tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-08-2016

 • Cập nhật : 25/08/2016

Giải ngân gần 10 tỷ USD vốn FDI 8 tháng đầu năm

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm là hơn 14 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến ngày 20/8, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Đến thời điểm nói trên, cả nước có 1.619 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là gần 9,8 tỷ USD, tăng hơn 24% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cũng có 770 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là gần 4,6 tỷ USD, bằng 84% cùng kỳ.

Như vậy, tính chung trong 8 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 14,366 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong 8 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm nhất với 678 dự án đầu tư đăng ký mới và 551 lượt dự án điều chỉnh vốn. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm trong lĩnh vực này là 10,53 tỷ USD, chiếm 73,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 34 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 836,2 triệu USD, chiếm 5,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ với 622,3 triệu USD, chiếm 4,3% tổng vốn đầu tư.

Rót 4,8 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, Hàn Quốc hiện dẫn đầu về lượng vốn trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam, chiếm 33,4% tổng vốn đầu tư.

Singapore là nhà đầu tư đứng thứ hai với gần 1,7 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ ba với 1,46 tỷ USD.(Nhipcaudautu)


Goldman Sachs cho biết sự phục hồi của giá dầu vẫn mong manh

Goldman Sachs cho biết sự phục hồi sản lượng sau khi gián đoạn từ Nigeria, Iraq và Libya trong quý 2 năm nay có khả năng đẩy thị trường dầu toàn cầu trở lại dư thừa.

Dựa vào bất ổn tại những nước này, ngay cả một giả định thận trọng rằng chỉ gián đoạn 100.000 thùng mỗi ngày sẽ quay trở lại, điều này để lại những nguy cơ nghiêng về sản lượng tăng.
Goldman cho biết “kết quả chúng tôi nhắc lại quan điểm của mình rằng sự phục hồi của giá dầu và các yếu tố cơ bản vẫn mong manh”. Họ tiếp tục quan điểm yếu tố cơ bản trong ngắn hạn là yếu và duy trì dự báo giá dầu ở mức 45- 50 USD/thùng đến mùa hè tới.
Ngân hàng của Mỹ cho biết “sự phục hồi bền vững trong sản lượng bị gián đoạn sẽ dẫn tới hạ thấp dự báo giá dầu của chúng tôi với giá WTI ở mức trung bình 45 USD/thùng”.
Goldman cũng cho biết các bàn luận về đóng băng sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và một đồng đô la đang suy yếu là chất xúc tác cho việc đảo chiều tăng của giá dầu trong tháng này, nhưng không có yếu tố nào sẽ chứng minh là đủ để duy trì giá ở những mức giá hiện nay.
Ngân hàng đầu tư này cho biết “các mối quan hệ đang tan băng” giữa các đảng phái xung đột trong khu vực sản xuất tranh chấp như Nigeria và Libya sẽ liên quan nhiều hơn tới sự tái cân bằng thị trường dầu mỏ hơn là việc đóng băng sản lượng của OPEC.
Bất cứ động thái của OPEC giữ sản lượng ổn định sẽ để sản lượng ở gần mức cao kỷ lục tại một số nước thành viên và do đó ít tác động tới việc cân bằng cung cầu.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 3,5% trong hai ngày qua sau khi chạm mức cao 7 tuần gần 49 USD/thùng vào 19/8.(VITIC/Reuters)

Xuất khẩu dầu diesel của Trung Quốc tăng kỷ lục trong tháng 7

Xuất khẩu dầu diesel, xăng và dầu hỏa của Trung Quốc tăng vọt tỏng tháng trước sau khi các nhà máy lọc dầu sở hữu nhà nước xuất khẩu nhiên liệu dư thừa do họ phải vật lộn để cạnh tranh ở thị trường trong nước với các công ty độc lập mà các công ty này đã bán ở mức giá thấp hơn. 

Số liệu hải quan cho thấy xuất khẩu dầu diesel tăng 181,8% lên mức kỷ lục 1,53 triệu tấn, gần gấp ba lần mức xuất khẩu trung bình hàng tháng của Trung Quốc trong năm 2015. 

