trong thỏa thuận và chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc về các đề xuất(TT)


Tiêu thụ thép 
tiếp tục giảm

Lượng thép tiêu thụ trong tháng 5-2016 tiếp tục giảm, chỉ còn khoảng 593.000 tấn, bằng 80,43% so với tháng trước. 

Theo Hiệp hội Thép VN (VSA), đến hết tháng 5-2016, tổng lượng thép xây dựng tiêu thụ trên toàn thị trường ước đạt gần 3,4 triệu tấn, tăng đến 33,84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giới kinh doanh cho biết thị trường vẫn còn gần hai tháng “ăn hàng” trước khi mùa mưa bước vào giai đoạn cao điểm, tiêu thụ thép chậm trở lại.

Do tổng lượng tồn kho của các doanh nghiệp hiện còn gần 380.000 tấn, cùng với lượng tiêu thụ có xu hướng giảm nên khả năng thiếu thép trong thời gian tới gần như được loại bỏ.


Thị trường bán lẻ vẫn còn nhiều khoảng trống

Các hình thức bán lẻ hiện đại như cửa hàng giá rẻ và siêu rẻ, máy bán hàng tự động... đã xuất hiện ở VN nhưng còn sơ khai và rất thưa thớt. 

Tại hội thảo “Thị trường bán lẻ VN: cơ hội và thách thức” trong khuôn khổ triển lãm quốc tế ngành bán lẻ và nhượng quyền thương hiệu 2016 diễn ra từ ngày 8 đến 19-6 tại TP.HCM, TS Đinh Thị Mỹ Loan, chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ VN, cho rằng đến nay bán lẻ hiện đại vẫn chiếm tỉ trọng khiêm tốn và phát triển chưa mạnh như kỳ vọng. 

Các hình thức bán lẻ hiện đại như cửa hàng giá rẻ và siêu rẻ, máy bán hàng tự động... đã xuất hiện ở VN nhưng còn sơ khai và rất thưa thớt. Thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến ở VN rất tiềm năng nhưng chưa thật sự bùng nổ.

“Do ảnh hưởng của nền kinh tế tiền mặt, độ an toàn thanh toán và chưa tin tưởng vào các thương hiệu sản phẩm nên người tiêu dùng chỉ đặt hàng online và thanh toán bằng tiền mặt cho người giao hàng sau khi kiểm tra sản phẩm. Đó là sự thất bại cho thương mại điện tử VN” - bà Loan nhận định.

Thông tin tại hội thảo cũng cho biết theo ước tính chung, cứ 1.000 người dân cần 1-3 cửa hàng tiện lợi, 10.000 dân cần một siêu thị cỡ trung bình và 100.000 dân thì một đại siêu thị. Do đó, với dân số hơn 90 triệu, thị trường bán lẻ VN vẫn còn nhiều “khoảng trống” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-06-2016

  Dự báo giá tiêu dùng tháng 6 tiếp tục tăng nhẹ
  Khó có đột biến với tín dụng bất động sản
  Giá vàng sẽ lên 1.400 USD/ounce vì Brexit?
  Kinh tế Đức có khởi đầu khá tốt trong quý 2 nhưng tăng trưởng chậm lại
  Xuất khẩu cao su Campuchia trong quý I/2016 giảm 8%

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-06-2016

  Việt Nam đứng đầu về nhập khẩu phụ kiện dệt may từ Hàn Quốc năm 2015
  Thiếu hụt nguồn vốn dành cho phát triển giao thông 5 năm tới
  Sản lượng tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long giảm 12% vì hạn hán
  Nhập nhèm thực phẩm chức năng
  Xoài Việt vào Úc phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-06-2016

  Mỹ “ra đòn”, Nga có thể mất gần 1 tỷ USD/năm từ xuất khẩu hải sản
  98% tài sản Phương Trang bị ngân hàng 'giam lỏng' là bất động sản
  Gạo Việt vào siêu thị Singapore
  Sẽ quyết liệt kiểm tra tín dụng đen tại TP.HCM
  Không phải Adidas hay Nike, cổ phiếu này mới "phất" nhất mùa giải Euro

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-06-2016

  Ngành dược Việt Nam trước thách thức TPP
  Việt Nam vay WB 310 triệu USD để chống ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Cảng cạn phát triển nóng, “vỡ” quy hoạch
  Bài toán bán bò và ngân hàng “lãi suất bèo”
  Mắc nhiều sai phạm, đa cấp MLM Việt Nam bị phạt 200 triệu đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-06-2016

  Tây Ban Nha "tố" ngân hàng Trung Quốc tiếp tay tội phạm rửa tiền
  Lợi và hại khi các ngân hàng không chia cổ tức
  Giá dầu tiếp tục sụt giảm, 120.000 lao động Vương quốc Anh sẽ mất việc vào cuối năm nay
  Khu vực đồng EURO có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng
  WCO tham gia Chiến dịch Pangea IX chống nạn buôn bán thuốc giả

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-06-2016

  “Đại gia” dầu khí Nga ngưng kế hoạch mua cổ phần Lọc dầu Dung Quất
  Các nước Tiểu vùng sông Mekong lập liên minh thương mại
  Công ty Mỹ bất ngờ hủy hợp đồng đường sắt trị giá 5 tỷ USD với Trung Quốc
  Dệt may Ấn Độ quan tâm đầu tư vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-06-2016

  Điều kiện để xuất khẩu xoài sang Australia
  IMF: Thái Lan cần sớm cắt giảm lãi suất
  Nguy cơ tan rã BRICS
  Quảng Ngãi quyết đeo đuổi siêu dự án của Exxon Mobil

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-06-2016

  Tiềm năng phát triển của các nền kinh tế châu Á
  Hiệp hội Thép: Thời gian tới có thể áp thuế tự vệ chính thức để bảo vệ phôi thép
  Pinaco sẽ phát hành tăng vốn lên gấp 1,5 lần
  WTO cảnh báo thiệt hại trong xuất khẩu của Anh khi rời khỏi EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-06-2016

  Thái Lan sẵn sàng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)
  Xuất khẩu thủy sản: “Khát” đầu vào, bí đầu ra
  Doanh nghiệp khởi nghiệp tự cứu lấy mình
  Phát hiện "sai sót triệu Đô" tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam
  Singapore mua lại tòa nhà Kumho Asiana Plaza

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-06-2016

  Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 5 tháng đạt hơn 134 tỷ USD
  Công ty Hồ Huy đề xuất đầu tư 10.000 taxi chạy bằng điện
  OECD: lần đầu tiên đưa ra dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ ổn định
  Indonesia hạ mục tiêu tăng trưởng 5,1% năm 2016
  Nhập khẩu sản phẩm ngưng tụ của Hàn Quốc từ Iran tăng trong tháng 6