tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-06-2016

 • Cập nhật : 12/06/2016

Điều kiện để xuất khẩu xoài sang Australia

 Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã chính thức công bố điều kiện nhập khẩu xoài Việt Nam vào Australia. Đây là loại trái cây tươi thứ 2 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Australia, sau mặt hàng vải.

xoai la loai trai cay thu 2 sau vai duoc phep xuat sang australia. anh internet.

Xoài là loại trái cây thứ 2 sau vải được phép xuất sang Australia. Ảnh internet.

Theo thông tin do Thương vụ Việt Nam tại Australia cung cấp, để có thể xuất  khẩu vào Australia, xoài phải được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan; phải được chiếu xạ bắt buộc với liều lượng tối thiểu là 400 Gy tại một cơ sở xử lý được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt; lô hàng không được có côn trùng và bệnh dịch (trừ những loại mà sẽ bị trung hoà sau khi chiếu xạ). Các lô hàng cũng không được lẫn các chất ô nhiễm, bao gồm rác như lá, cành cây, đất, hạt cỏ dại, những mảnh vụn, và các loại thực vật khác.

Thêm nữa, lô hàng phải được đóng gói an toàn tại gốc trước khi chiếu xạ. Một trong những lựa chọn đóng gói an toàn sau đây phải được sử dụng: Đóng gói trong thùng carton có nắp được đậy chặt và không có lỗ thông hơi; thùng có lỗ thông hơi thì kích cỡ lỗ không quá 1,6 mm và độ dày của lưới không ít hơn 0,16 mm; hoặc là các lỗ thông hơi có thể được dán lên trên.

Sản phẩm đã được xử lý phải được bảo vệ khỏi các côn trùng gây hại trong quá trình đóng gói và sau khi đóng gói, xử lý, lưu kho và vận chuyển giữa các địa điểm. Sản phẩm đã được kiểm tra và chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải được duy trì trong điều kiện an toàn để không bị lẫn với trái cây xuất khẩu đi các thị trường khác hoặc để tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Container phải được kiểm tra bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi xếp hàng để đảm bảo không có côn trùng và các lỗ thông hơi phải được phủ kín không cho côn trùng xâm nhập.

Ngoài ra, lô hàng phải được kiểm tra bởi các cán bộ an toàn sinh học tại cảng đến đầu tiên; không được phép chuyển tiếp bằng đường hàng không hoặc đường bộ (ví dụ chuyển lô hàng bằng đường hàng không hoặc đường bộ trong nước Australia) cho đến khi lô hàng được kiểm dịch thông quan.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, nếu có bất kỳ sự không nhất quán nào của sản phẩm hoặc chứng nhận (có thể là một sự cố hệ thống), sản phẩm sẽ bị giữ lại cho đến khi Đội các dịch vụ nhập khẩu có thể xác định nguyên nhân sự cố và đưa ra lời khuyên về các hành động khắc phục phù hợp. Hành động khắc phục tại Australia có thể bao gồm kiểm tra thêm, xử lý, tiêu huỷ, hoặc xuất khẩu.

Các lô hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật mà không được xác nhận một cách chính xác, hoặc trong trường hợp Bộ Nông nghiệp Australia không thấy giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc, sẽ bị giữ lại cho đến khi trình được giấy chứng nhận gốc hoặc điền thông tin chính xác. Bộ Nông nghiệp Australia sẽ chấp nhận giấy chứng nhận sửa đổi một cách phù hợp hoặc giấy chứng nhận được cấp lại (bao gồm cả bản fax hoặc scan truyền trực tiếp đến Bộ Nông nghiệp Australia từ cơ quan có thẩm quyền)..(HQ)


IMF: Thái Lan cần sớm cắt giảm lãi suất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã kêu gọi Chính phủ Thái Lan cần nhanh chóng cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế nước này đang rất trì trệ và ở mức lạm phát tương đối thấp, trong khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn cho rằng điều đó là không cần thiết.

nen kinh te thai lan dang chiu nhieu suc ep. (chu thich: duong mau trang: gdp; duong mau xanh: xuat khau).

Nền kinh tế Thái Lan đang chịu nhiều sức ép. (Chú thích: đường màu trắng: GDP; đường màu xanh: xuất khẩu).

Thái Lan cần chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng để giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc khi mà tốc độ phát triển của quốc gia này đang ở mức chậm hơn so với hầu hết các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. IMF cho rằng: "Thái Lan có nhiều cơ hội để nới lỏng tiền tệ hơn nữa. Đặc biệt là trong bối cảnh Thái Lan đang phải đối mặt với một mức sản lượng thấp, giá tiêu dùng liên tục giảm và các rủi ro khác do suy thoái kinh tế”.