Xuất khẩu xăng tăng 145% so với năm trước lên 970.000 tấn, giảm nhẹ so với mức kỷ lục 1,1 triệu tấn trong tháng 6. Xuất khẩu dầu hỏa tăng 46% lên 1,09 triệu tấn. 

Sự tăng vọt xuất khẩu nhiên liệu nhấn mạnh sự bất lực của các nhà máy lọc dầu sở hữu nhà nước để đối phó với sư cung sản phẩm dầu trong nước do các nhà máy lọc dầu tư nhân bắt đầu giảm giá cho các công ty lớn để có được khách hàng.

Zhu Chunkai, một nhà phân tích cao cấp cho biết “các nhà máy lọc dầu độc lập đã nắm lấy một phần lớn thị phần dầu diesel trong nước của Sinopec và PetroChina, buộc họ phải xuất khẩu”. 

Theo ông Zhu, các nhà máy lọc dầu độc lập đã chào bán dầu diesel ở mức 4.150 NDT (623 USD) tới 4.200 NDT (631 USD)/tấn, so với 4.400 tới 4.500 USD/tấn của các nhà máy lọc dầu nhà nước. 

Kể từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu cho phép các nhà máy lọc dầu độc lập bắt đầu nhập khẩu dầu thô để chế biến nhiên liệu vào năm ngoái, các nhà máy này đã nâng sản lượng của họ. Số liệu từ ICIS Trung Quốc đối với tuần kết thúc vào 11/8 cho thấy mức độ hoạt động tại các nhà máy độc lập cao hơn 3% so với năm trước lên 44,6% công suất. 

Một nhà quản lý từ một nhà máy lọc dầu độc lập trả lời Reuters doanh số bán hàng trong nước của họ vẫn mạnh những tháng gần đây và họ không cắt giảm nhu cầu mua dầu thô. 

Giới phân tích đã cảnh báo rằng dư cung nhiên liệu trong nước có thể tồi tệ hơn và tiếp tục kéo dài hơn dự kiến do kinh tế Trung Quốc đang chậm chạp ảnh hưởng tới nhu cầu. 

Hầu hết các nhà máy dầu chủ chốt của Trung Quốc đã lên kế hoạch trước về mức độ xử lý dầu của họ và không thể điều chỉnh chúng theo nhu cầu của thị trường, điều này làm trầm trọng thêm dư cung. 

Số liệu hải quan cho thấy Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nhập khẩu 1,6 triệu tấn khí tự nhiên lỏng trong tháng trước, giảm 16,4% so với một năm trước và tăng lượng dầu hỏa nhập khẩu 15,2% thành 340.000 tấn. (Reuters / Vinanet)


Greenspan dự báo lãi suất Mỹ có thể tăng cao một cách nhanh chóng

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan dự báo có thể lãi suất sẽ tăng cao một cách nhanh chóng trong thời gian tới, Bloomberg cho biết.
alan greenspan, cuu chu tich cuc du tru lien bang my (fed)

Alan Greenspan, Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

 

“Tôi cảm thấy chúng ta không thể duy trì mức lãi suất như vậy được nữa”, ông nói với cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Arthur Levitt trong bài phỏng vấn với Bloomberg Radio, dự kiến lên sóng trong tuần này và tuần tới.

Ông Greenspan cho biết: “Họ bắt buộc phải nâng lãi suất và có thể họ sẽ làm chúng ta bất ngờ với tốc độ nâng lãi suất một cách nhanh chóng”.

Trong ngày thứ Năm, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ dao động quanh mức 1.55%, thấp hơn mức 2.27% vào thời điểm đầu năm 2016.

Ông Greenspan nhắc lại mối lo lắng trước đó rằng kinh tế Mỹ đang chuẩn bị bước vào thời kỳ lạm phát đình trệ. Trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng bắt đầu chững lại và lạm phát leo dốc. Các dấu hiệu về thời kỳ này đang trở nên rõ ràng hơn với chi phí trên một đơn vị lao động nhảy vọt và cung tiền tăng một cách chóng mặt.

Bên cạnh đó, Cựu Chủ tịch Fed tỏ ra bi quan về khả năng tồn tại của khu vực đồng tiền chung châu Âu với 19 quốc gia hiện tại.

Eurozone

“Eurozone sẽ sớm sụp đổ vì trên thực tế khu vực đang cho thấy các dấu hiệu chia rẽ”, ông Greenspan cho hay.