Cũng theo cảnh báo từ IMF, "nếu không nới lỏng lãi suất hơn nữa, lạm phát dự kiến sẽ vẫn thấp hơn mục tiêu trong nhiều năm. Thậm chí, các chính sách vĩ mô, bảo đảm an toàn cho nền kinh tế sẽ trở chặt chẽ hơn trong một môi trường tài chính ổn định với một mức lãi suất thấp".

Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha, người lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014, đã ban hành một loạt các biện pháp kích thích kinh tế trị giá hơn 645 tỷ baht (tương đương khoảng 18 tỷ USD) kể từ tháng 9 năm ngoái để kích cầu cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, nền kinh tế của Thái Lan cũng đang phải chịu tác động xấu do xuất khẩu giảm, với lượng hợp đồng giảm khoảng 1,4 % trong quý đầu tiên. Trong khi đó, du lịch nước này lại trở thành một điểm sáng, với lượng khách tăng tới 15,5 % trong quý đầu tiên.

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được IMF dự báo sẽ tăng khoảng 3 % trong năm 2016 và 3,2 %  trong năm sau đó thì Ngân hàng Thế giới lại dự báo quốc gia này sẽ tăng trưởng 2,5 % trong năm nay và 2,6 % trong năm 2017, theo Báo cáo về Triển vọng kinh tế toàn cầu được công bố trong ngày 8-6.

Trong khi Thái Lan vẫn đang “kiên cường” chống đỡ trước những cú sốc kinh tế thì với việc duy trì hệ thống tiền tệ linh hoạt và dự trữ quốc tế ở mức cao, thì môi trường chính trị và các yếu tố khác liên quan tới cấu trúc thị trường lại làm suy yếu triển vọng của quốc gia này.

IMF nhận định: "Bất ổn chính trị hiện nay đã làm suy yếu các kế hoạch và quá trình thực hiện chính sách của Thái Lan. Trong khi đó, triển vọng trong dài hạn cũng đang chịu nhiều ”sức ép” do thách thức về cơ cấu, bao gồm già hóa dân số nhanh chóng, chất lượng giáo dục khá thấp và chuyển đổi cơ cấu nợ quá hạn".(HQ)


Nguy cơ tan rã BRICS

Dù được coi là nhóm có triển vọng làm thay đổi trật tự kinh tế của thế giới từ nay đến năm 2050, song hiện nay giới đầu tư không còn kỳ vọng Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS gồm: Nga, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

lanh dao 5 nuoc brics.

Lãnh đạo 5 nước BRICS.

Trong mắt giới chuyên gia kinh tế, BRICS xuất phát từ một sự liên kết gượng ép giữa những nền kinh tế có mức độ phát triển, công nghiệp, văn hóa, ý thức chính trị quá khác nhau. Trên thực tế, BRICS hình thành từ sự liên kết giữa các quốc gia muốn thoát khỏi thế kềm kẹp của bộ 3 Âu, Mỹ, Nhật. Trong ngôi nhà chung đó, mỗi thành viên lại tự tìm cho mình một hướng đi. Nếu như Trung Quốc lấy xuất khẩu làm chủ đạo, thì Nga lại chủ trương dựa vào các nguồn khai thác tài nguyên.

Khi khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ hồi năm 2008, BRICS với tỷ lệ tăng trưởng cao và là những nền kinh tế năng động, bỗng dưng trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng các nhà tư bản toàn cầu, song những tính toán đó bắt đầu thay đổi khi châu Âu và nhất là Mỹ đang từng bước phục hồi. Trong khi đó, BRICS đang phải đương đầu với quá nhiều thách thức khi các thành viên trong khối chưa khắc phục được những nhược điểm trong mô hình phát triển và tệ tham nhũng.

Hai thành viên sau cùng của nhóm BRICS là Brazil và Nam Phi đang  phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kép. Bên cạnh những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế, xã hội, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và đồng nhiệm Nam Phi Jacob Zuma cùng bị đe dọa truất phế vì tai tiếng tham nhũng.

Bên cạnh đó, các thành viên của BRICS chỉ tỏ thái độ đoàn kết bề ngoài, nhưng về mặt thương mại, các nền kinh tế đang lên này lại là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm của nhau. Theo nhóm nghiên cứu Global Trade Alliance, từ Brazil đến Trung Quốc, nước nào cũng chỉ hô hào tự do hóa mậu dịch song thực tế tất cả lại đều chủ trương bảo hộ mậu dịch và áp đặt hạn ngạch nhập khẩu. Tệ hơn thế, Global Trade Alliance còn cho rằng có đến 1/3 các quyết định của BRICS bất lợi cho 4 thành viên còn lại trong nhóm và trong “trò chơi” tai hại này, Trung Quốc thường xuyên là mục tiêu tấn công của các"anh chị em một nhà”.

Hơn nữa, trong chu kỳ thịnh vượng, thì các nước chuyên xuất khẩu nguyên, nhiên liệu, trong đó có Brazil, Nam Phi và thậm chí cả Nga đã ỷ lại, không đem lợi nhuận để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vào các phương tiện sản xuất. Những quốc gia đó đã hài lòng khi thấy đồng tiền dễ dàng chui vào công quỹ mà không hề lo đề phòng khi mất mùa, hay thị trường nguyên nhiên liệu bị đóng băng…

Do đó, để không phải chứng kiến sự tan rã, các nước trong khối BRICS cần nỗ lực hợp tác hơn nữa, giải quyết triệt để những khó khăn của nước mình và tìm ra hướng đi chung.(HQ) 


Quảng Ngãi quyết đeo đuổi siêu dự án của Exxon Mobil

UBND tỉnh Quảng Ngãi lại vừa có văn bản gửi Bộ Công thương để giới thiệu địa điểm quy hoạch xây dựng Trung tâm Khí điện miền Trung. Cụ thể, có 3 địa điểm được Quảng Ngãi giới thiệu, trong đó, địa điểm được tỉnh này kỳ vọng nhiều nhất là khu đất 385 ha, vốn được quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp hóa dầu, kho bể chứa…

anh minh hoa. nguon internet.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Khu đất này tiếp giáp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, đồng thời là điểm tiếp bờ gần nhất và lại nằm sát biển, nên thuận lợi cho việc tiếp cận đường ống, cũng như kết nối ống dẫn dầu từ Lọc dầu Dung Quất để cung cấp dầu DO cho Trung tâm Khí điện miền Trung. Đồng thời, vị trí này cũng vừa thuận tiện cho việc kết nối để chế biến sâu và cung cấp một phần nguyên liệu cho Lọc dầu Dung Quất, vừa cung cấp cho các dự án hóa dầu và methanol… Đúng là nhất cử lưỡng tiện.

Trong khi đó, hai vị trí còn lại là khu đất thuộc khu công nghiệp phía Tây Dung Quất và khu đất nằm trên hai xã Bình Phú, Bình Hà của huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Dự án Trung tâm Khí điện miền Trung, theo kế hoạch, sẽ do Tập đoàn Exxon Mobil (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) triển khai. Dự án đã được phía Exxon Mobile đề xuất từ lâu, sau khi phát hiện khí ở các lô 117, 118, 119 ngoài khơi miền Trung Việt Nam và quyết định đưa vào bờ để khai thác thương mại, phục vụ việc phát điện ở Việt Nam. Đó là khu vực mỏ Cá Voi Xanh mà năm 2013, nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, PVN và Exxon Mobil đã ký thỏa thuận khung về việc triển khai Dự án phát triển mỏ này.

Ban đầu, nhiều thông tin cho biết, quy mô của Dự án có thể lên tới 20 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, con số được PVN nhắc tới là khoảng 10 tỷ USD. Con số dù chưa chốt, song dù thế nào thì đây cũng là một dự án “khủng”, với sự tham gia của một trong những tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ và là một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới.

Những con số từng được nhắc đến trong giai đoạn PVN và Exxon Mobil tìm kiếm địa điểm đầu tư là, họ muốn có một địa điểm rộng khoảng 200 ha, trong đó 100 ha sẽ được đầu tư để xây dựng nhà máy điện công suất 1.500 MW. Giai đoạn II, diện tích sẽ tăng lên 200 ha, phục vụ nhà máy điện công suất 4.000 - 5.000 MW và nhà máy xử lý khí. Theo kế hoạch, khi đi vào hoạt động, nhà máy điện khí này sẽ giúp tiêu thụ 6.000 - 8.000 tỷ m3 khí tự nhiên tại mỏ khí ở miền Trung. Khối lượng này tương đương 2/3 dự trữ của Thái Lan và Myanmar.

Quy mô to lớn của dự án khiến không chỉ Quảng Ngãi muốn “vào cuộc”. Quảng Nam, một tỉnh đã từng được Exxon Mobile và PVN đến khảo sát địa điểm cũng đã lên kế hoạch xúc tiến đầu tư dự án này. Tổ công tác Xúc tiến đầu tư Dự án Nhà máy Khí - Điện vào Khu kinh tế mở Chu Lai cũng đã được thành lập từ cách đây 3 năm. Trong khi đó, Quảng Ngãi đã nhiều lần đề xuất các địa điểm thuận lợi cho việc phát triển dự án này.

Lần này, ngoài việc đề xuất 3 địa điểm để xây dựng Dự án, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, nếu được lựa chọn, tỉnh cam kết hỗ trợ tối đa công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và áp dụng giá thuê đất ở mức ưu đãi cao nhất, đồng thời đáp ứng hạ tầng đến hàng rào nhà máy và các công trình phụ trợ.