Ông cho rằng việc duy trì khu vực đồng tiền chung châu Âu là “không khả thi” vì khu vực này cố gắng hòa hợp các nền văn hóa và thái độ khác nhau đối với lạm phát ở miền Nam và miền Bắc châu Âu. Trong khi các quốc gia né tránh lạm phát, như Đức và Áo, có thể hình thành một khu vực tiền tệ của riêng mình, Greenspan cho rằng những lợi ích kinh tế từ việc này vẫn chưa rõ ràng.

Joseph Stiglitz, người từng đạt giải Nobel, cho biết nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu không tiến hành các cuộc cải tổ thì có lẽ nên tách khu vực này thành 2 hay 3 khu vực tiền tệ khác nhau.(Vietstock)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-08-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-08-2016

  Ngành công nghiệp tái chế có thể tạo ra hơn 1.000 tỉ USD
  Hệ thống ngân hàng đang dư thừa lượng tiền lớn
  Trung Quốc hấp dẫn giới đầu tư kho hàng
  Sản xuất công nghiệp Nhật Bản tháng 8 tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-08-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-08-2016

  Saudi Arabia không gây lụt thị trường dầu mỏ trước cuộc đàm phán đóng băng sản lượng
  Nhập khẩu ethanol của Trung Quốc trong tháng 7/2016 giảm
  Tổng cục Hải quan lý giải chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu
  Siêu thị Mỹ bán nhiều loại trái cây Việt
  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 25% so với cùng kỳ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-08-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-08-2016

  Xuất khẩu dăm gỗ Việt Nam đối mặt với khó khăn chồng chất
  Làm gì để dẹp phân bón giả?
  Donald Trump muốn chơi rắn trong thương mại với Trung Quốc
  Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng loại hình đầu tư ở Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-08-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-08-2016

  Việt Nam là điểm đầu tư “hot” nhất trong các thị trường mới nổi hai năm liên tiếp
  Dự báo cung - cầu và giá đường niên vụ 2016-2017
  Ngành thủy sản trước các áp lực thay đổi để giữ vững và phát triển giá trị
  Việt Nam đứng đầu danh sách quốc gia thu hút vốn FDI

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-08-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-08-2016

  Giá gạo châu Á giảm, gạo Thái thấp nhất 6 tháng
  Bruney muốn mua gạo của Lào
  Iran sẵn sàng hơn cho hành động của OPEC để thúc đẩy giá dầu
  Đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 85.000 tấn đường

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-08-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-08-2016

  Hàng mây, tre Việt Nam xuất khẩu bị Trung Quốc cạnh tranh
  Ngân hàng Nhà nước tăng điều tiết nguồn tiền
  Hé mở nguồn tiền dùng tái cơ cấu ngân hàng
  Xuất khẩu dệt may ngắc ngoải vì... ổn định tỷ giá

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-08-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-08-2016

  Xuất khẩu rau quả dự kiến đạt 2,5 tỷ USD
  Lượng tôm châu Á bị từ chối nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng vọt do nhiễm kháng sinh cấm
  Giá cá tra giảm mạnh do Trung Quốc giảm mua
  Giá bạch tuộc đông lạnh nhập khẩu vào Nhật Bản tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-08-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-08-2016

  Trung Quốc mất dần hào quang, Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ đầu tư
  Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 20 tháng liên tiếp
  Tăng trưởng sản xuất của Nhật Bản thấp nhất kể từ năm 2013
  Kinh tế Anh không bị tác động nhiều sau quyết định rời khỏi EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-08-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-08-2016

  Xuất khẩu từ Đức sang Iran tăng sau khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
  Nhập khẩu đường của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 14%
  Giá cá sấu tại Đồng Nai giảm mạnh
  Singapore đối mặt với sức ép về lương cao và môi trường không thuận

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-08-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-08-2016

  Triển vọng phát triển ngành rong biển Việt Nam
  Bộ nông nghiệp Nga đề xuất thuế xuất khẩu lúa mì xuống còn 0%
  Trung Quốc bỏ thuế chống bán phá giá với thép Nhật Bản, EU
  Phương pháp kiểm tra cá tra xuất khẩu vào Hoa Kỳ