“Khu kinh tế Dung Quất được Chính phủ lựa chọn làm địa điểm phát triển các dự án công nghiệp nặng gắn với cảng biển nước sâu. Hệ thống hạ tầng phục vụ công nghiệp nặng và lực lượng sản xuất quy mô lớn tại chỗ là điều kiện rất thuận lợi để phát triển tổ hợp khí điện gắn với tổ hợp lọc hóa dầu để trở thành trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia, góp phần tăng hiệu quả của dự án và hiệu quả kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và khu vực miền Trung”, ông Trần Ngọc Căng lý giải và một lần nữa đề nghị Bộ Công thương xem xét, trình Chính phủ lựa chọn Dung Quất làm địa điểm quy hoạch xây dựng Trung tâm Khí điện miền Trung.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-06-2016

  Việt Nam đứng đầu về nhập khẩu phụ kiện dệt may từ Hàn Quốc năm 2015
  Thiếu hụt nguồn vốn dành cho phát triển giao thông 5 năm tới
  Sản lượng tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long giảm 12% vì hạn hán
  Nhập nhèm thực phẩm chức năng
  Xoài Việt vào Úc phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-06-2016

  Mỹ “ra đòn”, Nga có thể mất gần 1 tỷ USD/năm từ xuất khẩu hải sản
  98% tài sản Phương Trang bị ngân hàng 'giam lỏng' là bất động sản
  Gạo Việt vào siêu thị Singapore
  Sẽ quyết liệt kiểm tra tín dụng đen tại TP.HCM
  Không phải Adidas hay Nike, cổ phiếu này mới "phất" nhất mùa giải Euro

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-06-2016

  Ngành dược Việt Nam trước thách thức TPP
  Việt Nam vay WB 310 triệu USD để chống ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Cảng cạn phát triển nóng, “vỡ” quy hoạch
  Bài toán bán bò và ngân hàng “lãi suất bèo”
  Mắc nhiều sai phạm, đa cấp MLM Việt Nam bị phạt 200 triệu đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-06-2016

  Tây Ban Nha "tố" ngân hàng Trung Quốc tiếp tay tội phạm rửa tiền
  Lợi và hại khi các ngân hàng không chia cổ tức
  Giá dầu tiếp tục sụt giảm, 120.000 lao động Vương quốc Anh sẽ mất việc vào cuối năm nay
  Khu vực đồng EURO có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng
  WCO tham gia Chiến dịch Pangea IX chống nạn buôn bán thuốc giả

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-06-2016

  “Đại gia” dầu khí Nga ngưng kế hoạch mua cổ phần Lọc dầu Dung Quất
  Các nước Tiểu vùng sông Mekong lập liên minh thương mại
  Công ty Mỹ bất ngờ hủy hợp đồng đường sắt trị giá 5 tỷ USD với Trung Quốc
  Dệt may Ấn Độ quan tâm đầu tư vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-06-2016

  Ông chủ Facebook kiếm 6 tỉ USD trong một ngày như thế nào?
  Ngân hàng Mitsubishi UFJ của Nhật sẽ phát hành tiền ảo
  ​Mỹ cấp phép cho 6 hãng mở đường bay thẳng tới Cuba
  Tiêu thụ thép tiếp tục giảm
  Thị trường bán lẻ vẫn còn nhiều khoảng trống

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-06-2016

  Tiềm năng phát triển của các nền kinh tế châu Á
  Hiệp hội Thép: Thời gian tới có thể áp thuế tự vệ chính thức để bảo vệ phôi thép
  Pinaco sẽ phát hành tăng vốn lên gấp 1,5 lần
  WTO cảnh báo thiệt hại trong xuất khẩu của Anh khi rời khỏi EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-06-2016

  Thái Lan sẵn sàng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)
  Xuất khẩu thủy sản: “Khát” đầu vào, bí đầu ra
  Doanh nghiệp khởi nghiệp tự cứu lấy mình
  Phát hiện "sai sót triệu Đô" tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam
  Singapore mua lại tòa nhà Kumho Asiana Plaza

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-06-2016

  Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 5 tháng đạt hơn 134 tỷ USD
  Công ty Hồ Huy đề xuất đầu tư 10.000 taxi chạy bằng điện
  OECD: lần đầu tiên đưa ra dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ ổn định
  Indonesia hạ mục tiêu tăng trưởng 5,1% năm 2016
  Nhập khẩu sản phẩm ngưng tụ của Hàn Quốc từ Iran tăng trong tháng 6

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-06-2016

  Hàng Việt vẫn có lợi thế
  Cần phát triển thị trường vốn để hỗ trợ ngân hàng
  Doanh số bán ô tô tăng 31%
  Dự báo xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng 15% trong quý II
  Yên Nhật, franc Thụy Sỹ tăng do lo ngại về thị trường lao động Mỹ